วันเที่ยวตรุษจีนปี 2565 นี้ เที่ยวไหนดี? แบบเสริมดวง เสริมมงคล มาดูกัน

อีกไม่กี่วันก็จะถึงเทศกาลตรุษจีนกันแล้ว ชาวไทยเชื้อสายจีนต่างตั้งตารอคอยที่จะได้รวมตัวกับญาติพี่น้อง เฉลิมฉลองการไหว้เจ้าและไหว้บรรพบุรุษ รวมทั้งรอรับแต๊ะเอีย รับซองอั่งเปา ซองแดงๆ จากผู้หลักผู้ใหญ่ 

ตรุษจีนปีนี้อาจเฉลิมฉลองกันได้ไม่เปรี้ยงปร้างนัก แต่ชาวไทยเชื้อสายจีน และชาวจีนทั่วโลกอดไม่ได้ที่จะมารวมตัวกันในหมู่เครือญาติ เป็นวันฉลองปีใหม่ที่ในหนึ่งปีมีครั้งเดียว จะให้พลาดกันได้อย่างไร ถึงตรุษจีนปี 2565 ทุกคนอาจต้องฉลองด้วยความระมัดระวัง ฉลองกันแบบ New Normal แต่การฉลองต้องถูกจัดขึ้นอย่างแน่นอน

วันที่สำคัญ และเป็นวันที่ทุกคนรอคอยสำหรับเทศกาลตรุษจีนอีกวันหนึ่งนั้นก็คือ วันเที่ยว หรือ วันถือ สำหรับปีนี้ตรงกับวันอังคารที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 วันเที่ยวคือ วันขึ้นปีใหม่ เป็นวันที่หนึ่ง (初一 ชิวอิก) ของเดือนที่หนึ่งของปี วันนี้ชาวจีนจะถือธรรมเนียมโบราณที่ยังปฏิบัติสืบต่อกันมาถึงปัจจุบันคือ “ป้ายเจีย” เป็นการไหว้ขอพรและอวยพรจากญาติผู้ใหญ่และผู้ที่เคารพรัก โดยนำส้ม หรือ “กิก” (橘) ซึ่งพ้องกับคำว่าความสุขหรือโชคลาภ 吉 ในภาษาฮกเกี้ยน และภาษากวางตุ้ง คำว่า ส้ม เรียกว่า “ก้าม” (柑) ซึ่งไปพ้องกับคำว่าทอง (金) เพราะฉะนั้นการให้ส้มจึงเหมือนนำความสุขหรือโชคลาภไปให้ 

ตลอดทั้งเทศกาลตรุษจีน ชาวจีนจะแต่งตัวสวยงามด้วยเสื้อผ้าสีสดใส ไม่พูดจาหยาบคาย ไม่ทะเลาะเบาะแว้ง ไม่ทวงหนี้ ไม่ทำของแตก และไม่กวาดและทำความสะอาดบ้าน เป็นวันที่คนจีนจะไม่ทำงาน และออกไปพักผ่อนข้างนอกบ้านสัก 1 วัน

ชาวไทยเชื้อสายจีนท่านใดมีแผนจะหยุดงานเพื่อพักผ่อน เที่ยวนอกบ้าน ออกไปไหว้พระไหว้เจ้าขอพร เสริมมงคลให้ชีวิตมีแต่สิ่งดีๆ ตลอดปี 2022 Central Inspirer จึงอยากขอแนะนำ 15 จุดเช็คอินสำหรับการเที่ยวพักผ่อน ไปไหว้พระ ไหว้เจ้าขอพรรับเทศกาลวันเที่ยวประจำปี 2565 มาดูกันเลยค่ะ

15 สถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อน และไหว้พระไหว้เจ้าขอพรในวันเที่ยวปี 2022

1. วัดมังกรกมลาวาส วัดเล่งเน่ยยี่ 1 กรุงเทพมหานคร

WAT MANGKORN1Picture credit: wearecp.com

เมื่อนึกถึงการไหว้เจ้าขอพร ขอควาเป็นศิริมงคล หรือสะเดาะเคราะห์แก้ปีชง ชาวไทยเชื้อสายจีนทุกคนนิยมไปที่วัดมังกรกมลาวาส วัดเล่งเน่ยยี่ 1 ที่ตั้งอยู่บนถนนเจริญกรุง ระหว่างซอยเจริญกรุง 19 และ 21 ภายในวัดมีการออกแบบสถาปัตยกรรมแบบจีนตอนใต้ตามแบบฉบับช่างสกุลแต้จิ๋ว อาคารแต่ละส่วนเป็นที่ประดิษฐานของเทพเจ้าที่สำคัญ เช่น ซำป้อฮุกโจ้ว ไท้ส่วยเอี้ย จับโป๊ยล่อหั่น หั่วท้อเซียงซือกง วัดมังกรกมลาวาส วัดเล่งเน่ยยี่ 1 ถือเป็น 1 ใน 3 วัดมังกร ตามความเชื่อของชาวจีนที่ว่า มังกรเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ประกอบไปด้วยส่วนหัว ส่วนตัว และส่วนหาง ซึ่งส่วนหัวมังกรก็อยู่ในวัดแห่งนี่เอง 

วัดมังกรกมลาวาส วัดเล่งเน่ยยี่ 1 กรุงเทมหานคร

ที่ตั้ง: เลขที่ 423 ถนนเจริญกรุง แขวงป้อมปราบ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร 10100 

เวลาทำการ: 06.00-18.00 น. 

เฟสบุ๊ค: https://www.facebook.com/Wat.Mangkonkamalawat.Temple/

2. วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ วัดเล่งเน่ยยี่ 2  จังหวัดนนทบุรี

WAT MANGKORN2Picture credit: edtguide.com

หากการไปศักการะไหว้เจ้าขอพรเพื่อความเป็นศิริมงคลกับชีวิตที่วัดมังกรกมลาวาส วัดเล่งเน่ยยี่ 1 อาจดูยากลำบากสำหรับบางคน แนะนำให้ไปที่วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ วัดเล่งเน่ยยี่ 2 เพราะสถานที่โอ่อ่าสวยงามด้วยสถาปัตยกรรมจีน และพุทธศิลป์ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2539 เนื่องในโอกาสงานฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี รัชกาลที่ 9 ภายในวัดยังประดิษฐานพระพุทธเจ้า 3 องค์ คือ องค์อดีต องค์ปัจจุบัน และองค์อนาคต และรอบพระวิหารยังประดับด้วยหินแกะสลักต่างๆ มากมายที่นำมาจากประเทศจีนอีกด้วย

วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ วัดเล่งเน่ยยี่ 2 จังหวัดนนทบุรี

ที่ตั้ง: 75 หมู่ที่ 4 ตำบลโสนลอย อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี 11110

เวลาทำการ: 06.00-18.00 น. 

เฟสบุ๊ค: https://th-th.facebook.com/Wat.Boromracha.Temple/

3. ศาลเจ้าแม่กวนอิม มูลนิธิเทียนฟ้า กรุงเทพมหานคร

TIEN FAHPicture credit: edtguide.com

ศาลเจ้าแม่กวนอิม มูลนิธิเทียนฟ้าสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2445 เป็นที่ประดิษฐานเจ้าแม่กวนอิมปางประทานพร แกะสลักจากไม้จันทร์หอมสีทอง รูปแบบราชวงศ์ถังที่ถูกอัญเชิญมาจากประเทศจีนปี พ.ศ. 2501 เป็นโรงพยาบาลเทียนฟ้ามูลนิธิที่รักษาแพทย์แผนปัจจุบันและแพทย์แผนจีน ศาลเจ้าแม่กวนอิม มูลนิธิเทียนฟ้าเป็นสถาปัตยกรรมผสมผสานจีนแต้จิ๋ว ซึ่งเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้านในย่านเยาวราช ภายในศาลเจ้าประดิษฐาน เจ้าแม่กวนอิม พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร ปางประทานพร และเปิดให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าไปสักการะบูชา

ศาลเจ้าแม่กวนอิม มูลนิธิเทียนฟ้า กรุงเทพมหานคร

ที่ตั้ง: 606 ถนนเยาวราช เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร 10100

เวลาทำการ: เปิดบริการตลอด 24 ชั่วโมง

เฟสบุ๊ค: https://m.facebook.com/profile.php?id=244774985547352

4. ศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย ไต่เสี่ยฮุกโจ้ว วัดสามจีน กรุงเทพมหานคร

MONKEY KING

อันที่จริงแล้วในเมืองไทยศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย ไต่เสี่ยฮุกโจ้วมีอยู่ถึง 7 แห่ง แต่เพื่อให้เดินทางไปสักการะกันได้ง่ายจึงขอแนะนำ ศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย วัดสามจีน เยาวราช กรุงเทพมหานคร ศาลเจ้าไต้เสี่ยฮุกโจ้ว หรือศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย วัดสามจีน ถือว่ามีความเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 2 ภายในศาลเจ้าเป็นที่ประดิษฐานขององค์เจ้าพ่อเห้งเจียซึ่งเป็นปางไต้เสี่ยฮุกโจ้วคือ ปางที่สำเร็จเป็นอรหันต์แล้ว ประทับนั่งขัดสมาธิบนดอกบัว เป็นองค์เทพที่แกะสลักขึ้นจากไม้มงคลโบราณ ลงรักปิดทองมีอายุยาวนานหลายร้อยปี เป็นองค์แรกของประเทศไทยที่อยู่คู่วัดสามจีนมายาวนาน ชาวจีนนิยมมาขอพรเพื่อให้มีความเฉลียวฉลาด มีปฏิภาณไหวพริบ ทำมาค้าขึ้น และรอดพ้นทุกอุปสรรคปัญหา     

ศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย ไต่เสี่ยฮุกโจ้ว วัดสามจีน

ที่ตั้ง: 66 ถนนพระราม4 สัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร

เวลาทำการ:  06.00-19.00 น.

เฟสบุ๊ค: https://th-th.facebook.com/Jaophohangjiawadsarmjeen/

5. ศาลเจ้าไต้ฮงกง มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง กรุงทพมหานคร

POR TEK TUENGPicture credit: today.line.me

ศาลเจ้าไต้ฮงกงในประเทศไทยสร้างขึ้นระหว่างปี พ.ศ. 2452 – 2461 ตั้งอยู่บริเวณถนนพลับพลาไชย เป็นที่ประดิษฐานรูปจำลองซึ่งอัญเชิญมาจากจีนของหลวงปู่ไต้ฮงมหาเถระพระผู้มีความเมตตากรุณาและเป็นผู้ริเริ่มบำเพ็ญกุศลในการจัดฌาปนกิจศพไร้ญาติสมัยราชวงศ์ซ้องเมื่อเกือบพันปีล่วงมาแล้ว ในเวลาต่อมาได้จัดตั้ง “คณะเก็บศพไต้ฮงกง” เพื่อทำการเก็บและจัดการเรื่องศพ การไปขอพรศาลเจ้าไต้ฮงกงเพื่อให้มีสุขภาพดีสมบูรณ์แข็งแรง ไม่เจ็บไม่ไข้ ให้มีอายุยืนยาว

ศาลเจ้าไต้ฮงกง มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง กรุงทพมหานคร

ที่ตั้ง: 326 ถนน พลับพลาไชย แขวง ป้อมปราบ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร 10100

เวลาทำการ:  08.30-17.00 น.

เฟสบุ๊ค: https://www.facebook.com/atpohtecktung/posts/3482760785068248/

6. ศาลเจ้าพ่อเสือ เสาชิงช้า กรุงเทพมหานคร

SARN JAO POR SUEPicture credit: mgronline.com

ศาลเจ้าพ่อเสือ เสาชิงช้า หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า ศาลเจ้าพ่อเสือ เป็นศาลเจ้าจีนที่เก่าแก่ซึ่งตั้งอยู่บนถนนตะนาวใกล้เสาชิงช้า กรุงเทพมหานคร ชาวจีนเรียกศาลเจ้านี้ว่า “ตั่วเหล่าเอี้ย” หรือเทพเจ้าใหญ่ โดยเป็นที่ประดิษฐานรูปเอี่ยนเถี้ยนส่งเต้ รูปเจ้าพ่อเสือ รูปเจ้าพ่อกวนอู และรูปเจ้าแม่กวนอิม ศาลเจ้าพ่อเสือตั้งขึ้นในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 ผู้คนมักนิยมมาขอพรศาลเจ้าพ่อเสือในเรื่องของ การงาน การเงิน และโชคลาภต่างๆ ใครอยากให้การงานรุ่งเรือง หรืออยากให้อุปสรรคต่างๆ ในชีวิตหมดไป สามารถอธิษฐานขอกับเจ้าพ่อเสือได้ 

ศาลเจ้าพ่อเสือ เสาชิงช้า กรุงเทพมหานคร

ที่ตั้ง: 468 ถนนตะนาว เขตพระนคร กรุงเทพฯ (ใกล้เสาชิงช้า)

เวลาทำการ: 06.00-17.00 น.

เฟสบุ๊ค: https://th-th.facebook.com/bkktigershrine/

7. วัดศาลเจ้าเจ็ด (ซิกเซียม่า) กรุงเทพมหานคร

SIG SIEN MAH

อาจไม่คุ้นชื่อศาลเจ้าแห่งนี้เท่าไหร่นัก แต่วัดศาลเจ้าเจ็ด (ซิกเซียม่า) เป็นศาลเจ้าเก่าแก่ที่ช่วยปกปักรักษาชาวจีนที่อพยพมาอยู่เมืองไทยมานานกว่า 100 ปีแล้ว ศาลเจ้าแห่งนี้สร้างขึ้นตั้งแต่พ.ศ. 2425 ถ้าเดินเข้าไปข้างในจะเห็นรูปปั้นเทพเจ้า 2 องค์บริเวณหน้าประตูซึ่งมีหน้าที่ปกป้องคุ้มครองท้องทะเล และดูแลผู้อพยพชาวจีนที่เข้ามาอยู่เมืองไทย ภายในมีรูปปั้นเจ้าแม่หรืออาม่าผู้เป็นที่มาของชื่อศาลเจ้าในภาษาจีนทำจากเซรามิก ไม้สัก และบรอนซ์ รวมทั้งเทพเจ้าที่ผู้คนพากันนับถือ ไม่ว่าจะเป็นพระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์ เจ้าแม่กวนอิม พระสังกัจจายน์ เทพเจ้ากวนอู ไปจนถึงเจ้าพ่อเสือ ใครที่ไม่ชอบเบียดเสียดกับผู้คนน่าจะชอบที่นี่ เพราะคนไม่พลุกพล่าน มีความเป็นส่วนตัว สามารถใช้เวลาสักการะและขอพรเทพเจ้าได้อย่างสบายๆ

วัดศาลเจ้าเจ็ด (ซิกเซียม่า) กรุงเทพมหานคร

ที่ตั้ง: 27 ซอยเจริญกรุง 39 ถนนเจริญกรุง แขวงสี่พระยา เขตบางรัก กรุงเทพฯ 

เวลาทำการ: 06.00-18.00 น.

เฟสบุ๊ค: https://bit.ly/33ZBWIf

8. วัดโพธิ์แมนคุณาราม (วัดโพวมิ้งปออึงยี่) กรุงเทพมหานคร

WAT PO MANPicture credit: travel.trueid.net

วัดโพธิ์แมนคุณาราม หรือ วัดโพวมึ้งป่ออึงยี่เป็นวัดจีนในพุทธศาสนานิกายมหายาน ผสมผสานศิลปะจีน-ไทย-ทิเบต สร้างขึ้นเมื่อพ.ศ. 2502 มีซุ้มประตูม้า 5 ตัวกำลังลากราชรถ ที่มีพระศรีศากยมุนี มีวิหารบูรพาจารย์ ประดิษฐานพระพุทธรูปหินอ่อน มีพระคัมภีร์วัชรยาน (ทิเบต) นิกายมนตรายาน ที่สมบูรณ์ที่สุดในโลก เป็นวัดที่มีบรรยากาศโอ่อ่า กว้างขวาง เหมาะกับการไปไหว้ขอพรในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้ รวมทั้งเป็นอีกที่ที่ชาวไทยเชื้อสายจีนนิยมไปทำบุญแก้ชงกันที่วัดโพธิ์แมนกันอีกด้วย

วัดโพธิ์แมนคุณาราม (วัดโพวมิ้งปออึงยี่) กรุงเทพมหานคร

ที่ตั้ง: 323 ซอยสาธุประดิษฐ์19 (นราธิวาสฯ 24) ถนนสาธุประดิษฐ์ แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพฯ 

เวลาทำการ: 08.30-15.30 น.

เฟสบุ๊ค: https://th-th.facebook.com/bhomantemple/

9. วัดจีจินเกาะ คลองสาน กรุงเทพมหานคร

DTHB1288 Temple Chee Chin Khor 2009Picture credit: gerryganttphotography.com

หากอยากใช้วันเที่ยวพักผ่อนชมความงดงามของศิลปกรรมจีนริมแม่น้ำเจ้าพระยา แนะนำให้ไปเยี่ยมวัดจีจินเกาะ เป็นวัดจีนที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาสามารถนั่งเรือผ่านได้ ภายในวัดประกอบไปด้วย “พระมหาธาตุเจดีย์พระจอมชาตรีไทยจีนเฉลิม” หรือโบสถ์จีนสูง 9 ชั้น วัดจีนเกาะถือเป็นวัดจีนเก่าแก่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ในระดับชาติ วัดแห่งนี้ก่อตั้งโดยสมาคมเผยแผ่คุณธรรมเต็กก่าจีจินเกาะ ซึ่งเป็นองค์กรกุศลเพื่อการเผยแผ่คุณธรรม และงานกุศลสงเคราะห์ ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 800 ตารางวา ประกอบไปด้วยศาลาแบบจีนประยุกต์ร่วมสมัยหลายหลังซึ่งเป็นการผสมผสานศิลปะทั้งไทย จีน และทิเบตเข้าด้วยกัน และถูกจัดวางตำแหน่งตามหลักของศาสตร์ฮวงจุ้ยอีกด้วย

วัดจีจินเกาะ คลองสาน กรุงเทพมหานคร

ที่ตั้ง: 494 ซอย สมเด็จเจ้าพระยา 17 แขวง คลองสาน เขตคลองสาน กรุงเทพมหานคร 10600

เวลาทำการ: 08.00-16.30 น

เฟสบุ๊ค: https://www.facebook.com/Cheechinkor/?ref=nf

10. วัดจีนประชาสโมสร วัดเล่งฮกยี่ จังหวัดฉะเชิงเทรา

WAT LENG HOK YEEPicture credit: museumthailand.com

ออกไปไกลจากกรุงเทพฯ สักนิด ถือว่าได้ไปพักผ่อนและไหว้เจ้า ไหว้พระขอพร ไปเยี่ยมชมวัดจีนประชาสโมสร วัดเล่งฮกยี่ ที่จังหวัดฉะเชิงเทรากัน วัดจีนประชาสโมสร วัดเล่งฮกยี่เป็นอารามที่ขยายมาจากวัดมังกรกมลาวาสในกรุงเทพมหานคร เริ่มสร้างในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ในปีพ.ศ. 2449 เป็นวัดจีนเก่าแก่วัดหนึ่งแห่งศาสนาพุทธนิกายมหายาน ภายในวัดมีพระพุทธรูปหล่อด้วยกระดาษ เทพเจ้าแห่งโชคลาภไฉ่ซิ้งเอี๊ย เจ้าแม่กวนอิม และสรีระสังขารจริงของอดีตเจ้าอาวาส 2 รูป ที่มรณภาพในอริยาบถสมาธิแล้วไม่เน่าเปื่อยอยู่ภายในวัด ถือเป็นวัดจีนเพียงแห่งเดียวในจังหวัดฉะเชิงเทรา มีระฆังใบใหญ่ของชาวจีนแต้จิ๋วที่ได้สร้างถวายขึ้น มีน้ำหนักกว่า 1 ตัน เป็นอีกวัดหนึ่งที่ผู้คนต่างนิยมมาไหว้ขอพร ขอความเป็นศิรอมงคลให้กับชีวิตและหน้าที่การงาน

วัดจีนประชาสโมสร วัดเล่งฮกยี่ จังหวัดฉะเชิงเทรา

ที่ตั้ง: 6291 ถนนศุภกิจ ต.บ้านใหม่ อ.เมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา 24000 

เวลาทำการ: 08.00–17.00 น.

เฟสบุ๊ค: https://www.facebook.com/Wat.Chinprachasamosorn.Lenghokyi/

11. วิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม (ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ) จังหวัดชลบุรี

NAJA TEMPLEPicture credit: edtguide.com

วิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม (ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ) เป็นวัดจีนที่มีวิหาร 4 ชั้น ก่อสร้างด้วยสถาปัตยกรรมจีน มีศิลปวัตถุรูปปั้นมังกร 2,840 ตัว กระถางธูปศักดิ์สิทธิ์ เสาฟ้าดิน มีองค์ไท้ส่วยเอี้ย (ดาวเทพคุ้มครองดวงชะตาประจำปีเกิดของมนุษย์) ครบ 60 องค์ และองค์เทพเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ ผู้คนที่ไปท่องเที่ยวชายทะเลบางแสน หรือพัทยามักแวะมาท่องเที่ยวและสักการะองค์เทพที่วิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิมเพื่อกราบขอพรให้มีความสุข สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง และมีอายุยืนยาว

วิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม (ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ) จังหวัดชลบุรี

ที่ตั้ง: 1/13 หมู่ 5 ตำบลอ่างศิลา อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี 

เวลาทำการ: 08.00-17.00 น.

เฟสบุ๊ค: https://bit.ly/3nUvHwm

12. ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี อุทยานมังกรสวรรค์ จังหวัดสุพรรบุรี

SUPANPicture credit: travel.trueid.net

ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี อุทยานมังกรสวรรค์เป็นศาลเจ้าที่มีความกว้างขวาง มีเทวรูปพระนารายณ์สององค์ สลักจากหินเขียว มีอาคารรูปมังกรขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านมังกรสวรรค์ เหมือนเปิดวาร์ปเข้าไปในเมืองจีนกันทีเดียว ที่นี่เป็นสถานที่รวมความศรัทธาของชาวไทยเชื้อสายจีนในจังกหวัดสุพรรณบุรี หลายคนเชื่อว่าหากได้มากราบไหว้แล้ว จะนำมาซึ่งโชคลาภ ความร่ำรวย ความสำเร็จ และความสุข

ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี อุทยานมังกรสวรรค์ จังหวัดสุพรรบุรี

ที่ตั้ง: 491/1 ไร่ฝ้าย ถนนไร่ฝ้าย ตำบลรั้วใหญ่ อำเภอเมืองสุพรรณบุรี จังหวัดสุพรรณบุรี

เวลาทำการ: วันพุธ-วันศุกร์ 10.00-16.00 น. และวันเสาร์-วันอาทิตย์ 09.00-16.20 น.

เฟสบุ๊ค: https://bit.ly/3qUWmLF

13. ศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์ เจ้าแม่ทับทิม ปากน้ำโพ จังหวัดนครสวรรค์

TUMTIM700Picture credit: edtguide.com

ไปไกลสักนิดกับการไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์ เจ้าแม่ทับทิมที่ปากน้ำโพ จังหวัดนครสวรรค์ที่มีอายุกว่า 130 ปี เดิมเป็นศาลไม้ใต้ถุนสูงริมต้นน้ำเจ้าพระยา สร้างใหม่เมื่อปีพ.ศ. 2452 ประดิษฐานเทพเจ้าบุ๊นเถ่ากง เทพเจ้ากวนอู และเจ้าแม่ทับทิม ในช่วงเทศกาลตรุษจีนผู้คนมักเดินทางมาขอพรที่ศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์ เจ้าแม่ทับทิมให้ประสบแต่โชคลาภ ทำมาค้าขายประสบความสำเร็จ และร่ำรวยเงินทาง

ที่ตั้ง: 469 ตำบลปากน้ำโพ อำเภอเมืองนครสวรรค์ จังหวัดนครสวรรค์ 

เวลาทำการ: 08.00-17.00 น.

เฟสบุ๊ค: https://th-th.facebook.com/SanChaophoThepharakChaomaeThapthim/

14. โซวเฮงไถ่ (Sol Heng Tai Mansion) ตลาดน้อย กรุงเทพมหานคร

solhengtai02Picture credit: sarakadee.com

หลังจากไปเที่ยวไหว้พระขอพรกันแล้วออกไปหาสถานที่ท่งเที่ยวชิลๆ รับความเป็นเลือดมังกรด้วยการไปเยี่ยมชมบ้านโซวเฮงไถ่ คฤหาสน์ย่านเจริญกรุงอายุ 230 ปี ที่เป็นมรดกตกทอดจากรุ่นสู่รุ่น ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่ตลาดน้อย ปัจจุบันไม่สามารถมองเห็นจากแม่น้ำได้ ต้องเดินเข้าตรอกเล็กๆ โซวเฮงไถ่ เป็นการวางผังเรือนหมู่แบบ สี่เรือนล้อมลาน คฤหาสน์มี 2 ชั้น บ้านโซวเฮงไถ่ยังเป็นที่เก็บสมบัติ และรูปภาพของบรรพบุรุษตระกูลโซว พื้นที่ตรงลานโล่งชั้นล่าง ถูกปรับให้เป็นสระว่ายน้ำเพื่อสอนดำน้ำ ไม่ต้องเตรียมอุปกรณ์ไปก็ลงสระได้ นอกจากนี้ยังมีคาเฟ่สไตล์จีน คอยให้บริการจิบเครื่องดื่มคลายร้อนได้ด้วยค่ะ

โซวเฮงไถ่ (Sol Heng Tai Mansion) ตลาดน้อย กรุงเทพมหานคร

ที่ตั้ง: 282 ซอยดวงตะวัน (วานิช 2) แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร 10100 

เวลาทำการ: 09.00-17.00 น.

เฟสบุ๊ค: https://www.facebook.com/Sohengtai

15. เยาวราช กรุงเทพมหานคร

YAOWARAT

ปิดท้ายวันเที่ยวด้วยการมาเยือนเยาวราช หรือไชน่าทาวน์ เมืองไทย ที่นอกจากจะต็มไปด้วยศาลเจ้า วัดจีน ต่างๆ มากมายหลายแห่งแล้ว ยามค่ำคืนยังมีบรรยากาศของสตรีทฟู้ดนานาชนิดแสนอร่อยให้คุณเลือกลิ้นรสรายล้อมสองฝากฝั่งถนนตลอดเส้นทาง อีกทั้งในเวลากลางวันยังเป็นศูนย์รวมของร้านทอง และวัตถุดิบการทำอาหารต่างๆ ที่ม่จากประเทศจีนอีกด้วย

เยาวราช กรุงเทพมหานคร

ที่ตั้ง: ถนนเยาวราช แขวงสัมพันธวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร

หมดไปแล้วกับการใช้เวลาในวันเที่ยวในหนึ่งวันที่ Central Inspirer แนะนำให้คุณใช้เวลาพักผ่อนกันให้จุใจ ไปไหว้พระไหว้เจ้าขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ปี 2565 นี้มีแต่เรื่องเฮงๆ ปังๆ การงานราบรื่น เงินทองไหลมาเทมา แล้วปิดท้ายด้วยสถานที่ท่องเที่ยวสไตล์จีนที่ให้ทั้งความเพลิดเพลินและอิ่มท้อง ตรุษจีนปีนี้ Central Inspirer ขอขวยพรให้ทุกท่าน ไม่ว่าจะเป็นพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน ชาวจีน หรือสัญชาติใดก็ตาม ขอให้ทุกคน ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้” คิดหวังสิ่งใด ขอให้สมหวังสมปรารถนามีแต่ความสุขมั่งคั่ง โชคดีร่ำรวยตลอดปี สุขภาพดี ร่ำรวยเงินทองนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก: th.wikipedia.org / travel.trueid.net / edtguide.com / bangkokbiznews.com