เลือกซื้อคาร์ซีท

Check List คาร์ซีท ก่อนตัดสินใจซื้อ ถ้าไม่อยากพลาดอ่านเลย

คาร์ซีทมีหลายระดับคุณภาพด้วยกัน อีกทั้งยังมีหลากหลายรูปแบบที่สร้างสรรค์มาเพื่อการใช้งานที่เหมาะสมที่สุดสำหรับคุณแม่ทั้งหลาย โดยปัจจัยสำคัญของการใช้งานอุปกรณ์ชิ้นนี้ก็คือ “ความปลอดภัย” เนื่องจากคาร์ซีทที่มาในรูปแบบของเบาะรองนั่งและนอนแล้วยังช่วยกันกระแทกและลดความรุนแรงที่เกิดจากอุบัติเหตุให้น้อยลงด้วย และวันนี้เราก็มีข้อมูลดีๆ มาฝากเกี่ยวกับความปลอดภัยเปรียบเทียบระหว่างคาร์ซีทแบบกระเช้าและคาร์ซีทแบบพกพา รวมถึงการใช้งานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ดังนี้

คาร์ซีทแบบกระเช้า

คาร์ซีทแบบกระเช้าเป็นคาร์ซีทชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมสูงในด้านของการใช้งาน ได้รับความไว้วางใจจากหลายๆ ครอบครัว ในการพาลูกน้อยเดินทางไปไหนต่อไหนด้วยรถยนต์ส่วนตัว มีลักษณะเป็นเบาะรองที่ค่อนข้างหนา พร้อมเข็มขัดนิรภัยในตัว ออกแบบมาให้รองรับกับการวางบนเบาะในรถยนต์ รองรับการคาดเข็มขัดนิรภัยของรถยนต์อีกหนึ่งชั้น บางรุ่นสามารถหันได้สองด้านโดยให้เด็กหันหน้าออกไปทิศทางเดียวกันกับการเคลื่อนที่ของรถยนต์หรือหันหน้าเข้าสวนทางกับทิศทางการเคลื่อนที่ของรถยนต์ได้ ช่วยคาดเด็กให้ติดกับเบาะเวลารถยนต์เกิดการกระแทกแรงๆ เด็กจะไม่กระเด็นไปไหน ทั้งยังรองรับเด็กด้วยเบาะที่นิ่มและหนา ทำให้ร่างของเด็กได้รับการกระแทกน้อยกว่าความเป็นจริง

ลักษณะของคาร์ซีทแบบกระเช้า

 • ออกแบบด้วยเบาะที่หนา ทำให้สามารถรองรับแรงกระแทกได้ดี
 • ขนาดเบาะมีความใหญ่ รองรับร่างเด็กได้ทั้งตัว ทำให้รองในส่วนของศีรษะและขาได้ทั้งตัวด้วยเช่นกัน
 • มีลักษณะคล้ายกับกระเช้าพร้อมหูหิ้ว จึงเรียกแบบกระเช้า โดยสามารถนำร่างเด็กไว้ในกระเช้าได้ และคุณพ่อคุณแม่ก็สามารถย้ายร่างเด็กได้ทั้งกระเช้าโดยการถือที่หูหิ้วเพื่อนำขึ้นรถหรือนำออกจากรถยนต์ ที่ให้ความสะดวก
 • บางยี่ห้อกระเช้าสามารถติดกับรถเข็นเด็กได้ ทำให้สะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถย้ายร่างเด็กจากบนรถยนต์มาไว้บนรถเข็นด้วยการหิ้วลงมาทั้งกระเช้าแล้วติดตั้งบนรถเข็นให้เรียบร้อย
 • บางรุ่นสามารถติดตั้งได้สองด้านทั้งแบบหันหน้าเข้าและหันหน้าออก ช่วยปกป้องเด็กให้ปลอดภัยยิ่งขึ้น เพราะการติดตั้งให้เด็กหันหน้าเข้า (หันสวนทางกับทิศทางรถวิ่ง) จะช่วยลดการกระแทกได้ดีกว่า หากเกิดอุบัติเหตุ

คาร์ซีทแบบพกพา

คาร์ซีทแบบพกพาก็เป็นรูปแบบหนึ่งของคาร์ซีทที่ใช้สำหรับพาเด็กน้อยนั่งรถยนต์ให้อยู่กับที่ ช่วยป้องกันการกระเด็นของร่างเด็กเมื่อรถยนต์เกิดการกระแทก ด้วยเข็มขัดนิรภัยของคาร์ซีทแบบพกพาที่ถูกออกแบบมา ลักษณะของคาร์ซีทชนิดนี้คือเบาะรองนั่งสำหรับติดตั้งกับรถยนต์ ความหนาของเบาะจะบางกว่าคาร์ซีทแบบกระเช้าค่อนข้างมาก ทำให้ในแง่ของการกันกระแทกไม่ได้มากเท่ากับแบบกระเช้า และในเรื่องของความนิยมแบบกระเช้าก็จะได้ความนิยมสูงกว่าเช่นกัน ส่วนขนาดที่บางของเบาะรองนั่งนั้นมีประโยชน์คือสามารถพับเก็บได้ เป็นที่มาของชื่อเรียกแบบพกพา ข้อดีคือสะดวกและง่ายต่อการพกพา แต่ข้อด้อยคือเบาะรองมีขนาดบาง ทำให้ไม่ปลอดภัยเท่าที่ควร

ลักษณะของคาร์ซีทแบบพกพา

 • มีขนาดของเบาะที่บางกว่าแบบกระเช้าค่อนข้างมาก ทำให้การลดแรงกระแทกเมื่อเกิดอุบัติเหตุทำได้ไม่ดีเท่ากับแบบกระเช้า
 • ในเรื่องของนิรภัยจะหนักไปทางเข็มขัดที่ยึดเหนี่ยวร่างของเด็กเอาไว้ติดกับเบาะรถยนต์ หากเกิดการชนหรือกระแทกแรงๆ จะช่วยรั้งร่างของเด็กไว้ไม่ให้กระเด็นไปไหน
 • ด้วยขนาดที่บางของเบาะ ซึ่งรองรับแก่การพับเก็บได้ หลังพับเก็บจะมีรูปร่างเหมือนกระเป๋า พร้อมสายสะพายให้สามารถสะพายได้ เหมาะสำหรับการพกพาที่สะดวก
 • สามารถติดตั้งให้หันหน้าได้ทางเดียวคือหันหน้าออก (หันทางเดียวกับทิศทางรถวิ่ง) ซึ่งมีความปลอดภัยน้อยกว่าการหันหน้าเข้า (หันสวนทางกับรถวิ่ง)
 • แบบพกพาเป็นแบบที่อำนวยต่อการความสะดวกในเรื่องของการพกพา แต่ในด้านของความปลอดภัยทำได้ไม่ดีเท่ากับแบบกระเช้า แต่อย่างน้อยก็ยังดีกว่าการอุ้มเด็กไว้กับตัวเอง หรือปล่อยให้เด็กนั่งเบาะรถยนต์โดยไม่มีอะไรรองรับ
 • ด้านความประหยัดแบบพกพาถือเป็นข้อได้เปรียบ เพราะมีจำหน่ายตั้งแต่ราคาหลักร้อย และไม่เกินสามพันบาท

เมื่อได้ข้อมูลกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่าระหว่างคาร์ซีทแบบกระเช้าหรือแบบพกพาแตกต่างกันยังไง ก็ได้เวลาตัดสินใจซื้อเสียที ถ้าหากเน้นความปลอดภัยให้แบบกระเช้าเป็นตัวเลือกน่าจะเหมาะสมกว่า แต่ถ้าหากคุณแม่ท่านไหนต้องการประหยัดเงินในกระเป๋า ก็ขอแนะนำคาร์ซีทราคาย่อมเยาว์แบบกระเช้าก็มีอยู่หลายแบรนด์ให้เลือก อย่าลืมว่าความปลอดภัยของลูกน้อยคือเรื่องที่สำคัญที่สุด และยังเป็นหัวใจหลักในการเลือกคาร์ซีทอีกต่างหาก เมื่อตัดสินใจได้แล้วก็คลิกเลย Central Online แหล่งรวมสินค้ามากมายครบครัน