กอล์ฟเบื้องต้น สำหรับมือใหม่

มือใหม่ต้องรู้! เกี่ยวกับกีฬากลางแจ้งยอดนิยมอย่างกอล์ฟ

เมื่อพูดถึงการเล่นกีฬากอล์ฟ หลายคนอาจรู้สึกว่าเป็นกีฬาที่ไกลตัวและนิยมเล่นแต่เฉพาะกลุ่มคนมีฐานะหรือผู้บริหารเท่านั้น ซึ่งในความเป็นจริงแล้วกีฬาชนิดนี้ได้รับความนิยมแพร่หลายมากขึ้น กลายเป็นกีฬายอดนิยมและไม่ถูกจำกัดวงแคบอีกต่อไป ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายและคนทุกอาชีพสามารถเล่นได้ ขอเพียงมีใจรักและอยากเรียนรู้การเล่นกีฬาชนิดนี้อย่างจริงจังเท่านั้น เนื่องจากการเล่น Golf เป็นกีฬาที่ช่วยพัฒนาทั้งทักษะการคิด การวางแผนและช่วยให้มีสมาธิที่ดี โดยในส่วนของอุปกรณ์สำคัญสำหรับการเล่นที่ต้องมีนั้น ได้แก่ ลูกกอล์ฟและไม้กอล์ฟ

เลือกลูกกอล์ฟอย่างไรให้เหมาะสำหรับมือใหม่

การเลือกลูกกอล์ฟให้เหมาะสมสำหรับมือใหม่นั้น ก่อนอื่นขอให้ผู้ที่สนใจทราบก่อนว่าลูกกอล์ฟมี 2 ประเภท ได้แก่ ลูกแบบ 2 ชั้นกับลูกแบบ 3 ชั้น ซึ่งลูกแบบ 2 ชั้นนั้นเป็นลูกที่ได้รับความนิยมมากกว่าเพราะมีราคาไม่แพง ส่วนลูกแบบ 3 ชั้นจะนิยมเล่นในกลุ่มนักกอล์ฟระดับมือโปรหรือระดับมืออาชีพเพราะมีคุณสมบัติที่ดีกว่า มีวิถีที่แน่นอนกว่าและที่สำคัญมีราคาแพงกว่ามากอีกด้วย ดังนั้น หากใครเป็นมือใหม่ขอแนะนำให้เลือกใช้ลูกกอล์ฟแบบ 2 ชั้นจะเหมาะสมที่สุด โดยในส่วนของการฝึกซ้อมนั้น จะนิยมใช้ลูกแบบ 1 ชั้น เพราะมีราคาถูก ซึ่งหากใครได้ลูกที่เหมาะสมกับระดับการเล่นของตนเองแล้ว ต่อมาคือการเลือกไม้กอล์ฟที่เหมาะสมกับระดับการเล่น โดยในส่วนนี้ขอแนะนำให้ปรึกษากับเทรนเนอร์ ครูฝึกหรือเจ้าหน้าที่ขายให้ช่วยเลือกหรือแนะนำไม้ที่เหมาะสมกับระดับการเล่นของคุณ เพราะไม้แต่ละแบบมีหัวไม้ที่แตกต่างกัน นั่นเท่ากับว่ารูปแบบการตีและความเร็วย่อมแตกต่างกันตามไปด้วยนั่นเอง เพราะฉะนั้นก่อนไปลุยเล่นจริงที่สนามกอล์ฟ คุณต้องหาลูกและไม้ที่เหมาะสมที่สุดกับคุณเสียก่อน

เคล็ดไม่ลับเลือกไม้กอล์ฟคุณภาพดี  ไม่ใช่เรื่องยาก

อย่างที่กล่าวไปแล้วเบื้องต้นว่า การเล่นกอล์ฟในสนามกอล์ฟนั้น อุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้คือลูกกอล์ฟและไม้กอล์ฟ โดยในส่วนนี้อยากจะขอเน้นย้ำอีกนิดในเรื่องของการเลือกไม้กอล์ฟ แม้คุณจะปรึกษากับเทรนเนอร์หรือครูฝึกแล้วก็ตาม หากคุณเป็นมือใหม่สำหรับกีฬาชนิดนี้จริง ต่อไปนี้คือเคล็ดไม่ลับเลือกไม้กอล์ฟคุณภาพดีที่ใครก็สามารถเลือกได้

ไม้ชุดใหม่ใช่ว่าจะดีที่สุดเสมอไป

เพราะคุณต้องไม่ลืมว่าคุณเป็นมือใหม่ที่ยังไม่ประสีประสากับกีฬาชนิดนี้ ดังนั้น การเลือกใช้ไม้ชุดใหม่ที่มีราคาแพงจึงอาจไม่เหมาะสมกับมือใหม่อย่างคุณ ที่สำคัญไม้ใหม่ราคาสูงใช่ว่าจะดีที่สุดเสมอไปและเหมาะสมกับทุกคนทั้งหมด เนื่องจากแต่ละคนมีวงสวิงที่ไม่เท่ากันและมีความหนักเบาในการตีที่แตกต่างกัน เพื่อนของคุณใช้ไม้แบบนี้ตีแล้วดี แต่คุณอาจไม่ใช่ เพราะฉะนั้น หากเป็นไปได้ขอแนะนำให้คุณเลือกใช้ไม้มือสองไปก่อนในช่วงที่คุณยังเป็นมือใหม่นี้ ใช้ฝึกจนคุณชำนาญและรู้วงสวิงของคุณ ก่อนจะตัดสินใจเลือกใช้ไม้ใหม่

ไม้เก่าคุณภาพดีมีไม่น้อย

หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่าไม้เก่ามือสองของใครบางคน อาจเป็นไม้ที่ใช้ตีไปแล้วเพียงแค่ 1 – 2 ครั้งเท่านั้น เพราะอย่างที่บอกไปแล้วว่า มือใหม่หลายคนเข้าใจผิด ว่าการเล่นกีฬาชนิดนี้ต้องใช้ไม้ใหม่เท่านั้นจึงจะดี ขอบอกเลยว่าเป็นความเข้าใจที่ผิดเพราะไม้ที่ดีคือไม้ที่เหมาะสมกับวงสวิงของคุณ ตีได้วิถี แม่นยำและช่วยให้คุณพัฒนาทักษะในการเล่นได้สูงยิ่งขึ้นต่างหาก จึงจะถือว่าเป็นไม้ที่ดีและมีคุณภาพ ซึ่งนอกจากไม้เก่าจะมีราคาถูกว่าไม้ใหม่แบบครึ่งต่อครึ่งแล้ว หากคุณอยากซื้อแบบแยกส่วนคือ ซื้อเฉพาะหัวไม้ ก้าน กริ๊ป หรือ Fitting fee แล้วนำมาประกอบใหม่ก็ได้เช่น เรียกว่าทั้งประหยัดและได้ของดีที่ยิ่งเล่นก็ยิ่งเก่งเลยทีเดียว

เพราะฉะนั้น อย่าคิดว่าที่เล่นไม่ดี เป็นเพราะไม้ เพราะไม่ว่าไม้เก่าหรือไม้ใหม่ การเลือกให้เหมาะสมกับการเล่นของตนเองต่างหากที่เป็นตัวตัดสินว่าไม้นั้นดีหรือไม่ ยิ่งคุณเป็นมือใหม่ยิ่งต้องใจเย็นที่สุดในการเลือกเพราะถ้าเลือกแล้วเล่นไม่ดี นอกจากคุณจะต้องเสียเงินซื้อใหม่แล้ว คุณยังอาจรู้สึกท้อจนไม่อยากเล่นกีฬาชนิดนี้อีกเลยก็ได้

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับเรื่องต้องรู้ที่นักกอล์ฟมือใหม่ไม่ควรพลาด ไม่ว่าจะเป็นวิธีการเลือกลูกกอล์ฟหรือไม้ ซึ่งเป็นอุปกรณ์สำคัญสำหรับการเล่นในสนามกอล์ฟ ดังนั้น หากใครสนใจกีฬาชนิดนี้และอยากเล่นอย่างจริงจัง สามารถหาซื้ออุปกรณ์การเล่นได้ที่ Central Online โดยคุณต้องไม่ลืมที่จะปรึกษาผู้รู้ก่อน เพื่อให้คุณเลือกทั้งลูกและไม้ที่ใช้งานได้ดีจริง มีคุณภาพสูงและราคาไม่แพงจนเกินไป