เครื่องดูดฝุ่นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกชนิดหนึ่งที่สามารถทุ่นแรงเราได้เยอะเลยทีเดียว บางบ้านมีเครื่องดูดฝุ่นดีๆสักเครื่องก็แทบจะไม่ต้องกวาดบ้านถูบ้านกันเลยก็ว่าได้ การเลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่นมาใช้สักเครื่องก็ไม่ใช่เรื่องยาก แต่จะเลือกให้เหมาะสมกันการใช้งานกับลักษณะบ้านของเราก็ต้องดูนิดหนึ่ง ต้องรู้จักพิจารณาข้อมูลและคุณสมบัติต่างๆ ของเครื่องดูดฝุ่น เพื่อให้ได้สิ่งที่ดีและคุ้มค่าที่สุดมาใช้งาน ต้องเลือกซื้อกับบริษัทหรือร้านตัวแทนจำหน่ายที่มีความมั่นคงและน่าเชื่อถือ เพราะบริการหลังการขายเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก เช่น การส่งซ่อม การรับประกันสินค้าต่างๆ การหาซื้ออะไหล่หรืออุปกรณ์บางชิ้นจะสามารถทำได้ง่าย เครื่องดูดฝุ่นที่ดีควรใช้งานง่าย สามารถปรับได้หลายระดับ มีหัวให้เปลี่ยนหลายหัวสามารถใช้งานได้หลายรูปแบบ

เครื่องดูดฝุ่น

วิธีการเลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่นให้เหมาะสมกับการใช้งาน

กำลังการทำงานของเครื่อง

พลังในการทำงานของเครื่องจะช่วยให้คุณสามารถดูดฝุ่นได้ทั้งที่มองเห็นและมองไม่เห็นได้อย่างหมดจด ซึ่งเครื่องดูดฝุ่นปกติจะทำงานอยู่ที่ 700-1600 W ถือว่าเป็นเครื่องที่มีพลังแรงพอสมควร แต่ก็มีเครื่องที่พลังแรงกว่า เหมาะสำหรับการใช้งานหนัก พลังการทำงานก็จะอยู่ที่ 1000-1200 W และในบางรุ่นยังให้คุณสามารถเลือกกำลังดูดฝุ่นของเครื่องดูดฝุ่นได้ในมอเตอร์ตัวเดียว ซึ่งเหมาะสมกับการทำงานในพื้นที่กว้าง  และต้องการเครื่องที่มีกำลังแรงสูง เช่น โรงงาน โรงเรียน โรงพยาบาล และพวกสำนักงานใหญ่ๆ

ระบบการกรองฝุ่น

เครื่องดูดฝุ่นที่ดีควรมีระบบการกรองฝุ่นขนาดเล็กได้ถึง 10 ไมครอน ลงไปจนถึง 0.06 ไมครอนได้ 1 ไมครอน = 0.001 มม. ถ้าเทียบง่ายๆ คือผมเส้นหนึ่ง = 100 ไมครอน และควรมีระบบกรองอากาศในตัว เมื่อเปิดใช้งานฝุ่นจะถูกดูดเข้าไปยังถังเก็บฝุ่นและส่งต่อไปที่แผ่นกรองฝุ่นและผ่านเข้ามอเตอร์เป็นการกรองขั้นสุดท้าย และลมจะถูกปล่อยออกไปจากการกรองขั้นสุดท้ายนี้

เลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่น

การทำงานของมอเตอร์

มอเตอร์ของเครื่องที่ดีจะช่วยให้การหมุนเวียนของอากาศเป็นไปได้ด้วยดี โดยอากาศที่ผ่านเข้าไปในตัวเครื่องจะต้องผ่านระบบการกรองก่อนถึงจะสามารถปล่อยออกมาสู่ภายนอกได้ และอากาศที่ยังไม่ผ่านระบบการกรองฝุ่นจะไม่สามารถหลุดออกมาภายนอกเครื่องได้ ในบางรุ่นจะใช้แผ่นกรองมอเตอร์ที่มีสารเคลือบป้องกันแบคทีเรียซึ่งเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการกรองฝุ่นได้ถึง 2 เท่า นอกจากนี้ตำแหน่งของมอเตอร์ได้ถูกออกมาแบบมาให้วางอยู่บนแท่นยางและบรรจุโฟมซับเสียงไว้ภายในจะช่วยลดเสียงขณะการใช้งานได้อีกด้วย

อุปกรณ์มาตรฐานของเครื่อง

  • ท่อต่อดูด
  • หัวดูดพื้น ดูดพรม
  • หัวดูดซอกมุม
  • หัวแปรง
  • สายดูดแบบสายอ่อน

อุปกรณ์ที่มากับเครื่องจะเป็นมาตรฐานส่วนใหญ่ จะต้องมีสำหรับเครื่องดูดฝุ่นทั่วไปและการเก็บสายไฟในตัวเครื่อง ความยาวของสายไฟ เป็นต้น

การดูแลรักษา

วิธีการดูแลรักษาเครื่องดูดฝุ่นเพื่อให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานมีอยู่ด้วยกันหลายวิธี เช่น การทำความสะอาดถุงกรอง หรือถุงเก็บฝุ่นที่สามารถซักล้างได้ เพื่อป้องกันการอุดตัน ยืดอายุการทำงานมอเตอร์ไม่ให้เกิดความร้อนจากการทำงาน และฟิวเตอร์ภายในอีก 2 ชั้น(ถ้ามี) อีกหนึ่งวิธีในการดูแล คือ การปรับความแรงของเครื่องให้เหมาะสมกับการใช้งาน ดูแลพวกสายและท่อดูดฝุ่นไม่ให้รีดแบน 

ซื้อเครื่องดูดฝุ่น

เครื่องดูดฝุ่นที่กำลังมาแรงในตอนนี้

Dyson

เป็นเครื่องดูดฝุ่นที่เป็นน้องใหม่ไฟแรงมากในตอนนี้ มีทั้งแบบทรงกระบอก ไร้สาย และแบบมือถือ ซึ่งพวกนี้จะใช้การชาร์จไฟ การชาร์จไฟ 1 ครั้ง จะใช้งานได้ประมาณ 45 นาที เครื่องดูดฝุ่น Dyson ถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่ายสะดวก สามารถทิ้งฝุ่นได้ง่ายไม่ฟุ้งกระจาย มาพร้อมกับอุปกรณ์เสริมมากมายหลายชิ้น หัวดูดที่สามารถดูดได้ทุกซอกทุกมุม ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเพราะไม่ใช้ถุงเก็บฝุ่นและใช้แผ่นกรองที่สามารถล้างทำความสะอาดได้ตลอดอายุการใช้งาน จึงทำให้ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม และรับประกันสินค้าถึง 5 ปีทั้งค่าแรงและค่าอะไหล่เลยทีเดียว

เครื่องดูดฝุ่น Dyson

iRobot

เป็นเครื่องดูดฝุ่นหุ่นยนต์อัจฉริยะไร้สาย เป็นหุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่รวมเอาเทคโนโลยีล่าสุดในการทำความสะอาดบ้านและสามารถทำงานได้ด้วยตัวเองเพียงแค่กดปุ่ม โดยการใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า iAdapt สามารถดูดฝุ่นได้ทั้งพื้นข้างใต้เฟอร์นิเจอร์และเครื่องแต่งบ้าน และมีระบบกรองฝุ่นแบบ 2 ทางที่เรียกว่า Dual Aerovac ช่วยไม่ให้ฝุ่นที่ดูดไปแล้วฟุ้งกระจายอยู่ในบ้าน ทำให้อากาศภายในบ้านสะอาด นอกจากนี้ยังสามารถตั้งเวลาในการทำความสะอาดได้ตามแต่สะดวก หรือแม้กระทั่งเวลาที่ไม่ได้อยู่บ้านได้อีกด้วย 

เครื่องดูดฝุ่น iRobot

เครื่องดูดฝุ่น Hitachi

เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนานและไม่ทำให้ผิดหวัง ราคาเหมาะสมกับการจับจอง มีคุณสมบัติที่เหมาะสมกับการใช้งานและราคา มีแรงดูดเยอะ เก็บฝุ่นได้ละเอียด สะอาดหมดจด เหมาะสำหรับการซื้อใช้ภายในบ้าน และมีรุ่นใหม่ๆ ออกมาให้จับจองได้อยู่ตลอด

เครื่องดูดฝุ่น Hitachi

เครื่องดูดฝุ่นเป็นสิ่งประดิษฐ์อีกชิ้นหนึ่งที่ช่วยทำให้มนุษย์มีความสะดวกสบายมากขึ้น โดยไม่เพียงแค่ให้ประสิทธิภาพที่ดีในการใช้งานและทำความสะอาดพื้นเท่านั้น แต่ยังทำให้อากาศภายในตัวบ้านหรือตัวห้องสะอาดอีกด้วย และยังสามารถลดความเสี่ยงของการเกิดอาการภูมิแพ้ได้อีกด้วย การเลือกเครื่องดูดฝุ่นมาใช้ภายในบ้านสักเครื่องนั้นต้องดูว่ามันสามารถตอบโจทย์กับความต้องการในการใช้งานของคุณได้หรือเปล่า ซึ่งมันถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากก่อนการตัดสินใจซื้อ ควรศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจซื้อ