หน้าร้อนมาถึงแล้วแน่นอนว่าหลายคนกำลังต้องการวิธีดับร้อน เพื่อรักษาสมดุลของอุณหภูมิในร่างกายให้คงที่ ซึ่งวันนี้เราก็มีภูมิปัญญาไทยมาฝากกับการนำสมุนไพรมาทำเป็นเครื่องดื่มช่วยดับกระหาย ในรูปแบบของเครื่องดื่มสมุนไพรต่างๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องดื่มให้เป็นด้วยเช่นกัน เพราะบางอย่างก็อาจยิ่งทำให้ความร้อนในร่างกายเพิ่มขึ้น หลักการคือให้เลือกสมุนไพรฤทธิ์เย็นเป็นหลักเพื่อดับร้อน เช่น เครื่องดื่มหัวปลี เป็นต้น

เครื่องดื่มสมุนไพรฤทธิ์เย็นปรับสมดุลในกับร่างกายช่วยดับร้อน

ที่ผ่านมามีศาสตร์บางอย่างเกี่ยวกับการปรับสมดุลในร่างกายเพื่อดับภาวะร้อนเกินและเย็นเกินด้วยสมุนไพรที่มีฤทธ์ร้อน เย็น จากวิธีการง่ายๆ ก็คือหากร่างกายมีภาวะที่เย็นเกินให้ปรับสมดุลด้วยการรับประทานอาหารที่มีฤทธิ์ร้อนเข้าไป แต่ถ้าหากร่างกายมีภาวะร้อนเกินก็ให้รับประทานอาหารที่มีฤทธิ์เย็นเข้าไป อย่างในหน้าร้อนนี้เห็นทีการรับประทานอาหารฤทธิ์เย็นคงช่วยได้บ้าง โดยวันนี้เราก็ได้รวบรวมเครื่องดื่มสมุนไพรฤทธิ์เย็นมาฝาก ได้แก่

เครื่องดื่มหัวปลี 

หัวปลีเป็นผักฤทธิ์เย็นที่เต็มไปด้วยสรรพคุณหลายอย่าง ช่วยแก้ร้อนใน รักษาโรคกระเพาะ ที่สำคัญยังเหมาะสำหรับคุณแม่ที่กำลังอยู่ในช่วงให้นมบุตร เพราะหัวปลีจะช่วยบำรุงน้ำนมของแม่ได้ดี ทั้งนี้ยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย และในคุณสมบัติของหัวปลีที่ถูกจัดเป็นผักฤทธิ์เย็น ยังมีส่วนช่วยปรับสมดุลร่างกายให้เย็นขึ้น เหมาะสำหรับหน้าร้อนที่ร่างกายมีอุณหภูมิสูง ดับร้อนโดยการดื่มเครื่องดื่มหัวปลีหรือจะทานอาหารที่มีส่วนผสมของหัวปลีก็ได้เช่นกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเรื่องของสัดส่วนของส่วนผสมต่างๆ ก็สำคัญ หากมีหัวปลีเป็นส่วนผสมในอาหารนั้นก็จริงแต่มีส่วมผสมอื่นที่มีฤทธิ์ร้อนมากกว่าก็อาจไม่ช่วยอะไร

น้ำใบบัวบก

อีกหนึ่งสมุนไพรฤทธิ์เย็นก็คือใบบัวบกที่มาพร้อมกับสรรพคุณมากมายเหมาะสำหรับเป็นเครื่องดื่มหน้าร้อน สามารถดับความร้อนในร่างกายได้ดีทีเดียว นอกจากนี้ยังช่วยแก้ร้อนในและลดอาการตัวร้อนได้ด้วย ใบบัวบกยังช่วยแก้อาการกระหายน้ำ ช่วยเพิ่มความสดชื่น นอกจากนี้คุณสมบัติที่โดดเด่นก็เห็นจะเป็นช่วยแก้อาการช้ำในได้เป็นอย่างดี สรรพคุณอื่นๆ ของใบบัวบก ได้แก่ คืนความอ่อนเยาว์ บำรุงประสาทและสมอง ช่วยในเรื่องของความจำ แก้อาการวิงเวียนศีรษะ คลายเครียด และอื่นๆ

น้ำเก็กฮวย

สมุนไพรฤทธิ์เย็นอีกหนึ่งชนิดก็คือเก็กฮวย โดยน้ำเก็กฮวยก็เป็นที่นิยมอย่างมากในอากาศร้อนเพราะเก็กฮวยมีคุณสมบัติช่วยดับกระหายได้ พร้อมทั้งเพิ่มความสดชื่นให้ร่างกาย ทั้งยังช่วยแก้ร้อนในและดับพิษร้อนในร่างกายได้ ทั้งนี้ยังมีสรรพคุณทางยาช่วยในการรักษาและป้องกันโรคต่างๆ เช่น ดูดซับสารก่อมะเร็ง ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ เพิ่มการไหลเวียนโลหิต แก้อาการวิงเวียน ลดไข้ รักษาอาการฝีหนอง บำรุงรักษาสายตา บำรุงตับไต ฯลฯ

น้ำใบเตย

ใบเตยเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็น นิยมนำไปทำเป็นเครื่องดื่มเพื่อดับกระหาย สังเกตได้ว่าในพื้นที่ที่อากาศร้อนจะมีน้ำใบเตยขายและได้รับความสนใจอย่างมาก เพราะใบเตยมีคุณสมบัติช่วยดับกระหายและคลายร้อนได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีกลิ่นหอมช่วยเพิ่มความสดชื่นให้ร่างกายได้ด้วย ใบเตยช่วยดับพิษร้อนภายในได้ ทั้งยังช่วยลดพิษไข้ได้ด้วย สรรพคุณอื่นๆ ของใบเตย ได้แก่ รักาโรคหอบหืด รักษาโรคหัด ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด รักษาโรคเบาหวาน เป็นต้น

น้ำมะนาว

น้ำมะนาวก็เป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มสมุนไพรที่ช่วยดับกระหายและแก้ร้อนได้ มีฤทธิ์เย็นช่วยปรับสมดุลให้ร่างกายได้เช่นกัน นอกจากนั้นมะนาวยังมีสรรพคุณทางยา ช่วยแก้อาการวิงเวียนศีรษะจากการดื่มเหล้า ช่วยขับเสมหะ บรรเทาอาการต่อมทอนซิลอักเสบ ลดอาการเหงือกบวม แก้ท้องร่วง รักษาโรคกระเพาะ บำรุงโลหิต ช่วยรักษาโรคผิวหนัง ฯลฯ

นอกจากนี้ยังมีสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อนไว้สำหรับปรับสมดุลร่างกายในคนที่มีภาวะเย็นเกินอีกด้วย ช่วยรักษาสมดุลในหน้าหนาวได้ และยังได้ประโยชน์อีกด้วย อย่างเช่นเครื่องดื่มขิงกระเพรา ที่มีฤทธิ์ร้อน เต็มไปด้วยประโยชน์หลากหลายเหมาะกับคุณแม่ที่กำลังให้นมบุตร เพราะช่วยบำรุงน้ำนมได้ดีทีเดียว นอกจากนี้ในขิงยังมีประโยชน์มาก ช่วยแก้ร้อนใน ช่วยรักษาโรคความดันโลหิต มีคุณสมบัติต้านมะเร็ง และอื่นๆ ขณะที่กระเพรามีรสร้อนแรง นำมาต้มกับน้ำร้อนช่วยแก้โรคธาตุพิการได้ ช่วยขับน้ำดี แก้ลมพิษและยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์บางตัว ฯลฯ ส่วนผักฤทธิ์ร้อนอื่นๆ เช่น กระชาย ผักชี ยี่หร่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เป็นต้น

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเรื่องของ สมุนไพร ฤทธิ์ร้อน-เย็น ที่ช่วยปรับสมดุลให้กับร่างกาย มีการนำมาทำเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรเพื่อดับกระหายในหลากหลายอย่างและที่น่าสนใจในหน้าร้อนก็คือเครื่องดื่มหัวปลีที่มีฤทธิ์เย็นทั้งยังเหมาะกับคุณแม่ที่กำลังให้นมบุตรอีกด้วย เพราะหัวปลีมีคุณสมบัติช่วยบำรุงน้ำนม