รวมแอพฯ ออกกำลังกายที่สายรักสุขภาพพลาดไม่ได้

ในยุคสมัยที่สมาร์ทโฟนหรือโลกโซเชียลได้กลายมาเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่เราขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวัน ประกอบกับกระแสเทรนด์การออกกำลังกายสำหรับคนรักสุขภาพกำลังมาแรง แต่ด้วยลักษณะการใช้ชีวิตของคนสมัยใหม่ที่ไม่มีเวลาในการไปยิมเพื่อออกกำลังกาย ดังนั้นเราสามารถใช้เทคโนโลยีที่มีอยู่แล้วในมือมาทำให้การใช้ชีวิตและสุขภาพของเราดีขึ้นได้ด้วยแอพพลิเคชั่นออกกำลังกาย ไม่ว่าจะแอพฯ ช่วยเราควบคุมอาหาร แอพฯ รวมท่าออกกำลังกายก็มีให้เลือกเต็มไปหมด แต่สำหรับใครที่ยังเลือกโหลดไม่ถูกว่า แอพฯ ออกกำลังกายอันไหนดี วันนี้เราจะขอมาแนะนำแอพฯ ออกกำลังกายที่สายเฮลตี้ควรมีไว้ติดมือถือ!

แต่ก่อนที่เราจะมาแนะนำกันว่าแอพฯ ออกกำลังกายไหนที่สายคนรักสุขภาพไม่ควรพลาด

มาดูวิธีการออกกำลังกายสำหรับคนไม่ค่อยมีเวลากันก่อน

 

วิธีออกกำลังกายสำหรับคนทำงานออฟฟิศ

เดินขึ้น – ลงบันได

ถ้าอยากออกกำลังกายช่วงเช้าแนะนำว่าควรงดการใช้ลิฟต์ แล้วใช้การเดินขึ้นลงบันไดแทน เท่านี้ก็ถือว่าได้ออกกำลังกายไปในตัวได้พอๆ กับการวิ่ง สามารถทำให้ร่างกายกระชับทั้งตัว โดยเฉพาะกล้ามเนื้อขาจะกระชับมากกว่าส่วนอื่น

ยืดเส้นยืดสายบนเก้าอี้ทำงาน

โดยการยืดแขนให้สุดแขน หรือจะบิดเอวเล็กน้อย วิธีง่ายมากแต่ให้ผลลัพธ์ที่ดี เพราะจะช่วยให้เส้นกล้ามเนื้อที่ตึงนั้นผ่อนคลาย

ใช้มือดันโต๊ะ

ใช้สองมือดันโต๊ะและเลื่อนขาออกไปให้ตัวขนานกับขอบโต๊ะเป็นแนวเฉียง คล้ายๆ วิธีทำ Planking แต่เปลี่ยนจากแนวราบเป็นแนวเฉียง ท่านี้จะช่วยเกร็งหน้าท้อง และช่วยลดหน้าท้องได้มากเลยทีเดียว เพียงแค่ทำวันละ 2 นาที ก็จะค่อยๆ เห็นผล

นั่งยกขาไว้ใต้โต๊ะ

ลองถอยเก้าอี้ออกมาจากโต๊ะสักเล็กน้อย แล้วยกขาขึ้นเข้าไปใต้โต๊ะ ยกสลับข้างละ  1 นาที จนรู้สึกปวดที่ต้นขา ท่านี้สามารถทำได้ในขณะกำลังทำงานอยู่

 

แอพฯ ออกกำลังกายที่สายรักสุขภาพไม่ควรพลาด

1.

Fitbit (ฟิตบิท)

app fitbit_1

            แอพฯ นี้สามารถวิเคราะห์ข้อมูลของผู้ใช้ และความหนักเบาของกิจกรรม โดยการประมวลออกมาเป็นหลักสูตรการออกกำลังกายที่ตรงความต้องการ คล้ายกับเป็นเทรนเนอร์ส่วนตัวแบบที่ไม่จำเป็นต้องไปออกกำลังกายข้างนอกให้เสียเวลา นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมต่อกับคนอื่นๆ เพื่อจะลองแข่งหรือติดตามเพื่อหาแรงบันดาลใจในการออกกำลังกายและการลดน้ำหนักก็ได้เช่นกัน

2.

RunKeeper

app RunKeeper

แอพฯ ออกกำลังกายสำหรับคนรักการวิ่งน้องใหม่ที่เพิ่งเปิดตัว ด้วยหน้าตาที่ออกแบบมาให้มีความทันสมัย ซึ่งทำให้เป็นอีกหนึ่งจุดเด่น ที่เพิ่มความบันเทิงให้การวิ่งแบบเดิมๆ ไม่ให้น่าเบื่ออีกต่อไป คล้ายกับว่ามีคนมาคอยช่วยเชียร์ ช่วยให้กำลังใจในทุกๆ ก้าวให้คุณสามารถวิ่งไปเรื่อยๆ อาทิ ฟีเจอร์การจัดหมวดเพลง และระบบการเปรียบเทียบการใช้งานของตัวเองและเพื่อนๆ

3.

MyFitnessPal

app MyFitnessPal

แอพฯ ออกกำลังกายตัวนี้จะเป็นตัวช่วยในการเข้ามาจัดการเรื่องการควบคุมอาหารและติดตามการใช้พลังงานของคุณในแต่ละวันด้วยความแม่นยำ จากฐานข้อมูลด้านโภชนาการกว่า 6 ล้านรายการ ที่สามารถคำนวณปริมาณแคลลอรี่ โดยคำนวณจากข้อมูลของร่างกาย อีกทั้งยังเป็นอีกหนึ่งแอพฯ ออกกำลังกายที่เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพที่มีความสนใจในการกินอาหารคลีนอีกด้วย

4.

7 Minute Workout

app 7 Minute Workout

            7 Minute Workout แอพฯ ออกกำลังกายสำหรับคนไม่มีเวลา ทำให้คุณฟิตแอนเฟิร์มในเวลาเพียง 7 นาทีเท่านั้น ท่าออกกำลังกายในโปรแกรมนี้สามารถให้ผลลัพธ์เท่ากับการออกกำลังกายหลายๆ ชั่วโมงในยิมเลยทีเดียว โดยท่าทั้ง 12 ท่าที่แนะนำโดยแพพฯ ไม่มีอุปกรณ์อะไรที่ยุ่งยาก มีเพียงเก้าอี้และกำแพงก็สามารถทำได้ เช่น plank, squat, และ wall sit และหากทำติดต่อกันทั้งหมด 3 เซ็ตจะสามารถเบิร์นแคลอรี่ได้ถึง 300 cal เลยทีเดียว

5.

Strava

app Strava

แอพฯ สำหรับสายวิ่งและสายปั่นตัวจริงที่ต้องการบันทึกระยะทางและเวลา เพื่อพัฒนาศักยภาพของตัวเอง Strava สามารถตอบโจทย์คนรักสุขภาพ โดยการบันทึกเส้นทางการวิ่งหรือปั่นและเวลาด้วยระบบ GPS นอกจากนี้ คุณยังสามารถย้อนดูประวัติการออกกำลังกายของตัวเอง ซึ่งระบบจะทำเป็นกราฟออกมาเพื่อวิเคราะห์ว่าเราสามารถพัฒนาในจุดไหนได้ต่อ รวมไปถึงฟังก์ชันการแชร์เวลา ถ่ายรูปของตนเอง และชวนเพื่อนไปออกกำลังกายได้อีกด้วย

ทำความรู้จักกับแอพฯ ออกกำลังกายดีๆ กันไปแล้ว ก็อย่าลืมรีบไปดาวน์โหลดและลองปรับใช้ เพื่อให้ได้หุ่นที่ฟิตแอนด์เฟิร์มกันนะคะ รับรองว่าจะทำให้การลดน้ำหนักและการออกกำลังกายของคุณกลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นทันที

 

Sport Smartwatch You May Like

SUUNTO

Spartan Trainer Wrist HR China Smart Watch Black
 
฿9,900
 

ตามติดทุกจังหวะชีพจรบนข้อมือและช่วยให้การออกกำลังกายมีประสิทธิภาพเต็มเปี่ยมด้วยนาฬิกาสมาร์วอทช์จาก SUUNTO ที่รองรับชนิดกีฬามากถึง 80 ชนิด เช่น วิ่ง วิ่งเทรล ไตรกีฬา ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ ฯลฯ มาพร้อมฟังค์ชั่นการใช้งานที่แสนจะทันสมัยด้วยเซ็นเซอร์วัด Heart rate และรองรับการใช้งานยาวนานต่อเนื่องสูงสุด 10 ชั่วโมง มี GPS และกันน้ำ 50 เมตร 

Fitbit

Versa Merlot / Rose Gold Aluminum

฿8,490

สมาร์ทวอทช์รุ่น Versa จาก FITBIT โดดเด่นด้วยการออกแบบที่มีขนาดกระทัดรัดน้ำหนักเบา ตัวเรือนเป็นอลูมิเนียม ส่วนสายเป็นวัสดุสังเคราะห์แบบซิลิโคนที่ยืดหยุ่น มีหน่วยความจำ 2.5 GB สำหรับเก็บข้อมูลการออกกำลังกาย และเก็บเพลงเพื่อฟังกับหูฟังบลูทูธได้ 300 เพลง ใช้เชื่อมต่อ GPS จากในสมาร์ทโฟนได้ และเก็บข้อมูลการออกกำลังกายได้อย่างง่ายดาย

GARMIN

Vivosmart 4 SEA Black-Slat

฿5,590

GARMIN Vivosmart® 4 Activity Tracker นาฬิกาอัจฉริยะ รูปทรงเรียวบางที่มาพร้อมฟังก์ชั่นสุดพิเศษ ที่จะช่วยติดตามทุกกิจกรรมตลอดทั้งวัน ติดตามการนอนหลับตลอดทั้งคืน และยังมีฟีเจอร์ล่าสุดอย่าง Body Battery TM หรือการประมาณพลังงานในร่างกายที่เหลือของเราในแต่ละวัน มีฟังก์ชั่นวัดระดับความเครียด และใช้งานต่อเนื่องสูงสุดถึงได้ถึง 7 วัน

CR : App Store