ไตรกีฬา Triathlon

ทำความรู้จักกับไตรกีฬา ฝึกความอึดถึกทน

ในปัจจุบันเทรนด์การออกกำลังกายกำลังมาแรง ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีว่าผู้คนล้วนหันมาดูแลสุขภาพกันด้วยการออกกำลังกาย สำหรับการออกกำลังกายด้วยกีฬาประเภทหนึ่งกำลังได้รับความนิยมขึ้นเรื่อยๆ นั่นก็คือ ไตรกีฬา หลายคนอาจจะเคยได้ยินแต่ไม่เข้าใจว่าคือกีฬาประเภทอะไรกันแน่ อาจพอเดาจากคำข้างหน้าว่าไตรหมายถึงสาม แต่อาจจะยังนึกไม่ออกว่า ไตรกีฬาคือกีฬาแบบไหนกันแน่ ชุดไตรกีฬาที่ใช้เป็นเหมือนกับชุดออกกำลังกายทั่วไปหรือเปล่า วันนี้มีคำตอบสำหรับผู้ที่สนใจในกีฬาชนิดนี้ กีฬาที่ขึ้นชื่อว่าฝึกความอึดถึกทนได้อย่างดี

 

ไตรกีฬาคืออะไร

ไตรกีฬาคืออะไร คำตอบง่ายๆ ก็คือ เป็นกีฬาที่มีเหตุการณ์เกี่ยวเนื่องสามประเภทกีฬานั่นคือ การว่ายน้ำ การปั่นจักรยาน และการวิ่ง โดยมีระยะทางที่ต่างกันหลายระยะ ซึ่งปัจจุบันการแข่งขันไตรกีฬาจะกำหนดกรอบการแข่งขันที่เป็นการเล่นกีฬาต่อเนื่องกันโดยไม่มีหยุดพัก ปฏิบัติกันไปตามลำดับก่อนหลัง เวลาที่นับเป็นทางการจะนับรวมกับช่วยระยะเวลาของการเปลี่ยนจากกีฬาชนิดหนึ่งไปยังกีฬาชนิดหนึ่ง ซึ่งไตรกีฬาเป็นกีฬาที่ได้ฝึกความอึดถึกทนเป็นอย่างดี

ไตรกีฬา Triathlon

ชุดไตรกีฬาเป็นอย่างไร

ผู้เล่นกีฬาไตรกีฬา สามารถหาซื้อชุดไตรกีฬาได้ตามต้องการ มีหลายแบรนด์หลายราคาขึ้นอยู่กับคุณภาพของเนื้อผ้า มีทั้งแบบชุดเต็มตัวและชุดแบบแยกเสื้อกับกางเกง ลักษณะของชุดจะได้รับการออกแบบให้สามารถสวมใส่เหมาะได้กับทั้งสามชนิดกีฬาด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น การว่ายน้ำ การปั่นจักรยาน และการวิ่ง ชุดที่ใช้สำหรับการเล่นกีฬาประเภทนี้ ควรเป็นชุดที่สวมใส่แล้วสบายตัว น้ำหนักเบา เพราะเนื้อผ้าจะเหมาะสำหรับการแข่งกีฬาทั้งสามชนิดกีฬา ไม่ว่าจะเป็นในน้ำหรือบนบกก็สามารถใช้ชุดเดียวได้เลย

ไตรกีฬา Triathlon

จักรยานไตรกีฬาเป็นอย่างไร

การเล่นไตรกีฬานั้น หากเป็นการเข้าร่วมแข่งขันก็จะต้องเจอสภาพการแข่งขันที่แตกต่างกันไปตามกฏกติกาของการเล่นในคราวนั้นๆ เช่นในเรื่องของสถานที่ต่างๆ อาจเป็นการว่ายน้ำในบึงหรือการว่ายน้ำในทะเล สำหรับด่านหนึ่งของการเล่นไตรกีฬาก็คือ การปั่นจักรยาน ซึ่งอาจต้องปั่นจักรยานในสถานที่ที่ต้องสมบุกสมบันพอสมควร อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับปั่นไม่มีไม่ได้คือ จักรยาน โดยปกติแล้วจะมีจักรยานที่มีคุณสมบัติเหมาะสมกับการปั่นจักรยานไตรกีฬา จะมีคุณสมบัติพิเศษที่แตกต่างจากจักรยานทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของความเร็วความแรงของการปั่น เน้นที่ปั่นได้ง่าย หน้าไม่ไว ทางตรงนิ่ง หากเปรียบเทียบกับจักรยานถนนโดยทั่วไปแล้ว จักรยานไตรกีฬาจะมีตะเกียบโซ่ที่สั้นกว่าและมีมุมท่อนั่งที่ชันกว่า มีมุมท่อคอที่ลาดเอียงกว่า ยางของจักรยานไตรกีฬาจะใช้วงเล็กกว่าจักรยานถนนด้วยทั่วไป

 

การเล่นกีฬาไตรกีฬา นอกจากจะต้องใช้ทักษะการเล่นกีฬาให้ทั้งสามประเภทคือ ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน และการวิ่งแล้ว สิ่งที่สำคัญอีกหนึ่งอย่างนั่นก็คือ หัวใจที่อดทน ถึก ทนในทุกๆ สถานการณ์ระหว่างการแข่งขันกีฬา ไตรกีฬาคือการเล่นกีฬาอย่างต่อเนื่องในระยะเวลาพอสมควร หากเป็นการแข่งขันก็อาจจะต้องแข่งขันกับนักกีฬาเป็นร้อยคนในสภาพพื้นที่ทั้งบนบกและในน้ำ กว่าจะผ่านด่านในแต่ละด่าน ซึ่งการเตรียมตัวนั้นก็ต้องเตรียมพร้อมตั้งแต่สภาพร่างกาย อุปกรณ์ที่ใช้ รวมถึงชุดไตรกีฬาที่สวมใส่ก็ควรเลือกสวมใส่ให้เหมาะสำหรับการเล่นกีฬาทั้งสามประเภท เป็นการวัดใจ วัดร่างกาย วัดความอึดสำหรับผู้ที่ผ่านกีฬาประเภทนี้ไปได้