เฟอร์นิเจอร์ คือส่วนที่ทำให้บ้านสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น เป็นได้ทั้งเครื่องอำนวยความสะดวกภายในบ้าน และของตกแต่งที่ให้ความสวยงาม เฟอร์นิเจอร์ห้องรับแขก จำเป็นที่จะต้องให้ความโดดเด่นเช่นเดียวกับตัวห้อง ส่วน เฟอร์นิเจอร์ห้องนอน และห้องครัวก็สำคัญไม่แพ้กัน  จึงต้องมีการตกแต่งเพื่อให้เกิดความสวยงาม ที่ถือว่าเป็นหน้าเป็นตาแก่ตัวบ้าน และพร้อมที่จะให้ความสะดวกสบายแก่ผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ห้องรับแขกด้วยไม้

ตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ห้องรับแขก ด้วยไม้สวยมีสไตล์

การตกแต่งบ้านถือว่าเป็นศิลปะที่โดดเด่น และเจ้าของบ้านส่วนใหญ่ก็มักจะชื่นชอบขั้นตอนการออกแบบ ที่สามารถสร้างสรรค์ด้วยไอเดียของตัวเอง และพร้อมที่จะสื่อสารความต้องการของตัวเองส่งต่อไปยังนักออกแบบ แล้วทำออกมาเป็นรูปธรรมที่สวยงาม ซึ่งสิ่งสำคัญอย่างเฟอร์นิเจอร์ก็เป็นส่วนหนึ่งของการออกแบบที่ทำให้ทุกห้องสวย และให้สไตล์ที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเฟอร์นิเจอร์ห้องรับแขก ก็สามารถนำมาตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้สวยที่ให้ความคลาสสิกได้อย่างลงตัว และไม้ยังเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ให้ความแข็งแรงทนทาน ให้บรรยากาศและกลิ่นไอแห่งธรรมชาติ จนเป็นที่ยอมรับและโดดเด่นในสไตล์โมเดิร์น ลองมาดูกันว่าเฟอร์นิเจอร์ไม้เหล่านี้มีอะไรบ้างที่จะทำให้ห้องรับแขกของคุณโดดเด่นและชวนให้น่านั่งมากที่สุด

เฟอร์นิเจอร์ห้องรับแขก

  • ชั้นวางโทรทัศน์ในปัจจุบันไม่ได้มีเพียงหน้าที่เดียวเหมือนแต่ก่อน แต่ยังมีรูปแบบที่ถูกสร้างสรรค์ให้ใช้งานได้มากขึ้น จึงอาจจะได้เห็นชั้นวางโทรทัศน์ไม้สวยรุ่นใหม่ที่สามารถทำงานได้อย่างหลากหลาย ทั้งการเก็บของ วางโชว์ของตกแต่ง หรือแม้แต่การเป็นชั้นวางหนังสือในตัว และกลายเป็นหนึ่งในของตกแต่งบ้านที่ให้ความสวยงามของงานไม้ได้ดีเลยทีเดียว
  • โต๊ะวางโคมไฟและของตกแต่งสไตล์โมเดิร์น มักจะใช้เป็นงานไม้สวย ที่ให้สีตามแบบที่เจ้าของบ้านต้องการ ซึ่งในปัจจุบันมีผลิตออกมาให้มีรูปแบบที่เก๋ไก๋มากขึ้น เพื่อให้ดึงดูดผู้ที่ชื่นชอบงานไม้เข้ามาซื้อไปตกแต่งบ้าน
  • ชั้นวางหนังสือที่ไม่ว่าจะเป็นตู้หรือแบบซ่อนเข้าผนัง ส่วนใหญ่ก็มักจะเน้นเป็นตู้ไม้ทาสี พร้อมเพิ่มลวดลายสวยงามลงไปให้สไตล์ที่แตกต่างกันไป เพื่อให้สามารถซื้อหาไปแต่งบ้านได้อย่างสวยงาม
  • เก้าอี้ไม้สานก็สวยน่าสนใจและให้การใช้งานที่สะดวกสบาย พร้อมการให้กลิ่นไอจากธรรมชาติ สามารถสร้างความโดดเด่นได้ไม้แพ้โซฟาเลยทีเดียว

เฟอร์นิเจอร์ไม้

ตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ห้องนอน ด้วยไม้สวยหลากหลายรูปแบบ

ห้องนอนเป็นห้องแห่งการพักผ่อน ต้องทำให้ผู้อยู่อาศัยสามารถที่จะนอนหลับได้อย่างเต็มตา ผ่อนคลาย สบายใจ เมื่อยามเอนกายลงนอนบนเตียงนุ่มๆ ให้บรรยากาศที่เงียบสงบ และการใช้เฟอร์นิเจอร์ห้องนอนก็สามารถนำเอางานไม้สวยมีสไตล์ในแบบโมเดิร์นมาตกแต่งได้อย่างสวยงามเช่นกัน ซึ่งเฟอร์นิเจอร์ห้องนอนสวยด้วยไม้ สามารถที่จะใช้งานสไตล์การตกแต่งบ้านเหล่านี้ได้อย่างสวยงามและโดดเด่นคือ

สไตล์โมเดิร์น

เป็นสไตล์ของการตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ ที่ให้ความสวยงามและยังเป็นสไตล์การตกแต่งบ้านที่ได้รับความนิยมอย่างมากในบ้านของคนไทยอีกด้วย

ห้องนอนสไตล์โมเดิร์น

สไตล์คอทเทจ (Cottage)

เป็นรูปแบบบ้านที่ให้ความคลาสสิก ด้วยงานไม้โบราณมีลวดลายที่สวยงาม และสีไม้แบบเข้มขึ้นเงา ให้อารมณ์ของงานไม้ที่เข้มสวยเต็มอารมณ์

ห้องนอนสไตล์คอทเทจ

สไตล์วินเทจ (Vintage)

คือการตกแต่งบ้านแบบย้อนยุค แต่ให้ความสวยงามด้วยโทนหวาน ซึ่งถ้าใช้เป็นการตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ห้องนอนก็อาจจะได้เห็นเตียงเหล็กแบบโบราณ พร้อมที่นอนลวดลายดอกไม้ มีการตกแต่งห้องด้วยสีโทพาสเทลหวานสดใส

ห้องนอนสไตล์วินเทจ

สไตล์ Rustic

เป็นการตกแต่งบ้านด้วยงานไม้แบบดิบ ไม่จำเป็นต้องแปรรูปใดๆ อย่างเช่นการนำเอาท่อนไม้ที่ตัดมาจากต้นสดๆ เป็นแผ่นกลมมาทำเป็นป้ายห้อยหน้าบ้าน หรือยกมาทั้งท่อนหนาเพื่อทำเป็นโต๊ะวางของ เป็นต้น

ห้องนอนสไตล์ Rustic

สไตล์คันทรี่ หรือ สไตล์บ้านฟาร์มของยุโรป

ที่ขึ้นชื่อว่าฟาร์มก็ต้องตกแต่งด้วยงานไม้และให้สีสันแบบดอกไม้สวย ในโซนที่ต้องการตกแต่งให้ออกมาสดใส ส่วนเฟอร์นิเจอร์ห้องนอนก็อาจจะเน้นใช้ป็นเตียงไม้หรือตู้ต่างๆ ภายในห้องที่เป็นไม้ทาสีแบบสวยงาม นั่นเอง

เฟอร์นิเจอร์ห้องครัว อีกหนึ่งโซนสำคัญของงานไม้

ขาดไม่ได้อีกหนึ่งโซนของการตกแต่งด้วยงานไม้คือ “ห้องครัว” ที่ต้องมีการใช้งานตู้ไม้ built in และเคาท์เตอร์ไม้ ที่มีตู้เก็บของและวางอ่างล้างจาน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วครัวสไตล์โมเดิร์นจะใช้งาน เฟอร์นิเจอร์ห้องครัว ด้วยงานไม้ที่ลงสีสวยงาม และยังมีเหล่าของตกแต่งทั้งชั้นไม้ติดผนัง ที่ห้อยครื่องครัว และชุดโต๊ะรับประทานอาหารที่เป็นไม้สวย ต่างก็เป็นการใช้ความสวยงามจากไม้ที่นำเอามาเป็นทั้งเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งได้อย่างน่าสนใจ ซึ่งสไตล์การตกแต่ง เฟอร์นิเจอร์ห้องครัว ด้วยงานไม้ให้ประโยชน์ ดังนี้

เฟอร์นิเจอร์ห้องครัวด้วยงานไม้

  • ให้ความแข็งแรงและทนทาน ไม่ต้องกังวลเรื่องขึ้นสนิมและเฟอร์นิเจอร์ไม้คุณภาพส่วนใหญ่จะเป็นไม้เนื้อแข็งที่ป้องกันเรื่องปลวก มด แมลงมาแล้วอีกด้วย
  • ให้สีสันที่สวยงาม ถ้าเลือกสีได้เข้ากับเครื่องครัวและเลือกใช้ไม้แบบขัดเงาก็ยิ่งทำให้ห้องครัวสวยแบบหรูหราขึ้นมาเลยทีเดียว
  • สร้างความโดดเด่นด้วยลายไม้ เพราะบางบ้านอาจจะใช้เป็นลายไม้ดิบไม่ต้องทาสีแค่ขึ้นเงา จึงสร้างความสวยแปลกตาได้ดี
  • ราคาไม่สูงมากจนเกินไป จัดวางได้อย่างลงตัวในทุกสถานที่ ไม่ก่อให้เกิดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์เมื่อใช้งานนานวัน

เฟอร์นิเจอร์ห้องครัว

เฟอร์นิเจอร์ ถือเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของบ้าน เพราะถ้าไม่มีบ้านก็ดูไม่สมบูรณ์ ทำให้บ้านขาดความสวยงาม และผู้ที่อยู่อาศัยเองก็อาจจะลำบากไปด้วย เพราะนั่นหมายความว่า เราจะไม่มีเก้าอี้ โซฟา หรือ เตียงนอน ที่ให้ความสบายแก่เรา การออกแบบตกแต่งจึงถือว่าเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดความสวยงาม และการจัดวางที่ถูกต้องภายในบ้าน เฟอร์นิเจอร์ห้องรับแขก เฟอร์นิเจอร์ห้องนอน และ เฟอร์นิเจอร์ห้องครัว ต่างก็มีความสำคัญเท่าเทียมกัน ถึงแม้ว่าจะใช้งานกันคนละแบบก็ตาม ดังนั้น ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่รักสไตล์โมเดิร์น พลาดไม่ได้ที่จะใช้งานไม้ในการตกแต่งบ้านให้เกิดความสวยเรียบหรู และสร้างประโยชน์การใช้งานที่แสนจะคุ้มค่า