5 มาส์กหน้าแนะนำ ปี 2020 กู้หน้าโทรม ผิวฉ่ำขึ้นทันตา

เดี๋ยวนี้สภาพอากาศข้างนอกนั้นบอกเลยว่าทำร้ายผิวเราเอามากๆ ทั้งแดด ทั้งรังสี UV ทั้งฝุ่นควัน อากาศและอีกมากมายที่อาจทำให้ผิวของเราให้โทรมลงทุกวัน ซึ่งนอกจากบรรดาสกินแคร์ที่ทาช่วงเช้าแล้ว มาส์กหน้า” จึงถือเป็นตัวเลือกในการช่วยกู้ผิวได้ไม่น้อยเลย ดังนั้นวันนี้เราเลยมาแนะนำมาส์กหน้าที่ช่วยกู้ผิวให้ดีขึ้น ดูสว่างกระจ่างใสกันค่ะ

มาส์กหน้ามีกี่แบบ?

ก่อนที่เราจะไปดูว่ามาส์กหน้าตัวไหนใช้ดี เริ่มแรกอยากให้ได้ทำความรู้จักประเภทของมาส์กบำรุงผิวกันก่อน โดยมาส์กบำรุงผิวที่วางจำหน่ายนั้น ส่วนใหญ่แล้ว มีอยู่ประมาณ 5 ประเภทหลัก ๆ ที่ช่วยบำรุงผิวได้อย่างล้ำลึกและตอบโจทย์ทุกปัญหาผิวของแต่ละคน

1 Sheet Mask

คือมาส์กที่ออกแบบตามรูปทรงของใบหน้าเรา แล้วเว้นบริเวณดวงตาและบริเวณปากไว้ เป็นมาส์กที่พกพาสะดวกและง่ายต่อการใช้งาน สามารถกางแผ่นมาส์กแล้วแปะบนใบหน้า ใช้ประมาณ 15-20 นาทีก็เอาออกได้ ส่วนใหญ่จะมีส่วนผสมของเอสเซนส์หรือเซรั่มที่เข้มข้นเป็นพิเศษ ดังนั้นมาส์กลักษณะนี้ จึงเน้นไปที่การให้ความชุ่มชื้นกับผิว และบำรุงอย่างล้ำลึก

2 Peel Off Mask

คือมาส์กเนื้อครีมที่มาในรูปแบบกระปุก วิธีใช้คือปาดเนื้อมาส์กมาพอกหน้า จากนั้นก็ลอกออกเป็นแผ่น ส่วนใหญ่จะเหมาะกับการมาส์กบริเวณ T-Zone ช่วยขจัดสิวเสี้ยนหรือสิ่งสกปรกที่อุดตันรูขุมขน

3 Wash Off Mask

คือมาส์กชนิดพอกหน้าที่ครบเวลาแล้วล้างออก ส่วนใหญ่จะทำมาเป็นเนื้อครีม ให้พอกทิ้งไว้สักพักเพื่อประสิทธิภาพในการทำความสะอาดผิวหรือบำรุงหน้าซึ่งมาส์กประเภทนี้จะมีหลายคุณสมบัติมากๆ เช่นช่วยเรื่องความกระจ่างใส หรือให้ความกระชับ เป็นต้น

4 Clay Mask

คือมาส์กพอกหน้าเนื้อโคลน ที่มาส์กแล้วพอครบเวลาจึงล้างออก มาส์กชนิดนี้จะช่วยขจัดสิ่งสกปรกออกจากรูขุมขน ผลัดเซลล์ผิวเสมือนเป็นการดีท็อกซ์ผิวนั่นเอง แต่มาส์กประเภทนี้จะไม่ค่อยเหมาะสำหรับคนที่ผิวแพ้ง่ายมากนัก ต้องอ่านฉลาดให้ดีก่อนซื้อหามาใช้นะคะ

5 Sleeping Mask

เป็นมาส์กที่มีลักษณะเท็กเจอร์เป็นเนื้อครีม หรือเนื้อเจลชนิดใส มาส์กชนิดนี้ สามารถทาทิ้งไว้ข้ามคืนได้ ไม่ต้องล้างออกเพราะช่วยฟื้นฟูผิวขณะนอนหลับ แต่ควรล้างออกในตอนเช้าให้สะอาดด้วย เพราะความเข้มข้นของเนื้อมาส์ก อาจทำให้เกิดการอุดตันได้หากล้างหน้าไม่สะอาดได้ค่ะ

เอาล่ะค่ะ หลังจากเรารู้ประเภทของมาส์กกันแล้ว เรามาดูกันดีกว่าว่า สาวๆ ส่วนใหญ่เขานิยมเลือกมาส์กแบบไหนที่จะมากู้ผิวให้หายโทรมกันบ้างนะ

5 มาส์กหน้าแนะนำ สำหรับกู้ผิวโทรม

Shiseido Waso Beauty Sleeping Mask

Shiseido Waso Beauty Sleeping Mask เรียกว่าเป็นตัวเลือกที่ควรมีติดห้องไว้ เพราะมาส์กตัวนี้ ล้วนคัดสรรสารสกัดมาจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น Yuzu Zeed ที่จะมาช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว , วิตามิน B6 จากโสม ที่จะมาช่วยลดความเครียดของผิวที่ก่อให้เกิดปัญหาผิวขรุขระ, วิตามิน E ที่ได้จากการสกัดน้ำมันดอกคำฝอย ช่วยยับยั้งการสร้างไขมันที่ก่อให้เกิดไขมันส่วนเกิน และรวมถึงวิตามิน A ที่ได้จากเซลล์แครอทรวมกับแคโรทีน ช่วยป้องกันผิวแห้งได้ด้วย และที่พิเศษสุดคือ ยังสกัดจากแพลงก์ตอนทะเลทรายซาฮาร่า ช่วยฟื้นฟูผิวขณะนอนหลับ ทำให้ได้ผิวสุขภาพดีและเปล่งออร่า เนื่องจากได้รับสารบำรุงผิวอย่างเต็มเปี่ยม ตัวมาส์กยังมีกลิ่นหอมจากส่วนผสมธรรมชาติอีกด้วยนะคะ ช่วยให้ผ่อนคลายได้ดี ดังนั้น คุณจะได้นอนหลับอย่างเต็มที่และสบายประดุจได้ทำสปาผิวกันเลยค่ะ แต่ทั้งนี้สำหรับผู้ที่ผิวแพ้ง่าย บอบบาง อาจจะต้องลอง Test ก่อนเนื่องจากมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์และน้ำหอมค่ะ

Laneige Water Sleeping Mask

เป็นมาส์กหน้ารุ่นนึงที่คนพูดถึงมากที่สุด โดยเฉพาะคนที่ผิวแห้ง และอยากให้ผิวชุ่มชื้น เปล่งปลั่ง ขาวกระจ่างใสและเนียนนุ่ม ต้องนึกถึงตัวนี้เลยค่ะ Laneige Water Sleeping Mask เป็นมาส์กแบรนด์ดังจากเกาหลี ช่วยบำรุงและฟื้นฟูผิวได้ยาวนานกว่าเดิมหลายเท่าในขณะที่นอนหลับพักผ่อน ทั้งเทคโนโลยี Sleep-toxTM ช่วยฟื้นฟูผิวอย่างมีประสิทธิภาพและกระจ่างใสเพียงข้ามคืน, Moisture-WrapTM ป้องกันความชุ่มชื้นและเก็บน้ำในชั้นผิวได้อย่างยาวนาน แล้วก็ยังมีกลิ่น Aroma จาก SleepscentTM ที่ให้คุณผ่อนคลาย และหลับสบายสุดๆ เมื่อได้ใช้ เรียกว่าตอบโจทย์สุดๆ สำหรับคนอยากมาส์กหน้านอนแล้วหลับพักผ่อน

Innisfree My Real Squeeze Mask

ถ้าพูดถึงมาส์กแผ่น ที่คนนิยมแล้วล่ะก็ ต้องตัวนี้เลย Innisfree My Real Squeeze Mask เป็นมาส์กที่ผลิตจากยูคาลิปตัส เป็นแผ่นเซลลูโลสย่อยสลายได้ในธรรมชาติ มีแผ่นบางและใสไม่ฉีกขาดง่าย แถมยังนุ่มมาก ๆ ตลอดการมาส์ก 15-20 นาที รับประกันว่าฟินแน่นอน แถมยังได้รับการบำรุงเต็มที่สารสกัดจากธรรมชาติ 100% ด้วยกรรมวิธีสกัดแบบเย็น  ครีมและเอสเซนส์แต่ละสูตรจะเน้นเรื่องความชุ่มชื้น เนียนนุ่มและป้องกันริ้วรอยของผิว ไม่ว่าจะเป็นสูตรแตงกวา ช่วยเรื่องเติมน้ำให้ผิว เปลี่ยนผิวแห้งกลับมาเนียนนุ่ม มีทั้งสูตรกุหลาบ ช่วยให้ผิวผ่อนคลายและช่วยเรื่องความยืดหยุ่นของผิว และสูตรข้าว ที่ช่วยแก้ปัญหาผิวหมองคล้ำให้กระจ่างใสยิ่งขึ้น ใครที่มีปัญหาผิวแบบไหน ก็เลือกสูตรที่ใช่ของตัวเองได้เลยค่ะ

Biotherm Life Plankton Mask

หลายๆ คนอาจรู้จักกันดีกับ Sleeping Mask กระปุกฟ้าตัวนี้ มาส์กแพลงตอนที่มีเนื้อสัมผัสเป็นเอสเซนส์ ประกอบด้วยแพลงก์ตอนจากน้ำพุร้อนเทือกเขาพีเรนีสประเทศฝรั่งเศส และมีอาหารผิวที่จำเป็นกว่า 35 ชนิดที่จะทำให้ผิวชุ่มชื้น เปล่งปลั่งและอ่อนกว่าวัย นอกจากนั้นแล้ว เจ้ามาส์กตัวนี้ยังมีคุณสมบัติช่วย ปกป้องการทำลายผิวจากสารอนุมูลอิสระตัวร้ายอย่าง Fibroblast และ Elastin ที่ก่อให้เกิดริ้วรอยแก่ก่อนวัย แล้วก็ช่วยฟื้นฟูและกระตุ้นการสร้าง Keratinocyte Cell ในผิวหนังชั้นบนสุด ซึ่งเป็นการผลัดเซลล์ผิวเก่าออก ทำให้เกิดเซลล์ผิวใหม่ที่ดีกว่าเดิม แถมยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ลดการแพ้ ลดรอยแดง และการระคายเคืองจากสารก่อภูมิแพ้ต่าง ๆ อีกด้วย ใครที่ผิวแพ้ง่าย ถือว่าใช้ sleeping mask นี้ตัวเดียว ได้ทั้งบำรุง ได้ทั้งทำให้ผิวแกร่งเลยด้วย


Sulwhasoo Overnight Vitalizing Mask EX

มาส์กหน้าตัวนี้ของ Sulwhasoo เป็นอีกหนึ่งตัวที่ผู้หญิงส่วนใหญ่ชอบ ซึ่งขอบอกเลยว่าถ้าใครอยากตื่นมาพร้อมผิวหน้าที่เปล่งปลั่ง เนียนนุ่ม ชุ่มชื้น และอยากให้ริ้วรอยดูจางลงเพียงข้ามคืน เจ้า Sulwhasoo Overnight Vitalizing Mask ตอบโจทย์มาก เพราะอุดมไปด้วยสมุนไพรดั้งเดิมของเกาหลี ส่วนผสมส่วนใหญ่เป็นแหล่งอาหารที่สำคัญแก่ผิว ไม่ว่าจะเป็นรากตังกุย รากต้นหม่อนสีขาว ทับทิมและวอลนัท ซึ่งผสานกันทำให้ผิวชุ่มชื้น เนียนนุ่มและลดเรือนริ้วรอยไปพร้อมกัน  เวลาใช้นั้นนอกจากจะได้กลิ่นหอมอ่อน ๆ ของสมุนไพรแล้ว ยังช่วยฟื้นฟูผิวอย่างล้ำลึกขณะนอนหลับอีกด้วย ตื่นขึ้นมาผิวจะดูมีชีวิตชีวา ไม่โทรมไม่หมองเลยล่ะค่ะ แต่อยากจะแนะนำนิดนึงคือ มาส์กตัวนี้มีส่วนผสมจากแอลกอฮอล์และน้ำหอม คนที่มีผิวบอบบางควรทดลองใช้ก่อนนะคะ

อ่านแล้วถูกใจมาส์กตัวไหนบ้างไหมคะ แต่ต้องขอบอกก่อนว่า ถ้าจะเลือกมาส์กให้ดี ต้องดูให้เหมาะกับผิวของเรา และดูก่อนว่าเราแพ้ง่ายหรือไม่ เพราะมาส์กบางตัวมีส่วนผสมของน้ำหอมและแอลกอฮอล์ซึ่งอาจจะไม่เหมาะกับผู้ที่ผิวแพ้ง่ายมากนัก ยังไงแล้วก็ลองไปที่เคาท์เตอร์แบรนด์แล้วปรึกษาขอคำแนะนำก่อนสักเล็กน้อยก็เป็นทางเลือกที่ดีเช่นกันค่ะ