เครื่องทำน้ำอุ่น อีกหนึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ควรต้องมีติดบ้านไว้ โดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาว ที่อากาศเย็นจนทำให้น้ำก็พลอยเย็นจับใจไปด้วย ทำให้การอาบน้ำไม่มีความสุขเท่าที่ควร การมีเครื่องเพื่อทำน้ำอุ่นไว้ติดบ้านจึงทำให้การอาบน้ำเป็นช่วงเวลาที่มีความสุขมากยิ่งขึ้น สามารถใช้งานได้อย่างมีประโยชน์ทั้งฤดูหนาวและฤดูร้อน ช่วงฤดูร้อนก็สามารถอาบน้ำอุ่นในช่วงเช้าที่มีอากาศเย็นเพื่อกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัวเร็วขึ้น ความร้อนจากน้ำจะช่วยให้เลือดในร่างกายหมุนเวียนดีขึ้น ทำให้การทำงานของอวัยวะภายในเป็นไปอย่างคล่องตัว ซึ่งแบรนด์ที่น่าสนใจและสามารถให้การใช้งานที่มีประสิทธิภาพ เป็นที่นิยมของผู้ซื้อคือเครื่องทำน้ำอุ่น Panasonic และ เครื่องทำน้ำอุ่น Sharp ถือว่าเป็นแบรนด์ที่ใครๆ ก็รู้จักดี เพราะมีชื่อเสียงในเรื่องเครื่องใช้ไฟฟ้ามาอย่างยาวนาน

ข้อควรรู้ก่อนการเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่น

การเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่นที่เหมาะสมกับการใช้งาน ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญ และก่อนที่จะซื้อใช้อย่างจริงควรศึกษารายละเอียดการใช้งาน ความเหมาะสมต่อตัวเครื่องแต่ละแบบ รวมถึงกำลังความร้อนของเครื่อง ที่จะเป็นตัวบ่งบอกความเหมาะสมของการใช้งาน ซึ่งไม่ว่าจะเป็นเครื่องทำน้ำอุ่น Panasonic เครื่องทำน้ำอุ่น Sharp หรือ เครื่องทำน้ำอุ่น Stiebel ก็ล้วนแต่เป็นแบรนด์ชั้นนำ ซึ่งวิธีการเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน มีดังนี้

เลือกเครื่องทำน้ำอุ่นด้วยชนิด

โดยตัวเครื่องมีด้วยกัน 2 ชนิด คือแบบขดลวดกับแบบหม้อต้มที่มีการใช้งานต่างกันออกไป โดยที่แบบหม้อต้มจะมีความทนทานต่อความร้อนได้ดีกว่าและตัวเครื่องมีการใช้งานที่ยาวนานกว่าอีกด้วย ส่วนแบบขดลวดจะมีการใช้ทองแดงหรือสแตนเลสมาเป็นตัววัสดุ โดยมีตัวฉนวนกันความร้อนเพื่อป้องกันตัวขดลวด แต่การใช้งานก็อาจจะด้อยกว่าแบบหม้อต้มเล็กน้อย โดยทั้ง 2 แบบจะมีการตัวตัดไฟในเครื่อง เพื่อให้ผู้ใช้งานได้ปลอดภัยจากเรื่องกระแสไฟรั่วจากเครื่อง

เลือกเครื่องทำน้ำอุ่นที่สามารถทำความร้อนได้อย่างเหมาะสม

ถ้าบ้านที่อาศัยอยู่ไม่ได้มีอากาศที่หนาวมาก อย่างพื้นที่ในเขตกรุงเทพฯ ที่จะมีเพียงอากาศเย็นลงเท่านั้น ก็ควรใช้ที่ประมาณ 3,500-4,500 วัตต์ แต่ถ้าอยู่ในจุดที่อุณหภูมิต่ำมากๆ อย่างเช่นบางจังหวัดในประเทศที่มักมีอากาศหนาวมากหรืออยู่ต่างประเทศ ก็ควรจะใช้ที่ 6,000 วัตต์ ซึ่งควรใช้งานตามความเหมาะสมของพื้นที่เท่านั้น ไม่แนะนำให้ซื้อเครื่องที่กำลังความร้อนสูงไปใช้ในพื้นที่อากาศเย็นแต่ไม่ถึงกับหนาว เพราะนอกจากจะทำให้เปลืองไฟแล้วก็อาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อผิวได้อีกด้วย

เลือกซื้อเครื่องที่มีป้ายประหยัดไฟเบอร์ 5

ถ้าต้องการความมั่นใจว่าประหยัดจริงตามป้ายก็สามารถเลือกแบรนด์ที่ไว้วางใจได้ และมีชื่อเสียงเรื่องเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพสูง อย่างเครื่องทำน้ำอุ่น Panasonic, เครื่องทำน้ำอุ่น Sharp หรือเครื่องทำน้ำอุ่น Stiebel ที่ให้การทำน้ำอุ่นที่มีคุณภาพพร้อมความปลอดภัยจากตัวเครื่อง และมีการรับประกันที่สามารถทำให้ผู้ซื้ออุ่นได้ทั้งกายและใจในเวลาเดียวกัน

การเลือกเครื่องทำน้ำอุ่น Panasonic

เลือกตามหน้าตาของเครื่อง เรื่องของความสวยงามนั้นเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่ต้องการ ซึ่งการเลือกที่ทำน้ำอุ่นก็ด้วยเช่นกัน ถ้าบ้านสวย มีการตกแต่งที่ดี ก็ย่อมต้องการเครื่องทำน้ำอุ่นที่มีหน้าตาสวยงามและมีเครื่องในขนาดที่ไม่ใหญ่มากจนเกินไป ปัจจุบันแบรนด์ต่างๆ เริ่มมีการผลิตตัวเครื่องที่บางลงและเพิ่มสีสันที่สร้างความสวยงามมากยิ่งขึ้น พร้อมไปด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานที่น่าสนใจ ทั้งการเป็นน้ำอุ่นและน้ำร้อน หรือน้ำอุ่นกับน้ำเย็นสลับกันเพื่อสุขภาพที่ดีของผู้อาบน้ำ

การเลือกเครื่องทำน้ำอุ่น Sharp

เลือกเครื่องทำน้ำอุ่น Sharp ตามลักษณะการใช้งาน ถ้าที่บ้านมีสมาชิกในครอบครัวไม่มากหรือต้องติดตั้งที่เดียวก็สามารถติดตั้งเครื่องแบบจุดเดียว ทำให้ประหยัดค่าไฟลงได้ดีเลยทีเดียว แต่ถ้าสมาชิกภายในบ้านมีหลายคน หรือต้องการติดหลายห้องก็ต้องเลือกเครื่องแบบที่สามารถติดได้หลายจุด ซึ่งเครื่องแบบนี้จะค่อนข้างกินไฟมากเลยทีเดียว และการทำความร้อนก็อาจจะได้ไม่ทั่วถึงถ้าทำระบบออกมาไม่ดีหรือตัวเครื่องไม่เสถียรมากพอ

การเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่น Stiebel

เครื่องทำน้ำอุ่น Stiebel หรือ Stiebel Eltron แบรนด์ทำน้ำอุ่นที่มีผู้คนใช้ทั่วโลก โดดเด่นมาจากเครื่องเป่ามือลมร้อนภายในห้องน้ำจากทุกมุมโลก เป็นแบรนด์ที่เน้นการผลิตที่ได้มาตรฐานจากโรงงานที่มีคุณภาพสูง เพื่อให้สินค้าทุกชิ้นที่ออกจากโรงงานของ Stiebel Eltron ได้ถึงมือลูกค้าอย่างสมบูรณ์แบบมากที่สุด มีดีไซน์ตัวเครื่องที่สวยงาม เรียบหรู ในบางรุ่นมีหน้าปัดบอกอุณหภูมิเป็นตัวเลข ทำให้ดูทันสมัยมากกว่าเครื่องแบบเดิมๆ โดยมีทั้งแบบเครื่องให้ความร้อนจุดเดียวและเครื่องให้ความร้อนได้หลายจุด พร้อมด้วยตัวเครื่องที่มีความหลากหลาย ถ้าต้องการซื้อใช้งานก็เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีอีก 2 แบรนด์ที่น่าสนใจคือ เครื่องทำน้ำอุ่น Panasonic และ Sharp ที่ถือว่าเป็นแบรนด์ยอดนิยม ซึ่งไม่ว่าจะเลือกใช้งานแบรนด์ใดก็ควรมีการติดตั้งอย่างปลอดภัย ดังนี้

  • ติดตั้งตัวตัดไฟเพิ่มอีก 1 ตัว ปัจจุบันเครื่องที่ทำน้ำอุ่นนั้น ภายในตัวเครื่องจะมีการติดตั้งตัวตัดไฟเพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งานมาอยู่แล้ว แต่ถ้าต้องการความมั่นใจมากขึ้นก็ควรติดตั้งตัวตัดไฟเพิ่มอีกหนึ่งตัว เท่านี้ก็ใช้งานได้อย่างอุ่นใจหายห่วง
  • เลือกเครื่องที่มีการติดตั้งสายดินภายในตัวเครื่อง เพื่อป้องกันไฟรั่วในขณะใช้งาน
  • ไม่ควรเลือกเครื่องที่ไม่มีสวิตซ์ควบคุมอุณหภูมิเพราะอาจจะทำให้เกิดปัญหา และทำให้เกิดไฟไหม้ได้อย่างง่ายดาย
  • ติดตั้งสายไฟให้กับเครื่องที่มีขนาดใหญ่ อย่าใช้สายไฟเล็กเด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้เกิดกระแสไฟฟ้าลัดวงจรได้

เครื่องทำน้ำอุ่นจุดเริ่มต้นของความสุขในการอาบน้ำ

การอาบน้ำทำให้รู้สึกสดชื่นได้ดี พร้อมการปรับอุณหภูมิให้กับร่างกาย ทำให้คนที่รู้สึกเหนื่อย เพลีย หรือเครียด ผ่อนคลายลงได้ทันทีเมื่อได้ชำระล้างร่างกาย ซึ่งถ้าน้ำนั้นมีความอุ่นที่มากพอต่อความต้องการของร่างกาย ก็ยิ่งเพิ่มความสุขให้กับการอาบน้ำได้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องทำน้ำอุ่น Panasonic เครื่องทำน้ำอุ่น Sharp หรือ Stiebel ก็สามารถสร้างความสุขให้กับการอาบน้ำเพื่อผิวสุขภาพดีและร่างกายที่สดชื่นได้ทุกแบรนด์ เพียงแต่ผู้ซื้อก็สามารถเลือกรูปแบบเครื่อง กำลังความร้อน ชนิดของตัวเครื่องให้เหมาะสมกับการใช้งานภายในที่พักอาศัย เพื่อให้ได้เครื่องที่มีคุณภาพและใช้งานคู่กับห้องน้ำในบ้านของเราได้ยาวนาน สร้างทั้งความอุ่นสบายใจและความปลอดภัยต่อร่างกายได้อย่างดีเยี่ยมเลยทีเดียว