เสื้อฟุตบอล

Top 10 เสื้อฟุตบอลแขนยาวที่ดีที่สุดในครึ่งฤดูกาล 2016/2017

ผ่านไปครึ่งฤดูกาลแล้วสำหรับการแข่งขันฟุตบอลลีค โดยเฉพาะในลีคยุโรปยักษ์ใหญ่อย่าง ‘พรีเมียร์ลีค’ อังกฤษ ‘กัลโช่ ซีเรีย อา’ อิตาลี ‘บุนเดสลีก้า’ เยอรมัน และ ‘ลีคเอิง’ ของฝรั่งเศส ซึ่งนอกจากจะได้ดูการฟาดแข้งของนักฟุตบอลฝีเท้าระดับโลกแล้ว อีกอย่างหนึ่งที่คอบอลคงชื่นชอบไม่แพ้กันก็คือเรื่องของเสื้อฟุตบอล วันนี้เราจะพามาดู 10 อันดับเสื้อฟุตบอลสวยๆ โดยเฉพาะเสื้อฟุตบอลแขนยาวซึ่งเหมาะกับหน้าหนาวนี้สุดๆ กัน

รูปแบบของเสื้อฟุตบอลที่ใช้ในการแข่งขัน

ก่อนอื่นต้องเท้าความกันก่อนว่า โดยทั่วไปแล้วเสื้อฟุตบอลที่ออกมาในแต่ฤดูกาล แต่ละทีมจะมี 3 ชุดด้วยกัน ได้แก่ชุด Home ซึ่งใช้ในการเตะเป็นทีมเหย้า หรือเตะในสนามของตัวเอง ชุด Away ซึ่งใช้ในการเตะเป็นทีมเยือน หรือไปเตะในสนามของคู่แข่ง และสุดท้ายคือชุด Third Kit คือชุดที่ใส่ในกรณีอื่นๆ เช่นไปเป็นทีมเยือน แต่ชุดเยือนลายเหมือนชุดเหย้าของอีกฝั่ง ซึ่งอาจทำให้สับสน ส่งบอลกันผิดทีมได้ ก็ให้เปลี่ยนมาใส่ชุด Third Kit หรือชุดสำรองแทน

10 อันดับเสื้อฟุตบอลแขนยาวสุดเท่ในฤดูหนาวนี้

อันดับ 10 – Bayern Munich (Germany) – Away Kit

          โดยปกติเรามักจะได้เห็นทีมเสือใต้ใช้เสื้อฟุตบอลสีขาวและแดงประจำทีมเป็นชุดแข่งสลับกันไป แต่ฤดูกาลนี้ยักษ์ใหญ่แห่งเยอรมันร่วมมือกับ Adidas เลือกใช้เสื้อฟุตบอลสีดำเป็นพื้นหลัก ตัดครึ่งเฉียงบนด้วยสีเทาเข้ม และเทาอ่อนตามลำดับเพื่อไล่เฉดสี แต่ยังคงแถบสีแดงไว้บริเวณไหล่ ให้ความรู้สึกน่าเกรงขามและทันสมัยไปพร้อมๆ กัน

อันดับ 9 – Sao Paulo (Brazil) – Home Kit

          มีการใช้สี แดง ขาว ดำ มาออกแบบเสื้อฟุตบอลอย่างลงตัว โดยพื้นเสื้อเป็นสีขาว มีแถบ 3 สีซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของสโมสรพาดผ่านกลางตัวในแนวนอน โดยลายของแถบบิดไปเล็กน้อยบริเวณแขนเสื้อเพื่อเพิ่มลูกเล่น พร้อมทั้งตราสโมสรที่กลางหน้าอก ดูสวยงามและเรียบหรูสมกับเป็นทีมใหญ่แห่งลีคบราซิล

อันดับ 8 – Ajax (Netherland) – Away Kit

          นับเป็นการปรับโฉมครั้งสำคัญสำหรับทีม Ajax ซึ่งแฟนบอลคุ้นเคยกับเสื้อฟุตบอลสีขาวแถบแดงใหญ่กลางลำตัวที่เป็นสัญลักษณ์ของสโมสร แต่สำหรับฤดูกาลนี้ Ajax เลือกใช้เสื้อทีมเยือนในโทนสีดำ และที่น่าเซอร์ไพรส์คือมีกากบาทสีฟ้าหม่นๆ พาดขวางกลางลำตัวในแนวตั้ง นับเป็นดีไซน์ที่แปลกใหม่ และการจับคู่ระหว่างสีดำกับฟ้าหม่นก็ไม่ค่อยมีใครนำมาใช้ นอกจากนั้นแถบที่ไหล่ กางเกง ตราสโมสร ก็ล้วนแล้วแต่ถูกย้อมเป็นสีฟ้าด้วยกันทั้งสิ้น

อันดับ 7 – Barcelona (Spain) – Home Kit

          ยังคงไว้ซึ่ง Concept เดิมของทีมคือใช้สีเลือดหมู-น้ำเงิน แต่คราวนี้มาในรูปแบบของแถบใหญ่ซึ่งเมื่อมองจากด้านหน้าจะมีเพียง 5 แถบ แต่เมื่อมองดูใกล้ๆ แล้วจะพบว่าในแถบก็จะมีการสลับแถบสีเข้มสีอ่อนเป็นลูกเล่น ลักษณะชุดดูมีความ Vintage เพราะเป็นเสื้อที่ย้อนยุคถึงเหตุการณ์ที่พวกเขาคว้าแชมป์ยุโรปครั้งแรกได้ในประวัติศาสตร์ของสโมสรเมื่อ 25 ปีที่แล้ว

อันดับ 6 – Inter Milan (Italy) – Away Kit

          Inter Milan ยังใช้เสื้อฟุตบอลสีขาวเป็นเสื้อเยือนเช่นเคย แต่เพิ่มความพิเศษเข้ามาคือ มีแถบสีดำเงินดำอยู่บริเวณแขนทั้งสองข้าง ทำให้เสื้อไม่ดูเรียบเกินไป โลโก้ของ Nike ผู้ผลิตและสปอนเซอร์คาดหน้าอกถูกปรับให้เป็นสีน้ำเงินแบบเดียวกับแขนเสื้อ เป็นความสวยงามแบบเรียบหรูที่ลงตัว

อันดับ 5 – Nantes (France) – Away Kit

          ชุดที่ออกแบบโดย Umbro นี้มีสีหลักเป็นสีเขียวเข้มที่ให้ความรู้สึกนุ่มลึก โดยมีโลโก้สโมสร ตราสปอนเซอร์คาดหน้าอก ตราผู้ผลิตเสื้อเป็นสีทองอ่อนๆ ทั้งหมด เรียกได้ว่าทั้งชุดมีแค่สีเขียวเข้มกับสีทอง ซึ่งเข้ากันได้อย่างดีเหลือเกิน เมื่อรวมกับคอเสื้อแบบย้อนยุคอีกอย่าง ต้องบอกว่าไม่มีคำอื่น นอกจากสมบูรณ์แบบ

อันดับ 4 – Spurs (England) – Away Kit

          เช่นเดียวกับ Nantes การใช้สีพื้นเข้มๆ และขลิบด้วยสีทองมักจะออกมาดูดีอย่างคาดไม่ถึง ทีมไก่เดือยทองเลือกใช้เสื้อฟุตบอลสีกรมท่าเข้มๆ เป็นพื้นสีเดียวทั้งตัว ตัดด้วยสีทองของโลโก้ทีม สปอนเซอร์คาดหน้าอก และแถบสีทอง 3 แถบบริเวณแขน ดูดีจนลืมเสื้อทีมเหย้าไปได้เลย

อันดับ 3 – Juventus (Italy) – Home Kit

          ทีมม้าลายยูเวนตุสมีทางเลือกไม่มากนักในการออกแบบเสื้อฟุตบอล เพราะยังไงก็ต้องเป็นลายทางขาวดำแน่ๆ ซึ่งต้องชื่นชมความเก่งของ Adidas ที่ออกแบบลายขาวดำในฤดูกาลนี้ออกมาอย่างดี เพราะการเดินเส้นสีขาวเล็กๆ ผ่ากลางแถบสีดำบนเสื้อทำให้เสื้อมีเสน่ห์ขึ้นอีกเป็นกอง และการเลือกใช้สีเพียง 5 แถบโดยให้สีดำอยู่ด้านนอกและตรงกลางยังช่วยให้ใส่แล้วดูกระชับอีกด้วย

อันดับ 2 – Deportivo (Spain) – Third Kit

          เสื้อฟุตบอลที่ดูดโดดเด่นมาแต่ไกล ด้วยสีเทา-เงินที่มีการวางขอบแขนเสื้อและปกคอแบบย้อนยุคตัวนี้ คือเสื้อที่ฉลองครบรอบ 110 ปีของสโมสรที่มีอดีตอันยิ่งใหญ่ โดยการเลือกใช้ตราสโมสรสีขาวดำแบบดั้งเดิมที่รวมไปถึงตราสปอนเซอร์คาดอกที่ออกแบบมาเป็นพิเศษให้ดูย้อนยุครับเข้ากับเสื้อ ดูลงตัวและสะท้อนถึงความยิ่งใหญ่ได้ดีเหลือเกิน

อันดับ 1 – Thailand 2016 – Home Kit

          “รวมเลือดเนื้อชาติเชื้อไทย” คือ ชื่อของเสื้อฟุตบอลทีมชาติไทย ที่ถูกเลือกใช้ในช่วงท้ายปี โดยเปิดตัวในรายการคัดเลือกฟุตบอลโลกรอบ 12 ทีมสุดท้ายและรายการ AFF Suzuki Cup ตัวเสื้อเป็นสีน้ำเงินซึ่งเป็นสีประจำทีมช้างศึก มีเส้นแนวตั้งบางๆ ช่วยขับให้ไม่ดูเรียบเกินไป เข้ากับสีทองและสีดำบริเวณปลายแขนเสื้อและปกคอ โดดเด่นด้วยปกคอสีดำแบบย้อนยุค

ครบถ้วนไปแล้วสำหรับเสื้อฟุตบอลสวยๆ ทั้ง 10 อันดับที่เราคัดเลือกมาให้ชมกันหวังว่าคงถูกใจคอบอลกันบ้างไม่มากก็น้อยทั้งเสื้อฟุตบอลต่างประเทศและเสื้อฟุตบอลทีมชาติไทย ถ้าชอบก็อย่าลืมไปหามาไว้ในครอบครอง เพราะของพวกนี้ถ้าหมดฤดูกาลไปแล้วก็คงจะหาซื้อลำบาก หรือมีราคาที่สูงขึ้นไปอีก