เทคนิคการวิ่ง สำหรับผู้เริ่มต้น

เทคนิคการวิ่งและการหายใจที่ถูกวิธี สำหรับผู้เริ่มต้น

การวิ่งเป็นการออกกำลังกายประเภทหนึ่งที่หลายคนนิยม ด้วยการวิ่งนั้นช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง มีระบบการหายใจที่ดีและห่างไกลโรคร้าย แต่แม้ว่าการออกกำลังกายประเภทนี้จะไม่ใช่เรื่องยากและใครก็สามารถทำได้ก็จริง แต่สำหรับผู้เริ่มต้นแล้ว การเรียนรู้ท่าวิ่งที่ถูกต้องถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ เพราะนอกจากจะส่งผลให้ออกกำลังกายได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ระบบการหายใจยังดีขึ้นอีกด้วย โดยในส่วนของรองเท้าวิ่ง การเลือกรองเท้าที่เหมาะสมก็เป็นปัจจัยสำคัญที่เราจะกล่าวถึงในครั้งนี้ด้วยเช่นกัน

รู้จักท่าวิ่งและเทคนิคการหายใจ

ทุกคนอาจเคยเข้าใจผิดมาโดยตลอดว่า การวิ่งนั้นจะมีท่าวิ่งอย่างไรก็ได้ ขออธิบายให้เข้าใจเลยว่า การวิ่งที่ต้องการให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดต่อสุขภาพนั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเรียนรู้ท่วงท่าที่ถูกต้อง เพราะท่าวิ่งที่มีจังหวะเหมาะสมจะส่งผลโดยตรงต่อระบบการหายใจ ซึ่งท่วงท่าที่เหมาะสมนั้น ได้แก่ 2-2 และ 3-2

ท่า 2-2

ท่า 2-2 เป็นจังหวะการหายใจแบบ in 2 out 2 ซึ่งวิธีการหายใจแบบนี้ จะหายใจเข้าพร้อมกับการก้าวเท้าขวา นับ 1 หรือ in เท้าซ้ายลงพื้นให้นับ 2 จากนั้นเท้าขวาลงพื้นนับ 1 หรือ out ตามด้วยเท้าซ้ายลงพื้นนับ 2 สลับเวียนกันไปอย่างนี้จนกว่าจะได้ตามระยะเวลาที่กำหนด

ท่า 3-2

ท่า 2-2 เป็นจังหวะการหายใจแบบ in 2,3 out 2 ซึ่งวิธีการหายใจแบบนี้ จะหายใจเข้าพร้อมกับจังหวะที่ก้าวเท้าขวาลง นับ in ขาซ้ายก้าวนับ 2 ขาขวาก้าวนับ 3 ต่อมาขาซ้ายก้าวและหายใจออกนับ out  ขาขวาก้าวนับ 2 ขาซ้ายก้าวนับ 3 สลับเวียนกันไปอย่างนี้จนกว่าจะได้ตามระยะเวลาที่กำหนดเช่นกัน

โดยในส่วนของการหายใจนั้น มีวิธีการหายใจอยู่ 2 แบบ คือการการหายใจด้วยการใช้กล้ามเนื้อกระบังลมกับการหายใจด้วยกล้ามเนื้อซี่โครง

การหายใจด้วยกล้ามเนื้อกระบังลม

การหายใจด้วยกล้ามเนื้อกระบังลมนั้น จะเหมือนกับการหายใจในขณะที่ร้องเพลง คือเวลาหายใจเข้าจะใช้กล้ามเนื้อกระบังลมเคลื่อนตัวทำให้ลมเข้าปอด ซึ่งข้อดีของวิธีการหายใจแบบนี้จะทำให้ไม่เกิดอาการจุกเสียดบริเวณชายโครงเมื่อออกกำลังกายเป็นเวลานาน

การหายใจด้วยกล้ามเนื้อซี่โครง

ส่วนการหายใจด้วยกล้ามเนื้อซี่โครงนั้น คือเวลาหายใจเข้าหน้าอกจะขยายและหน้าท้องจะยุบ แต่เวลาหายใจออกหน้าอกจะยุบส่วนหน้าท้องจะขยายแทน ซึ่งการหายใจแบบนี้ วิธีการหายใจแบบนี้ หากออกกำลังกายไปเป็นเวลานานจะส่งผลให้เกิดอาการจุดเสียดบริเวณชายโครงได้ จึงไม่แนะนำให้หายใจด้วยวิธีนี้

สำหรับรองเท้าวิ่งและชุดวิ่งที่เหมาะสมนั้น ควรพิจารณาเลือกซื้อให้เหมาะสมกับรูปแบบในการออกกำลังกาย ความเหมาะสมกับร่างกายและระยะเวลาจะส่งผลดีที่สุด

เทคนิคการเลือกรองเท้าวิ่งให้ได้ของดีและเหมาะสมกับตนเอง

อย่างที่เกริ่นนำไปแล้วข้างต้น นอกจากท่าวิ่งและการหายใจจะส่งผลโดยตรงต่อการวิ่ง อุปกรณ์สำคัญอย่างรองเท้าวิ่งและชุดวิ่ง ต่างก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะอุปกรณ์ทั้ง 2 ประเภทนี้สนับสนุนให้การวิ่งมีประสิทธิภาพขึ้นได้อย่างน่าอัศจรรย์ หากเราเลือกรองเท้าและชุดอย่างเหมาะสม โดยในครั้งนี้เราจะขอกล่าวถึงการเลือกรองเท้าก่อน ซึ่งการเลือกรองเท้าให้ได้ของดี มีคุณภาพและเหมาะสมกับตนเองที่สุดนั้น ได้แก่

ตรวจสอบรูปแบบของเท้า

แน่นอนเพราะรูปแบบเท้าของแต่ละคนไม่เหมือนกัน การเลือกรูปแบบที่เหมาะสมที่สุดกับเท้าของตนเอง จะส่งผลให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในขณะออกกำลังกาย

พิจารณาตามรูปแบบการวิ่ง

เพราะยิ่งวิ่งนาน ยิ่งต้องเลือกรองเท้าที่มีทั้งความแข็งแรง ทนทานและมีอายุในการใช้งานที่ยาวนาน

ซื้อจากร้านที่ขายรองเท้าวิ่งโดยเฉพาะ

เพราะร้านเหล่านี้จะมีรองเท้าที่ได้รับการออกแบบมาเฉพาะให้คุณเลือกได้มากกว่านั่นเอง

เลือกเวลาในการซื้อที่เหมาะสม

ซึ่งเวลาที่เหมาะสมที่สุดคือช่วงเวลาเย็น เนื่องเท้าของคุณขยายออกมากที่สุดเช่นกัน

ไม่เลือกรองเท้าที่พอดีจนเกินไป

ข้อนี้ทุกคนรู้ดี แม้จะชอบมากแค่ไหน แต่ถ้ามันพอดีจนเกินไปจะส่งผลเสียในขณะที่ออกกำลังกาย

ไม่พลาดทดสอบความยืดหยุ่นของรองเท้า

เมื่อเจอรองเท้าที่ถูกใจแล้ว คุณต้องไม่พลาดทดสอบความยืดหยุ่นของรองเท้าด้วย เพราะรองเท้าที่มีความยืดหยุ่นเหมาะสม จะช่วยลดอาการบาดเจ็บได้นั่นเอง

อย่ามองข้ามความชอบของตนเอง

เพราะหากมีหลายคู่ให้ต้องตัดสินใจ สุดท้ายคุณต้องไม่ลืมเลือกคู่ที่คุณถูกใจ เพราะรองเท้าที่ถูกใจจะกระตุ้นให้คุณอยากออกกำลังกายทุกวันจนคุณหยุดไม่ได้

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับท่าวิ่งและการหายใจอย่างถูกวิธี ไม่ยากอย่างที่คิดเลยใช่ไหม  ซึ่งการวิ่งที่จะส่งผลดีที่สุดและมีประสิทธิภาพชุดวิ่งและรองเท้าถือว่ามีความสำคัญ ซึ่งหากใครกำลังมองหาอุปกรณ์สำคัญเหล่านี้อยู่ละก็ สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์กีฬาหรือ Central Online แล้วคุณจะได้ออกกำลังกายที่รักอย่างมีประสิทธิภาพและส่งผลดีที่สุดต่อสุขภาพของคุณ