แฟชั่นหน้าหนาว คือสิ่งที่ใครหลายคนตั้งตาคอย เพราะช่วงฤดูหนาวจะมีชุดเสื้อผ้าสวยๆ น่ารักๆ ออกมาวางขายให้เราเห็นจนสะดุดตา เมื่อเข้าหน้าหนาวทั้งทีก็จะให้เก็บตัวอยู่แต่ในบ้านได้อย่างไรกันล่ะ ถึงเวลามาอัพเดทเทรนด์แฟชั่นของแต่ละประเทศกันแล้ว ไอเทมสำคัญในแฟชั่นหน้าหนาวญี่ปุ่นมีอะไรบ้างนะ จะเหมือนหรือแตกต่างจากแฟชั่นหน้าหนาวยุโรปไหม วันนี้เราจะได้รู้กัน

ไอเทมเด็ด แฟชั่นหน้าหนาวญี่ปุ่น

          ญี่ปุ่นถือเป็นประเทศท่องเที่ยวยอดฮิตสำหรับชาวไทยเลยล่ะ และช่วงฤดูหนาวของญี่ปุ่นนั้นจะอยู่ในช่วงเดือนธันวาคมไปจนถึงกุมภาพันธ์ โดยเฉพาะในเดือนมกราคมถึงเดือนกุมภาพันธ์นั้น จะเป็นการเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเต็มรูปแบบ อากาศจึงหนาวจัด อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 0 – 10 องศาเซลเซียส บางวันอุณหภูมิก็ติดลบจนถึงขั้นมีหิมะตกให้ได้เห็นกันเลย

          สำหรับคนไทยแบบเราที่เติบโตมาในประเทศเขตร้อนที่มีอุณภูมิสูงเกือบตลอดทั้งปี หากจะไปเที่ยวในฤดูหนาวนี้จึงต้องมีการเตรียมความพร้อม เพื่อรับมือกับสภาพอากาศอันหนาวเหน็บแบบนี้ซะหน่อยแล้ว แม้อากาศจะติดลบจนทรมานร่างกายเพียงใด แต่การได้ไปเยือนญี่ปุ่นช่วงฤดูหนาวนี้ เชื่อว่าหลายๆ คนคงไม่ยอมถอยกันอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นนี่จึงเป็นโอกาสที่ดีที่เราจะได้ไปเป็นหนึ่งใน แฟชั่นหน้าหนาว ไกลถึงญี่ปุ่น มาเริ่มดูกันดีกว่า ว่าแฟชั่นหน้าหนาวญี่ปุ่นเค้ามีไอเทมเด็ดอะไรกันบ้าง

ไอเท็มแฟชั่นหน้าหนาว

ถุงน่อง

ไอเทมสำคัญสำหรับแฟชั่นหน้าหนาวที่จะต้องมีเลยนั่นก็คือ ถุงน่อง แต่ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแฟชั่น แหล่งสีสันขั้นสุดยอดแบบญี่ปุ่นแล้วล่ะก็ จะให้เป็นแค่ถุงน่องพื้นๆ ธรรมดาๆ ได้อย่างไรกันล่ะ เพราะถุงน่องสำหรับแฟชั่นหน้าหนาวญี่ปุ่นนั้นจะต้องมีสีสัดจัดจ้าน เด่นสะดุดตากันมาแต่ไกลเลย

ชุดไหมพรม

ประเทศญี่ปุ่นเค้าขึ้นชื่อเรื่องงานประดิษฐ์ประดอยและมีฝีมือขั้นสุดยอดกันอยู่แล้ว เพราะฉะนั้น เครื่องแต่งกายที่ทำมาจากไหมพรมจึงเป็นไอเทมสำคัญ ที่จะมาช่วยให้ความอบอุ่นกับคุณในแฟชั่นหน้าหนาวญี่ปุ่นแบบนี้ อาทิ หมวกไหมพรม เสื้อกันหนาวไหมพรม ถุงมือไหมพรม เป็นต้น สามารถพบเห็นหรือหาซื้อได้ง่ายตามท้องถนนที่ญี่ปุ่นอีกด้วย

แฟชั่นหน้าหนาวต่างประเทศ

เสื้อสเวตเตอร์

การสวมใส่เสื้อสเวตเตอร์เป็นไอเทมสำคัญในแฟชั่นหน้าหนาวญี่ปุ่นที่นิยมกันอย่างมาก เพราะให้ความรู้สึกสบายๆ ไม่หนาจนเกินไป ทำให้คุณเดินรับลมหนาวแบบเย็นๆ ไปได้ตลอดทั้งวันเลยล่ะ แต่ถึงอย่างไรนั้นสาวๆ ญี่ปุ่นก็ยังนิยมการใส่เสื้อที่มีสีสัน เราจึงสามารถเห็นเสื้อสเวตเตอร์ที่มีสีสันสดใสกันได้ตลอดทางเดินเลย

รองเท้าบูท

อากาศหนาวๆ ทั้งที แฟชั่นรองเท้าบูทก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ แถมยังเป็นที่โปรดปรานสำหรับสาวๆ อีกหลายคนเลยด้วย ในญี่ปุ่นนั้นเค้ายังนิยมสวมใส่รองเท้าบูทในเกือบทุกๆ ฤดูเลยล่ะ แต่สำหรับในแฟชั่นหน้าหนาวญี่ปุ่นนั้น รองเท้าบูทก็อาจจะเปลี่ยนรูปแบบกันไปบ้าง อาทิ มีลักษณะเป็นรองเท้าบูททรงสูง หรือ รองเท้าบูทตกแต่งเฟอร์ขนปุย เป็นต้น เพราะไม่ว่าจะเป็นฤดูไหนสาวๆ ญี่ปุ่นเค้าก็ไม่ทิ้งสไตล์ความน่ารักกันอย่างแน่นอน

ไอเทมเด็ด แฟชั่นหน้าหนาวยุโรป

          ฤดูหนาวในยุโรปนั้นจะอยู่ในช่วงพฤศจิกายนถึงมีนาคม ซึ่งจะเป็นช่วงที่อากาศหนาวเย็นมาก ในช่วงนี้สถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งปิดทำการ จึงทำให้ฤดูกาลท่องเที่ยวยุโรปในหน้าหนาวนั้นจะไปอยู่บนภูเขาสูง ดังนั้น การศึกษาสภาพอากาศก่อนมาเที่ยวจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพื่อเป็นแนวทางในการจัดเตรียมเสื้อผ้าให้เหมาะสม เพราะอุณหภูมิจะเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ -2 – 5 องศาเซลเซียส

          แต่นับว่าอีกหนึ่งในช่วงเวลาที่ดีในการมาเที่ยวยุโรป เพราะคุณจะได้เห็นธรรมชาติที่ถูกปกคลุมไปด้วยหิมะสีขาวโพลน และเมื่อเจอกับแสงไฟในยามค่ำคืนจะทำให้คุณรู้สึกเหมือนอยู่ในเทพนิยายกันเลยทีเดียว ถึงแม้ว่าอากาศจะหนาวเหน็บสักแค่ไหน ก็ยังเป็นที่ชื่นชอบจากนักท่องเที่ยวรวมถึงชาวไทยอยู่เป็นจำนวนมาก ดังนั้น หากคุณกำลังเตรียมแผนที่จะมาเที่ยวแล้วล่ะก็ จะต้องจัดเสื้อผ้าที่หนาและพร้อมให้ความอบอุ่นกับร่างกายได้อย่างเต็มที่กัน เริ่มแรกเราก็ต้องมาดูกันสักนิดว่า แฟชั่นหน้าหนาวยุโรปนั้นเค้าจะมีไอเทมเด็ดๆ อะไรบ้าง

Thermal Underwear หรือ ลองจอห์น

คือชุดใส่สำหรับกันหนาว โดยจะใส่ไว้เป็นซับด้านในสุด เพื่อเพิ่มความอบอุ่นมากยิ่งขึ้น เป็นชุดแนบเนื้อเหมาะสำหรับสวมใส่ในวันที่อากาศหนาวมากๆ หรือจะนำไปใส่เป็นชุุดนอนก็สบายและอบอุ่นมากอีกด้วย

เสื้อโค้ทหน้าหนาว

Turtleneck หรือ เสื้อคอเต่า

เป็นอีกหนึ่งแฟชั่นหน้าหนาวยุโรปที่ได้รับความนิยม เพราะสามารถกันลมและเพิ่มความอบอุ่นได้เป็นอย่างดี สำหรับในฤดูหนาวสีของเสื้อคอเต่าที่คนยุโรปนิยมสวมใส่กันจะเป็นสีโทนเรียบๆ อย่างเทาหรือดำ

Coat หรือ เสื้อโค้ท

เป็นแฟชั่นหน้าหนาวยอดฮิตในยุโรปกันเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะให้ความอบอุ่นได้ดีแล้ว ยังเสริมบุคคลิกให้ดูดีอีกด้วย ซึ่งคนยุโรปส่วนใหญ่จะนิยมใส่เสื้อโค้ทที่ขนาดพอดีกับตัวและเข้ารูป สีสันจะเน้นที่ความเรียบง่ายและคลาสสิคอย่างสีน้ำตาลหรือสีดำ

แฟชั่นหน้าหนาว ของแต่ละประเทศต่างก็มีไอเทมเด็ดๆ ที่เป็นของตัวเองกันทั้งนั้น แม้ว่าบางไอเทมในแฟชั่นหน้าหนาวญี่ปุ่น และแฟชั่นหน้าหนาวยุโรปจะมีเหมือนกัน แต่ก็แตกต่างกันไปตามสไตล์ อย่างญี่ปุ่นจะเน้นสีสัน ฝั่งยุโรปจะคุมโทนสีพื้นๆ ขรึมๆ เพราะฉะนั้นแล้วใครที่มีแพลนไปเที่ยวฤดูหนาวที่ไหนก็อย่าลืมซื้อหาจัดเตรียมเสื้อผ้าให้เหมาะสมกันนะ