ไขข้อสงสัย น้องหมา-แมว จำเป็นต้องใส่เสื้อกันหนาวหรือไม่!?

เราได้เข้าสู่ช่วงหน้าหนาวกันแล้วนะทุกคน มาดามเชื่อว่าถ้าใครมีสัตว์เลี้ยงอยู่ที่บ้าน นอกจากจะต้องเป็นห่วงตัวเราเองจากลมหนาวแล้ว ยังห่วงน้องแมว น้องหมา ที่บ้านอีกด้วยว่าพวกเขาจะทนกับความหนาวนี้ได้หรือเปล่า? จนเป็นอันต้องไปหาชุดอุ่นๆ มาให้ใส่ เพื่อให้เราสบายใจขึ้นว่าพวกเขาจะไม่หนาวจนเกินไปในช่วงนี้ แต่จริงๆ แล้วมันเป็นแบบนั้นหรือเปล่านะ?! มาดามขอชวนทุกคนมาร่วมหาคำตอบไปพร้อมๆ กัน แต่มาดามต้องขอบอกก่อนนะว่า นี่เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของมาดามเองเท่านั้นด้วยการรวบรวมข้อมูลจากหลายๆ ที่ และนำมาหาข้อสรุป ซึ่งจะเป็นอย่างไรนั้นตามมาดูกัน

ทำไมเราถึงรู้สึกหนาว?

เพื่อความเข้าใจที่ตรงกัน มาดามอยากจะปูพื้นฐานให้ก่อนว่าทำไมตัวเราจึงรู้สึกหนาว จริงๆ เรื่องนี้มีรายละเอียดค่อนข้างมาก แต่ถ้าจะให้อธิบายง่ายๆ ที่เราหนาวนั้นก็เป็นเพราะ “ระยะห่าง” ของอุณหภูมิร่างกายและอุณหภูมิภายนอกมีมากเกินไปนั่นเอง กล่าวคือ ในเวลาปกตินั้นร่างกายของเราจะมีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ราวๆ 37 องศาแต่อุณหภูมิในวันนั้นลดต่ำลงเหลือเพียง 15 องศา แสดงว่ามีระยะห่างของอุณหภูมิที่เยอะมากๆ แปลว่า เราหนาว แต่ในทางกลับกัน หากในวันนั้นมีอุหณภูมิ 32 องศา แปลว่า เรารู้สึกร้อน นั่นเอง ซึ่งสำหรับสุนัขและแมวก็ใช้หลักการนี่เช่นกัน แต่ยังไม่ใช่ข้อสรุปนะว่าควรจะใส่เสื้อให้พวกเขาไหม เราต้องมาดูกันต่อ

น้องหมา-แมว กับความหนาว และจำเป็นต้องใส่เสื้อกันหนาวหรือไม่

จากการศึกษาข้อมูลของมาดาม พบว่า “เส้นขน” คือ ปัจจัยสำคัญที่ใช้ในการพิจารณาว่าควรสวมเสื้อกันหนาวให้น้องหมา-แมว หรือไม่ เพราะเจ้าสิ่งนี้แหละที่จะเป็นตัววัดว่าสายพันธุ์ไหนสามารถทนความต่อความหนาวได้ เพราะฉะนั้นมาดามขอตอบคำถามที่เราค้างคาไว้ตอนต้นว่า พวกเขาจำเป็นต้องใส่เสื้อกันหนาวหรือไม่? คำตอบคือ…….

จำเป็นแต่ไม่ใช่ทุกสายพันธุ์

ใช่ค่ะ ทุกคน เสื้อกันหนาวสำหรับหมา-แมวนั้นมีความจำเป็นนะ แต่ก็จำเป็นสำหรับบางตัว บางสายพันธุ์เท่านั้น หลักการง่ายๆ คือ ลองสังเกตด้วยว่าหมาหรือแมวที่เราเลี้ยงนั้นเป็นพันธุ์ที่มีขนสั้นหรือขนยาว หากเป็นพันธุ์ที่มีขนสั้น อันนี้อาจจะไม่ต้องคิดเยอะ ควรหาเสื้อให้พวกเขาสวมใส่เลย เพื่อสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการไข้หวัดหรือปอดชื้นขึ้นได้ ส่วนพวกที่มีขนกลางๆ ไม่สั้น ไม่ยาว อาจจะต้องพิจารณาว่าเขามีอาการเหล่านี้ หรือเปล่า ถ้ามีก็ควรสวมเช่นกัน

  • นอนขดตัว ร่างกายสั่น
  • เคลื่อนไหวน้อยลงกว่าปกติหรือแทบไม่เคลื่อนไหว (ถ้าสัตว์เลี้ยงคุณมีพฤติกรรมแบบนีอยู่แล้ว ไม่ควรใช้เกณฑ์นี้)
  • เหงือกซีด หรือมีสีคล้ำขึ้น

ถ้ามีอาการอย่างใดอย่างหนึ่งขอให้สันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่า สุนัข-แมว ของเรานั้น “หนาว” ส่วนเจ้าพันธุ์ขนยาวทั้งหลายนั้น ส่วนใหญ่จะมีถิ่นกำเนิดจากต่างประเทศที่มีอากาศหนาวอยู่แล้ว เสื้อกันหนาวนั้นแทบไม่จำเป็นเลย แต่อย่างไรก็ตามถ้าพวกเขามีอาการตามที่บอกไปข้างต้น ก็ควรสวมเช่นกัน แต่อาจจะต้องหาเสื้อผ้าที่บางกว่า เพราะพวกเขามีขนที่หนาอยู่แล้วนั่นเอง

ข้อควรระวัง…เมื่อคุณสวมเสื้อกันหนาวให้น้องหมา-แมว

แม้ว่าการสวมเสื้อกันหนาวให้น้องหมา-แมวจะเป็นเรื่องที่ดี แต่อย่างไรก็ตาม ก็มีข้อควรระวังด้วยเช่นกัน

  1. เมื่อคุณสังเกตพฤติกรรมของน้องด้วยว่าเมื่อสวมใส่เสื้อแล้ว มีอาการต่อต้านหรือเปล่า หากมีอาการก็ไม่ควรให้เขาสวมต่อ เพราะจะทำให้เขาเครียด ส่งผลทำให้เกิดความก้าวร้าวได้ ขอให้คุณเปลี่ยนไปใช้วิธีอื่นแทนที่จะช่วยทำให้พวกเขาอุ่นขึ้น เช่น การต้มน้ำอุ่นใส่ขวด วางไว้ใกล้ๆ น้องก็สามารถช่วยได้นะ
  2. เมื่ออากาศกลับมาปกติแล้ว ไม่ควรให้พวกเขาสวมเสื้อกันหนาวต่อ เพราะจะทำให้พวกเขาเครียด อึดอัด และเพิ่มความร้อนในร่างกายให้มากยิ่งขึ้น ซึ่งไม่ดีกับร่างกายของพวกเขาเลยแม้แต่น้อย

เสื้อผ้าสัตว์เลี้ยงสวยๆ จาก Central Online

COOLPETS – ชุดสุนัขเทา 30 CM

ราคา: 459 145 บาท (จ่ายน้อยลง 70%)

 

 

COOLPETS – ชุดสุนัขชมพู 40 CM

ราคา: 595 179 บาท (จ่ายน้อยลง 70%)

 

MLB – เสื้อยืดสุนัข MONOGRAM DOG รุ่น 72PET1111 50B NEW YORK YAKEES สีขาว ไซส์ S

ราคา: 1,590 1,430 บาท (จ่ายน้อยลง 10%)

 

POLO RALPH LAUREN

ชุดสำหรับสัตว์เลี้ยง Cotton Mesh Dog Polo Shirt รุ่น HMPOPAP56320001 สีน้ำเงิน ไซส์ XS

ราคา: 2,500 บาท

POLO RALPH LAUREN

ชุดสำหรับสัตว์เลี้ยง Cotton Mesh Dog Polo Shirt รุ่น HMPOPAP56320002 สีเทา ไซส์ XS

ราคา: 2,500 บาท

และนี่ก็คือทั้งหมดสำหรับวันนี้ มาดามหวังว่าแฟนๆ ของเราจะเข้าใจในเรื่องการสวมเสื้อกันหนาวให้สุนัขและแมวมากยิ่งขึ้น และสามารถดูแลพวกได้อย่างถูกต้องมากที่สุด ด้วยความห่วงใยจาก Central Inspirer และสำหรับใครที่อยากไปช้อปปิ้งกันต่อ สามารถไปลุยต่อได้เลยที่ Central Online แหล่งรวมสินค้าพรีเมี่ยมที่มีให้คุณเลือกอย่างหลากหลาย