4 ประเภทของเล่นของเด็กแต่ละวัย เด็กวัยไหน ให้เล่นอะไรดีนะ

รู้มั้ย! ของเล่นเด็กนั้นมีประโยชน์มากกว่าแค่ความสนุก เพราะของเล่นที่ดีไซน์มาแต่ละประเภทมีส่วนสำคัญต่อพัฒนาการ ความรู้และทักษะต่างๆ แต่เราจำเป็นต้องเลือกของเล่นให้เหมาะกับน้องๆ ในแต่ละวัยด้วยนะ ซึ่งต้องพิจารณาในส่วนต่างๆ อย่างสีสัน รูปทรง ความถนัด รวมไปถึงของเล่นนั้นๆ สามารถช่วยพัฒนาสมองและทักษะด้านไหนบ้าง ทั้งการคิด การคำนวน ตรรกะด้านต่างๆ และการเข้าสังคม รวมทั้งต้องคำนึงถึงด้านพัฒนาการทั้งการมองเห็นและการได้ยินให้เหมาะสมด้วย 

ของเล่นเด็กแรกเกิด 1 – 3 เดือน

เพราะเด็กในวัยนี้ยังพัฒนาการการมองเห็นได้ไม่เต็มที่ ละชอบสิ่งที่เคลื่อนไหวรอบตัว ดังนั้นการเลือกของเล่นวัยนี้ต้องเน้นสีสันสดใสไว้ก่อน อย่าง ผ้าห่มนิ่มรูปสัตว์ต่างๆ, ตุ๊กตาน่ารักๆ, โมบายแขวนสีสดๆ, ตุ๊กตาโมบายแขวนที่มีเสียงเพลงกล่อมเบาๆ อาจจะเลือกแบบมีไฟก็ส่งเสริมพัฒนาการได้เยี่ยม หรืออาจจะเน้นของเล่นหรือของใช้ที่ใช้วัสดุและเนื้อผ้าที่ต่างกัน นุ่มและแข็งให้มือของน้องได้สัมผัสความแปลกใหม่ของวัสดุ และสำหรับพัฒนาการทางด้านการได้ยิน ของเล่นมีเสียงก็สำคัญนะ โดยเราก็สามารถเลือกของเล่น พวกที่สามารถเขย่ากรุ๊งกรุ๊ง, ตุ๊กตากล่อมนอน, ของเล่นบีบมือที่มีเสียงสีสัน หรือสายรัดมือผ้าน่ารักๆ ก็ได้ด้วยนะ ของเล่นเหล่านี้ช่วยส่งเสริมพัฒนาการได้อย่างดีเลยล่ะ นอกจากนี้ยังให้น้องๆ สนุกกันการว่ายน้ำได้ด้วย เราอาจจะเลือกสระว่ายน้ำสีสันสดใส หรือของเล่นลอยน้ำ มาให้น้องๆ สนุกและอารมณ์ดีส่งเสริมพัฒนาการได้เยี่ยมเลยแหละ

ของเล่นเด็กแรกเกิดวัย 4 – 6 เดือน

สำหรับเด็กในวัยนี้ ฟันเริ่มจะเริ่มขึ้นมาบ้างแล้ว ทำให้น้องๆ อาจเกิดอาการระคายเคืองเหงือก ของเล่นเสริมพัฒนาการในช่วงวัยนี้ จึงควรมียางหรือผ้าเป็นส่วนประกอบ อาจจะเน้นสีสันที่ฉูดฉาดมาล่อตาล่อใจ เน้นของเล่นที่มีความนุ่มนิ่มเป็นพิเศษ อย่างของเล่นประเภท ตุ๊กตาหุ่นมือ ตุ๊กตาผ้านิ่มๆ ที่มียางสำหรับกัดบีบเขย่า, โมบายผ้า, จุกนมหลอก มาช่วยลดการคันเหงือกที่ทำให้เด็กหงุดหงิดง่าย แถมช่วยฝึกกล้ามเนื้อมือให้แข็งแรง หรืออาจจะเป็นหนังสือผ้าน่ารักๆ คิ้วๆ ก็ช่วยเสริมพัฒนาการและช่วยให้อารมณ์ของน้องๆ ดีได้ตลอดวัน การนอนหลับก็สำคัญนะ หม่ามี๊ป่าปี๊สามารถเลือก เปลไกวพร้อมของเล่นน่ารักๆ มาช่วยเพิ่มการนอนหลับให้สนิทนานขึ้น รู้มั้ยการนอนหลับสนิทแบบนี้ ส่งผลต่อโกรทฮอร์โมนโดยตรงเลยแหละ ช่วยให้น้องๆ เจริญเติบโตแข็งแรงสมวัย

ของเล่นเด็กแรกเกิดวัย 7 – 9 เดือน

วัยนี้เป็นวัยที่ชอบขยับแขนขา ของเล่นเขย่าที่มีเสียงกระตุ้นพัฒนาการได้ดีสุดๆ ทั้งการมองเห็น การได้ยิน รวมถึงกล้ามเนื้อและประสาทสัมผัสด้านต่างๆ โดยเน้นของเล่นที่มีปุ่มกดขนาดใหญ่ หรือของเล่นอย่างลูกบอลพลาสติกนิ่มๆ ลูกบอลผ้า มาช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อด้วยการขว้าง การหยิบจับ หรือจะใช้ของเล่นอย่าง ของเล่นมีเสียง ภาษา เสียงโน๊ตดนตรี ของเล่นต่างๆ เหล่านี้ ช่วยพัฒนาความคิด ตรรกะได้ดี รวมทั้งโทรศัพท์ของเล่น และออร์แกนเด็กที่มีเสียงสัตว์ก็น่าสนใจ

สำหรับพัฒนาการทางด้านภาษาในวัยนี้ก็มีส่วนสำคัญ โดยคุณแม่อาจจะใช้หนังสือผ้าที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการด้านการมองเห็นและพัฒนาการทางด้านภาษาได้ดี แถมยังให้น้องๆ กอดและคุณแม่อ่านหนังสือผ้ากล่อมลูกน้อยได้ด้วยนะ

ของเล่นเด็กแรกเกิดวัย  10 – 12 เดือน

วัยนี้เป็นวัยที่ต้องส่งเสริมด้านพัฒนาการและการเรียนรู้เป็นพิเศษ คุณแม่คุณพ่อที่น่ารัก จึงควรเลือกของเล่นที่เคลื่อนไหวได้ ประเภท รถของเล่นหรือและตุ๊กตาไขลานเดินได้ต่างๆ ม้าโยกก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะมัน ช่วยฝึกการความเคลื่อนไหวแนวขึ้นลง ที่ทั้งสนุกสนานและเพิ่มกล้ามเนื้อมือและแขนในการยึดได้ด้วยนะ ของเล่นต่างๆ เหล่านี้ ช่วยเสริมสร้างจินตนาการที่มีเรื่องราว สร้างความคิดเชื่อมโยงและรู้จักคิดล่วงหน้า ช่วยปูพื้นฐานด้านอารมณ์ จิตใจ และฝึกสายตาได้ดีเยี่ยม

นอกจากนั้นวัยนี้ยังคงชอบการเลียนแบบท่าทางต่างๆ แน่นอนแหละว่า กระจกเงาแผ่นใหญ่ช่วยให้รู้สึกตื่นเต้น แปลกใหม่ สร้างความสนใจด้านการเรียนรู้ และช่วยให้น้องๆ รู้จักอวัยวะส่วนต่างๆในร่างกายได้เป็นอย่างดี และด้วยที่เป็นวัยเริ่มซน พ่อแม่จึงควรใส่ใจในเรื่องความปลอดภัยมากขึ้น อย่างการติดพวกโฟมกันกระแทกตามโต๊ะตามมุมต่างๆ วางเสื่อจิ๊กซอว์รองคลาน สร้างคอกกั้น พร้อมอุดจุกรูปลั๊กไฟสีสวยๆ แบบน่ารักๆ ก็ช่วยให้น้องๆ สนุกและปลอดภัยได้แบบเต็มที่

เห็นมั้ยว่าของเล่นไม่ใช่แค่ของเล่น แต่มันสามารถพัฒนาการให้ลูกน้อย เติบโดได้สมวัย ว่ากันว่าถ้าพัฒนาการได้ดีในปีแรกก็มีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว หมั่นใส่ใจในพัฒนาการลูกน้อย ด้วยของเล่นเสริมพัฒนาการเหล่านี้ ช่วยเพิ่มพัฒนาทั้งทางด้านทักษะ ตรรกะความรู้ ความสนุกไปในตัว เพราะทุกการสัมผัสจากวัสดุของเล่นใหม่ๆ นั้นสร้างประสบการณ์ใหม่ได้ไม่มีสิ้นสุด ช่วยให้น้องๆ เติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่มีความฉลาดทั้งความคิดและอารมณ์ ได้ดีเลยค่ะ