Trick or Treat!? 15 สิ่งที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับฮัลโลวีน

ใกล้จะเข้าสู่ช่วงสิ้นเดือนตุลาคมกันแล้วนะทุกคน ซึ่งนอกจากจะเป็นวันที่เงินเดือนของเราออกแล้ว ยังเป็นวันฮัลโลวีนสุดหลอนอีกด้วย!! มาดามเชื่อว่าหลายๆ คนคงกำลังรอแต่งชุดแฟนซีเป็นผีหรือสัตว์ประหลาดกันอยู่แน่ๆ โดยในครั้งนี้มาดามไม่ได้จะมาแนะนำชุดแฟนซีให้คุณหรอกนะ แต่จะมาเล่าเรื่องราวของวันฮัลโลวีนที่คุณอาจไม่เคยได้ยินจากที่ไหนมาก่อนถึง 15 เรื่องด้วยกัน ซึ่งจะมีเรื่องไหนบ้างนั้น ตามมาดามมาดูกันเลย

เรื่องที่ 1 : ตำนานวันฮัลโลวีนมีอายุมากกว่า 2,000 ปีแล้ว !!

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ วันฮัลโลวีนที่หลายๆ คนรู้จักนั้นมีอายุมากกว่า 2,000 ปีแล้ว ซึ่งถือว่าเป็นประเพณีหนึ่งที่เก่าแก่มากที่สุดในโลก โดยมันถือกำเนิดขึ้นก่อนชาวคริสเตียนเสียอีก สมัยนั้นฮัลโลวันจะถูกเรียกว่า Samhain หรืออาจจะเรียกว่าสิ้นสุดฤดูร้อน หรือปลายฤดูร้อนก็ได้ ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 1 พฤศจิกายน เป็นวันเฉลิมฉลองการเก็บเกี่ยวในฤดูใบไม้ร่วง และเชื่อกันว่าเป็นวันที่โลกคนเป็นและโลกวิญญาณมีเส้นกั้นบางที่สุด นอกจากนี้ในไอร์แลนด์ อังกฤษ และฝรั่งเศสตอนเหนือ เคยปราบผีด้วยการจุดไฟเผาบูชาอีกด้วย

เรื่องที่ 2 : Trick or Treat !! เป็นกิจกรรมที่มีมาตั้งแต่ยุคกลาง

ย้อนกลับไปในสมัยนั้น Trick or Treat จะถูกเรียกว่า Guising” หรือ “การปลอมตัว” ซึ่งจะคล้ายกับในปัจจุบันเลย โดยจะมีคนหนุ่มสาวแต่งชุดและออกไปเคาะประตูบ้านต่างๆ และร้องเพลง ท่องบทกวี และอื่นๆ เพื่อแลกกับเงินหรืออาหาร แต่กาลเวลาผ่านไปกิจกรรมนี้จะเป็นเรื่องของเด็กๆ ที่แต่งตัวไปขอขนมนั่นเอง

เรื่องที่ 3 : เทศกาลฮัลโลวีนเคยถูกระงับในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

ต้องบอกว่าในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ประเพณีนี้ได้ถูกระงับลงไปเนื่องจากขาดแคลนน้ำตาลในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง ทำให้ของหวานขาดแคลนและต้องการประหยัดทรัพยากรให้มากที่สุด

เรื่องที่ 4 : เทศกาลฮัลโลวีนเคยถูกนำมาใช้ในการหาคนรักของหญิงสาว

ย้อนกลับไปในศตวรรษที่ 18 บรรดาสาวโสดได้คิดกิจกรรมบางอย่างเพื่อให้พวกเธอได้พบกับคู่รัก โดยการโยนเปลือกแอปเปิ้ลข้ามไหล่ และเมื่อมันตกถึงพื้นเปลือกแอปเปิ้ลเหล่านั้นจะถูกตีความว่าเป็นชื่อย่อของคุณสามีในอนาคต มาดามว่านำกลับมาเล่นในปัจจุบันก็ดีเหมือนกันนะ คงจะสนุกไม่ใช่น้อยเลย แต่อย่างไรก็ตามหญิงสาวบางคนก็มีวิธีที่น่ากลัวเช่นกัน โดยพวกเธอเหล่านั้นจะจุดเทียนในห้องมืดๆ เพื่อมองใบหน้าของสามีในอนาคตผ่านกระจก บรื๋ออ!! น่ากลัวสุดๆ ไปเลย

เรื่องที่ 5 : นอกจากฟักทองแล้วในอดีตผู้คนยังแกะสลักผักอย่างอื่นด้วย

รู้หรือไม่ว่าก่อนที่ฟักทองจะได้รับความนิยมในการนำมาแกะสลักเป็น Jack-‘o-lanterns ก่อนหน้านี้ผู้คนในอดีตยังใช้หัวผักกาด มันฝรั่ง และหัวบีท อีกด้วย โดยการแกะสลัก Jack-‘o-lanterns เริ่มต้นในไอร์แลนด์ และเมื่อมันเผยแพร่เข้าสู่อเมริกา ฟักทองจึงได้รับความนิยมนั่นเอง ถ้าคุณไม่ชอบแกะสลักฟักทองแบบเดิมๆ ลองใช้ผักอื่นๆ ที่มาดามนำมาบอกก็ได้นะ น่าจะเพิ่มความสนุกได้ไม่น้อยเลย

เรื่องที่ 6 : ขนมปังฮัลโลวีนสุดคลาสสิกกำเนิดขึ้นที่ไอร์แลนด์

รู้หรือไม่ว่ามีขนมปังสำหรับฮัลโลวีนด้วยนะ สิ่งนี้เรียกว่า barmrack หรือ brack โดยจะมีลักษณะเป็นขนมปังลูกเกดที่มีสีเข้มหรือสีทองประอยู่ในขนมปัง ตามภาพที่มาดามแนบมาเลย

เรื่องที่ 7 : รัฐอิลลินอยส์ในอเมริกาสามารถผลิตฟักทองได้มากกว่ารัฐอื่นถึง 5 เท่าตัว

อย่างที่มาดามเล่าไปแล้วว่า วันฮัลโลวีนในประเทศอเมริกานั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งหนึ่งในความต้องการของตลาดในช่วงนี้ นั่นก็คือ “ฟักทอง” โดยที่ที่ผลิตสิ่งนี้ได้มากที่สุด คือ รัฐอิลินอยส์ ซึ่งผลิตได้มากถึงมากกว่า 500 ล้านปอนด์ต่อปีกันเลยทีเดียว ซึ่งถือว่าเยอะมากๆ

เรื่องที่ 8 : หน้ากาก Michael Myers ไอคอนประจำวันฮัลโลวีนมีที่มาจากหน้ากากของนักแสดงที่ชื่อว่า William Shatner

หลายๆ คนน่าจะรู้จักกับ Michael Myers เป็นอย่างดี เพราะเป็นตัวร้ายในหนังสยองขวัญสุดโด่งดังอย่าง Halloween แต่ทราบกันหรือไม่ว่าหน้ากากของ Michael Myers นั้นมีที่มาที่เรียบง่ายมากๆ โดยหนึ่งในทีมงานหยิบมันขึ้นมาสวม จากนั้นพวกเขาก็เริ่มละเลงสีขาให้ทั่วหน้ากาก เจาะรูที่ตาให้ใหญ่ขึ้น ผลลัพธ์ที่ได้ก็อย่างที่พวกคุณเห็น

เรื่องที่ 9 : สถิติโลกในการแกะฟักทองที่เร็วที่สุดเกิดขึ้นที่นิวยอร์ก

คุณคิดว่าการแกะฟักทองต้องใช้เวลาสักกี่นาที!? 4 นาที หรือ 5 นาที แต่ไม่ใช่กับ สตีเฟน คลาร์ก จากนิวยอร์ก ที่ใช้เวลาในแกะสลักฟักทองเพียง 16.47 วินาที เท่านั้น!! ซึ่งเป็นใบหน้าของ Jack-‘o-lanterns อย่างครบถ้วน ตา, หู, จมูก และปาก

เรื่องที่ 10 : เมืองนิวยอร์กเป็นเมืองที่มีขบวนพาเหรด Halloween ใหญ่ที่สุดในอเมริกา

หากคุณอยากไปชมขบวนพาเหรดวัน Halloween สุดยิ่งใหญ่ในอเมริกา ต้องไปที่นิวยอร์กแล้วล่ะ เพราะพาเหรดของที่นี่ยิ่งใหญ่ที่สุดในอเมริกาแล้ว โดยในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวกว่า 2 ล้านคนมาเยี่ยมชม และมีผู้เข้าร่วมขบวนพาเหรดกว่าพันคนเลยทีเดียว

เรื่องที่ 11 : เด็กๆ ชอบแต่งตัวเป็นเจ้าหญิงและฮีโร่ ส่วนผู้ใหญ่มักจะแต่งตัวเป็นพ่อมด-แม่มด

รู้หรือไม่ว่า ในวันฮัลโลวีนของอเมริกา เด็กๆ มักจะชอบแต่งตัวหรือสวมใส่เสื้อผ้าเป็นเจ้าหญิงและฮีโร่มากที่สุด ส่วนทางด้านผู้ใหญ่มักจะชอบแต่งตัวเป็นพ่อมด-แม่มดที่สุด

เรื่องที่ 12 : ในแคนาดาห้ามผู้ที่มีอายุเกิน 16 ปี เล่น Trick-or-Treat !!

ฟังดูตลกใช่ไหมล่ะ!? แต่ในแคนาดาเขาไม่ตลกด้วย เพราะถ้าฝ่าฝืนข้อห้ามนี้จะมีโทษปรับเงินถีง 200 ดอลลาห์กันเลยทีเดียว โดยทางประเทศเขาจะมีเคอฟิวไม่ให้เด็กอายุเกิน 16 ปีออกจากบ้านหลังจาก 2 ทุ่มเป็นต้นไป ซึ่งกฎนี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อป้องกันไม่ให้พวกเขาออกไปเล่นอะไรแผลงๆ นั่นเอง

เรื่องที่ 13 : ศูนย์พักพิงสัตว์ในบางพื้นที่ของต่างประเทศห้ามอุปการะแมวดำในวันฮัลโลวีน

Black cat halloween

อย่าคิดว่าความเชื่อเรื่องแมวดำ จะมีแต่ในประเทศไทยล่ะ เพราะที่ต่างประเทศเองก็มีความเชื่อในเรื่องนี้เช่นกัน โดยในบางพื้นที่พวกเขาห้ามไม่ให้รับเลี้ยงแมวดำในวันนี้เพื่อป้องกันไม่ให้ลัทธิซาตานนำแมวไปทำเรื่องแปลกๆ ในบางพื้นที่อาจจะให้นำไปเลี้ยงได้แต่ต้องคัดกรองอย่างเข้มงวดกันเลยทีเดียว

เรื่องที่ 14 : สถิติโลกที่จัดแสดงฟักทอง Jack-‘o-lanterns มากที่สุด อยู่ที่เมืองคีน รัฐนิวแฮมป์เชียร์

อย่างที่มาดามได้บอกไปว่าประเพณีนี้ในอเมริกานั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และพวกเขาก็ทำสถิติโลกในการแสดงฟักทอง Jack-‘o-lanterns มากที่สุดโดยมีจำนวนมากถึง 30,581 หัวเลยทีเดียว ซึ่งจัดขึ้นในเมืองคีน รัฐนิวแฮมป์เชียร์

เรื่องที่ 15 : ถ้าสวมหน้ากากในวันฮัลโลวีนจะทำให้ภูตผีจำหน้าไม่ได้

ในต่างประเทศเชื่อกันว่าวันฮัลโลวีนเป็นวันปล่อยผี และเพื่อป้องกันให้ภูตผีเข้ามาสิงสู่ หรือทำร้าย จะต้องแต่งตัว สวมหน้ากาก อำพรางใบหน้าไม่ให้ผีเหล่านั้นรู้ได้ว่าเราเป็นมนุษย์

และนี่ก็คือเรื่องราวทั้งหมดที่ Central Inspirer นำมาฝากคุณในครั้งนี้ เป็นอย่างไรกันบ้าง หวังว่าคุณคงพอจะได้ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับวันฮัลโลวีนกันแล้ว !! สำหรับใครที่อยากไปช้อปปิ้งต่อสามารถไปช้อปกันต่อได้เลยที่ Central Online !! แหล่งรวมสินค้าพรีเมี่ยมที่มีให้คุณเลือกอย่างหลากหลาย