4 อุปกรณ์ออกกำลังกาย สร้างหุ่นดี ที่น่ามีติดบ้าน

ด้วยเวลาในแต่ละวันที่ผ่านไปเร็วมากจนหลายคนไม่มีแม้แต่เวลาจะดูแลรักษาสุขภาพตัวเอง โดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือนทั้งหลาย ที่กว่าจะเลิกงานก็มืดแล้ว ไหนจะมีปาร์ตี้มาช่วยเพิ่มน้ำหนักอีก ด้วยเวลาที่ค่อนข้างจำกัดแบบนี้ ทำให้เวลาในการออกกำลังกายของเราน้อยตามไปด้วย ด้วยเหตุนี้ทำให้หลายคนมองหา อุปกรณ์ออกกำลังกาย มาเป็นตัวช่วยรักษาสุขภาพดี ได้ทุกที่ทุกเวลา แม้แต่ในบ้านหรือคอนโด แต่เพื่อนๆ รู้ไหมว่านอกจากเครื่องประเภทลู่วิ่งสุดฮิต ที่เพื่อนๆ อาจตั้งวางทิ้งไว้จนฝุ่นเกาะแล้ว ยังมีเครื่องออกกำลังกายอีกหลายชนิด ที่ทั้งสนุกได้ประโยชน์แบบไม่มีเบื่อ แถมประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีกด้วย

ดัมเบล

ดัมเบล เป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายที่ใช้ได้ทุกที่ทุกเวลา ถือเป็นตัวช่วยในการเพิ่มกล้ามเนื้อ ดูแลกล้ามแขนที่ถูกและดี สามารถสร้างกล้ามเนื้อและเผาผลาญไขมันได้ในเวลาเดียว ทั้งยังเพิ่มความยืดหยุ่นทั้งข้อมือและแขนได้ด้วยนะ และถ้าเลือกท่ายกดัมเบลที่ถูกวิธี เราสามารถเพิ่มกล้ามเนื้อทรวงอก รวมทั้งกล้ามเนื้อด้านข้างลำตัวได้ด้วย

ดัมเบลมีให้เลือกหลายแบบ ทั้งแบบเหล็ก แบบพลาสติก แบบถอดปรับน้ำหนักได้ แบบถอดปรับน้ำหนักไม่ได้ และแบบเคลือบด้วยนีโอพรีน ที่จับกระชับถนัดมือไม่ลื่นหลุดง่าย แถมไม่ทำให้พื้นห้องเสียหาย แต่จะแบบไหนก็ตามเราควรเลือกแบบที่จับถนัดมือที่สุดในน้ำหนักที่พอดีๆ ก่อน ค่อยเพิ่มน้ำหนัก หรือเล่นท่ายากๆ เพื่อความปลอดภัยในการออกกำลังกายนั่นเอง

จานทวิสต์ออกกำลังกาย

เครื่องออกกำลังกายที่ง่ายสุดๆ แถมประหยัดเงินในกระเป๋า วิธีเล่นก็ง้ายง่าย แค่ยืนบนจานแล้ว หมุนไปมาซ้ายขวา หรือจะใช้ท่าต่างๆ ช่วยเพิ่มความแปลกใหม่ เช่นท่าย่อทวิสต์ ท่าชกบิดลำตัวซ้ายขวา ก็ช่วยบริหารกล้ามเนื้อบริเวณ หน้าท้อง หลัง และสะโพกได้ในเวลาเดียว การออกกำลังกายจานทวิสต์อย่างต่อเนื่อง จะช่วยสลายไขมันช่วงเอวและลำตัว ทั้งลดสัดส่วนได้อย่างเห็นผล จะทำอาหารไป ดูซีรีย์ไป ก็ออกกำลังกายเน้นสัดส่วนไปกับจานทวิสต์ได้ง่ายๆ

ยางยืดออกกําลังกาย

ยางยืดออกกําลังกาย อีกหนึ่งตัวช่วยในการออกกำลังกายที่ถูกง่ายและดี ใช้ออกกำลังกายเสริมสร้างกล้ามเนื้อส่วนบน ทั้งไหล่ หลัง หน้าอก โดยยางยืดจะทำหน้าที่เป็นแรงต้าน ที่เราต้องใช้แรงดึงเพื่อยืดออก กล้ามเนื้อได้บริหารด้วยอุปกรณ์นี้ จะถูกพัฒนาให้แข็งแรงยืดหยุ่น แถมสามารถป้องกันปัญหาด้านกระดูกพรุน อาการข้อเสื่อมข้อติดได้อีกด้วย

ท่าในการยืดออกกำลังกาย ก็มีเพียบ ทั้งท่า Squat ที่เน้นไปที่กล้ามเนื้อต้นขาและด้านหลัง ท่า Walking Lunge ที่เน้นกล้ามเนื้อส่วนสะโพกและหน้าท้อง หรือท่า Bicep curls ที่เน้นกล้ามเนื้อแขนด้านหน้าโดยเฉพาะ ข้อดีอีกอย่างก็คือ สำหรับเพื่อนๆ ที่ใช้ร่างกายด้วยท่าซ้ำๆ เดิมๆ มานานจนกลายเป็นออฟฟิศซินโดรม ปวดสะบักตึงแขนไหล่ บอกเลยว่าการออกกำลังด้วยยางยืดบ่อยๆ จะช่วยได้เยอะเลย

แทรมโพลีน

สำหรับเพื่อนๆ ที่มีพื้นที่ในบ้านในคอนโดมากพอ และอยากสนุกกับการออกกำลังกายที่มากขึ้น ก็ลองมองหา “แทรมโพลีน” ตัวช่วยที่ให้เรากระโดดเด้งสนุกไปกับการออกกกำลังกาย ไม่ใช่แค่สนุกอย่างเดียวนะ แทรมโพลีนยังมีประโยชน์สุดๆ เพราะมันสามารถช่วยลดสัดส่วนที่ลดยากๆ อย่างหน้าท้องและต้นขา แถมเรียกเหงื่อมากกว่าการออกกำลังกายทั่วไป สามารถเผาผลาญไขมันส่วนเกินได้โดยใช้เวลาแค่ประมาณ 20 – 30 นาที เองนะ อีกทั้งการกระโดดยังทำให้ชีพจรเต้นเร็ว เลือดสูบฉีดไวขึ้น กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต เสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและกระดูกได้ดีไปอีก

เห็นไหมว่าการซื้ออุปกรณ์ออกกำลังไม่จำเป็นต้องแพงเสมอไป แค่เลือกของที่เหมาะกับเราเพื่อการดูแลตัวเองให้เหมาะสม ทั้งสัดส่วนและรูปร่าง อุปกรณ์เหล่านี้ที่แนะนำมาบอกเลยว่าถูกดีและสนุก แถมช่วยให้การออกกำลังกายทำได้ทุกที่ทุกเวลา แค่เพื่อนๆ เลือกออกกำลังกายให้เหมาะกับเวลาว่างในแต่ละวัน มีเวลาน้อยแต่อยากเน้นบริหารช่วงสะโพกก็เลือกจานทวิสต์ อยากมีกล้ามแขนก็เลือกดัมเบล การเลือกเครื่องออกกำลังกายจากสัดส่วนที่เราต้องการเพิ่มหรือลด จะช่วยเพิ่มพลังใจในการออกกำลังได้อย่างดีอีกด้วย เพราะเราอาจเห็นผลลัพธ์ที่เร็วกว่า แต่ยังไงก็ตามอย่าลืมใส่ใจเลือกเครื่องออกกำลังกายที่เข้ากับสไตล์เราให้มากที่สุด เพื่อให้เราใช้ได้ทุกๆ วันอย่างไม่เบื่อ ถึงจะได้ประสิทธิภาพสูงสุด คุ้มค่าเงินที่ลงทุนไปนะจ๊ะ