ในปัจจุบัน อาหารเสริม ถือว่าเป็นทางเลือกที่คนส่วนใหญ่มักจะหันไปบริโภคควบคู่กันกับอาหารมื้อหลักเชื่อว่าหลายคนต้องการมีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์และสวยงามจากภายในสู่ภายนอกจริงไหมคะ นอกจากจะทานอาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอแล้ว แน่นอนว่าอาหารเสริมคือหนึ่งในตัวช่วยสำคัญที่ทำให้สาวๆ มีผิวพรรณที่สดใสรวมไปถึงรูปร่างที่สมส่วนสวยงาม เพราะเมื่อคุณย่างเข้าสู่วัยที่มีอายุมากขึ้น การดูแลตัวเองย่อมเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง สำหรับใครที่อยากจะเริ่มรับประทานอาหารเสริม วันนี้เรามีคำแนะนำมาฝากว่าอาหารเสริมแต่ละแบบมีวิธีทานอย่างไร จะได้สารอาหารที่เราต้องการครบถ้วนหรือไม่และเราควรเริ่มต้นทานเมื่อมีอายุเท่าไหร่

อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ

          ช่วงนี้เทรนด์รักสุขภาพกำลังมาแรง ทำให้หลายคนหันมาสนใจรักษาสุขภาพกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหารคลีน ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หรือพักผ่อนให้เต็มที่ ก็มีอีกหนึ่งตัวช่วยอย่างอาหารเสริมเพื่อสุขภาพไว้สำหรับบำรุงร่างกาย เนื่องจากคุณค่าของอาหารที่เรารับประทานในแต่ละวันอาจจะไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย โดยเฉพาะอาหารจำพวกผักและผลไม้ควรจะรับประทานแบบสดๆ ถึงจะได้โภชนาการที่สูง ดังนั้นอาหารเสริมก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ใช้ทดแทนกันได้ เพราะในตัว อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ จะมีไฟเบอร์หรือใยอาหารที่ช่วยแก้อาการท้องผูก ขับถ่ายได้ดีขึ้น ควบคุมระดับน้ำตาล รวมไปถึงสามารถป้องกันการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ เหมาะกับคนที่ไม่ชอบรับประทานผักใบเขียว นอกจากนี้มีส่วนผสมของน้ำมันปลาที่ช่วยในเรื่องของความจำ และสามารถลดอัตราความเสี่ยงของการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย โดยไม่ต้องรอให้มีสุขภาพแย่ก่อนถึงจะเริ่มกิน เพราะสุขภาพที่ดีเราสามารถสร้างเองได้

อาหารเสริมบำรุงผิว

          การมีผิวพรรณที่ขาว สดใส เปล่งปลั่ง เป็นอีกหนึ่งความใฝ่ฝันของสาวๆ หลายคน เพื่อเสริมให้เรามีบุคลิกภาพที่ดี มั่นใจในตนเอง นอกจากจะรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกาย หรือใช้พวกผลิตภัณฑ์สกินแคร์แล้ว ก็อาจยังไม่เพียงพอ อาหารเสริมบำรุงผิวก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่สำคัญ เพราะในอาหารเสริมบำรุงผิวจะมีสารสกัดจากธรรมชาติอย่าง ไลโคปีนในมะเขือเทศ คอลลาเจนจากปลาทะเลน้ำลึก หรือคาเตชินที่ได้จากชาเขียวก็สามารถช่วยบำรุงผิวได้ แต่เราก็ต้องเลือกทานนะคะ เพราะอาหารเสริมบางตัวอาจจะไม่ได้ใช้สารสกัดที่มาจากธรรมชาติ มีสารตกค้างทำให้สะสมในร่างกายของเรา ซึ่งจะส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว อย่างไรก็ตามถ้าจะรับประทานอาหารเสริมก็ต้องศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนเพื่อจะได้มีผิวพรรณที่เนียนใสไร้ที่ติ อีกทั้งยังช่วยลดอายุผิวของเราให้กลับมาอ่อนเยาว์อีกครั้ง

อาหารเสริมบำรุงสายตา

          บางทีคุณอาจจะละเลยที่จะบำรุงสายตา ซึ่งก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญของร่างกายเราเช่นกัน เพราะยิ่งเรามีอายุที่มากขึ้นสายตาของเราก็อาจจะมีประสิทธิภาพลดลงตามไปด้วยเช่นกัน เพราะในทุก ๆ วันเราจะใช้ชีวิตอยู่กับหน้าจอไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน คอมพิวเตอร์ หรือแทปเลต สิ่งเหล่านี้ล้วนแต่เป็นสาเหตุให้สายตาของเราถึงขั้นวิกฤตได้ จึงควรที่จะได้รับการดูแลเช่นเดียวกันกับส่วนอื่นๆ ของร่างกาย การรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของวิตามินก็เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยในการบำรุง แต่ก็อาจจะไม่ร้อยเปอร์เซนต์ ดังนั้นอาหารเสริมบำรุงสายตาก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะมาเติมเต็มสุขภาพสายตาของคุณให้สมบูรณ์ และช่วยส่งผลดีระยะยาวเมื่อคุณมีอายุมากขึ้นตามลำดับ ในอาหารเสริมก็จะมีวิตามินที่เรียกว่า ลูทีน ซึ่งจะช่วยในเรื่องการดูดซับแสงที่มีผลในเรื่องของการมองเห็น และช่วยปกป้องการทำลายจากการจ้องหน้าจอเป็นเวลานาน นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของสารอาหารจำพวกผักผลไม้ที่ขึ้นชื่อว่าช่วยบำรุงสายตาได้ดี อย่างฟักทอง แครอท ผักบุ้ง และตำลึง ซึ่งเหมาะกับหลายคนที่ไม่ชอบทานผัก ก็สามารถรับสารอาหารพวกนี้ได้จากการทานอาหารเสริม

อาหารเสริมมีมากมายหลายรูปแบบให้เราเลือกรับประทาน ทั้งอาหารเสริมสุขภาพ ที่ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วน อาหารเสริมบำรุงผิว ช่วยในเรื่องผิวพรรณ ให้เปล่งปลั่ง ขาวใส และอาหารเสริมบำรุงสายตา ซึ่งเป็นอีกส่วนสำคัญที่เราต้องใส่ใจดูแล อย่างไรก็ตามอย่าพึ่งเพียงแค่อาหารเสริมเพียงอย่างเดียวนะคะ เราไม่ควรที่จะลืมออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอควบคู่กับการรับประทานอาหารมื้อหลักให้ครบ 5 หมู่นะคะ เพราะนั่นคือสิ่งที่สำคัญที่สุดที่จะทำให้เรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง สวยทั้งภายในสู่ภายนอก ส่งผลทำให้เรามีสุขภาพจิตที่ดีตามไปด้วย