ในการเข้าครัวของเหล่าแม่บ้านก็จะต้องมีอุปกรณ์เครื่องครัวในการทำอาหารต่างๆ การเลือกใช้อุปกรณ์เครื่องครัวและภาชนะเครื่องครัวให้เหมาะสมกับการทำอาหารนั้น เป็นสิ่งที่สำคัญมากซึ่ง กระทะ ก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เช่นกัน มีหลากหลายรูปแบบและการดูแลรักษาก็แตกต่างกันออกไป อย่างเช่น กระทะเทฟล่อน การใช้งานก็จะต่างไปจากกระทะธรรมดา แบบเทฟล่อนจะใช้ได้แค่ตะหลิวซิลิโคนหรือตะหลิวไม้เท่านั้น เพื่อถนอมหน้าของกระทะที่เคลือบเทฟล่อน ถ้าเรารู้จักการใช้งานและวิธีการรักษาดูแลที่ถูกต้องก็จะทำให้อุปกรณ์เครื่องครัวอยู่กับเราไปได้นาน ในวันนี้เรามีข้อมูลดีๆเกี่ยวกับการเลือกใช้กระทะและวิธีการดูแลรักษามาแนะนำกัน และที่เด็ดไปกว่านั้นก็คือ เรามีชุดกระทะสุดคุ้มมาแนะนำคุณแม่บ้านกันไปดูกันเลยดีกว่า

[yith_wc_productslider id=52269]

การเลือกกระทะให้เหมาะสมกับการใช้งาน

กระทะธรรมดา : ทำมาจากโลหะต่างๆ แบบดั้งเดิมที่ใช้กันมาตั้งแต่สมัยรุ่นคุณตาคุณยาย วัสดุที่ทำมีหลายชนิด

กระทะ

  • กระทะเหล็ก : ให้ความร้อนสูง เหมาะกับการทอด มีน้ำหนักมาก เนื้อหนา จะเก็บความร้อนได้นาน การดูแลรักษาต้องดีเพราะอาจเป็นสนิมได้ เมื่อล้างแล้วห้ามปล่อยให้แห้งเอง ต้องใช้ผ้าเช็ดให้แห้ง และใช้น้ำมันพืชทาเคลือบบางๆ เพื่อกันสนิม
  • กระทะทองเหลือง : ให้ความร้อนเร็ว นาน ไม่ถูกกับของเปรี้ยวที่มีฤทธิ์เป็นกรด เช่น มะนาว ถ้าทิ้งไว้นานๆ จะถูกกัดจนด่างเป็นรอย ล้างไม่ออก หากจำเป็นต้องใช้งาน เมื่อใช้งานเสร็จให้รีบล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย
  • กระทะอลูมิเนียม : มีน้ำหนักเบา ไม่เป็นสนิม แต่เก็บความร้อนได้ไม่นาน อาหารจะติดมากกว่าชนิดอื่นๆ
  • กระทะสแตนเลส : ทำความสะอาดง่าย แข็งแรง ไม่เป็นสนิม มีอายุการใช้งานยาวนาน ทำความร้อนได้ช้า และเก็บความร้อนได้ไม่ดีเท่าเหล็กและทองแดง

teflon-pan-cooking

กระทะเคลือบ : ทำจากโลหะหลายชนิด ได้แก่ เหล็ก ทองเหลือง ทองแดง หรือโลหะผสม แล้วนำมาเคลือบด้วยสารลื่น เพื่อไม่ให้อาหารติดกระทะ เช่น เคลือบเทฟล่อน เคลือบเซรามิก เคลืองผงเพชร เคลือบหินอ่อน เป็นต้น

  • กระทะเทฟล่อน : มีหลายเกรด หลายราคา เกรดที่ไม่แพงมาก จะเคลือบผิวเทฟล่อนไม่หนามากและการเกาะตัวของสารเคลือบจะไม่ดีมากเมื่อใช้นานๆสารที่เคลือบก็มีโอกาสหลุดล่อนหรือบางลงได้ ถ้าซื้อแบบเกรดดีและแพงหน่อยจะมีการเคลือบสารหลายชั้นหน่อย และมีการบีบอัดสารเคลือบให้เกาะกระทะได้ดีกว่า กระทะเทฟล่อน ให้ความร้อนเร็วและความร้อนสูง เหมาะสำหรับการผัดซะส่วนใหญ่ ทอดได้แต่ก็ไม่เหมาะเท่ากับพวกกระทะธรรมดา ตะหลิวที่นำมาใช้ควรเป็นแบบซิลิโคนและไม้เท่านั้น และไม่ควรใช้ของแข็งขูดเด็ดขาด
  • กระทะเคลือบเซรามิกและเคลือบหินอ่อน : ตัวที่เคลือบมีความแข็งแรงทนทานกว่าเทฟล่อน (บางยี่ห้อรับประกันว่าทนต่อการขีดข่วนด้วย) ให้ความร้อนช้ากว่าเทฟล่อน แต่ทนความร้อนได้มากกว่าเทฟล่อน เก็บความร้อนไว้ได้นานกว่า เหมาะสำหรับการผัดและทอด

กระทะเคลือบ

ชุดกระทะแนะนำสำหรับคุณแม่บ้าน

กระทะ Happy Call

ชุดกระทะพลาสม่า 7 ชิ้น รุ่น Plasma IH สีดำ-เทา ทำอาหารสุกเร็ว ความร้อนทั่วถึงกันทั้งหมด ทำความสะอาดได้ง่าย หมดกังวลเรื่องคราบอาหารติด สามารถใช้งานกับเตาได้หลายประเภท เช่น เตาแก๊ส เตาไฮไลท์ เตาฮอทเพลท รวมทั้งเตาแม่เหล็กไฟฟ้า IH  การอัดขึ้นรูปได้ประยุกต์ใช้เทคโนโลยีแบบพิเศษทางวิทยาศาสตร์ วัสดุด้านในเคลือบไทเทเนี่ยมเกรดพรีเมี่ยม เป็นวัสดุที่นิยมใช้ในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีขั้นสูงที่มีความทนทาน วัสดุด้านนอกเคลือบซิลิก้าแบบพิเศษ มีคุณสมบัติทนทานต่อความร้อน เป็นวิธีการเคลือบภายนอกด้วยเทคโนโลยีชั้นสูงล้ำสมัยจากบริษัท Ferro ประเทศเนเธอร์แลนด์ อลูมิเนียมที่ใช้ในการผลิตกระทะมีความบริสุทธิ์สูงถึง 97% ซึ่งทำให้มีความแข็งแกร่ง ทนทานต่อความร้อนสูง และทนทานต่อรอยขีดข่วน สินค้าผลิตและนำเข้ามาจากประเทศเกาหลีใต้ 1 ชุด มีทั้งหมด 7 ชิ้น การรับประกันสินค้า 1 ปี ราคาอยู่ที่ 16,175 บาท แต่ถ้าซื้อในเว็บ Central Online ต่อนี้มี Promotion อยู่ในราคาแค่ 4,990 บาทเท่านั้น

วิธีการดูแลรักษาในการใช้ครั้งแรก

  • เช็ดผลิตภัณฑ์ใหม่ให้แห้ง หลังล้างทำความสะอาด
  • ตั้งกระทะด้วยไฟอ่อน เมื่อร้อนแล้วจึงใส่น้ำมันลงไป
  • จากนั้นเช็ดทำความสะอาดด้านในด้วยกระดาษทิชชู่สำหรับครัว

ชุดกระทะ

การเลือกใช้อุปกรณ์เครื่องครัวดีที่ก็จะทำให้เราได้อาหารที่มีทั้งคุณภาพ รสชาติ และน่าตาของอาหารที่น่ารับประทาน และไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายในเรื่องของสารตกค้างอีกด้วย ช่วงนี้คนเริ่มหันมาใส่ใจในเรื่องของอาหารสุขภาพกันมาก การเข้าครัวทำอาหารมี กระทะเทฟล่อน ดีๆ สักใบก็เป็นอันใช้ได้ การทำอาหารในหลายๆ เมนูถ้าใช้กระทะเทฟล่อนก็ไม่จำเป็นจะต้องใช้น้ำมันเลย ลงทุนหนึ่งครั้งได้ทั้งของใช้ที่ดี อาหารที่ดี และยังได้สุขภาพที่ดีอีกด้วย