ปัจจุบันการออกกำลังกายด้วยการเล่นโยคะค่อนข้างได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในกลุ่มผู้หญิงที่หันมาให้ความสนใจเรื่องสุขภาพและการออกกำลังกายกันมากขึ้น เหตุผลหลักๆก็คงเป็นเพราะการฝึกโยคะสามารถศึกษาและปฏิบัติด้วยตนเองได้ไม่ยากนักและยังช่วยฝึกในเรื่องของสมาธิกับสุขภาพจิตที่ดีขึ้นได้อีกด้วย ขอแค่มีเวลาว่างประมาณ 1-2 ชั่วโมงต่อวันกับอุปกรณ์ที่ต้องเตรียมคือ ชุดสำหรับออกกำลังกาย เสื่อโยคะ ผ้าเช็ดตัว  ถ้าไม่เคยฝึกเล่นมาก่อน ก็เริ่มต้นจากการลองชมคลิปตัวอย่างที่มีการสอนกันอย่างแพร่หลายในอินเตอร์เนตดูเป็นแนวทางก็ได้ซึ่งการฝึกเล่น โยคะเพื่อสุขภาพจะเป็นท่าที่ไม่ยากมากเกินไปจนทำตามไม่ได้ เชื่อว่าทุกคนสามารถเรียนรู้และฝึกฝนด้วยตนเองได้ถ้ามีความตั้งใจที่แน่วแน่และอยากให้ตัวเองมีสุขภาพที่แข็งแรงปราศจากโรคภัยมาเบียดเบียน

ท่าเบสิกสำหรับผู้เริ่มต้นฝึกโยคะด้วยตัวเอง

ท่าเบื้องต้นในการฝึกโยคะด้วยตนเองนั้น มีทั้งท่านั่งและท่ายืนที่สามารถทำที่บ้านหรือที่ไหนก็ได้ โดยถ้าเป็นท่านั่งก็ควรมีอุปกรณ์คือ เสื่อโยคะและ ผ้าเช็ดตัวเพื่อรองนั่ง รองศีรษะ หลังคอเพื่อช่วยลดอาการปวดจากการกดทับ ที่สำคัญคือชุดโยคะที่ใส่ต้องเป็นชุดออกกกำลังกายหรือถ้าเป็นชุดเพื่อเล่นโยคะโดยเฉพาะก็จะดีมาก เมื่อพร้อมแล้วก็เริ่มต้นฝึกโยคะท่าต่างๆได้เลย ดังตัวอย่างต่อไปนี้

  • ท่าบิดตัว เป็นการฝึกโยคะในท่านั่ง เริ่มจากนั่งเหยียดเท้าซ้ายตั้ง ฝ่าเท้าขวาวางคร่อมเข่าซ้าย ยืดหลังตรงแล้วยกแขนซ้ายขึ้นเหนือศีรษะ ให้แขนซ้ายขัดเข่าขวา แล้วอ้อมมาจับฝ่าเท้าด้านนอก ถ้าจับไม่ถึงให้ใช้มือซ้าย กอดเข่าขวาชิดอก ยกแขนขวามาด้านหน้า บิดตัวไปด้านขวา มือขวาวางด้านหลัง บิดเอวให้มาก หลังตรง ตามองข้ามไหล่ ลักษณะจะคล้ายๆการบิดขี้เกียจหายใจเข้าลึก หายใจออกยาวๆอย่างผ่อนคลาย ค้างอยู่ในท่าสักครู่ วาดแขนขวากลับมาด้านหน้า ลดแขนลง แล้วสลับข้าง ทำซ้ำอย่างน้อย 1-6 ครั้ง ต่อวัน
  • ท่าภูเขา ท่านี้เป็นฝึกโยคะในท่ายืน เพื่อยืดกล้ามเนื้อด้วยการยืนตัวตรง เท้าชิดกัน พยายามรักษาสมดุลน้ำหนักระหว่างเท้าทั้งสองข้างให้พอดี ส่วนแขนให้ยืดขึ้นเหนือศีรษะ แขนต้องตรง ยืดไปให้สุดแขน ฝ่ามือทั้งสองประกบกันไว้ ทำท่านี้ค้างไว้ประมาณ 30 วินาทีต่อครั้ง ทำซ้ำอย่างน้อยวันละ 5 ครั้ง
  • ท่าเรือ เป็นการฝึกโยคะท่านั่งอีกท่าสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้น เริ่มจากการนั่งลงกับพื้นให้หลังตั้งตรง ขาเหยียดตรง เหยียดแขนสองข้างขนานลำตัวชี้ไปข้างหน้า แล้วเอนตัวไปข้างหลัง ค่อย ๆ เกร็งหน้าท้องแล้วยกขาขึ้นจากพื้น ทำมุมประมาณ 45 องศา ปลายเท้าอยู่สูงเหนือระดับศีรษะ ยกเท้าค้างไว้ในท่านี้ประมาณ 10-20 วินาที ต่อครั้ง ทำซ้ำอย่างน้อยวันละ 10 ครั้ง

โยคะเพื่อสุขภาพกัประโยชน์ที่จะได้รับ

สำหรับประโยชน์จากการเล่นโยคะ ที่ผู้เล่นโยคะเพื่อสุขภาพเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอทุกวันจะได้รับก็มีมากมาย อาทิ

  • ช่วยในการบริหารกล้ามเนื้อแขนขาจากการยืดและเหยียดออกให้แข็งแรงอยู่เสมอ รวมไปถึงการทำให้หลอดเลือดขยายตัว สามารถไหลเวียนได้ดี
  • ช่วยในเรื่องของความยืดหยุ่นกับข้อต่อต่างๆ ส่งผลให้ตัวอ่อน ยืดหยุ่นง่าย ข้อต่อเคลื่อนไหวได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม
  • ช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดจากการทำงานในชีวิตประจำวัน เพราะโยคะ จะเน้นการฝึกลมหายใจเข้าออกให้สอดคล้องกับท่าต่างๆที่ฝึกไม่ว่าจะท่านั่งหรือท่ายืน
  • ช่วยลดอาการของโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ เช่น อาการปวดประจำเดือน ไมเกรน ความดันโลหิตสูง รวมทั้งระบบขับถ่าย การย่อยอาหารก็ได้ผลดียิ่งขึ้นด้วย
  • ช่วยจัดระเบียบร่างกาย และส่งผลถึงบุคลิกภาพที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะเวลาเคลื่อนไหว ทั้ง ยืน เดิน หรือ นั่ง ก็ดูแข็งแรง กระฉับกระเฉงและคล่องแคล่ว

จากที่กล่าวมาข้างต้นนี้ ก็เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของประโยชน์จากการเล่นโยคะเพื่อสุขภาพ ที่ทุกคนจะได้รับหากทำเป็นประจำอย่างต่อเนื่องแบบสม่ำเสมอในทุกๆวัน เรียกได้ว่ามีแต่ผลดีมากกว่าผลเสียแน่นอน

ต้องบอกว่าโยคะ เป็นวิธีการออกกำลังกายที่ทำได้ง่ายและทำได้ทุกที่จริงๆ อุปกรณ์ต่างๆก็ค่อนข้างประหยัด ไม่สิ้นเปลือง ทั้งยังสามารถฝึกโยคะท่าเบื้องต้นได้ด้วยตัวเอง ถือได้ว่าเป็นการ ฝึกความอดทน มีวินัย เพราะไม่มีใครมาบังคับให้ทำ ยิ่งฝึกยิ่งทำเป็นประจำทุกวัน ก็ยิ่งเห็นผลลัพธ์และการเปลี่ยนแปลงของสุขภาพ ทั้งร่างกาย จิตใจ อารมณ์ ได้ชัดเจน ดังนั้น หากพอมีเวลาว่าง แค่วันละ 1 ชั่วโมง หลังเลิกงานหรือจะเป็นตอนเช้า ยอมตื่นนอนให้เร็วขึ้นสักนิด ลุกมาเล่นโยคะเพื่อสุขภาพ ก่อนออกไปทำงาน  เชื่อเถอะว่าชีวิตของคุณจะเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นมากมายอย่างคาดไม่ถึงเลย