ส่วนใหญ่เราคุ้นเคยกับการ ดูหนังในโรงภาพยนตร์ ชมไลฟ์คอนเสิร์ตในฮอลล์ใหญ่ แต่จะดีแค่ไหนหากนำเอาบรรยากาศเหล่านั้น มารับชมรับฟังได้ที่บ้าน โดยไม่ต้องเช็กรอบ ไม่ต้องรอคิว นึกครึ้มฟีลไหนก็เปิดดูเปิด/ฟังได้ทุกเวลา เพียงแค่มี ทีวี LED จอใหญ่สักเครื่องคู่กับ ชุดโฮมเธียเตอร์ หรือ ชุดเครื่องเสียง เสียงดีๆ สักตัว

ประเภทของลำโพง

แน่นอนว่า ชุดโฮมเธียเตอร์ มักจะมาพร้อมลำโพงหลายตัว แบบ 5.1 แชนแนล แต่สำหรับ ชุดเครื่องเสียง อาจไม่ต้องอาศัยลำโพงมากมาย ก็สามารถสร้างความเซอร์ราวนด์ได้ โดยลำโพงที่เห็นกันจนคุ้นตาส่วนใหญ่แบ่งออกเป็น

ลำโพง 2.1 และ ซาวนด์บาร์

PANASONIC ลำโพง ซาวด์บาร์ รุ่น SC-HTB485GJK สีดำ

ชุดลำโพงมาตรฐานที่ประกอบด้วยลำโพง 2 ตัว ด้านซ้าย ด้านขวา สำหรับขับเสียงสูง/เสียงกลาง และ ซับวูฟเฟอร์ สำหรับขับเสียงเบส (เสียงต่ำ) ส่วน ซาวนด์บาร์ จะเป็นรูปแบบลำโพงยาวตัวเดียวที่มาพร้อมซับ บางตัวสามารถมิติเสียงได้สูงสุดถึง 7.1 แชนแนล อีกทั้งบางรุ่นสามารถเชื่อมต่อกับซับวูฟเฟอร์ได้แบบไร้สาย สามารถใช้งานได้ทั้งกับ ทีวี และ เครื่องเสียง

ลำโพง 5.1

YAMAHA ชุดลำโพง รุ่น NS-PA-160

ชุดลำโพง 5 ตัว พร้อม ซับวูฟเฟอร์ ลำโพงประเภทนี้จะให้มิติเสียงที่กว้างมากกว่า ลำโพงแบบ 2.1 เก็บรายละเอียดของเสียงเล็ก เสียงน้อย ได้เป็นอย่างดี มักจะมีการวางแบบข้างหน้า 3 ตัว ข้างหลัง 2 ตัว เพื่อให้ได้รับเสียงแบบรอบทิศ เหมาะกับการชมไลฟ์มันส์ๆ ของวงดนตรีวงโปรด หรือหนังบล็อกบัสเตอร์สุดฮิต รับรองว่าบรรยากาศมาเต็ม

เลือก โฮมเธียเตอร์ และ เครื่องเสียง ในแบบที่ต้องการ

สิ่งที่มากับ โฮมเธียเตอร์ อย่าง ดิจิทัลจูนเนอร์ (Digital Tuner) ถือเป็นตัวสำคัญที่ทำหน้าที่ในการปรับจูนเสียงต่างๆ ออกสู่ลำโพง รวมถึงรองรับฟังก์ชั่นการปรับรายละเอียดเสียงต่างๆ (Equalizer) ได้ตามที่ต้องการ ซึ่งบางรุ่นก็มาพร้อมกับเครื่องเล่น Blu-ray/DVD แต่ถ้าคุณต้องการมองหาเพียงลำโพงตึ้บๆ สักคู่นึง อาจเลือกเป็น ชุดลำโพง ลำโพงซาวนด์บาร์ หรือ ชุดเครื่องเสียง เพื่อใช้งานในด้านอื่นๆ ต่อไป และหากยังตัดสินใจไม่ได้ว่า โฮมเธียเตอร์ แบบไหนเหมาะกับคุณ ลองมาติดตามตัวเลือกเหล่านี้กัน

โฮมเธียเตอร์ Sony BDV-N9200

SONY โฮมเธียเตอร์ รุ่น 3D 4-T BDV-N9200WLWM

แน่นอนว่าเรื่องอุปกรณ์ โฮมเอนเตอร์เทนเมนต์ สามารถไว้ใจแบรนด์อย่าง Sony ได้เสมอ โฮมเธียเตอร์ ของโซนี่ โดดเด่นทั้งสีและดีไซน์ ตัวที่เราหยิบยกมาอย่าง โฮมเธียเตอร์ Sony BDV-N9200 ก็ถือว่าน่าสนใจไม่แพ้กัน ด้วยชุดลำโพง 5.1 แชนแนล ที่มาพร้อมกำลังขับ 1,200 วัตต์ กับเครื่องเล่น Blu-ray และ 3D Blu-ray สามารถเก็บทุกรายละเอียดได้ราวกับมีชีวิต รองรับการสตรีมแบบไร้สาย มีให้เลือก 2 สี คือ ดำกับขาว นอกจากนั้นยังมีรุ่นเล็กที่น่าสนใจอีกอย่าง Sony BDVE6100

โฮมเธียเตอร์ Samsung HTJ5550WK

SAMSUNG เครื่องเสียงโฮมเธียเตอร์ รุ่น HT-J5550WK-XT

ซัมซุง ถือเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ ในเรื่องอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ภายในบ้าน ความน่าสนใจของ โฮมเธียเตอร์ Samsung HTJ5550WK สะดุดตามาตั้งแต่ดีไซน์ความโค้งของลำโพงตัวยาว ที่ให้พลังเสียงถึง 1,000 วัตต์ สะดวกเคลื่อนย้ายด้วย ลำโพงไร้สาย รองรับการใช้งาน Bluetooth พร้อมสำหรับการเชื่อมต่อกับ สมาร์ททีวี และ สมาร์ทโฟน

ชุดเครื่องเสียง Pioneer X-EM26

PIONEER ชุดเครื่องเสียง รุ่น X-EM26 สีดำ

Pioneer จัดว่าเป็นแบรนด์ผู้คร่ำหวอดในวงการเครื่องเสียงมาอย่างยาวนาน แน่นอนว่า โฮมเธียเตอร์ เองก็มีให้เลือกหลากดีไซน์ หลายขนาด หลายคนอาจมองว่าความกระหึ่ม ต้องมาคู่กับความใหญ่ และพื้นที่กว้างขวาง จึงขอหยิบ Pionneer X-EM26 มาแนะนำ ชุดเครื่องเสียง ทรงโมเดิร์น ขนาดกะทัดรัด พร้อมด้วยฟังก์ชั่นอีกมากมาย ตอบโจทย์ผู้ใช้ได้ในพื้นที่จำกัด

ลำโพงซาวด์บาร์ Klipsch R-10B

ลำโพงซาวด์บาร์ KLIPSCH R10b สีดำ

แบรนด์คุณภาพที่สามารถเคลมตัวเองได้ว่าเป็น “ลำโพงสำหรับภาพยนตร์ที่ดีที่สุดในโลก” และถึงแม้จะเป็นแค่ลำโพงซาวนด์บาร์แต่ Klipsch Reference R-10B ก็สามารถให้รายละเอียดได้อย่างไม่มีใครเทียบ ตั้งแต่เสียงพูดที่สะอาด ชัดเจน จนถึงเอฟเฟ็กต์ไดนามิกที่ชวนทึ่ง เหนือกว่าด้วยเทคโนโลยีระบบฮอร์นจากวิศวกรรมด้านเสียงโดยเฉพาะ 

ซาวด์บาร์ LG SH7

LG ซาวด์บาร์ รุ่น SH7.DTHALLK

ลำโพงซาวนด์บาร์ ระบบเสียง 4.1 แชนแนล มาพร้อมซับวูฟเฟอร์แบบไร้สาย บอกได้เลยว่าแค่ LG SH7 ก็สามารถนำมาใช้งานได้อย่างครบเครื่อง ไม่ต่างจาก โฮมเธียเตอร์ LG เลยทีเดียว รองรับการเชื่อมต่อ WiFi และ Bluetooth  เติมเต็มทุกอรรถรสไม่ว่าจะดูภาพยนตร์บนทีวี หรือเปิดเพลย์ลิสต์เพลงโปรดบนโทรศัพท์มือถือ

ถือเป็นน้ำจิ้มเล็กๆ ที่หยิบยกมาเป็นตัวอย่าง เพื่อให้มองภาพได้ชัดเจนขึ้นว่าอุปกรณ์ โฮมเอนเตอร์เทนเมนต์ ไม่จำเป็นต้องเป็นแค่ โฮมเธียเตอร์ ขนาดใหญ่ ใช้พื้นเยอะเพียงอย่างเดียว ยังมี ชุดเครื่องเสียง ขนาดกะทัดรัด หรือ ซาวนด์บาร์ ที่สามารถวางตั้งบนโต๊ะหรือติดตั้งบนกำแพงได้ ซึ่งยังมีอีกหลายแบรนด์ที่รอคอยให้คุณได้เข้าไปพิจารณารายละเอียด และเลือกชมกันบน Central Online