ทุเรียน King of Fruits ผลไม้สุดโปรดของคนไทย แต่ทำไมไม่ควรทานกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ช่วงนี้เป็นฤดูกาลของทุเรียน ผลไม้สุดโปรดของคนไทยและชาวต่างชาติหลายประเทศทั่วโลก ในฤดูของทุเรียน หากเราไม่พูดถึงทุเรียนก็จะกระไรอยู่ คนไทยโชคดีที่สุดที่มีผลไม้อร่อยๆ ให้รับประทานได้ตลอดทั้งปี โดยเฉพาะทุเรียน ราชาผลไม้ หรือ King of Fruits ที่มีให้เราเลือกรับประทานได้หลากหลายพันธุ์ 

DURIAN

ทุเรียน หรือ Durian มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Durio Zibethinus เป็นไม้พื้นเมืองของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เนื้อและเมล็ดของทุเรียนมีคุณค่าทางอาหารสูง และให้พลังงานสูง ประมาณ 124 กิโลแคลอรี/100 กรัม เพราะอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน และมีแร่ธาตุหลายชนิด เช่น โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แคลเซียม นอกจากนี้ในเนื้อของทุเรียนยังมีสารประกอบซัลเฟอร์หรือกำมะถัน เช่น Thiols, Thioethers, Ester และ Sulphides ซึ่งทำให้ทุเรียนมีกลิ่นเฉพาะตัวที่รุนแรง และสารสำคัญที่พบในทุเรียนคือสารในกลุ่ม คาโรทีนอยด์ ฟลาโวนอยด์ และโพลีฟีนอล

ในประเทศไทย มีทุเรียนกว่า 30 สายพันธุ์ แต่ที่นิยมรับประทานกันมีอยู่ 8 สายพันธุ์ คือ ก้านยาว หมอนทอง กระดุม ชะนี พวงมณี หลงลับแล ภูเขาไฟ และชะนีเกาะช้าง แต่ละสายพันธุ์ให้รสชาติ ความหวาน ความมัน และเนื้อสัมผัสที่ต่างกัน แถมมีราคาก็แตกต่างกันออกไป ใครชอบรสชาติแบบไหน เลือกรับประทานกันได้ในช่วงนี้เลย

แต่วันนี้ Central Inspirer ไม่ได้อยากชวนคุยถึงความอลังการ ความน่ารับประทาน หรือชื่อเสียงของทุเรียนที่โด่งดังไปทั่วโลก แต่กำลังจะบอกว่า นอกจากข้อดีของความเอร็ดอร่อยของทุเรียนแล้ว ยังมีข้อควรระวังที่ไม่ควรรับประทานทุเรียนกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มันอันตรายอย่างไร ทำไมต้องระวัง มาดูกันเลยค่ะ

ทำไมห้ามรับประทานทุเรียนกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

BEER & ALCOHOL

จากข้อมูลของกรมอนามัยระบุว่า การรับประทานทุเรียนร่วมกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือการรับประทานทุเรียนติดต่อกัน อาจส่งผลทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำ และเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้ เนื่องจากทุเรียนจะไปหยุดเอนไซม์ชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า Aldehyde เป็นเอนไซม์ที่ช่วยล้างพิษแอลกอฮอล์ โดยปกติเอนไซม์ชนิดนี้จะช่วยให้ร่างกายขับพิษแอลกอฮอล์ออกไปได้ดี แต่พอรับประทานทุเรียนไปพร้อมๆ กัน หรือหลังการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  ทุเรียนจะไปขัดขวางการทำงานดังกล่าว ทำให้พิษเแอลกอฮอล์ทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น

อีกทั้งทุเรียนเป็นอาหารที่มีไขมันและคาร์โบไฮเดรตสูง ในขณะที่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็ให้พลังงานสูงเช่นเดียวกัน เมื่อรับประทานทุเรียนควบคู่ไปกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ร่างกายจะมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เกิดกระบวนการเผาผลาญสูงมาก ทำให้ร่างกายเกิดความร้อนสูงมากกว่าปกติ เป็นผลทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำอย่างเฉียบพลัน

มีข้อมูลจาก แพทย์หญิงสายพิณ โชติวิเชียร ผู้อำนวยการสำนักโภชนาการ กรมอนามัย ได้ให้ข้อมูลเอาไว้เช่นกันว่า การรับประทานทุเรียนร่วมกับเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในปริมาณมากหากเกิดอาการเมาและหลับไป ร่างกายจะมีภาวะขาดน้ำอย่างรุนแรง เมื่อถึงจุดหนึ่งที่สมองเสียน้ำมาก ระดับเกลือแร่ในร่างกายผิดปกติ สมองทำงานไม่ดี และอาจเกิดอาการไม่พึงประสงค์ต่างๆ เช่น อาการหน้าร้อนวูบวาบ สั่น ง่วงซึม อาเจียน คลื่นไส้ หากหมดสติ และหากนำส่งโรงพยาบาลไม่ทันอาจเสียชีวิตได้

นอกจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้ว ยังมีภาวะอื่นๆ และผลไม้ ขนม หรือเครื่องดื่มประเภทอื่นที่ไม่ควรรับประทานไปพร้อมกับทุเรียน มาดูกันเลยค่ะ

มีอะไรอีกที่ไม่ควรรับประทานพร้อมกับทุเรียน

1. น้ำอัดลม

1 SODA

ทุเรียนกับน้ำอัดลมไม่ใช่ของคู่กันสักเท่าไหร่ เพราะทุเรียนเป็นผลไม้น้ำตาลสูง ไขมันสูง ย่อยยาก ในขณะที่น้ำอัดลมมีรสหวาน มีน้ำตาลสูงมาก และมีกรดคาร์บอนิก หากรับประทานคู่กัน นอกจากจะทำให้แน่นท้อง ท้องอืดแล้ว ร่างกายจะได้รับน้ำตาลในปริมาณที่มากเกินความจำเป็น ส่งผลให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งหากเป็นผู้ป่วยโรคเบาหวาน หรือโรคหัวใจ อาจทำให้เกิดอาการหน้ามืด ช็อก และหมดสติได้ สำหรับในคนปกติ การที่น้ำตาลสะสมในร่างกายมาก หากเผาผลาญได้ไม่หมดก็จะกลายเป็นไขมัน ทำให้อ้วนขึ้นได้ง่าย

2. ลำไย

2 LONGAN

ลำไยและทุเรียนล้วนเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง รับประทานแล้วให้พลังงานมากขึ้นอย่างรวดเร็วจนทำให้เกิดอาการร้อนในได้ ดังนั้น จึงไม่ควรรับประทานทุเรียนกับลำไย โดยเฉพาะผู้ป่วยเบาหวานที่จำเป็นต้องควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดอย่างเคร่งครัด

3. ผลไม้น้ำตาลสูงอื่นๆ

3 SWEET FRUITS

ผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง เช่น ลิ้นจี่ เงาะ ขนุน น้อยหน่า ละมุด หรือมะม่วงสุก ไม่ควรรับประทานไปพร้อมๆ กับทุเรียน เนื่องจากร่างกายจะได้น้ำตาลในปริมาณสูงมากอย่างรวดเร็ว ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดขึ้นสูงได้ในเวลาอันสั้น ซึ่งหากไม่ได้มีการเผาผลาญ จะถูกเก็บสะสมและกลายเป็นไขมันในร่างกาย หรือหากเป็นผู้ป่วยเบาหวาน อาจมีอาการวูบ และหมดสติได้

4. ขนมหวาน

4 DESSERTS

เป็นเรื่องของปริมาณน้ำตาลล้วนๆ หากรับประทานทุเรียนก็ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานขนมหวานต่างๆ ไปพร้อมๆ กัน ไม่ว่าจะเป็นขนมไทยต่างๆ ฝอยทอง ทองหยิบ ทองหยอด ข้างเหนียวมะม่วง เบเกอรี่ต่างๆ หรือแม้แต่ช็อกโกแลต เป็นต้น เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายได้น้ำตาลในปริมาณที่สูงจนเกินไป 

ทุเรียนไม่ใช่ผลไม้ที่ให้โทษ หากรับประทานแต่พอดี และไม่รับประทานคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือขนมนมเนย เครื่องดื่ม หรือผลไม้ที่มีรสชาติหวานอื่นๆ สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ไม่ควรรับประทานทุเรียนมากจนเกินไป เพราะเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูง อาจทำให้น้ำหนักขึ้น ส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดและความดันโลหิตสูง ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อลูกได้ จึงควรทานในปริมาณที่น้อยเพื่อให้หายอยากและบำรุงสุขภาพ สำหรับคนรักกาารับประทานทุเรียน เมื่อฤดูกาลของทุเรียนมาถึง คุณอดใจไม่ได้หรอก คงต้องหาทุเรียนพันธุ์ที่ชื่นชอบมารับประทาน แต่อย่างที่แนะนำไปข้างต้น ไม่ควรรับประทานทุเรียนมากจนเกินไป และห้ามรับประทานกับเครื่องดื่ม ผลไม้ และขนมต้องห้าม คุณจะได้อร่อยกับทุเรียนในซีซั่นนี้ได้อย่าสบายใจ รับประทานทุเรียนแต่น้อย แต่อร่อยกันไปอีกนานอย่างปลอดภัยนะคะ Enjoy ทุเรียนค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก: rama.mahidol.ac.th / bangkokbiznews.com / sanook.com

Picture credit: pinterest.com