เครื่องออกกำลังเผาผลาญไขมันได้แค่ไหน

เครื่องออกกำลังกาย ในฤดูหนาวเผาผลาญไขมันได้แค่ไหน

การออกกำลังกายนั้นสามารถทำได้หลากหลายแนว ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายคนเดียว เช่นการวิ่ง การปั่นจักรยาน การเล่นเวทเทรนนิ่ง หรือออกกำลังกายด้วยการเล่นกีฬาแบบกลุ่ม เช่น ฟุตบอล บาสเกตบอล ก็ช่วยในการเผาผลาญไขมันได้ดีเช่นกัน เรียกว่าขอแค่ออกกำลังกาย จะด้วยวิธีไหนก็ตาม ก็จะดีกับร่างกายเสมอ ทั้งช่วยในการลดน้ำหนัก ขจัดไขมันส่วนเกิน และเสริมความแข็งแกร่งของร่างกาย

เครื่องออกกำลังสามารถเผาผลาญไขมันได้ดี

แต่ทุกวันนี้ด้วยวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป ผู้คนมีเวลาในการทำกิจกรรมอื่นๆ น้อยลง ต้องรีบตื่นแต่เช้าฝ่ารถติดไปทำงานไกลบ้าน พอตกเย็นก็ต้องฝ่ารถติดกลับบ้าน กว่าจะถึงบ้านได้กินข้าวกินปลาก็มืดแล้ว ไม่มีเวลาจะไปออกกำลังกายที่ไหน ถึงแม้จะมีเวลาก็ไม่มีแรง เพราะสูญเสียพลังงานไปกับการทำงานและการเดินทางซะหมด หรือพูดอีกอย่างได้ว่า เมื่อเข้าสู่วัยทำงานเราก็มีเวลาดูแลตัวเองลดลง นอกจากสุขภาพที่ถดถอยไปตามวัยแล้ว ก็ยังเสื่อมมากกว่าที่ควรจะเป็น เพราะไม่ได้ออกกำลังกายนี่เอง

ฤดูหนาวนี้จึงเป็นโอกาสที่ดีสำหรับการทบทวนเรื่องสุขภาพและกลับมาดูแลตัวเองอีกครั้ง เพราะฤดูหนาวนี้เป็นฤดูที่เหมาะที่สุดสำหรับการออกกำลังกาย เนื่องจากอากาศที่หนาวจะส่งผลให้ร่างกายต้องพยายามทำตัวเองให้อบอุ่นอยู่เสมอ ซึ่งเป็นการใช้พลังงานรูปแบบหนึ่ง ส่งผลให้เวลาที่เราออกกำลังกายในฤดูหนาวเราจะใช้พลังงานมากกว่าปกติ ทั้งพลังงานในส่วนของการออกแรง และพลังงานที่จะต้องทำให้ตัวเองอบอุ่นอยู่เสมอ

และสำหรับคนที่มีเวลาจำกัด ลำบากกับการออกไปไหนมาไหน การออกกำลังกายด้วยเครื่องออกกำลังกายก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะไม่ต้องใช้เวลาเดินทางไปไหน หรือต้องเตรียมอุปกรณ์มากนัก ซึ่งเครื่องออกกำลังกายก็มีหลากหลายชนิดให้เลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องปั่นจักรยาน เครื่องออกกำลังกายกลางแจ้ง หรือเครื่องออกกำลังกายซิทอัพ ลองมาดูกันว่าเครื่องแต่ละเครื่องใช้บริหารส่วนใดบ้าง

เครื่องออกกำลังกายกลางแจ้ง

เครื่องนั่งปั่นจักรยานอย่างที่บอกไปว่า การออกกำลังกายในฤดูหนาวจะเป็นการออกกำลังกายที่เหมาะกับคนที่กำลังลดน้ำหนักมากที่สุด เนื่องจากว่าการออกกำลังกายในหน้าหนาวจะใช้พลังงานมากที่สุด ทั้งจากพลังงานที่ใช้ไปกับการออกกำลังกาย และพลังงานที่ใช้ในการรักษาอุณหภูมิของร่างกาย ดังนั้นการเล่นเครื่องออกกำลังกายกลางแจ้งจึงเป็นการใช้ประโยชน์จากหน้าหนาวอย่างคุ้มค่ามากที่สุด เพราะการเล่นเครื่องออกกำลังกายกลางแจ้งจะทำให้เราได้รับอากาศที่หนาวเต็มที่ขณะที่ออกกำลังกายไปด้วยนั่นเอง ซึ่งเครื่องออกกำลังกายกลางแจ้งนั้นก็ยังมีแยกออกเป็นหลากหลายชนิด ได้แก่

  • เครื่องออกกำลังกายสำหรับสร้างกล้ามเนื้อส่วนต่างๆของร่างกาย หรือที่เรียกว่า เวทเทรนนิ่ง
  • เครื่องออกกำลังกายสำหรับเผาผลาญไขมัน เช่น เครื่องวิ่ง เครื่องปั่นจักรยาน
  • เครื่องออกกำลังกายแบบครบวงจร ซึ่งผสมผสานการสร้างกล้ามเนื้อและเผาผลาญไขมันไปพร้อมๆ กัน

เครื่องออกกำลังกายซิทอัพ หรือเครื่องออกกำลังกายลดหน้าท้อง

ม้าซิทอัพตรง

 

นอกจากการออกกำลังกายเพื่อลดไขมันแล้ว เชื่อว่าเป้าหมายในการออกกำลังกายของหลายๆคนคงเป็นการหุ่นดีมีซิกแพ็ค ซึ่งการจะมีซิกแพ็คนั้นการลดไขมันอาจจะยังไม่พอ ต้องเสริมการสร้างกล้ามเนื้อท้องไปด้วย แต่หลายครั้งพบว่าคนที่พยายามบริหารหน้าท้องด้วยท่าซิทอัพ จะส่งผลในแง่ลบเนื่องจากไม่สามารถโฟกัสกล้ามเนื้อให้ถูกส่วนได้ บางคนปวดคอบ้าง ปวดหลังบ้าง จากที่จะได้ซิกแพ็ค กลายเป็นกล้ามเนื้ออักเสบแทน เครื่องออกกำลังกายซิทอัพจึงเป็นอีกหนึ่งเครื่องออกกำลังกายลดหน้าท้องซึ่งจะช่วยให้ท่านซิทอัพได้ง่ายขึ้น ได้ถูกต้องมากยิ่งขึ้น และไม่รู้สึกเบื่อที่จะทำความฝันการมีซิคแพ็คให้เป็นจริง

รู้หรือไม่ว่าอุปสรรคที่ใหญ่ที่สุดของการออกกำลังกายไม่ใช่ร่างกายที่ไม่พร้อม หรือทำไม่ได้ แต่เป็นจิตใจที่ไม่อยากทำมากกว่า โดยเฉพาะฤดูหนาวนี่นะ บอกเลยว่า นอนบนเตียงสบายกว่าเยอะ ดังนั้นการให้เครื่องออกกำลังกายเข้ามาช่วยเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการออกกำลังกายของคุณให้สะดวกสบายยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเครื่องออกกำลังกายซิทอัพ เครื่องออกกำลังกายกลางแจ้ง หรือเครื่องปั่นจักรยาน ซึ่งล้วนแล้วแต่ช่วยอำนวยให้คุณมีสุขภาพดีขึ้นโดยไม่ต้องลำบากยากเข็ญ เพราะสิ่งที่ทำให้คนไม่อยากออกกำลังกาย นั่นคือการพยายามทำให้การออกกำลังกายเป็นเหมือนพิธีกรรมสลับซับซ้อนอะไรสักอย่าง ต้องกินข้าวล่วงหน้ากี่ชั่วโมง ต้องแต่งตัวให้ครบเครื่อง ขับรถฝ่ารถติดออกไป กว่าจะได้วอร์มอัพ กว่าจะได้ออก ใช้เวลาเป็นชั่วโมงๆ ซึ่งความเป็นจริงแล้วควรพยายามทำให้การออกกำลังกายเป็นเรื่องง่ายที่สุด จนเราสามารถทำได้ทุกวันไม่ต่างจากการอาบน้ำกินข้าว แล้วสุขภาพที่แข็งแรงจะตามมาเอง

HIGHLY RECOMMENDED

[yith_wc_productslider id=40359]