พัฒนาการของลูกเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของพัฒนาการทางสมองหรือพัฒนาการทางร่างกาย อย่างเช่นการหัดเดินก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญสำหรับลูก ซึ่งสอดคล้องกับการใช้ชีวิตประจำวัน แต่บางครั้งคุณพ่อคุณแม่ก็พบปัญหาลูกไม่ยอมเดิน ทำให้ต้องใช้ตัวช่วยอย่างเช่นรถหัดเดินที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการได้เร็วขึ้น ทั้งนี้ทั้งนั้นการเลือกยังคงต้องให้ความสำคัญกับคุณภาพ อาจเป็นแบรนด์ที่น่าเชื่อถืออย่างเช่น Camera หรือ Combi เป็นต้น

จับลูกตั้งไข่ด้วยรถหัดเดินกับแบรนด์แนะนำ Camera VS Combi

หากพูดถึงวิธีที่ช่วยหัดเดินให้กับเด็ก เพื่อการเดินที่เร็วขึ้น แก้ปัญหาลูกไม่ยอมตั้งไข่ หรือมีพัฒนาการช้าเกินไป หนึ่งวิธีที่ช่วยได้ดีก็คือการใช้ “รถหัดเดิน” ที่จำเป็นต้องเลือกสรรอย่างมีประสิทธิภาพด้วยเช่นกัน วันนี้เราก็มี 2 แบรนด์มาฝาก พร้อมรายละเอียดและข้อเปรียบเทียบที่น่าสนใจ ให้คุณพ่อคุณแม่ได้ตัดสินใจ

รถหัดเดิน Camera

ถ้าหากพูดถึงแบรนด์ Camera ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ชั้นนำในสินค้าแม่และเด็ก ที่มาพร้อมกับผลิตภัณฑ์คุณภาพดี ในราคาสมเหตุสมผล ให้คุณพ่อคุณแม่ได้ในสิ่งที่ตอบโจทย์การใช้งาน แต่ไม่เป็นภาระของค่าใช้จ่ายมากเกินไป แบรนด์นี้เน้นการใช้งานเป็นหลัก ผลิตด้วยวัสดุคุณภาพกำลังดีระดับราคามีตั้งแต่ 1,000 บาทไปจนถึง 4,000 บาท ระดับราคาอยู่ที่หลักพัน มีหลากหลายรุ่นให้เลือก

รถหัดเดิน Combi

อีกหนึ่งแบรนด์แนะนำสำหรับผลิตภัณฑ์รถหัดเดินก็คือ Combi แบรนด์นี้ขึ้นชื่อเรื่องสินค้าแม่และเด็กที่คุณพ่อคุณแม่ไว้วางใจอย่างมาก เนื่องจากผลิตด้วยวัสดุเกรดพรีเมี่ยมให้สินค้าแข็งแรง ทนทาน เหมาะสำหรับการใช้งานระยะยาว อย่างเช่นรถหัดเดินก็มีให้เลือกหลากหลายเช่นกัน ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 5,000 กว่าเกือบ 6,000 บาท ส่วนราคาสูงสุดที่หาได้ตอนนี้ไม่เกิน 8,000 บาท นับเป็นระดับราคาที่ค่อนข้างสูงทีเดียว

เปรียบเทียบระหว่าง 2 แบรนด์

 • คอมบิ ราคาสูงกว่า คาเมร่า
 • คอมบิ มีความแข็งแรงทนทานมากกว่า คาเมร่า
 • คอมบิ เหมาะสำหรับการใช้งานระยะยาว
 • คาเมร่า เหมาะสำหรับการใช้งานระยะสั้น
 • คอมบิ มีคุณภาพสูง
 • คาเมร่า มีคุณภาพระดับปานกลาง
 • ข้อดีของคาเมร่าคือประหยัดค่าใช้จ่าย ในสินค้าคุณภาพสอดคล้องการใช้งานทั่วไป เหมาะกับช่วงวัยของเด็กที่ต้องใช้งานในสิ่งนั้น
 • ข้อดีของคอมบิคือได้สินค้าที่มีระยะเวลาในการใช้งานยาวนานกว่า สามารถขายต่อได้เมื่อลูกโตและไม่ได้ใช้งานแล้ว

นอกจากการใช้รถหัดเดินเป็นตัวช่วยแล้ว ยังมีอีกหลายวิธีด้วยกัน ที่จะช่วยให้เด็กเดินได้เร็วขึ้น และช่วยแก้ปัญหาเด็กไม่ยอมตั้งไข่หรือตั้งไข่ช้ากว่ากำหนดได้ ซึ่งเราก็รวบรวมมาให้แล้วสารพัดวิธีให้คุณแม่นำไปปรับใช้ให้เหมาะสม

สารพัดวิธีหัดเดินให้เด็ก

 • พยายามหาราวจับให้เด็กใช้ในการหัดเดินหรืออาจจะทำราวขึ้นเอง จะทำให้เด็กเริ่มฝึกการเดินโดยการจับราวเพื่อพยุงตัวไม่ให้ล้ม แรกๆ อาจต้องเดินไปจับไป แต่ถ้าหากเด็กเดินได้แล้วจะค่อยปล่อยราวออกเอง
 • คุณพ่อคุณแม่พยายามจับร่างเด็กให้ยืนกับพื้นและให้เด็กค่อยๆ ก้าวขาขณะที่ยังมีมือพ่อแม่พยุงอยู่ ฝึกฝนไปสักระยะ ค่อยๆ ปล่อยมือออก อย่ากลัวลูกล้มและเมื่อลูกล้มก็จับขึ้นมาใหม่ ช่วยให้เด็กทรงตัวได้
 • ทำคอกขึ้นมาเพื่อให้เด็กหัดเดินโดยเฉพาะ เพราะว่าคอกที่ล้อมรอบพื้นที่หัดเดินของเด็ก จะมีราวจับล้อมรอบพื้นที่อยู่ ก็ให้เด็กหัดจากราวจับนั้นแล้วเดินไปเรื่อยๆ จนทั่วพื้นที่ อาจปูพื้นด้วยอะไรที่นิ่มๆ ช่วยกันกระแทกเวลาเด็กล้ม จะได้ไม่บาดเจ็บ
 • ให้พ่อหรือแม่ยืนล่ออยู่ข้างหน้าเด็ก ไม่ต้องห่างมาก แล้วเรียกชื่อเด็กเพื่อให้เด็กเดินมาหา อาจใช้ร่วมกับวิธีการจับพยุงร่างเด็กไว้ด้วยกันได้ อย่างเช่นให้พ่อจับร่างเด็กไว้ ส่วนแม่ก็ยืนเรียกเด็กอยู่ข้างหน้า แล้วพ่อก็ค่อยๆ ปล่อยร่างเด็กออก เมื่อเด็กเริ่มเคลื่อนไหวไปสักระยะ
 • ใช้ของเล่นมาล่อ เพื่อให้เด็กมีแรงจูงใจในการเดินไปหา อาจเอาของเล่นชิ้นโปรดของลูกน้อยมาล่อ แล้วบอกให้เด็กเดินมาเอา สร้างเงื่อนไขคือห้ามคลานแต่ต้องเดินเท่านั้นจึงจะได้เล่นของชิ้นนั้น วิธีนี้จะทำให้เด็กพยายามมากขึ้น
 • การพาออกไปข้างนอกช่วยได้เช่นกัน เวลาที่พาเด็กไปในที่ที่ไม่เคยไปมาก่อน เด็กจะรู้สึกตื่นตาตื่นใจและอยากเคลื่อนไหวไปรอบๆ อย่างอิสระ ฉะนั้นให้พาเด็กไปข้างนอกแล้วปล่อยให้เด็กเคลื่อนไหวด้วยตัวเอง แต่วิธีนี้อาจเหมาะกับเด็กที่เริ่มฝึกหัดเดินมาบ้างแล้วและอย่าลืมว่าการพาลูกออกข้างนอกจะต้องสวมรองเท้าเด็กให้ลูกด้วย ถึงแม้ว่าการหัดเดินด้วยเท้าเปล่าจะได้ผลดีกว่า แต่กรณีออกข้างนอกยังไงก็ต้องใส่ใจเรื่องความสะอาดเป็นสำคัญ

ผ่านไปแล้วกับสารพัดวิธีที่จะช่วยฝึกหัดให้เด็กเดินได้เร็วขึ้น หนึ่งในนั้นก็คือการใช้รถหัดเดินนั่นเอง สำหรับการเลือกซื้อยังต้องพิถีพิถันในเรื่องของคุณภาพ อย่าลืมว่าควรเลือกให้สอดคล้องกับการใช้งาน หากมีลูกหลายคนและต้องการใช้งานระยะยาวแนะนำให้เลือก Combi แต่ถ้ามีลูกแค่คนเดียว เดี๋ยวเด็กโตก็ไม่ได้ใช้แล้วเลือกแค่ Camera ก็น่าจะเพียงพอต่อการใช้งาน