การทดสอบทักษะและความสามารถทางภาษาอังกฤษในปัจจุบันนี้นั้นถือว่ามีการทดสอบหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการทดสอบ โทอิค (TOEIC) ไอเอลส์ (IELTS) หรือการทดสอบ โทเฟล (TOEFL) ทั้ง 3 รูปแบบนี้ล้วนแล้วแต่เป็นการทดสอบทักษะและความสามารถทางภาษาในระดับนานาชาติทั้งนั้น แล้วแบบนี้จะทดสอบอะไรดี นี่เป็นคำถามที่หลายคนยังสงสัย ก่อนอื่นขออธิบายให้เข้าใจก่อนว่า การสอบทั้ง 3 รูปแบบนี้มีความแตกต่างกันและมีวัตถุประสงค์ในการนำไปใช้ที่แตกต่างกันด้วย

ความแตกต่างระหว่างการสอบ TOEIC IELTS TOEFL

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าการทดสอบทั้ง 3 รูปแบบนี้มีวัตถุประสงค์ในการนำผลการทดสอบทางภาษาอังกฤษไปใช้งานที่แตกต่างกัน ดังนั้นเพื่อให้ทุกคนเข้าใจรูปแบบการทดสอบทั้ง 3 แบบนี้อย่างชัดเจน วันนี้เราขออธิบายรูปแบบการทดสอบให้ทุกคนเข้าใจ

การสอบ TOEIC

เป็นการสอบที่มีชื่อเต็มว่า Test of English for International Communication ซึ่งเป็นการทดสอบที่ใช้ข้อสอบมาตรฐานระดับสากล ในการวัดทักษะทางภาษาสำหรับธุรกิจ องค์กร สถาบันการศึกษาและรัฐบาลทั่วโลก เพื่อคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อหรือรับเข้าทำงานในหน่วยงานหรือองค์กรนั้น โดยในบางหน่วยงานยังใช้ผลการทำสอบนี้ พิจารณาปรับเงินเดือน เลื่อนตำแหน่งและพิจารณาคัดเลือกบุคคลให้ไปสัมมนายังต่างประเทศอีกด้วย ซึ่งการสอบจะมี 2 รูปแบบ ได้แก่ การฟังและการอ่าน กับการพูดและการฟัง

การสอบ IELTS

มีชื่อเต็มว่า International English Language Testing System ซึ่งจะใช้แบบทดสอบทางภาษาระดับนานาชาติที่ได้รับการออกแบบมา เพื่อประเมินความสามารถด้านภาษาของผู้สมัครในการศึกษาต่อ หรือรับเข้าทำงานในหน่วยงานที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาในการสื่อสาร โดยแบบทดสอบที่นำมาใช้ประเมินนั้น จะใช้ประเมินความสามารถใน 4 ทักษะของผู้สมัคร ได้แก่ การฟัง การอ่าน การพูด การเขียน และความรู้ทางด้านไวยากรณ์ รวมถึงคำศัพท์ในการใช้ภาษา

การสอบ TOEFL

เป็นการสอบที่มีชื่อเต็มว่า Test of English as a Foreign Language ซึ่งใช้เพื่อคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อและรับทุนการศึกษาในมหาวิทยาลัยมากกว่า 7,000 แห่ง ใน 130 ประเทศทั่วโลก นับว่าเป็นการทดสอบที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดในโลก โดยการทดสอบนั้นจะประกอบไปด้วย การฟัง การพูด การอ่านและการเขียน เพื่อทดสอบความสามารถและทักษะในการใช้ภาษาอังกฤษของบุคคลนั้น

เพราะฉะนั้นหากจะเลือกรูปแบบการทดสอบเพื่อใช้ผลการทดสอบในการศึกษาต่อหรือเข้าทำงาน อาจต้องตรวจสอบกับสถาบันการศึกษาหรือหน่วยงานนั้นก่อนว่าต้องการผลการทดสอบประเภทไหน แล้วค่อยเลือกรูปแบบการทดสอบที่สามารถนำมาใช้งานได้กับสถาบันหรือหน่วยงานที่เลือก

แนะนำหนังสือภาษาอังกฤษสำหรับเอาไปอ่านเตรียมสอบ

สำหรับหนังสือภาษาอังกฤษ ที่ใช้อ่านเพื่อการทดสอบทั้ง 3 รูปแบบนั้น มีมากมายพอสมควร แต่ถ้าเป็นหนังสือที่ได้รับการยอมรับว่ามีเนื้อหาครอบคลุม ตรงประเด็น อ่านแล้วสามารถทำแบบทดสอบได้ ต้องเป็นหนังสือเหล่านี้เท่านั้น ได้แก่

หนังสือสำหรับการสอบ TOEIC

  • TOEIC Official Test-Preparation Guide เป็นหนังสือคู่มือสอบที่มีแบบทดสอบให้ทดลองทำมากมาย
  • Longman Preparation Series เป็นหนังสือที่รวมเอาเทคนิคและทริปสำหรับนักเรียนต่างชาติ ซึ่งจะช่วยให้สามารถทำข้อสอบได้ดี
  • 600 Essential Words เป็นหนังสือรวบรวมคำศัพท์สำคัญและคำศัพท์ที่พบบ่อยในข้อสอบกว่า 600 คำให้ได้ท่องจำ

หนังสือสำหรับการสอบ IELTS

  • Cambridge Practice Tests
  • Cambridge IELTS 1-6 Student’s Book with Answers

เป็นหนังสือแนะนำเทคนิคในการทำข้อสอบที่รวมเอาทั้งข้อสอบเก่าและข้อสอบใหม่มาให้ผู้ที่สนใจได้ทดลองทำ

หนังสือสำหรับการสอบ TOEFL

  • The Official Guide เป็นหนังสือที่มีระดับความยากง่ายของแบบทดสอบเหมือนกับข้อสอบจริง ช่วยให้ผู้เข้าสอบมีความคุ้นเคยกับข้อสอบมากขึ้นและสามารถทำข้อสอบได้
  • Building Skills for Advance, High Intermediate และ Intermediate เป็นหนังสือที่ช่วยให้นักเรียนสามารถพัฒนาทักษะทางภาษาทั้ง 4 ด้านให้สูงขึ้น เพื่อพิชิตผลคะแนนสอบที่ดี มีตั้งแต่ระดับพื้นฐานไปจนถึงระดับสูง
  • Longman Preparation Course เป็นหนังสือสำหรับการเตรียมตัวสอบที่ผู้เข้าสอบต้องอ่าน

เหล่านี้คือหนังสืออ่านยอดนิยมที่ได้รับการยอมรับจากผู้ที่เคยผ่านการทำข้อสอบและทำคะแนนได้ดีมากมาแล้ว ยิ่งอ่าน ยิ่งเพิ่มเทคนิค ทักษะและความสามารถทางภาษาให้สามารถนำไปใช้ในการทดสอบให้ได้ผลคะแนนที่ดีได้

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับความแตกต่างของการทดสอบ TOEIC IELTS และ TOEFL ที่หลายคนเคยสงสัยว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร ได้รู้อย่างนี้แล้ว คงทำให้ผู้ที่มีความสนใจจะทดสอบความสามารถทางภาษามีเป้าหมายที่ชัดเจนมากขึ้นในการพิจารณาหาหนังสือคุณภาพดีที่มีเนื้อหาครอบคลุมมาอ่านแล้ว ซึ่งถ้าหากใครกำลังมองหาหนังสือดีมีคุณภาพสำหรับการอ่านเพื่อทดสอบอยู่ละก็ หนังสือที่เราแนะนำข้างต้นเป็นหนังสือคุณภาพเยี่ยม สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายหนังสือชั้นนำหรือในศูนย์การค้า แผนกหนังสือเพื่อพัฒนาทักษะทางภาษา แล้วคุณจะได้หนังสือที่ดีมากกว่า 1 เล่มมาอ่านเพื่อเพิ่มทั้งเทคนิคและความสามารถทางภาษา ให้คุณทำคะแนนได้ดีเยี่ยมตามที่คุณต้องการ