ถ้าพูดถึงวิธีการดูแลรักษาสุขภาพและการออกกำลังกายแล้วละก็ กีฬายอดฮิตอันดับต้นๆ ที่ผู้หญิงจะเลือกเล่นก็คงจะเป็น “โยคะ” การฝึกโยคะนี้ได้มีมานานหลายพันปีแล้ว แต่กระแสและความแรงของกีฬาชนิดนี้ก็ไม่เคยหายไป ในปัจจุบันกลับกลายเป็นกระแสที่มาแรงอีกด้วย โยคะ เป็นกีฬาที่บริหารร่างกายในทุกๆ ส่วน บริหารลมหายใจ กำหนดจิตใจ และที่สำคัญได้ผ่อนคลาย โดยโยคะได้แบ่งออกเป็น 2 ประเภทก็คือ ร้อนและเย็น ซึ่งในการที่จะเล่นกีฬาชนิดนี้เราจะต้องมีการเตรียมความพร้อมในเรื่องของ ชุดออกกำลังกายและอุปกรณ์ต่างๆที่จะต้องใช้ เช่น เสื่อโยคะ ลูกบอลโยคะ เป็นต้น ในวันนี้เรามีวิธีการเลือกซื้ออุปกรณ์ต่างๆมาแนะนำ ดังนี้

สิ่งที่พวกคุณจะต้องเตรียม ได้แก่ อุปกรณ์ต่างๆที่ใช้การฝึกโยคะ

ชุดออกกำลังกาย

ชุดที่ใส่ในการเล่นโยคะควรจะเป็นเสื้อผ้าที่มีความยืดหยุ่นสูง เสื้อผ้าที่เลือกซื้อก็คือ ชุดออกกำลังกายทั่วไปนั่นเอง สำหรับผู้หญิงก็อาจจะเป็น กางเกงรัดรูปขายาว หรือกางเกงเรคกิ้ง ในส่วนของเสื้อนั้นก็อาจจะเป็นเสื้อแขนสั้นปกติ เสื้อกล้าม สายเดี่ยว หรือสปอร์ตบาร์ที่ใส่ออกกำลังกายโดยตรงเลยก็ได้ ชุดของคุณผู้ชาย ก็อาจจะแค่เสื้อกีฬาคู่กับกางเกงกีฬาขาสั้นก็ได้ ชุดออกกำลังกายสามารถหาซื้อได้ตามร้านอุปกรณ์กีฬาชั้นนำทั่วไปหรือตามห้างสรรพสินค้าก็ได้แล้วแต่ความสะดวก 

เสื่อโยคะ

การเลือกซื้อเสื่อโยคะนั้น ควรจะเลือกเสื่อธรรมดาทั่วไป ไม่ควรเลือกซื้อเสื่อที่มีลักษณะเป็นฟองน้ำนิ่มๆ หรือถ้าหากห้องที่จะใช้ในการฝึกมีการปูพรหมไว้แล้ว ก็สามารถฝึกได้เลยโดยที่ไม่ต้องซื้อเสื่อ เพียงแต่เอาผ้าขนหนูสะอาดปูทับไปบนพรหมแค่นั้น หรืออาจจะเลือกหาซื้อเสื่อที่ผลิตมาเพื่อโยคะโดยตรงเลยก็ได้ หาซื้อได้ตามโรงเรียนที่สอนหรือตามห้างสรรพสินค้าชั้น Sport ความยาวของเสื่อควรจะพอดีกับความสูงของผู้ฝึก และที่สำคัญเสื่อควรจะทำความสะอาดและพับเก็บได้ง่าย

เลือกใช้เสื่อโยคะ

 

เข็มขัดโยคะ

การเลือกความยาวของเข็มขัดนั้น ให้ใช้เท้าทั้ง 2 ข้าง เหยียบเข็มขัดไว้แล้วดึงปลายทั้ง 2 ข้างให้อยู่ระดับเอว เข็มขัดนี้จะช่วยในการฝึกโยคะได้หลายท่า หาซื้อได้ตามโรงเรียนที่มีการสอนโดยตรงและห้างสรรพสินค้าชั้น Sport

ผ้าห่มหรือหมอนสี่เหลี่ยม

จะนำมาใช้ป้องกันกระดูกสันหลังและคอในท่าฝึกที่มีการเอี้ยวตัว ผ้าห่มยังมีประโยชน์ในการทำให้คุณอุ่นในขณะที่ฝึกท่าหายใจ ท่าทำสมาธิและท่าพักผ่อนได้อีกด้วย

ลูกบอลโยคะ

การเลือกซื้อลูกบอลโยคะนั้น ควรเลือกขนาดให้เหมาะสมกับความสูงของผู้ฝึก เช่น ลูกบอลขนาด 55 cm เหมาะสำหรับคนสูง 150-160 Cm ลูกบอลส่วนใหญ่จะมีขนาดตั้งแต่ 55,65,75,85 Cm การเพิ่มไซด์นั้นก็เพิ่มตามความสูงของผู้ฝึกไปไซด์ละประมาณ 5 Cm ลูกบอลที่เลือกใช้ควรจะผลิตจากวัสดุที่ทนต่อแรงกดทับสูง รองรับน้ำหนักของผู้เล่นได้มากกว่า 100 กิโลกรัม พื้นผิวทำจากวัสดุพิเศษมีความหนืดและไม่ลื่นไหลขนาดใช้งาน สามารถหาซื้อได้ทางออนไลน์ ร้านอุปกรณ์กีฬาชั้นนำทั่วไปและห้างสรรพสินค้าชั้น Sport เป็นต้น

เล่นโยคะกับลูกบอลโยคะ

เบาะรองนั่ง

เหมาะสำหรับมือใหม่ ใช้สำหรับผู้ที่ต้องการนั่งสมาธิเป็นเวลานาน จะช่วยลดอาการปวดหลังและปวดก้นได้

เชือก

ประโยชน์ของเชือกจะช่วยในการทำให้ยืดหยุ่นได้มากขึ้นในท่าบิดขี้เกียจ ช่วยป้องกันไม่ให้ขาอ่อนเคลื่อนไปจากสะโพก พันเชือกไว้รอบๆ ขาแล้วเพิ่มการบิดตัวอย่างช้าๆ

ประโยชน์ของโยคะก็มีมากมาย ได้แก่

  • ประโยชน์ทางด้านร่างกาย คือ ช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรงและผ่อนคลาย เพิ่มความยืดหยุ่นของร่างกาย ทำให้กระดูกสันหลังตรง และทำให้เกิดความสมดุลในร่างกาย
  • ประโยชน์ทางด้านจิตใจ คือ ทำให้คลายเครียด ช่วยให้จิตใจสงบ ไม่ฟุ้งซ่าน มีความคิดที่แหลมคม
  • ประโยชน์ทางด้านพลังงาน คือ ทำให้พลังงานในร่างกายที่หยุดนิ่งได้เคลื่อนไหว ทำให้พลังงานไหลเวียนไปทั้งระบบของร่างกาย นำพลังงานไปสู่ทุกส่วนของร่างกาย

การฝึกโยคะนั้นสามารถทำได้ทุกเวลา สำหรับมือใหม่เริ่มแรกอาจจะฝึกในช่วงเช้า ขณะที่ท้องว่าง เป็นการฝึกโยคะที่สมบูรณ์ที่สุด อากาศสดชื่น แจ่มใส จิตใจเบิกบาน ได้รับอากาศบริสุทธิ์ในตอนเช้า หรือการฝึกหลังจากการทำงานหรือในการพักระหว่างวันนั้น ก็จะมีประโยชน์ต่อร่างกายและจิตใจเช่นกัน และมีความเหมาะสมอย่างยิ่ง เพราะเป็นการไล่ความเครียดที่สะสมอยู่ในระหว่างการทำงานออกให้หมด และการฝึกเป็นช่วงเวลาสั้นๆ หลายครั้งในแต่ละวันนั้น ยิ่งเป็นผลดีมากที่สุดสำหรับการฝึกโยคะเลยก็ว่าได้ และที่สำคัญการเลือกหาและเลือกซื้ออุปกรณ์ของการฝึกยังสามารถทำได้ง่ายอีกด้วย ในบางท่านอาจจะไม่ต้องซื้อเลยก็ได้ เพียงแค่คุณมีเสื่อ มีผ้าขนหนูหรือผ้าห่ม ก็สามารถฝึกในขั้นเบื้องต้นได้ง่ายๆ