ความแตกต่างระหว่าง นมผง กับ นมกล่อง main banner

นมแต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร เหมาะสมกับใครบ้าง

นมแต่ละแบบมีความแตกต่างกัน แบ่งออกเป็น นมผง นมกล่อง และนมขวด ซึ่งมีส่วนผสมที่เหมาะกับเด็กต่างวัยออกไป บางชนิดเน้นการผลิตเลียนแบบนมแม่ มีการดัดแปลงโปรตีน ไขมัน หรือส่วนผสมอื่นเพื่อให้คุณประโยชน์ต่อเด็กตามความจำเป็นที่ร่างกายต้องการ  วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกันว่านมแต่ละประเภทมีลักษณะแบบไหนและเหมาะกับใครมากที่สุด

นมผงเหมาะกับใครบ้าง?

นมผงเป็นนมที่มีลักษณะเป็นผง ซึ่งคุณแม่จะต้องนำมาต้มกับน้ำร้อนใส่ขวด เพื่อป้อนให้คุณลูก เหมาะกับเด็กแรกเกิดไปจนถึงเด็กอายุ 3 ขวบ หลากหลายสูตรแบ่งออกไปตามวัย ได้แก่ สูตร 1 เหมาะสำหรับเด็กแรกเกิดถึง 1 ปี สูตร 2 เหมาะสำหรับเด็ก 6 เดือนถึง 3 ปี สูตร 3 เหมาะสำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป และสูตร 4 สำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป

ผลิตภัณฑ์ลักษณะของผงจะมีการเลียนแบบนมแม่มากที่สุด มีการดัดแปลงโปรตีนและสัดส่วนของไขมัน ซึ่งแตกต่างกันออกไปในแต่ละสูตร สำหรับเด็กแต่ละวัยที่มีความต้องการแตกต่าง ไม่เพียงเท่านั้นในเรื่องของสัดส่วนสารอาหารแต่ละแบรนด์ก็มีความแตกต่างกันด้วย บางแบรนด์มีการเติมสารทอรีนหรือบางแบรนด์ก็เติมเบต้าแคโรทีนเข้าไป รวมถึงสารอาหารอื่นๆ เพื่อให้เด็กได้รับประโยชน์มากที่สุด ซึ่งดีต่อพัฒนาการทางด้านร่างกายและพัฒนาการทางด้านสมอง

สำหรับสูตร 1 เป็นสูตรที่ย่อยง่ายที่สุด จึงเหมาะกับเด็กแรกเกิดไปจนถึง 1 ปี มีการดัดแปลงโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต เพื่อให้สอดคล้องกับระบบย่อยอาหารของเด็กแรกเกิด โดยในวัยนี้ยังมีพัฒนาการทางด้านสมองและจอประสาทตามากที่สุดด้วย จึงควรเลือกสรรอาหารที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการ แนะนำสารอาหารที่สำคัญ ได้แก่ ดีเอชเอ เออาร์เอ และโคลีน

สำหรับสูตร 2 ซึ่งมีปริมาณโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต และวิตามินเพิ่มขึ้น สูงกว่าสูตร 1 เหมาะสำหรับเด็ก 6 เดือนถึง 3 ปี สารอาหารที่ควรได้รับเหมาะกับการเคลื่อนไหวร่างกายที่เพิ่มขึ้น การใช้กล้ามเนื้อที่มากขึ้น ซึ่งเด็กวัยนี้จะมีความต้องการพลังงานเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งในสูตร 2 ยังสามารถทานคู่กันกับนมแม่ได้ มีคุณสมบัติช่วยเสริมสารอาหารให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เนื่องจากสารอาหารในนมแม่จะไม่เพียงพอต่อเด็กวัยนี้ สารอาหารในสูตร 2 จะมีผลต่อการเจริญเติบโตที่มีประสิทธิภาพ หากลูกอายุมากกว่า 1 ปี แต่ยังทานอาหารได้น้อยหรือทานได้ไม่ครบ 3 มื้อ ก็ควรให้ลูกทานสูตร 2 ควบคู่ไปด้วย เพื่อให้ได้สารอาหารตามหลักโภชนาการ

ต่อมาที่สูตร 3 เหมาะกับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป เด็กวัยนี้จะทานข้าวเป็นอาหารมื้อหลักและมีนมเป็นอาหารเสริมสารอาหารเท่านั้น เพื่อให้เด็กได้รับสารอาหารครบ 5 หมู่ มีสัดส่วนของโปรตีนและไขมันที่มากพอต่อความต้องการ เพราะเด็กวัยนี้จะมีระบบย่อยอาหารที่ดีกว่าเด็กแรกเกิด

ปิดท้ายด้วยสูตร 4 สูตรที่เหมาะกับเด็กวัย 3 ปีขึ้นไป มีระดับโปรตีน วิตามิน และเกลือแร่มากที่สุด เหมาะสำหรับการเคลื่อนไหวร่างกายที่เพิ่มมากขึ้น มีความต้องการพลังงานเพิ่มมากขึ้น แนะนำที่มีสารอาหารของดีเอชเอ เออาร์เอและโคลีน เพื่อเสริมสร้างสมอง เพราะเด็กวัยนี้ยังคงมีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง

นมกล่องเด็กวัยไหนที่สามารถทานได้?

นมที่มาในรูปแบบบรรจุกล่อง มีทั้งที่ได้จากวัวและที่ได้จากถั่วเหลือง หากเปรียบเทียบกับผลิตภัณฑ์แบบผง ต้องเปรียบเทียบกับผลิตภัณฑ์ที่ได้จากวัว ซึ่งแบบกล่องจะได้จากวัว 100% แต่แบบผงผ่านกระบวนการหลายอย่างกว่าจะได้เป็นผง ทำให้เกิดการสูญเสียสารอาหารออกไปมากกว่าแบบกล่อง ผลิตภัณฑ์แบบกล่องจะให้สารอาหารครบถ้วนกว่า แต่ไม่เหมาะกับเด็กอายุน้อยกว่า 1 ปีเพราะระบบย่อยอาหารของเด็กยังทำงานได้ไม่เต็มที่ ซึ่งผลิตภัณฑ์แบบกล่องมีโปรตีนสูงเกินความต้องการของเด็กแรกเกิดและย่อยยาก ดังนั้นผลิตภัณฑ์แบบกล่องจึงเหมาะกับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป

หากเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไปคนไหนยังทานนมแม่อยู่สามารถทานควบคู่กันกับผลิตภัณฑ์แบบกล่องได้เพื่อเพิ่มสารอาหาร แต่ไม่จำเป็นต้องให้เด็กหยุดทานนมแม่เพราะถึงอย่างไรก็มีประโยชน์และสร้างภูมิต้านทานได้ดีที่สุด สำหรับผลิตภัณฑ์แบบขวดหรือที่เรียกว่านมขวด มีสารอาหารเท่ากันกับผลิตภัณฑ์แบบกล่อง เพียงแต่เลือกบรรจุภัณฑ์ที่แตกต่างออกไปเท่านั้น ทั้งนี้เพื่อให้สอดคล้องกับการทานของผู้บริโภคนั่นเอง โดยผลิตภัณฑ์แบบกล่องและขวดสามารถทานได้ในเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป จนถึงวัยผู้ใหญ่

ผ่านไปแล้วสำหรับเรื่องของนมที่เหมาะสมกับเด็กแต่ละวัย ซึ่งมีความหลากหลายในเรื่องของผลิตภัณฑ์อย่างมาก เช่น นมผงที่มีให้เลือกมากถึง 4 สูตรด้วยกัน รวมถึง นมกล่อง และ นมขวด ที่เหมาะกับเด็กวัย 1 ปีขึ้นไป หากคุณแม่ท่านไหนตัดสินใจได้แล้วว่าจะเลือกผลิตภัณฑแบบไหนให้ลูก คลิกเลย Central Online แหล่งรวมสินค้ามากมาย