TOP 5 HEADPHONE’S BRANDS

ปัจจุบัน ‘หูฟัง’ ไม่ต่างจากแก็ดเจ็ตชิ้นสำคัญ ที่ทุกคนต้องมีติดกระเป๋า เพื่อพาเราเข้าสู่ โลกแห่งเสียงเพลง ซึ่งแต่ละแบรนด์ต่างก็แข่งขันกันด้วยรุ่นใหม่ๆ ดีไซน์เก๋ๆ จนทำเอาบางคนถึงกับประสบปัญหา อยากจะได้หูฟังดีๆ สักตัว แต่ไม่รู้จะตัดสินใจเลือกซื้อแบรนด์ไหน? บทความนี้จึงขอนำเอาข้อมูล เกี่ยวกับหูฟังที่น่าสนใจ มาเพื่อให้คุณได้ลองนำไปใช้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

ประเภทของหูฟัง

แน่นอนว่าหูคนเรา รวมถึงความชอบของแต่ละคนมีความแตกต่างกัน หูฟังจึงถูกผลิตออกมาหลายแบบ เพื่อรองรับการใช้งานทั้งสำหรับคนและงานหลากหลายประเภท แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หูฟังที่เราคุ้นเคย แบ่งเป็นประเภทใหญ่ๆ ได้ ดังนี้

EARBUDS

หูฟังมาตรฐานที่มีให้เห็นกันมาอย่างยาวนาน เป็นที่ชื่นชอบของคนบางกลุ่ม เพราะไม่ทำให้รู้สึกคับหู สะดวกต่อการพกพา สามารถขับเสียงได้ดีในระดับหนึ่ง หลายคนน่าจะคุ้นเคยกับหูฟังประเภทนี้ จากหูฟัง EarPods ของ iPhone และหูฟังดีไซน์แจ่มๆ อย่าง MARSHALL Minor

HEADPHONES

หูฟังแบบครอบหัว หรือ ‘เฮดโฟน’ เป็นหูฟังสำหรับใช้งานทางด้านดนตรีโดยเฉพาะ บางรุ่นพัฒนาออกมาเพื่อให้ใช้งานเฉพาะทางอย่างเกมมิ่งเฮดโฟน สปอร์ตเฮดโฟน ทั้งยังแบ่งออกเป็นประเภทย่อยๆ ตามการใช้งานได้อีก อาทิ แบบที่เสียงดังลอดออกมา (Open-Back) สำหรับใช้งานด้านซาวนด์เอนจิเนียร์ และแบบกันเสียงเล็ดลอดออกด้านนอก (Closed-Back) ที่พวกคลับดีเจนิยมใช้กัน นอกจากนี้ยังมีขนาดที่แตกต่างกัน รวมถึงมีทั้งแบบเสียบสาย และหูฟังแบบ Bluetooth โดยมีแบรนด์ที่เห็นกันตามท้องตลาด อาทิ BEATS และ SENNHEISER หรือแบรนด์น่าสนใจอย่าง B&O

IN-EAR

ปัจจุบันหูฟังประเภทนี้ เริ่มถูกนำมาใช้แทนหูฟังแบบ Earbuds โดยมีลักษณะการใช้งานแบบสอดเข้าไปในรูหู ให้มิติเสียงที่แม่นยำครบทุกย่านเสียง ช่วยบล็อกเสียงจากภายนอกได้ดี โดยมีแบรนด์แนะนำอย่าง SHURE SE425 และ BOSE IE2

แบรนด์หูฟังที่ควรลองเป็นเจ้าของ

ท่ามกลางตลาดสินค้าไอทีที่มีหูฟังประชันกันอยู่หลากหลายยี่ห้อ เราจับเอา 5 แบรนด์ ที่อาจจะคุ้นเคยหรือไม่คุ้นเลยมาแนะนำให้ได้รู้จักกัน ซึ่งแบรนด์เหล่านี้มีความโดดเด่นทั้งในเรื่องของเทคโนโลยีการขับเสียงและดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์ แบบที่ใครเห็นเป็นต้องอยากครอบครอง ลองเป็นเจ้าของดูสักที

SENNHEISER

แบรนด์ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบเสียงระดับโลก ที่การันตีด้วยรางวัลดีไซน์จากหลากหลายเวที ทั้ง Red Dot Design Award และ iF Design Award รวมถึง German Design Award ซึ่งหูฟังซีรีส์ URBANITE เพิ่งได้คว้ารางวัลผลิตภัณฑ์ประเภทบันเทิง ในฐานะหูฟังที่มอบประสบการณ์การฟังดนตรี ระหว่างการเดินทางได้อย่างเหนือระดับ บวกกับสีสันและดีไซน์ที่น่าจับต้อง ซึ่ง SENNHEISER ยังมีผลิตภัณฑ์ที่ตอบรับกับผู้ใช้ทุกประเภท โดยยังคงคอนเซปต์ดีไซน์เหนือกาลเวลา ผสานเทคโนโลยีอันมีประสิทธิภาพ

GRADO

แบรนด์หูฟังทำมือที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น นับตั้งแต่ โจเซฟ กราโด เริ่มต้นก่อตั้งบริษัท Grado Labs ขึ้นในปี ค.ศ. 1953 ถือเป็นหูฟังที่ค่อนข้างโดดเด่นมากกว่าแบรนด์อื่นๆ เพราะบางรุ่นเป็นงานแฮนด์คราฟอย่างแท้จริง อย่างในรุ่น GS2000e ที่ประกอบขึ้นจากไม้เมเปิล และไม้มะฮอกกานี แบบที่คนรักงานไม้ต้องหลงใหล ส่วนเรื่องคุณภาพเสียงนี่ก็ไม่ต้องเป็นกังวล เพราะขนาดดีไซน์ยังให้ความละเมียดขนาดนี้ แน่นอนว่าเทคโนโลยีการขับเสียงก็ไม่ธรรมดาด้วยเช่นกัน ซึ่งแต่ละรุ่นก็จะมีความพิเศษอยู่ในตัว แต่ที่แน่ๆ คือสามารถนำไปใช้ฟังกับเพลงได้ทุกแนว

AUDIO-TECHNICA

ว่ากันว่าหากมาเยือนยังแดนอาทิตย์อุทัย ต้องได้หูฟังแบรนด์นี้ติดไม้ติดมือกลับไปสักตัว เพราะเป็นแบรนด์หูฟังที่โดดเด่นทั้งในเรื่องของดีไซน์ เน้นใช้สีสันคมๆ เพื่อลับกับโลโก้ของแบรนด์ ส่วนเรื่องเสียงนี่ก็ไม่ธรรมดา เพราะสามารถให้รายละเอียดของเครื่องดนตรีได้อย่างครบถ้วน โดยมีรุ่นที่น่าสนใจอย่าง ATH-M50x และ ATH-MSR7

AKG

แบรนด์หูฟังสัญชาติออสเตรีย โดย AKG เป็นบริษัทลูกของ Harman ที่หลายคนน่าจะคุ้นเคยกับแบรนด์ลำโพงดีไซน์เท่ๆ อย่าง Harman Kardon เช่นเดียวกับหูฟังจากแบรนด์นี้ ที่มาพร้อมดีไซน์ให้ความรู้สึก ‘สวยงามบึกบึน’ ถือเป็นหนึ่งในหูฟังที่นอกจากดีไซน์จะงามแล้ว ยังให้แนวเสียงแบบที่ฟังสนุก เบสชัดเจน เสียงกลางแหลมกำลังดี เหมาะสำหรับคนที่กำลังมองหาหูฟังแบบคุ้มค่าคุ้มราคา

BEATS

แบรนด์หูฟังที่หลายคนน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะมีให้เห็นตามร้านขายแก็ดเจ็ตและร้าน iStudio เกือบทุกสาขา สำหรับหูฟังที่มีดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์ ถึงขนาดเห็นสัญลักษณ์ตัว “b” บนหูฟังเป็นต้องรู้ทันทีว่าคือแบรนด์ไหน ปัจจุบัน APPLE เป็นเจ้าของ BEATS ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อตกอยู่ในกำมือบริษัทเจ้าพ่อแห่งการออกแบบนวัตกรรมและผู้นำด้านเทคโนโลยีแล้ว เราคงจะได้เห็นหูฟังดีไซน์เรียบหรูตามสไตล์ของแอปเปิ้ล ออกมาให้ได้ใส่โชว์ความล้ำกันในไม่ช้า