whitening-brightening-lightening-how-much-difference

WHITENING | BRIGHTENING | LIGHTENING สามอย่างนี้ต่างกันอย่างไรนะ!?

“สกินแคร์” เรียกได้ว่าเป็นปัจจัย 5 ของผู้หญิงอย่างเราทุกคน เพราะเป็นไอเท็มสำคัญสำหรับการปกป้องผิวหรือปรับปรุง แก้ไขปัญหาผิวที่เกิดจากมลภาวะต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นละออง แสงแดด และอื่นๆ อีกมากมาย ทำให้หลายๆ แบรนด์ต่างแข่งขันและเข็นสกินแคร์สูตรต่างๆ ออกมาให้เราได้ใช้กัน โดยจะแบ่งออกเป็น 3 อย่าง นั่นก็คือ WHITENING BRIGHTENING และ LIGHTENING ซึ่งมาดามเชื่อว่าสาวๆ หลายคน คงไม่ได้ให้ความสำคัญมากนัก เพราะคิดว่าใช้งานได้เหมือนๆ กัน ซึ่งต้องบอกเลยว่า มันไม่ใช่แบบนั้นเลย ทั้ง 3 อย่างนี้ค่อนข้างมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน !! มาดูไปพร้อมาดามกันเลยว่ามันต่างกันอย่างไร สกินแคร์ขวดใหม่จะได้ตอบโจทย์ได้อย่างตรงจุด

WHITENING – เปลี่ยนผิวให้ขาวราวก้อนเมฆ

มาเริ่มกันที่ “Whitening” กันก่อนเลย สำหรับสกินแคร์ที่ระบุคุณสมบัตินี้จะมาพร้อมส่วมผสมหลักอย่าง “ไวท์เทนนิ่ง” ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยปรับผิวให้ขาวขึ้นโดยเฉพาะ แต่ไม่ใช่ว่ามีคุณสมบัตินี้จะมีประสิทธิภาพที่เท่าเทียมกัน เพราะแต่ละแบรนด์เขาจะมีส่วนผสมอื่นๆ ที่ช่วยให้ขาวขึ้นแตกต่างกันนั่นเอง แต่ต้องระมัดระวังสารที่ทำให้ขาวบางชนิดด้วยอย่าง Hydroquinone ถ้าเจอบนสกินแคร์ขวดไหนขอให้เลี่ยงเลย เพราะสิ่งนี้จะทำให้ใบหน้าของคุณสูญเสียคอลลาเจน อีกทั้งยังทำให้ผิวบางและอ่อนแอ เกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

สกินแคร์สูตร WHITENING ที่ปลอดภัยและน่าสนใจ

IPSA

เอสเซนส์ Whitening Kit Sheet Limited Edition 20 มล

ราคา: 2,200 1,980 บาท (จ่ายน้อยลง 10%)

DECORTE

โลชั่นบำรุงผิวหน้า AQ Whitening Lotion 200 มล.

ราคา: 3,500 3,150 บาท (จ่ายน้อยลง 10%)

 

CHANEL

ครีมมอยส์เจอร์ไรเซอร์เพื่อผิวขาวกระจ่างใสด้วยพลังของ TXC™ – เนื้อสัมผัสเข้มข้น

ราคา: 4,500 บาท

BRIGHTENING – แก้ปัญหาผิว ให้กลับมากระจ่างใส

สำหรับสกินแคร์ใดๆ ก็ตามที่ระบุว่าเป็น “BRIGHTENING” จะเน้นไปในทางซ่อมแซม แก้ไข หรือฟื้นฟูผิวที่ถูกทำร้ายให้กลับมากระจ่างใส อาทิ รอยดำ รอยแดง สิว ฝ้า จุดด่างดำและอื่นๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะทำจากส่วนผสมที่มีความอ่อนโยนสูง

 โดยส่วนผสมยอดนิยมนั้นจะเป็น Active Ingredient อย่าง AHA (Alpha Hydroxy Acid) หรือกรดผลไม้ ซึ่งมาจากการสกัดผลไม้นั่นเอง เช่น กรดซีติกจาก มะนาว ส้ม แอปเปิ้ล กรดแลกติก จากนมเปรี้ยว ซึ่งช่วยชะลอวัย ช่วยกระตุ้นผิวให้เกิดการผลัดเซลล์ใหม่ ที่ทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยลดสิวอีกด้วย 

ในผลไม้ยังมีวิตามินซีที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ แก้ไขปัญหาสีผิวไม่สม่ำเสมอ ลดความหมองคล้ำ จุดด่างดำได้อย่างยอดเยี่ยม แต่อย่างไรก็ตาม “วิตามินซี” สำหรับบางคนอาจจะเกิดการระคายเคืองได้ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล

สกินแคร์สูตร BRIGHTENING ที่ปลอดภัยและน่าสนใจ

SULWHASOO

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า Snowise Brightening Water 125 มล.

ราคา: 2,000 1,800 บาท (จ่ายน้อยลง 10%)

CLINIQUE

EB BRIGHTENING CREAM PLUS ASIA

ราคา: 2,500 บาท

LANCÔME

เซตผลิตภัณฑ์ Intense Brightening

ราคา: 6,000 5,400 บาท (จ่ายน้อยลง 10%)

LIGHTENING – ลดการเกิดเมลานิน คงเดิมความสวย

สำหรับ LIGHTENING เรียกได้ว่าเป็นสกินแคร์ที่จะมาช่วยป้องกันไม่ให้คุณไปสู่ขั้นตอนการใช้สกินแคร์สูตร BRIGHTENING เพราะคุณสมบัติหลักของ LIGHTENING คือการโฟกัสไปที่การยับยั้งเมลานินซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดผิวคล้ำ เพื่อคิืนผิวใสให้กลับมาดังเดิม 

สรุปภาพรวมและข้อแตกต่างระหว่าง WHITENING BRIGHTENING และ LIGHTENING

จากข้อมูลข้างต้น ก็จะเห็นได้ว่าทั้ง 3 ชนิดมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน โดยในส่วนของ WHITENING นั้นจะเน้นไปในเรื่องของ ความขาว กระจ่างใส โดยเฉพาะ ใครที่ผิวคล้ำหรืออยากขาวขึ้น อาจจะต้องมองหาสูตรนี้เป็นหลัก แต่จะไม่ได้ช่วยในเรื่องของปัญหาผิวมากนัก ดังนั้น จึงต้องมีสูตร BRIGHTENING เข้ามาช่วย เพราะสกินแคร์ชนิดนี้ได้รับการรังสรรค์ออกมาเพื่อแก้ไขปัญหาผิวต่างๆ อาทิ ผิวหมองคล้ำ จุดด่างดำ ฝ้า กระ และอื่นๆ อีกมากมาย และเมื่อพอใจกับสภาพหน้าในตอนนี้แล้ว ทีนี้ก็ถึงคิวของสูตร LIGHTENING ที่จะมาช่วยยับยั้งการเกิดเมลานินซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดผิวหมองคล้ำ เพื่อคงความสวยไว้ดังเดิมและไม่ต้องวนลูปสกินแคร์ดังที่กล่าวมาแล้วอีก 1 รอบ 

และนี่ก็คือสาระดีๆ ที่มาดามนำมาฝากคุณในครั้งนี้ และหวังว่าในเวลาที่คุณต้องเลือกซื้อสกินแคร์ขวดต่อไป จะสามารถเลือกสูตรที่เหมาะสมสำหรับคุณได้อย่างถูกต้องมากยิ่งขึ้น สำหรับใครที่ต้องการไปช้อป “สกินแคร์” กันต่อ สามารถกดย้อนกลับไปช้อปที่ Central Online กันได้เลย แหล่งรวมสินค้าพรีเมี่ยมที่มีให้คุณเลือกอย่างหลากหลาย