Covid-19 ยังไม่ไปไหน ป้องกันตัวอย่างไร ATK Test ช่วยได้

อยู่ด้วยกันมาหลายปี ไม่มีท่าทีว่าจะดีขึ้น สร้างความหวาดกลัว ความหนักใจ และความเหนื่อยใจกันไปทั่วโลก ส่งผลกับการใช้ชีวิต กับเศรษฐกิจ ผู้คนใช้ชีวิตกันไม่สะดวกและไม่ปลอดภัย ก็คงเป็นเรื่องอะไรไปไม่ได้นอกจากเรื่องของสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ที่แพร่ระบาดไปทั่วโลก จนเราทุกคนต้องฉีดวัคซีนป้องกันจะเป็นเข็ม 2 เข็ม 3 และอาจจะตามมาด้วยเข็ม 4 ในเร็ววันนี้

นอกจากการฉีดวัคซีนป้องกันแล้ว รัฐบาลแนะนำให้ทุกคนป้องกันตัวเองด้วยใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา ล้างมือบ่อยๆ และเว้นระยะห่าง หรือ Social Distancing แต่นั่นก็ดูเหมือนว่าการระบาดไม่ได้ลดลงไป แถมยังมีไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ‘โอไมครอน’ ที่ติดง่าย ติดเร็ว และระบาดไปทั่วจนไม่ทันตั้งตัว

การระบาดของโควิด-19 ทำให้พวกเราทุกคนใช้ชีวิตลำบาก แต่ก็ไม่สามารถหยุดยั้งให้การดำเนินชีวิตต้องก้าวต่อไป ผู้คนต้องออกไปทำมากหากิน ต้องทำงาน ไม่สามารถนั่งเก็บอยู่กับบ้านอีกต่อไปได้ เราทุกคนรู้ว่าเราอยู่ในภาวะเสี่ยงอย่าไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้

ในเมื่อโควิด-19 ยังไม่ได้หนีไปไหน นอกจากการป้องกันตัวขั้นพื้นฐานคือ ใส่หน้ากากอนามัยล้างมือบ่อยๆ และเว้นระยะห่าง เราทุกคนที่ต้องออกไปทำงาน ต้องไปติดต่อสื่อสารกับผู้ผู้คน ก่อนจะไปทำงาน หรือไปติดต่อสื่อสารกับใครๆ เดี๋ยวนี้ต้องให้มั่นใจว่าคุณปลอดจากเชื้อโควิด-19 

การตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในปัจจุบันสามารถทำได้หลายวิธี เช่น การตรวจแบบ Rapid Antigen Test ที่เน้นความสะดวกรวดเร็ว ราคาไม่แพง รู้ผลภายใน 30 นาที การตรวจแบบ RT-PCR ที่ให้ผลได้แม่นยำกว่า แต่ต้องรอผลตรวจที่นานขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง มีประวัติใกล้ชิดกับผู้ป่วย หรือมีอาการที่บ่งชี้ถึงการติดเชื้อโควิด-19 ส่วนการตรวจเชื้อโควิด-19 ที่ดูจะให้ผลตรวจที่แม่นยำที่สุดคือ การตรวจด้วย ATK Test เป็นการตรวจที่รวดเร็ว และให้ความแม่นยำที่สุด เป็นที่นิยมและต้องการที่สุดในขณะนี้ 

หลายคนผ่านการเทสด้วย ATK Test Kit มาจนเป็นเรื่องธรรมดา อีกหลายคนเคยเห็นแค่ในข่าว แต่ไม่สัมผัส วันนี้ Central Inspirer จึงอยากเชิญชวนเพื่อนๆ มาทำความรู้จักกับ ATK Test ว่าคืออะไร? ใช้งานได้อย่างไร? มาดูกันเลยค่ะ

ATK Test คืออะไร?

ATK PICT

ATK Test หรือ Antigen Test คือ การทดสอบไวรัสโควิด-19 ที่รวดเร็วใช้เวลาเพียง 15-30 นาทีและสะดวกต่อการตรวจสอบ โดยใช้ชุดตรวจเพื่อตรวจหาโปรตีนหรือแอนติเจนของเชื้อที่ก่อให้เกิดไวรัสโควิด-19 โดยการเก็บตัวอย่างจากทางจมูกลึกถึงคอ หรือเก็บจากลำคอ เหมาะสำหรับผู้สัมผัสโรคระดับความเสี่ยงสูงที่เริ่มมีอาการ เพื่อคัดแยกตนเองออกจากผู้อื่นและติดต่อขอเข้ารับการรักษาหากมีการสัมผัสโรคระดับความเสี่ยงสูงแต่ไม่มีอาการ อาจใช้การทดสอบนี้ตรวจเบื้องต้น

ชุดตรวจ ATK Test Kit มีกี่ชนิด?

ชุดตรวจ ATK Test Kit แบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ

1. ชุดตรวจโควิด Antigen Test Kit แบบ Swab จมูก

เป็นชุดตรวจโควิดที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย เพราะสะดวกรวดเร็ว ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีก็ทราบผลได้ทันที โดยมีขั้นตอนการใช้ดังนี้

 • ล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่ หรือแอลกอฮอล์เจล
 • เคลียร์จมูก สั่งน้ำมูก (ถ้ามี) ก่อนทำการ Swab
 • ใช้ไม้ Swab ที่มาพร้อมชุดตรวจ เก็บสารคัดหลั่งจากโพรงจมูก โดยการเงยหน้าขึ้นนิดหนึ่ง จากนั้นแยงเข้าไปในโพรงจมูกช้าๆ แยงเข้าไปลึกประมาณ 2-2.5 ซม. หรือ 1 นิ้ว หมุนเบาๆ 5 รอบ
 • แยงจมูกอีกข้าง โดยทำเหมือนข้างแรก หมุนเบาๆ 5 รอบ
 • เมื่อเก็บสารคัดหลั่งเสร็จแล้ว นำไม้ Swab ลงไปเก็บในหลอดที่มีน้ำยาสกัด หรือน้ำยา Test จากนั้นหมุนไม้ Swab 5 ครั้ง เพื่อให้สารคัดหลั่งสัมผัสกับน้ำยามากที่สุด จากนั้นนำไม้ Swab ออกและปิดด้วยจุกฝาหลอดหยด
 • ตลับทดลองจะมีหลุม เพื่อให้สามารถหยอดน้ำยาได้ โดยให้หยอดน้ำยาลงในตลับทดสอบตามจำนวนที่ชุดตรวจกำหนด (ขึ้นอยู่กับแต่ละยี่ห้อชุดตรวจ) และเมื่อหยอดเสร็จแล้วน้ำยาจะไหลไปตามแผ่นกรองที่อยู่ด้านใต้
 • รออ่านผลประมาณ 15-30 นาที 
 • ตามเอกสารกำกับชุดตรวจ ให้อ่านค่าจากผลตรวจ โดยตัวอักษร C หมายถึงแถบควบคุม และตัวอักษร T หมายถึง ทดสอบ 
 • หากมีแค่ขีดเดียวตรงตัวอักษร C แปลว่าผลตรวจเป็นลบ หรือ “ไม่ติดเชื้อ”
 • หากมี 2 ขีดตรงตัวอักษร C และ T แปลว่า ผลตรวจเป็นบวก หรือ “ติดเชื้อ”
 • หากไม่มีขีดที่ตัว C เช่น ปรากฎแค่ตรง T หรือไม่มีขีดเลย แปลว่าผลตรวจใช้ไม่ได้ ตรวจหาเชื้อใหม่อีกครั้ง  

2. ชุดตรวจโควิด Antigen Test Kit แบบน้ำลาย

เป็นการตรวจโควิดเบื้องต้นเช่นเดียวกับชุดตรวจโควิด (Antigen Test Kit หรือ ATK) แบบ Swab จมูก โดยมีขั้นตอนการตรวจที่ต่างกัน ดังนี้

 • งดอาหาร และน้ำดื่ม งดการสูบบุหรี่ งดเคี้ยวหมากฝรั่ง รวมทั้งงดการแปรงฟัน และงดการใช้น้ำยาบ้วนปากฆ่าเชื้อก่อนทำการตรวจอย่างน้อย 30 นาที
 • บ้วนน้ำลายกระแอมจากลำคอขึ้นมาใส่ไว้ในกรวยกระดาษ
 • หยดน้ำยาลงในหลอดบรรจุเพื่อเตรียมผสมกับน้ำลาย
 • ใช้อุปกรณ์ดูดน้ำลายในกรวยกระดาษมาใส่ไว้ในหลอดที่มีน้ำยาไว้แล้ว
 • ปิดฝาหลอดให้สนิท จากนั้นก็เขย่าให้น้ำยาและน้ำลายผสมเข้ากัน
 • หยดน้ำลายที่ผสมน้ำยาแล้วจากหลอดจำนวน 3 หยดลงในหลุมทดสอบ
 • รออ่านผลประมาณ 15-30 นาที (ห้ามอ่านผลก่อนหรือหลังเวลาที่กำหนด)
 • กรณีไม่พบเชื้อจะขึ้นขีดที่ตัว C กรณีพบเชื้อขีดจะขึ้นตัว C และ T
  หากไม่ปรากฏขีดใดๆ ต้องทำการทดสอบใหม่

ข้อควรปฏิบัติในการใช้ชุดตรวจโควิด Antigen Test Kit ด้วยตนเอง

 1. ควรอ่านตามเวลาที่ชุดตรวจโควิด (Antigen Test Kit หรือ ATK) ระบุไว้ เพื่อไม่ให้ผลการตรวจคลาดเคลื่อนและเกิดความผิดพลาด
 2. ห้ามเอามือไปจับบริเวณที่ต้องใช้เก็บสิ่งส่งตรวจเด็ดขาด เพราะอาจทำให้ผลการทดสอบคลาดเคลื่อน เนื่องจากจะมีเชื้อโรคจากมือปนเปื้อนลงไป
 3. สำหรับชุดตรวจโควิดแบบ Swab จมูก ห้ามแยงแรงจนเลือดออก เพราะหากมีเลือดจะไม่สามารถยืนยันผลตรวจได้ ต้องรอให้แผลหาย และทำการทดสอบใหม่
 4. ห้ามนำอุปกรณ์ที่ใช้ในการตรวจโควิดกลับมาใช้ใหม่เด็ดขาด
 5. หลังจากที่ตรวจหาเชื้อเสร็จแล้ว ควรทำการแช่น้ำยาฆ่าเชื้อและแยกชุดตรวจใส่ถุงปิดให้มิดชิดก่อนทิ้งขยะตามขั้นตอนการทิ้งขยะติดเชื้ออย่างถูกวิธี
 6. ล้างมือให้สะอาดทุกครั้งหลังทำการตรวจหาเชื้อ เพื่อความปลอดภัยต่อผู้อื่น
 7. กรณีที่ทำการตรวจโควิดให้ผู้อื่น ควรสวมอุปกรณ์ป้องกัน เช่น ชุด PPE ถุงมือ และหน้ากากอนามัย N95 ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกันการได้รับเชื้อ

แนะนำ ATK Test คุณภาพ

ALLWELL ATK TESTALLWELL AESKU by ALLWELL ATK ชุดตรวจโควิด COVID-19 Antigen Test Kit (ขนาดบรรจุ 2 ชิ้น)

ราคา 790 บาท พิเศษ 430 บาท (SAVE 46%) 

เป็นชุดอุปกรณ์ตรวจ ATK Test Kit ผลิตและนำเข้าจากเยอรมนี สามารถตรวจได้ด้วยตนเอง ตรวจจับไวรัสที่ N-Protein (Nucleocapsid protein) ของ COVID – 19 ตรวจผ่านทางจมูกลึกเพียง 2.5 ซม. รู้ผลเร็ว 15 นาที ได้รับใบรับรองการประเมินเทคโนโลยีเครื่องมือแพทย์ที่ T 6400528 จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

HUMASIS ATK TEST KIT

HUMANIS ชุดของขวัญปีใหม่ “ห่วงใย” ราคาพิเศษ : Humasis ATK + Purell Advanced Gel 60ml

.(6 ชุดตรวจ/ 6 กล่อง + แอลกอฮอล์เจล 2 ขวด)

ราคา 1,980 บาท พิเศษ 1,296 บาท (SAVE 35%) 

ชุดของขวัญปีใหม่ “ห่วงใย” Humasis Antigen Test รับทั้งหมด 6 ชุดตรวจ + 2 Purell Advanced Humasis ชุดตรวจหาแอนติเจนเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธีเก็บเชื้อตัวอย่างจากโพรงจมูก (Nasal / Nasobpharyngel swab) มาตรฐานสูง Gold Standard จากประเทศเกาหลี มีผลแล็บยืนยันจากแอฟริกา ตรวจจับ”โอมิครอน”ได้จริง และเป็นแบรนด์เดียวที่ US FDA รับประกัน (ที่ไม่ใช่อเมริกันแบรนด์) ตรวจก่อน รู้ก่อน ปลอดภัยก่อน!!!

ครบถ้วนขบวนความกับ ATK Test ที่คนไทยทุกคนควรรู้จักว่าคืออะไร? ใช้งานได้อย่างไร? และหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องสัมผัสประสบการณ์ในการเทสเพื่อตรวจหาเชื้อโควิด-19 หลายคนเทสจนกลายเป็นเรื่องธรรมดา มีชุดตรวจ ATK Test Kit เก็บไว้ที่บ้าน อีกหลายคนต้องตามหาซื้อเพราะชุดตรวจ ATK Test Kit กลายเป็น Rare Item ไปเสียแล้ว แต่อย่างไรก็ดี การดูแลและป้องกันตัวเองนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในขณะนี้ ต้องไม่ลืมปฏิบัติตัวและป้องกันตัวเองขั้นพื้นฐาน ขอย้ำกันอีกครั้ง ส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา ล้างมือบ่อยๆ ใช้แอลกอฮอล์ทำความสะอาด และเว้นระยะห่าง หากไม่จำเป็นอย่าไปอยู่ในที่ที่มีผู้คนพลุกพล่าน กลับถึงบ้านอาบน้ำทำความสะอาดทันที ทำให้ได้เพียงแค่นี้ คุณก็จะปลอดภัยจากไวรัสร้ายโควิด-19 ด้วยความรักและห่วงใยจาก Central Inspirer ขอให้เราผ่านไปได้อย่างปลอดภัยทุกคนค่ะ

 

Picture credit: eng.nhso.go.th

ขอบคุณข้อมูลจาก: theworldmedicalcenter.com และ thairath.co.th