เลือกซื้อเครื่องซักผ้าอย่างเหมาะสม

แนะนำการเลือกเครื่องซักผ้าให้เหมาะกับการใช้งาน

การเลือกเครื่องซักผ้าให้เหมาะสมกับการใช้งานถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก เพราะหากเราเลือกที่จะซื้อเครื่องซักผ้าเพียงแค่ความชอบ ดีไซน์ของตัวเครื่อง แบรนด์ที่มีชื่อเสียงหรือเพราะราคาที่ถูกจนอยากจับจองเป็นเจ้าของ แต่ลืมดูไปว่าเหมาะสมกับการใช้งานของเราหรือไม่ อาจจะทำให้เสื้อผ้าที่ซักออกมาไม่สะอาดหรือเกิดความเสียหายได้ และที่สำคัญการใช้งานไม่เหมาะสมก็จะทำให้อายุการใช้งานของเครื่องซักผ้าสั้นลง ถ้าเราอยากให้เครื่องซักผ้าอยู่ไปกับเรานานๆ ก็จะต้องมีการใช้งานที่ถูกประเภทและเหมาะสม อีกเรื่องคือการดูแลรักษาทำความสะอาดหลังจากการใช้งาน เพียงเท่านี้ก็สามารถยืดอายุการใช้งานของเครื่องซักผ้าได้

ซื้อเครื่องซักผ้า

ประเภทของเครื่องซักผ้า

เครื่องซักผ้าแบบถังเดี่ยว – เป็นเครื่องซักผ้าอัตโนมัติ เครื่องแบบนี้จะมีความจุและสามารถซักผ้าได้เป็นปริมาณมาก สามารถควบคุมปริมาณน้ำและผงซักฟอกได้เอง ผู้ใช้เพียงแต่ใส่ผ้าทั้งหมดเข้าไปครั้งเดียว และตั้งโปรแกรมที่มีในเครื่องให้เหมาะสมกับประเภทของผ้าส่วนใหญ่ หลังจากนั้นเครื่องจะทำการใส่น้ำ ใส่ผงซักฟอกและเปลี่ยนถ่ายน้ำใหม่รวมไปถึงการปั่นแห้งเองอัตโนมัติ เมื่อเครื่องซักผ้าทำงานเสร็จสิ้นผู้ใช้ก็สามารถนำผ้าไปตากได้เลย ซึ่งแบบถังเดี่ยวนั้นมีแยกประเภทออกไปอีก

เครื่องซักผ้าแบบถังเดี่ยว

  • เครื่องซักผ้าฝาบนอัตโนมัติ เหมาะสำหรับผู้รักความคล่องตัว สะดวก สบาย พื้นที่ติดตั้งมีจำกัด ราคาของเครื่องซักผ้าแบบนี้จะขึ้นอยู่กับโปรแกรมในการใช้งานอัตโนมัติต่างๆและเทคนิคพิเศษของแต่ละเครื่อง แต่ละรุ่นที่มีความแตกต่างกันออกไป ทำให้เลือกได้มากกว่าประเภทอื่น เวลาการซักโดยประมาณ 27-90 นาที

เครื่องซักผ้าฝาหน้า

  • เครื่องซักผ้าฝาหน้า สำหรับผู้ที่รักความสะอาดเป็นอย่างมาก ประณีต ให้ความสำคัญกับการถนอมเนื้อผ้า มีความทนทานในการใช้งาน เหมาะสำหรับครอบครัวใหญ่ที่มีการซักผ้าในปริมาณมากและบ่อยครั้ง เหมาะกับการซักผ้าที่มีความหนา เช่น พวกผ้าปูที่นอน ผ้านวม ผ้าห่มชนิดต่างๆ เวลาในการซักผ้าโดยประมาณ 30-140 นาที
  • เครื่องซักผ้าและอบผ้าในตัว เครื่องประเภทนี้จะเป็นฝาหน้า เหมาะสำหรับผู้ที่มีชีวิตประจำวันแบบเร่งรีบ และมีพื้นที่ของที่อยู่อาศัยอย่างจำกัด และพื้นที่ตากไม่มาก เครื่องประเภทนี้เหมาะกับการซักผ้าน้อยๆ แต่บ่อยครั้ง เหมาะกับการซื้อไปใช้งานตามคอนโด ที่มีพื้นที่จำกัดและมีพื้นที่ตากผ้าริมระเบียงน้อยๆ

เครื่องซักผ้าถังเดี่ยว

เครื่องซักผ้าแบบถังคู่ – เป็นเครื่องซักผ้าแบบเปิดฝาบน แยกส่วนระหว่างถังซักกับถังปั่นแห้ง เครื่องแบบนี้ผู้ใช้งานจะต้องเปิดน้ำใส่เอง ใส่ผงซักฟองเอง ใส่น้ำยาปรับผ้านุ่มเอง และตั้งเวลาซักเอง เมื่อซักเสร็จก็ต้องยกผ้ามาใส่ถังปั่นแห้งเอง เป็นเครื่องซักผ้าแบบกึ่งอัตโนมัตินั่นเอง

  • เครื่องซักผ้าฝาบนแบบกึ่งอัตโนมัติ เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบซักผ้าครั้งละไม่มาก และชอบการแยกผ้าที่จะซักออกเป็นกลุ่มๆ แต่ละประเภท เพราะเครื่องแบบนี้สามารถหยุดซักได้โดยไม่ต้องถ่ายน้ำออก สามารถใช้น้ำและผงซักฟอกเดิมได้อีก เวลาการซักโดยประมาณ 30-90 นาที

เลือกเครื่องซักผ้า

วิธีการเลือกเครื่องซักผ้าให้เหมาะสมกับการใช้งาน

ความต้องการในการใช้งานเบื้องต้น

  • จำนวนสมาชิกภายในบ้าน เพื่อดูปริมาณการซักในแต่ละครั้ง เช่น สมาชิกในบ้านมี 3 คน ต้องซักผ้าครั้งละ 40 ชิ้นต่อสัปดาห์
  • ความหลากหลายในการใช้งาน เพื่อดูเรื่องของโปรแกรมการซักต่างๆ ที่จำเป็นต้องใช้งาน
  • คุณสมบัติของเครื่องซักผ้า รูปแบบ วัสดุ โปรแกรมการซัก ตั้งแต่ระดับการซักขั้นพื้นฐานไปจนถึงการทำงานแบบพิเศษ

เลือกความจุให้เหมาะสมกับปริมาณผ้า

  • ปริมาณผ้าแห้งที่จะนำเข้าถังซักต่อการซัก 1 ครั้ง จะวัดได้เป็นกิโลกรัม จำนวนชิ้นของผ้าต่อการซัก 1 ครั้ง เมื่อแบ่งตามประเภทของผ้า เช่น จำนวนสมาชิก 1-3 คน ปริมาณเสื้อผ้า 3-5 กิโลกรัมต่อการซัก 1 ครั้ง

ซึ่งการปั่นหมาดก็สำคัญเพราะเป็นการช่วยรีดน้ำออกจากผ้าเพื่อช่วยให้ผ้าแห้งไวขึ้น ความเร็วของรอบปั่นหมาดจะช่วยให้คุณทราบว่าผ้าของคุณแห้งได้เพียงได้ ถ้าเป็นผ้าเนื้อบางจะใช้การปั่นหมาดระดับต่ำ แต่ถ้าเป็นผ้าที่มีความหนาและมีปริมาณมากพอสมควรก็จะใช้การปั่นหมาดระดับสูงนั้นเอง

เครื่องซักผ้าแบบถังคู่

วิธีการดูและรักษาเครื่องซักผ้า

การรักษาความสะอาดเป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญ ควรล้างทำความสะอาดเดือนละครั้งหรือสูงสุด 3 เดือนครั้ง ให้ใช้น้ำอุ่นพอประมาณผสมน้ำส้มสายชูประมาณ1/2 ลิตรใส่ลงไปในเครื่องซักผ้าแล้วปิดฝา ตั้งไปที่โปรแกรมซักผ้าหนา โดยไม่ต้องใส่ผงซักฟอก น้ำส้มสายชูจะช่วยไล่ฝุ่นออกจากถุงซักและป้องกันการอุดตัน ช่องใส่ผงซักฟองและน้ำยาปรับผ้านุ่มก็ควรนำออกมาล้างเป็นระยะๆ โดยใช้แปรงสีฟันขัดทำความสะอาด ตัวถังภายนอกให้ใช้ฟองน้ำชุบน้ำหรือใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดอยู่เป็นประจำ

ดูและรักษาเครื่องซักผ้า

การซื้อเครื่องซักผ้ามาใช้งาน 1 เครื่อง จะต้องมีการเลือกคุณสมบัติต่างๆ มากมาย เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานของเรามากที่สุด ทั้งในเรื่องของประเภทตัวเครื่อง โปรแกรมการทำงานต่างๆ การเลือกผงซักฟอกให้เหมาะสมกับประเภทของเครื่องซัก ในปัจจุบันมีหลากหลายแบรนด์ให้เลือกซื้อและที่เห็นใช้กันมากในท้องตลาดก็จะมี เครื่องซักผ้า LG หรือ เครื่องซักผ้า Hitachi และอีกมายมายหลายแบรนด์ ทั้งหมดมีความสำคัญเท่ากันหมด ผู้ซื้อควรมีข้อมูลเหล่านี้ ก่อนการตัดสินใจซื้อเพื่อให้ได้สิ่งที่ดีที่สุดมาใช้งาน และตรงกับความต้องการ