เครื่องออกกำลังกาย แทรมโพลีน

แทรมโพลีนอีกหนึ่งเครื่องออกกำลังกายที่น่าเล่นในปี 2017

แทมโพลีนเป็นเครื่องออกกำลังกายแบบกระโดดบนแผ่นสปริงที่ช่วยเสริมกล้ามเนื้อและเสริมการทรงตัว นอกจากนั้นยังสร้าง ความสนุกสนานในการออกกำลังกายได้อีกด้วยและที่สำคัญสามารถใช้เล่นกันได้ทั้งครอบครัวซึ่งจะช่วยเสริมสร้างความสนิทสนมของคนภายในครอบครัวได้เป็นอย่างดี วันนี้เรามาดูกันว่าแทรมโพลีนดียังไงต่อร่างกายบ้าง รวมไปถึงแนะนำแทรมโพลีนขนาดเล็กและขนาดใหญ่ที่น่าสนใจให้คุณผู้อ่านได้รู้จักกันอีกด้วย

แทรมโพลีนดียังไงกับร่างกายบ้าง 

ประโยชน์ของแทรมโพลีนมีมากมาย ไม่เพียงแต่ใช้เพียงกระโดดเล่นเพื่อความสนุกสนานเพราะสามารถใช้เป็นหนึ่งในเครื่องออกกำลังกายที่สร้างกล้ามเนื้อ และเสริมทักษะการทรงตัวได้ ซึ่งนี่คือประโยชน์ที่ได้จากการออกกำลังกายด้วยอุปกรณ์ออกกำลังกายประเภทนี้ การออกกำลังกายด้วยอุปกรณ์ตัวนี้จะแตกต่างจากกิจกรรมการออกกำลังกายทั่วไป อย่างเช่น การวิ่ง การเล่นเทนนิส และอีกหลายประเภทกีฬา

เพราะอุปกรณ์ออกกำลังกายประเภทนี้แทบจะไม่มีอันตรายจากแรงกระแทกเลยเนื่องจากแผ่นกระโดดจะมีตัวสปริงช่วยรองรับแรงกระแทกไปได้ถึง 80% อีกทั้งยังช่วยเพิ่มหรือลดความเร็วในการกระโดดได้ แต่ขณะเดียวกันก็ช่วยเผาผลาญพลังงานได้ไม่แพ้การวิ่งเลยทีเดียว ทั้งนี้เนื่องมาจากการกระโดดนั้นทำให้ร่างกายต้องทำงานพร้อมกันในหลายๆ ส่วน ทั้งการเกร็งเพื่อทรงตัวและรองรับการกระแทก ทำให้กล้ามเนื้อต้องการเลือดไปเลี้ยงในส่วนต่างๆ ของร่างกายมากขึ้น

[yith_wc_productslider id=51767]

นั่นจึงเป็นเหตุให้หัวใจเต้นเร็วและถี่ขึ้นทำให้เกิดอาการเหนื่อยและทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงาน ด้วยเหตุนี้อุปกรณ์ออกกำลังกายประเภทนี้จึงช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี

นอกจากเผาผลาญพลังงานแล้วยังมีงานวิจัยออกมาว่าแทรมโพลีนช่วยในการขับสารพิษออกจากร่างกายได้ เพราะมีแรงกระแทกที่ได้รับจากแผ่นกระโดดของแทรมโพลีนจะทำให้ร่างกายกระเด้งสูงขึ้นจนลอยอยู่บนอากาศจึงเป็นเหตุให้เซลล์ต่างๆ ในร่างกายทำการขับสารพิษออกมา นอกจากนี้ยังมีส่วนในการช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อทำให้กล้ามเนื้อกระชับและแข็งแรง โดยกล้ามเนื้อที่ใช้ในขณะเล่นอุปกรณ์ออกกำลังกายตัวนี้ ได้แก่ กล้ามเนื้อบริเวณกระเพาะอาหาร กล้ามเนื้อบริเวณบั้นท้าย กล้ามเนื้อบริเวณต้นขา เมื่อเราใช้อุปกรณ์ตัวนี้ออกกำลังกายบ่อยๆ จะช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณดังกล่าวนี้กระชับมากขึ้น

แทรมโพลีนดียังไงกับเด็กบ้าง

สำหรับเด็กๆ แล้ว แทรมโพลีนจะช่วยเสริมสร้างสมาธิให้กับเด็กๆ ได้เพราะเด็กๆ จะมีสมาธิจดจ่ออยู่กับการกระโดดบนแทรมโพลีน เมื่อเล่นบ่อยๆ จะพบว่าเด็กมีสมาธิมากขึ้นส่งผลดีในระยะยาวต่อการเรียนรู้ ทำให้สนุกสนานกับการเรียน มีสมาธิในการเรียนทำให้สมองจดจำง่าย เรียนรู้ไว จดจ่อต่องานที่ทำไม่วอกแวก เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในอุปกรณ์การเล่นที่ส่งผลดีในการเสริมสร้างพัฒนาการไม่น้อยเลยทีเดียว เมื่อกล่าวถึงประโยชน์ของแทรมโพลีนไปแล้ว คราวนี้เรามาดูกันว่ามีแทรมโพลีนประเภทไหนที่น่าสนใจกันบ้าง

แทรมโพลีนขนาดเล็กสำหรับเด็ก

แทรมโพลีนขนาดเล็กสำหรับเด็ก

 ถ้าหากว่าคุณกำลังมองหาแทรมโพลีนที่เหมาะสำหรับพื้นที่เล็กๆ ให้เด็กๆ ที่บ้านเล่นแล้วล่ะก็ แทรมโพลีนขนาดเล็กก็มีขายอยู่เหมือนกันอย่าง SMARTPLAYONLY รุ่น Beetle ขนาด 36 นิ้วสูง 22 เซนติเมตร สีดำ-แดง ลายเต่าทอง อุปกรณ์ออกกำลังกายตัวนี้มีรูปร่างกลมและมีตัวการ์ตูนเต่าทอง สีแดงดำน่ารักมากและขนาดก็กำลังพอดีสำหรับเด็กๆ นอกจากนี้ยังเป็นแทรมโพลีนมีที่จับ ช่วยเสริมความปลอดภัยของผู้เล่นได้ ทำให้เด็กๆ เล่นกันได้อย่างสนุกสนานโดยไม่ต้องกลัวอุบัติเหตุ

แทรมโพลีนมีที่จับสำหรับผู้ใหญ่

แทรมโพลีนดียังไงต่อร่างกาย

เราได้พูดถึงแทรมโพลีนสำหรับเด็กๆ กันไปแล้ว สำหรับใครที่อยากได้อุปกรณ์ออกกำลังกายสำหรับผู้ใหญ่ขึ้นมาหน่อย เราขอแนะนำ SMARTPLAYONLY มินิ ขาเอียงได้ รุ่น Urban Rebounder Step Aerobic ขนาด 40 นิ้ว สีดำ อุปกรณ์ตัวนี้มีขนาดที่ไม่ใหญ่มากนักเพราะขนาดของมันเพียงแค่ 40 นิ้วเท่านั้นเอง ตัวขาก็ปรับเอียงได้ ทำให้เล่นได้หลากหลายมากขึ้นนอกจากการกระโดดเพียงอย่างเดียว นอกจากนี้ก็เป็นแทรมโพลีนมีที่จับเช่นเดียวกัน ทำให้ปลอดภัยในการเล่นและยังช่วยเสริมท่าเล่นเพิ่มเข้ามาด้วย แต่ถ้าหากไม่ชอบขาจับก็สามารถถอดออกได้ ซึ่งก็ถือได้ว่าน่าสนใจไม่น้อย

นอกจากแทรมโพลีนขนาดเล็กที่ได้กล่าวมาแล้วก็ยังมีประเภทอื่นๆ ให้เลือกซื้ออยู่เหมือนกันอย่าง SPRINGFREE แบบสี่เหลี่ยม รุ่น Jumbo Square S155 หรือ SMARTPLAYONLY รุ่น France แต่ถ้าหากคุณกำลังมองหาแทรมโพลีนมีที่จับล่ะก็มองข้ามพวกนี้กันไปเลยเพราะสองตัวนี้ไม่มีด้ามจับให้ แต่ข้อดีคือเนื่องจากมีขนาดใหญ่ก็จะสามารถเล่นกันได้ทั้งครอบครัว ถือได้ว่าเป็นกิจกรรมสร้างเสริมความสัมพันธ์ที่ดี สำหรับใครที่อ่านแล้วเกิดความสนใจอยากจะซื้ออุปกรณ์ออกกำลังกายตัวนี้ไปใช้สักตัว ก็สามารถเข้าไปซื้อได้ที่ Central Online รับรองได้เลยว่าคุณจะได้แทรมโพลีนที่มีคุณภาพไปใช้ออกกำลังกายอย่างแน่นอน