โปร่งสบายในห้องสีขาว

เจ้าของ : คุณนิรันดร์ ธนเชวงสกุล
ตกแต่ง : คุณณัฐพงศ์ เพียรเชลงเอก แห่งบริษัท Gooseberry Design จำกัด

  หากความวุ่นวายของโลกภายนอกบ้านเป็นเหมือนสีสันที่ผสมกันจนหลากหลาย ก็คงจะดีไม่น้อยเมื่อได้กลับเข้ามาในบ้านแล้วพบกับมุมสงบ ผ่อนคลาย ภายใต้บรรยากาศปลอดโปร่งโล่งสบายเหมือนห้องสีขาวขนาด 140 ตารางเมตรของคุณนิรันดร์ ธนเชวงสกุล นักธุรกิจหนุ่มคนนี้
  “เมื่อก่อนผมเคยอยู่บ้านแถบชานเมือง แต่ก็ตัดสินใจมาซื้อห้องชุดที่คอนโดฯ ริมน้ำเจ้าพระยา เพื่อสะดวกต่อการเดินทางทำงานในเมืองมากขึ้น และที่เลือกแบบริมน้ำเพราะให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน ด้วยชีวิตที่คุ้นชินกับสายน้ำมาตลอด ประกอบกับชอบในเลย์เอาท์ห้อง รวมถึงส่วนกลางที่อำนวยความสะดวกกับชีวิตได้ดี”
  แต่ก่อนที่จะได้บรรยากาศของบ้านสบายในโทนสีขาวโมเดิร์นแบบนี้ คุณนิรันดร์นำความชอบความต้องการของตัวเองยกหน้าที่ให้กับ คุณณัฐพงศ์ เพียรเชลงเอก มัณฑนากรแห่ง บริษัท Gooseberry Design จำกัด ออกแบบใส่รายละเอียด และสร้างเสน่ห์ให้กับสไตล์โมเดิร์นมินิมัลลิสต์ ด้วยการผสมทั้งความหรูหราและผ่อนคลายในเวลาเดียวกัน

หน้าซ้าย: ห้องนั่งเล่นสีขาวโปร่งตาจัดวางโซฟาขนาดใหญ่สีเบจ เป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหลักของห้อง และเป็นตัวแบ่งฟังก์ชันออกจากห้องรับประทานอาหารไปในตัว

หน้าขวา: ห้องรับประทานอาหารตกแต่งด้วยชุดโต๊ะเก้าอี้สีขาว โดยผนังด้านหลังปิดผิวด้วยไม้โอ๊กขัดเสี้ยนฟอกขาวกรุลายเส้นจากทองแดง ประดับภาพถ่ายลวดลายผืนดินจากอินโดนีเซีย ผลงานของคุณณัฐพงศ์ ผู้เป็นมัณฑนากร

 เริ่มจากความชอบในโทนสีขาวสะอาดตา มาสู่การเลือกปูพื้นด้วยไม้โอ๊กสีสว่างกับผนังหินไลม์สโตน์ สีขาว ที่เพื่มลายเส้นให้ดูเป็นกราฟิก ทันสมัยภายในห้องนั่งเล่น รับกับผนังฝั่งตรงข้ามซึ่งกรุผิวด้วยไม้โอ๊กขัดเสี้ยนฟอกขาวเดินลายเส้นด้วยทองแดง สร้างความกลมกลืนไปกับฟังก์ชันของตู้ บิลท์อินและลิ้นชักเก็บของที่ยาวตลอดผนังด้านห้องรับประทานอาหารไปจนสุดทางเดิน
   “ผมไม่ค่อยมีของตกแต่งวางในห้องเท่าไหร่ เพราะส่วนใหญ่ชอบเก็บไว้ในตู้หรือลิ้นชักให้ดูเป็นระเบียบเรียบร้อยมากกว่า จะหยิบออกมาเมื่อต้องการใช้แล้วก็เก็บเข้าที่ บ้านจึงดูเรียบโล่งสบายตาแบบนี้ตลอด”
   และสิ่งที่โดดเด่นขึ้นมาจากความขาวเรียบในห้อง คือภาพถ่ายบนผืนผ้าใบขนาดใหญ่ ภาพแรกเป็นภาพยอดโดม Duomo ในเมืองฟลอเรนซ์ที่อิตาลี กับภาพลวดลายผืนดินในอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นผลงานของคุณณัฐพงศ์ถ่ายเอง โดยคุณนิรันดร์เลือกมาประดับที่ห้องได้อย่างสวยงาม ราวกับเป็นงานศิลปะที่วางอยู่ในแกลเลอรี่สีขาว
   ส่วนเฟอร์นิเจอร์ซึ่งมีอยู่ไม่มากชิ้น แต่ทุกชิ้นมีขนาดใหญ่พอดีกับพื้นที่และฟังก์ชันที่ต้องการ รวมถึงเป็นงานดีไซน์นำเข้าจากอิตาลีแทบทั้งหมด โดยคุณนิรันดร์ใช้เวลาเลือกสรรอยู่นานมากกว่าจะเจอกับดีไซน์ที่ถูกใจ คุณภาพดี และสามารถใช้งานได้ในระยะยาว

หน้าซ้าย: ที่เห็นชุดครัวสีขาวโดดเด่นจากเคาน์เตอร์หินสีดำนั้น ภายในจัดเต็มไปด้วยอุปกรณ์เครื่องใช้ในครัว ไม่ว่าจะเป็นไมโครเวฟ เครื่องทำกาแฟ เครื่องล้านจาน ฯลฯ แต่ทั้งหมดซ่อนตัวอยู่อย่างเรียบร้อยเมื่อยังไม่ได้ใช้งาน

หน้าขวา: Walk-in Closet ที่ถูกใจคุณนิรันดร์เป็นอย่างมาก เพราะสามารถเลือกหยิบเสื้อผ้าใช้งานได้สะดวกและยังจัดเก็บได้อย่างเต็มที่ห้องนอนเล็กที่กั้นไว้ด้วยประตูกระจกบานเลื่อน เวลาไม่ใช้งานสามารถเลื่อนเปิดให้พื้นที่มีการเชื่อมต่ออย่างกว้างขวาง แต่เมื่อใช้งานก็เลื่อนปิดเพื่อความเป็นส่วนตัวได้

 เช่นเดียวกับ ห้องครัวสไตล์แพนทรีแบบฝรั่ง ที่มัณฑนากรเลือกใช้เคาน์เตอร์หินสังเคราะห์สีดำเพื่อให้ตัดกับห้องสีขาวอย่างมีมิติชวนมอง เสริม ด้วยท็อปไม้สีไวท์โอ๊กสำหรับเป็นมุมดื่มกาแฟหรือมุมอาหารเช้านั่งสบายๆ ด้วยสตูลสไตล์โมเดิร์นสีเงิน
   “ผมเลือกชุดครัวใหม่ทั้งหมดเลย แล้วก็ใส่ฟังก์ชันแบบจัดเต็ม ทั้งเครื่องล้างจาน ไมโครเวฟ เครื่องทำกาแฟ ฯลฯ พร้อมอุปกรณ์ครัวแบบครบชุดที่เก็บไว้ในตู้ และลิ้นชักต่างๆ ช่วงทำห้องเสร็จใหม่ๆ ก็จัดปาร์ตี้กับเพื่อนอยู่บ่อยครับ ส่วนใหญ่ผมจะลงมือทำอาหารฝรั่งง่ายๆ แต่ถ้าต้องการทำอาหารไทยกลิ่นแรง ก็ยังมีครัวไทยด้านในแยกไว้

นอกจากจะหลงรักฟังก์ชันและดีไซน์บริเวณพื้นที่ส่วนกลางทั้งหมดนี้แล้ว คุณนิรันดร์ยังพาไปดูงานดีไซน์สุดเท่ที่คุณณัฐพงศ์ ผู้เป็นมัณฑนากรออกแบบให้เป็นพิเศษ นั่นคือส่วนผนังหัวเตียงซึ่งใช้เทคนิคการสร้างลายบนหินไลม์สโตน์แบบ Waterjet เพื่อทำเป็นรูปทรงแม่น้ำเจ้าพระยาที่ คดโค้งอย่างสวยงามและน่าประทับใจเมื่อประกอบเข้ากับโคมไฟ ดีไซน์จากเพดาน กับเตียงนอนขนาดใหญ่สีขาว และอาร์มแชร์ ดีไซน์เท่ ยิ่งทำให้ห้องนอนนี้ดู สวยสง่าน่าพักผ่อนราวกับห้องพักในรีสอร์ตสุดหรูสักแห่ง
ภายใต้ความขาวเรียบเท่ทั้งหมดนี้ ยิ่งมีมิติมากขึ้นอีก เมื่อมีการจัดแสงไฟซ่อนไว้ตามเพดาน ซอกผนัง และส่องลงเฉพาะจุด ผสมผสานกันเพื่อสร้างบรรยากาศ แม้ในยามกลางวันที่ต้องการแสง หรือกลางคืนที่ช่วยเพิ่มอารมณ์นุ่มนวลแฝงความโรแมนติก
“ผมว่าสีขาวมีความร่วมสมัย อยู่ได้นาน ไม่น่าเบื่อ และสามารถเติมของตกแต่งเพื่อเพิ่มความโดดเด่นหรือสนุกสนานได้ง่ายๆ อย่างแจกันชิ้นเล็ก แต่ส่วนใหญ่ผมใช้ต้นไม้มาช่วยเติมความเขียวธรรมชาติ เปลี่ยนไปมาแล้วแต่อารมณ์ ซึ่งโดยรวมแล้วสีขาวยังคงเป็นโทนหลักที่ให้ความผ่อนคลายได้ดีครับ” คุณนิรันดร์กล่าวย้ำถึงความสุขในห้องสีขาวนี้และยืนยันด้วยรอยยิ้มที่สดชื่น

ห้องนอนใหญ่โดดเด่นด้วยงานดีไซน์หัวเตียง ซึ่งเป็นการ เซาะร่องหินไลม์สโตนให้เป็นรูปแม่น้ำเจ้าพระยาอันคดเคี้ยว รับกับอารมณ์ของห้องชุดริมแม่น้ำเจ้าพระยาได้อย่างสวยงาม 

Credit

Story: Finn
Photo: Earthday
CENTRAL PREMIERE – ISSUE 175