เลือกแว่นสายตา

สายตาสั้นเกิน 500+ ต้องใส่แว่นสายตาแบบไหนดี

คนที่มีปัญหาทางสายตา อาการตามัว มองภาพไม่ชัด เป็นภาวะที่เกิดได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิงและพบได้บ่อยในช่วงวัยเรียน ซึ่งจะเกิดเพียงตาข้างเดียวหรือตาทั้ง 2 ข้างก็ได้ ก่อให้เกิดความกังวลต่างๆ เพราะเกิดจากสายตาที่ผิดปกติ เช่น สายตาสั้น สายตายาว หรือสายตาเอียง โดยเฉพาะกับคนที่มีสายตาสั้นเกิน 500+ ที่ต้องอาศัยแว่นสายตาในการดำเนินชีวิตประจำวัน โดยแว่นสายตาสั้นจะถูกออกแบบมาในลักษณะแว่นสายตาผู้ชายและผู้หญิง ซึ่งหลายท่านขาดไอเท็มชิ้นนี้ไม่ได้เลยต้องมีเอาไว้เป็นตัวช่วยเพื่อให้สามารถมองเห็นได้ดียิ่งขึ้น วันนี้เรามาดูกันว่าคนที่มีสายตาสั้นเกิน 500+ ขึ้นไป ต้องใส่แว่นสายตาแบบไหนดีถึงจะเหมาะสม

eyeglasses-fashion

แว่นสายตาหลากหลายสไตล์

          การวัดสายตาประกอบแว่นเพื่อตัดแว่นสายตาเป็นวิธีที่หลายคนเลือกใช้ ซึ่งตัวกรอบแว่นสายตามีให้เลือกมากมายหลายแบบหลากสไตล์ มีรูปทรงและกรอบแว่นที่สีสันสวยงามเก๋ไก๋ ไม่ว่าจะเป็นทรงเหลี่ยม ทรงกลม ทรงแคทอาย ทรงสี่เหลี่ยม ทรงหยดน้ำหรือทรงวงรี ส่วนตัวของเลนส์สายตามีสามระดับ ได้แก่

เลนส์ระดับเดียว : คุณสามารถใช้สำหรับการมองไกลๆได้ ไม่ว่าจะลุกเดินไปไหนมาไหน ขับรถหรือทำกิจกรรมอื่นๆได้ จะใส่ไปออกกำลังกายในบางประเภทก็ยังได้ เช่น วิ่ง บาสเกตบอล เป็นต้น

เลนส์สองระดับ : สามารถดูได้ทั้งระยะใกล้และระยะไกลได้ด้วย เวลาคุณต้องการมองไกลๆให้มองบริเวณส่วนบนของเลนส์ หากต้องการมองวัตถุที่อยู่ใกล้ๆ เช่นอ่านหนังสือหรือทำงานก็สามารถมองผ่านส่วนล่างของเลนส์ได้ ซึ่งแว่นตาสายตาแบบนี้จะเห็นเลนส์สองแบบอยู่ในชิ้นเดียวกันและมีรอยต่อที่ชัดเจน

เลนส์ไล่ระดับ : เป็นประเภทเลนส์ที่ไม่มีรอยต่อ คุณสามารถเห็นวัตถุได้ทั้งระยะใกล้ กลางและไกล ไม่ต้องถอดเปลี่ยนสลับแว่นสายตาให้วุ่นวาย

eyes-glasses

          สำหรับการเลือกแว่นตาคนที่มีปัญหาสายตาสั้นไม่ควรละเลยในการเลือกกรอบแว่นสายตาสั้นนะคะ ควรเลือกให้เข้ากับโครงหน้าของตัวเอง เพราะการเลือกแว่นให้เข้ากับโครงหน้าตัวเองนั้น นอกจากจะช่วยเสริมบุคลิกของคุณให้ดูดีแล้ว ยังช่วยเพิ่มความเท่ เก๋ไก๋ ดูดี สวยชิคและเพิ่มความมั่นใจให้กับเราอีกต่างหาก สำหรับคนที่มีใบหน้ารูปสี่เหลี่ยม เราขอแนะนำให้คุณเลือกกรอบแว่นแบบโค้งมน โดยหลีกเลี่ยงกรอบแว่นทรงเหลี่ยมเพราะจะทำให้ใบหน้าของคุณเหลี่ยมยิ่งขึ้น

eye-glasses-fashion

          คนที่มีใบหน้าทรงกลม แนะนำให้สวมใส่กรอบแว่นทรงเหลี่ยมกว้างๆ จะช่วยลดความกลมของใบหน้าคุณได้ และควรหลีกเลี่ยงแว่นตาทรงกลมและแว่นกรอบเล็ก จะส่งผลให้ใบหน้าของสาวๆกลมขึ้นอีก คนที่มีใบหน้าทรงรูปไข่ ถือว่าน่าอิจฉาสุดๆเพราะเป็นใบหน้าที่เพอร์เฟค ใบหน้าทรงนี้จะใส่แว่นตาทรงไหนก็ดูเข้ากันไปซะหมด ส่วนคนที่มีใบหน้ายาว มีลักษณะที่หน้าผากกว้าง ช่วงคางแคบ ควรเลือกแว่นทรงเรขาคณิต เช่น ทรงสามเหลี่ยม ทรงสี่เหลี่ยม หรือทรงกลมก็ยังได้ จะช่วยลดความยาวของใบหน้าได้ดี สำหรับแว่นทรงกลมโตหรือทรงแคทอายเหมาะสำหรับคนที่มีใบหน้ารูปสามเหลี่ยม รูปหัวใจและรูปเพชร

แว่นสายตากันแดดแบบคูลๆ กับคนสายตาสั้น 500+

          คนที่ชื่นชอบการใส่แว่นกันแดด รู้ไหมว่า? คุณสามารถเอาแว่นกันแดดมาทำเป็นแว่นสายตาได้ด้วยนะ โดยนำแว่นกันแดดมาเปลี่ยนเลนส์เป็นแว่นสายตา คนที่มีค่าสายตาสั้นเกิน 500+ ขึ้นไปก็สามารถทำได้เช่นกัน ซึ่งคนที่มีค่าสายตาเกิน 500+ มักจะต้องใช้เลนส์แว่นสายตาที่มีขนาดค่อนข้างหนาและหนัก เราขอแนะนำให้คุณเลือกกรอบแว่นที่ใหญ่พอดี มีระดับที่ปานกลาง

แว่นสายตากันแดดแบบ

          ไม่แนะนำให้ใช้กรอบแว่นสายตาทรงรีขนาดเล็ก เพราะจะมีความบอบบางและน้ำหนักเบา ไม่เหมาะกับการใช้เลนส์ที่มีขนาดหนาและหนัก และไม่ควรใช้กรอบแว่นที่มีขนาดใหญ่เกินไป  เพราะจะส่งให้แว่นสายตากันแดดของคุณมีน้ำหนักที่มากจนเกินไป ใส่ไม่สบายตา ควรเลือกกรอบแว่นที่ทำจากวัสดุคุณภาพดี มีความคงทน แข็งแรง สีไม่ลอกง่าย และไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ และเลือกกรอบแว่นสายตาที่มีรูปทรงเข้ารับกับโครงหน้าของคุณ

sunglasses

          สิ่งสำคัญที่คุณคือการเลือกชนิดของเลนส์แว่นสายตาให้เข้ากับสายตา คนที่มีปัญหาสายตาสั้นมาก จะต้องใช้เลนส์ที่มีลักษณะของขอบที่หนาเป็นพิเศษ โดยเลือกใช้เลนส์แบบย่อบางเคลือบแข็ง หากต้องการถนอมสายตาจากรังสี UVA และ UVB เราขอแนะนำให้คุณเลือกชนิดเลนส์มัลติโค๊ตย่อบาง จะช่วยถนอมสายตาได้ดี

แว่นสายตากันแดด

แว่นสายตาเป็นไอเท็มชิ้นสำคัญของคนที่มีปัญหาด้านสายตาเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกับคนที่มีสายตาสั้นมากเกิน 500+ ขึ้นไป จะต้องสวมใส่แว่นสายตาสั้นในการดำเนินชีวิตประจำวัน โดยอาจจะนำแว่นสายตาปกติ หรือนำแว่นสายตากันแดดไปเปลี่ยนเลนส์เป็นแว่นสายตาก็ยังได้ แล้วแต่ตามสไตล์ที่เราชอบ แต่เหนือสิ่งอื่นใดคุณก็ควรเลือกกรอบแว่นให้เข้ากับโครงหน้าและถนอมดวงตาของคุณไว้ให้ดี จะได้มีสายตาที่ดีอยู่กับเราไปนานๆ

CR : pinterest.com by Chelsea Halbrook / Christine C. / Jim Cunningham / miho / MS MILKMAN / Shire Fire / Urban Outfitters