ชุดแต่งงานคือชุดที่สำคัญของผู้หญิง เพราะในชีวิตหนึ่งจะมีเพียงหนึ่งครั้งเท่านั้น ทำให้สาวๆ รู้สึกสัมผัสถึงความสุขและความสวยงาม จนบางคนนั้นถึงขั้นใฝ่ฝันที่จะมีงานแต่งงานก่อนที่จะมีเจ้าบ่าวเสียด้วยซ้ำ เพราะด้วยความที่ตัวชุดจะมีความสวยงามดุจเจ้าหญิง ชุดสีขาวสวยสะอาดตาในแบบยุโรป ที่กลายเป็นที่นิยมของเจ้าสาวยุคใหม่ และชุดแต่งงานไทยสวยสง่าที่สวมใส่ในช่วงงานตอนเช้า ทำให้ผู้หญิงหลายคนตกอยู่ในห้วงของความรู้สึกที่อยากจะมีงานแต่งสุดอลังการ ที่สวมใส่ชุดแต่งงานสวยๆ สักครั้งในชีวิต

เลือกชุดเจ้าสาวควร ซื้อ สั่งตัด หรือ เช่า

ด้วยราคาชุดเจ้าสาวที่มีราคาค่อนข้างสูง ทำให้ผู้หญิงหลายคนนิยมที่จะเช่าชุดเจ้าสาว มากกว่าที่จะซื้อหรือสั่งตัดเอง เพราะไม่ต้องยุ่งยากและรอนาน แถมยังได้ชุดสวยๆ ที่พร้อมสำหรับสวมใส่ใน งานแต่งาน ได้ในแบบที่ต้องการ

แต่มีข้อเสียที่บ้างครั้ง ต้องเจอกับชุดที่ชอบ แต่ไซส์ที่หลวมหรือคับเกินไป ซ้ำร้ายอาจจะไปเหมือนกับเจ้าสาวคนอื่นๆ ทำให้บางคนนิยมสั่งตัด ชุดเจ้าสาว ที่มาจากไอเดียของตัวเอง เพราะจะได้สวมใส่ชุดสุดพิเศษที่มีเพียงแต่ชุดเดียว แถมยังเก็บเอาไว้มอบให้กับลูกหลานต่อไปในอนาคตได้อีกด้วย

ชุดแต่งงานแบบไทยก็สามารถนำมาสร้างไอเดียเก๋ได้อย่างน่าสนใจ

การแต่งงานเป็นเรื่องที่สำคัญของผู้หญิง ซึ่งผู้หญิงบางคนก็มีความสุขกับงานนี้และต้องการที่จะเก็บความทรงจำดีๆ เอาไว้ ด้วยการสั่งตัดชุดแต่งงานด้วยไอเดียของตัวเอง ที่สามารถสวมใส่ได้อย่างสวยงามและมั่นใจได้ว่ามีเพียงแค่ตัวเดียวในโลกแน่นอน พร้อมที่จะเก็บเอาไว้เพื่อระลึกถึงความทรงจำดีๆ ที่มีเพียงครั้งเดียวในชีวิต การเลือกแบบเพื่อสั่งตัดชุดจึงถือว่าเป็นเรื่องสำคัญและเลือกได้ยากพอสมควร เพราะวันที่ดีที่สุดก็ย่อมต้องทำชุดออกมาให้ดีที่สุดด้วยเช่นกัน การเลือกแบบเพื่อสั่งชุดแต่งงานแบบไทยที่น่าสนใจด้วยไอเดียที่เก๋ไก๋ ดังนี้

ชุดแต่งงานไทยประยุกต์

ที่เหมาะสมกับงานช่วงเช้า สวยประณีตมีแบบให้เลือกจำนวนมาก ไม่ว่าจะนำเอารูปแบบห่มสไบแล้วสวมผ้าถุงยาว สวยสง่าตามแบบต้นรัตนโกสินทร์ หรือจะปรับให้ตัวเสื้อเป็นลูกไม้คอตั้งแขนยาว ห่มสไบแล้วนุ่งเป็นโจงกระเบน ที่ประยุกต์ตามแบบสมัยผู้หญิงไทยในรัชกาลที่ 5 ก็สามารถเลือกแบบได้อย่างหลากหลายและเหมาะสม

ชุดแต่งงานแบบไทยผสมผสานกับรูปแบบชุดของยุโรป

การเลือกใช้เป็นกระโปรงยาวฟู แต่ช่วงบนจะเป็นลูกไม้แบบไทยลายฉลุที่ถือว่าเป็นรูปแบบที่ได้รับความนิยมสูงสุด ซึ่งตัวกระโปรงอาจจะเป็นได้ทั้งกระโปรงยาวแบบรัดรูปที่ทำให้ขาดูเรียว หรือจะเป็นแบบกระโปรงสุ่มที่จะให้อารมณ์คล้ายเจ้าหญิง

ชุดแต่งงานแบบไทยผสมผสานยุโรปแบบหลายชิ้น

ปกติเรามักจะคิดว่าชุดแต่งงานมีเพียงชิ้นเดียว แต่ชุดที่ตัดจากดีไซน์เนอร์ชื่อดังบางชุดนั้น ชอบที่จะตัดจากหลายชิ้นแล้วนำมาประกอบกันได้อย่างลงตัว โดยอาจจะแยกชิ้นเสื้อลูกไม้กับผ้าคาดช่วงเอวและกระโปรงยาว เป็นต้น

ชุดแต่งงานกระโปรงสั้นแบบไทย

ที่เรียกว่ากระโปรงสั้นแบบไทย เพราะมีความหลากหลาย ทั้งกระโปรงสั้นแบบหน้าสั้นหลังยาว สั้นเลยเข่าเล็กน้อย และเป็นได้ทั้งแบบกระโปรงสั้นรัดรูปทรงสอบ กระโปรงสั้นแบบปลายบาน หรือกระโปรงสั้นแบบซ้อน 2 ชั้น เป็นต้น และยังมีแบบกระโปรงสั้นที่สามารถต่อกระโปรงยาวด้านหลังที่สามารถถอดได้อีกด้วย ชุดแต่งงาน ลักษณะนี้ถือว่าเป็นของคนไทยโดยเฉพาะก็ว่าได้ เพราะเจ้าสาวไทยมักจะชอบสั่งตัดชุดเจ้าสาวกระโปรงสั้น เพื่อความกระชับและโชว์หุ่นพร้อมเรียวขาสวยๆ ไปในตัวอีกด้วย

ชุดแต่งงานแบบไทยมักจะนิยมใช้ลูกไม้แบบฉลุ

จึงสามารถที่จะนำเอาลูกไม้หลากสไตล์และลวดลายมาประยุกต์ใช้กับส่วนต่าง ๆ ของชุดได้อย่างน่าสนใจ หรือจะนำเอาผ้าซีทรูมาเปิดหลังหรือเปิดช่วงไหล่เพื่อเพิ่มความเซ็กซี่และเน้นให้รูปร่างดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

ชุดแต่งงานแบบแขนสั้น เกาะอก โชว์ไหล่แต่คอเต่า

หรือจะเกาะอกก็ล้วนแล้วแต่รูปทรงที่ได้รับความนิยมจากเหล่าเจ้าสาวทั้งสิ้น เพียงแค่ดูรูปร่างของตัวเจ้าสาวว่าเหมาะกับรูปแบบไหน ก็สามารถสั่งตัดออกมาได้อย่างสวยงาม

ทำไมเจ้าสาวถึงต้องการชุดแต่งงานสวยๆ

การแต่งงานสำหรับผู้หญิงนั้นถือว่ามีความสำคัญอย่างมาก จึงจำเป็นที่จะต้องจัดทำชุดเจ้าสาวออกมาให้ดีที่สุด เพื่อให้เหมาะสมกับวันที่สำคัญที่สุดในชีวิต เพราะช่วงเวลาที่สำคัญของผู้หญิงนั้น คือ ช่วงเรียนจบ ได้งานทำ แต่งงาน และมีลูก แต่การแต่งงานจะเป็นช่วงที่ผู้หญิงสวยและมีความสุขมากที่สุด

การสั่งตัดชุดแต่งงานของตัวเองมาโดยเฉพาะ จึงเป็นสิ่งที่ผู้หญิงหลายคนต้องการทำ การมีชุดแต่งงานสวยๆ ที่พร้อมจะทำให้เจ้าบ่าวตะลึงในงานวันแต่งและประทับใจในความสวยงามของชุดแต่งงานแบบไทยที่เหมาะสมกับตัวเจ้าสาว และมาจากไอเดียของตัวเจ้าสาวเองด้วย

เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่น่าภูมิใจของสาวๆ ที่กำลังจะมีงานแต่งเป็นของตัวเอง การสั่งตัดชุดแต่งงานแบบไทยจึงควรที่จะมีการประยุกต์และผสมผสานรูปแบบที่น่าสนใจและเป็นตัวเองมากที่สุด พร้อมการสวมใส่ที่พอดีตัว ไม่ทำให้รู้สึกอึดอัดมากจนเกินไป เพราะในช่วงที่ต้องอยู่ในงานนั้นจะใช้เวลาที่ค่อนข้างนาน ถ้าชุดแต่งงานสวยๆ ทำให้รู้สึกอึดอัดก็อาจจะทำให้เจ้าสาวยิ้มไม่ออกได้เช่นกัน

ชุดแต่งงานเพื่อวันที่สำคัญที่สุดในชีวิตนี้ นอกจากจะสั่งตัดด้วยไอเดียที่เก๋และแตกต่างแล้ว เจ้าสาวก็ควรที่จะต้องคำนึงถึงรูปร่างของตนเองให้มาก และควรที่จะต้องคำนึงถึงเนื้อผ้าที่ควรสวมใส่แล้วสบายตัว ไม่ทำให้เกิดอาการแพ้ พร้อมด้วยรูปแบบที่ไม่ใส่ยากหรือซับซ้อนมากจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้กินเวลาในการแต่งตัวเพิ่มขึ้น การออกแบบชุดแต่งงานแบบไทยจึงควรที่จะต้องนึกถึงเรื่องเหล่านี้รวมไปกับแบบที่สวยงาม ส่วนชุดแต่งงานไทยในงานช่วงเช้าก็ควรเน้นที่ใส่แล้วสวยสง่างามสมตัว พร้อมด้วยรูปแบบที่กระชับ ไม่แน่นมากจนเกินไป แต่ให้ความโดดเด่นที่ชวนมอง ที่สำคัญคือควรใช้แบบประยุกต์ที่ไม่กลืนความเป็นไทยมากนัก ส่วนการเลือกช่างตัดชุดเจ้าสาวก็ควรเลือกร้านที่ฝีมือหรือมีประสบการณ์ในด้านการออกแบบและตัดชุดเจ้าสาวมาโดยเฉพาะ เพื่อที่จะสามารถตัดชุดได้สวยงามตรงตามแบบ และให้คำแนะนำที่คู่ควรแก่ตัวของเรามากที่สุดอีกด้วย