เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าน้ำดื่มที่ใช้ดื่มกันอยู่ทุกวันนี้ อาจจะไม่สะอาด 100 % ดังนั้นเครื่องกรองน้ำจึงเข้ามามีบทบาทสำคัญสำหรับการกรองน้ำดื่มในครัวเรือนให้เป็นน้ำดื่มที่สะอาดปราศจากสารปนเปื้อน แบคทีเรีย เชื้อโรค ตลอดจนฝุ่นละอองทั้งหลาย ดังนั้นหากใครกำลังมีความคิดที่จะซื้อเครื่องกรองน้ำดื่มมาใช้ในบ้านและกำลังมีคำถามว่าจะเลือกเครื่องกรองน้ำแบบไหนดีก็ควรจะศึกษารายละเอียดก่อนตัดสินใจเลือกซื้อตามที่เราจะนำเสนอต่อไปนี้

ประเภทของเครื่องกรองน้ำดื่มที่ควรรู้จัก

ก่อนจะตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำสักเครื่อง ก็ต้องทราบก่อนว่าเครื่องกรองน้ำมีประเภทไหนบ้างและมีคุณสมบัติอย่างไร  

 • เครื่องกรองน้ำดื่ม ระบบ RO หรือ Reverse Osmosis จะมีคุณสมบัติในการกรองแร่ธาตุที่จำเป็นและไม่จำเป็นสำหรับร่างกายออกไปจนหมด เพื่อให้ได้น้ำจากการกรองที่มีความบริสุทธิ์มากที่สุด มีราคาค่อนข้างสูงมาก และมีข้อเสียคือกรองแร่ธาตุที่จำเป็นออกไปด้วย อีกทั้งยังดูแลรักษายาก เหมาะกับการใช้กับน้ำที่มีความสกปรกมาก เช่นน้ำดิบตามต่างจังหวัดที่ต้องการให้กรองน้ำแล้วปลอดภัยสูงสุด
   
 • เครื่องกรองน้ำดื่ม ระบบ อัลตร้า ไวโอเลต (UV) หลักการทำงานก็คือ การกรองสิ่งสกปรกและเชื้อโรคที่ปะปนมากับน้ำได้ตามมาตรฐานด้วยหลอดไฟ UV แต่ก็ยังคงเหลือแร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับร่างกายไว้ด้วย ดูแลรักษาง่าย สามารถซื้ออะไหล่หรือไส้กรองเปลี่ยนเองได้ ราคาไม่แพงเกินไป เหมาะกับการนำมาใช้ในบ้าน
   
 • เครื่องกรองน้ำดื่ม ระบบ อัลตร้า ฟิลเตรชั่น (UF) หลักการทำงานของระบบนี้คือมีระบบกรองน้ำ 4-5 ขั้นตอน โดยได้รับการพัฒนามาจากเครื่องกรองระบบ UV บางเครื่องจะไม่มีการกรองน้ำแบบ UV มาให้ แต่จะเพิ่มไส้กรองที่เรียกว่า โพรเทคแบคทีเรีย มาแทน ทำให้ง่ายต่อการเปลี่ยนไส้กรองอีกทั้งยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาด้วย เป็นอีกประเภทที่เหมาะกับการนำมาใช้ในครัวเรือน

จากที่ได้แนะนำเครื่องกรองน้ำดื่มทั้ง 3 ประเภทให้ได้รู้จักกันมากขึ้น เชื่อว่าหลายคนก็น่าจะตัดสินใจเลือกได้แล้วว่าแบบไหนจึงจะเหมาะกับตัวเองและครอบครัวมากที่สุด

เลือกเครื่องกรองน้ำแบบไหนดี จึงจะคุ้มค่าที่สุด

เลือกซื้อ เครื่องกรองน้ำแบบไหนดี  คำถามนี้หาคำตอบได้ไม่ยากเลย เพียงแค่พิจารณาตามหลักความจำเป็น ดังนี้

 • สภาพของน้ำที่จะนำมากรอง ถ้าอาศัยในกรุงเทพฯหรือในเมืองที่ไหนก็ตามที่มีน้ำประปาใช้แล้ว สามารถเลือกใช้เครื่องกรองน้ำได้ทุกระบบ  ตามกำลังทรัพย์และความเหมาะสมในการใช้งาน  แต่ถ้าเป็นน้ำดิบในพื้นที่ต่างจังหวัด  น้ำบาดาล ประปาหมู่บ้าน  ถ้าต้องการความมั่นใจในความปลอดภัยสำหรับนำมาดื่มจริงๆ ก็ควรต้องใช้เครื่องกรองระบบ RO จะดีที่สุด
   
 • พื้นที่และตำแหน่งที่จะติดตั้งเครื่องกรองน้ำในบ้าน เช่นในครัว นอกบ้าน ในบ้าน ตรงไหนที่จะใช้งานได้สะดวกและต้องดูด้วยว่าจุดที่จะติดตั้งในบริเวณนั้นแหล่งน้ำสามารถเข้าถึงได้ง่ายหรือยาก ต้องเดินท่อใหม่หรือไม่ แล้วจะตั้งพื้นหรือจะแขวน ถ้าแขวนก็อาจจะต้องเจาะผนังด้วย เหล่านี้เป็นต้น แต่ในปัจจุบันก็มีเครื่องกรองน้ำติดตั้งง่ายที่ออกแบบมาสำหรับกลุ่มผู้ซื้อที่ต้องการนำไปติดตั้งเองในบ้านได้ด้วยตัวเองเช่นกัน
   
 • ข้อมูลจำเพาะของเครื่องกรองน้ำ มาตรฐานการรับรอง และบริการหลังการขาย ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่ต้องทราบอย่างละเอียดก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ ซึ่งข้อมูลจำเพาะก็หมายถึง ยี่ห้อ รุ่น ระบบการกรอง การเปลี่ยนไส้กรอง ส่วนมาตรฐานการรับรองคุณภาพ ก็จะเป็นตราสัญลักษณ์ เครื่องหมาย จากองค์กรต่างๆที่เกี่ยวข้อง อาทิ ตราสัญลักษณ์ของ NFS และการบริการหลังการขาย ก็ถือว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญที่ไม่ควรมองข้ามอยู่แล้ว เพราะหากซื้อไปแล้วมีปัญหาระหว่างใช้งาน ก็จะได้รับการซัพพอร์ต ทุกเรื่องเป็นอย่างดีถึงบ้านตามมาตรฐาน ตลอดจนการซ่อมแซมหรือเปลี่ยนอะไหล่ ไส้กรองในระยะยาวด้วย                                     

จากข้อมูลส่วนหนึ่งข้างต้นที่นำเสนอไป เชื่อว่าคงมีส่วนช่วยให้ใครที่คิดจะซื้อ แต่ยังเลือกไม่ได้ น่าจะพอมีคำตอบในใจแล้วว่าจะเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำแบบไหนดีจึงจะคุ้มค่าการใช้งานมากที่สุด

สรุปแล้วการเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำสักเครื่องหนึ่ง มีเรื่องที่จำเป็นต้องทราบหลายเรื่องเลยทีเดียว ทั้งนี้ก็เพื่อให้ได้เครื่องกรองน้ำดื่มสำหรับใช้ในครัวเรือนได้อย่างคุ้มค่า เพราะจะว่าไปแล้วราคาของแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อก็ค่อนข้างสูงในระดับหนึ่ง หากเลือกซื้อโดยไม่ได้ศึกษาให้ดีก่อน ก็อาจจะทำให้รู้สึกว่าใช้ไม่คุ้มกับเงินที่จ่ายไปก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นคำตอบของโจทย์ที่ว่าจะเลือกเครื่องกรองน้ำแบบไหนดีก็น่าจะได้คำตอบที่เหมาะสมกับความต้องการได้จากการหาข้อมูลถูกต้องแล้วนำมาเปรียบเทียบกันนั่นเอง