Get to Know!! Do’s & Don’ts สิ่งที่ควร และไม่ควรทำต้อนรับวันตรุษจีน

ใกล้เข้ามาทุกทีกับวันตรุษจีน หรือเทศกาลฉลองปีใหม่จีนที่ชาวไทยเชื้อสายจีน และชาวจีนทั่วโลกต่างตั้งตารอคอย ตรุษจีนปีนี้ตรงกับวันอังคารที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 และถึงแม้ว่าปีนี้สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 จะยังแพร่กระจายมีสายพันธุ์ใหม่เข้ามาที่อาจจะบั่นทอนความรู้สึกแห่งการเฉลิมฉลองไปทั่วโลก แต่การฉลองตรุษจีนกคงต้องดำเนินต่อไปในแบบ New Normal ป้องกันตัวเองและสมาชิกทุกคนในครอบครัวจากโรคระบาดร้าย ใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา ทำความสะอาดมือบ่อยๆ เว้นระยะห่าง ไม่ไปอยู่ในที่มีคนพลุกพล่านมากมาย ปีนี้คงต้องรวมตัวกันเฉพาะสมาชิกในครอบครัว ไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ รับอั่งเป่าจากผู้ใหญ่ มีความสุขกันเล็กๆ น้อยๆ ในครอบครัวตามสถานการณ์ที่พอจะทำได้

ถึงเราจะเจอกับอุปสรรคอย่างไร การต้อนรับปีใหม่จีนและความสุขใจของพี่น้องชาวจีนทั่วโลกก็ต้องดำเนินต่อไป ในฐานะที่เป็นลูกหลานชาวจีน มีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่อยากมาแชร์กับทุกคนเกี่ยวกับสิ่งที่ควรหรือไม่ควรปฏิบัติในช่วงเทศกาลตรุษจีนมาฝาก  มาดูกันว่า Do’s & Don’ts ในช่วงเทศกาลตรุษจีนมีอะไรกันบ้าน มาทางนี้เลยค่ะ

Do’s & Don’ts สิ่งที่ควร และไม่ควรปฏิบัติในช่วงเทศกาลตรุษจีน

Do’s สิ่งที่ควรปฏิบัติ

1. ไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ

 ถือเป็นประเพณีสืบทอดกันมาช้านาน ในวันตรุษจีน ชาวจีนต้องไหว้เจ้า และไหว้บรรพบุรุษ เป็นวันที่พี่น้องจะต้องรวมตัวกันจัดอาหารคาวหวาน จัดพิธีไหว้บรรพบุรุษเพื่อแสดงถึงความกตัญญูต่อผู้ล่วงลับ และต้องไหว้เจ้าเพื่อขอให้เทพเจ้าดลบันดาลให้ชีวิตในปีใหม่ของทุกคนในครอบครัวเต็มไปด้วยความสุข ความเจริญตลอดทั้งปี 

2. รวมญาติ

วันตรุษจีน โดยเฉพาะวันไหว้ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันจันทร์ที่ 31 มกราคม 2565 เป็นวันที่ญาติพี่น้องต้องมารวมตัวกันเพื่อไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ หลังจากการไหว้แล้ว เป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่ทุกคนจะต้องรับประทานอาหารซึ่งถือเป็นมื้อสุดท้ายของปีร่วมกัน

3. รับอั่งเปา 

เป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่ชาวจีนรอคอยคือ การรับอั่งเป่า หรือซองแดงจากผู้ใหญ่ ถือเป็นเงินขวัญถุงที่ผู้ใหญ่มอบให้ลูกหลานได้ใช้ แต่ก่อนรับซองอั่งเป่า ตามมารยาทลูกหลานต้องกล่าวคำว่า ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้” เป็นการอวยพรผู้ใหญ่ก่อนรับซองอั่งเปานะคะ

4. ใส่เสื้อผ้าสีสันสดใส 

วันตรุษจีนเป็นวันมงคล พี่น้องชาวจีนทั้งผู้ชายและผู้หญิง ลูกเด็กเล็กแดงจะนิยมใส่เสื้อผ้าชุดใหม่ หรือเสื้อผ้าสีสันสดใส เช่น สีแดง สีเหลือง และสีเขียว ผู้หญิงอาจใส่เดรสสวยๆ สีแดง ผู้ชายอาจใส่เสื้อผ้าง่ายๆ แต่ก็ไม่พ้นสดๆ อย่างสีแดง เด็กๆ ไม่ว่าจะเป็นเด็กหญิง หรือเด็กชาย คุณพ่อคุณแม่มักเลือกเสื้อผ้าสีสดใสเพื่อใส่มาไหว้ญาติผู้ใหญ่ที่บ้าน เพราะชาวจีนเชื่อกันว่าการใส่เสื้อผ้าสีสดๆ สีสันสดใสจะนำแต่สิ่งเป็นมงคล มีแต่สิ่งดีๆ สิ่งใหม่ๆ เข้ามาในชีวิตในปีนี้

แนะนำเสื้อผ้าสีสันสดใสเอาไว้ใส่ในวันตรุษจีน

CHINESE NY 1 CK RED DRESSTANDT เสื้อเบลาส์คอจีน รุ่น RST21T004RED สีแดง

ราคา 3,850 บาท พิเศษ 1,925 บาท (SAVE 50%)

 CHINESE NY 2 CK RED DRESSCK CALVIN KLEIN ชุดกระโปรง รุ่น W54821RE สีแดง

ราคา 10,900 บาท พิเศษ 4,360 บาท (SAVE 60%)

CHINESE NY 3 DEFRY 01 RED POLOEVISU เสื้อยืดแขนสั้น รุ่น Evergreen

ราคา 3,900 บาท พิเศษ 2,335 บาท (SAVE 40%)

CHINESE NY 4 GQ RED SHIRTGQ เสื้อเชิ้ตพิมพ์ลายแขนสั้น Marine Love รุ่น 110-564895

ราคา 1,290 บาท พิเศษ 490 บาท (SAVE 62%)

CHINESE NY 5 DEFRY 01 RED POLODEFRY 01 เสื้อโปโล รุ่น 2103EPLM040 สีแดง

ราคา 990 บาท

CHINESE NY 6 SFERA RED JUMPERFOF KIDS เสื้อยืด รุ่น GSS11LM02 สีแดง

ราคา 295 บาท พิเศษ 149 บาท (SAVE 49%)

CHINESE NY 7 SFERA RED JUMPERSFERA ชุดเอี้ยมกระโปรง Corduroy Skirt Dungarees รุ่น 681702 สีแดง

ราคา 950 บาท พิเศษ 425 บาท (SAVE 55%)

CHINESE NY 8 SFERA BOY

PETIT CHOU เสื้อแขนยาว เด็กชาย ลิขสิทธิ์ห้าง 1P19E02 สีแดง

ราคา 1,190 บาท พิเศษ 595 บาท (SAVE 50%)

CHINESE NY 9 SFERA BOYSFERA เซตเสื้อยืดและกางเกงขาสั้น รุ่น 0180851

ราคา 750 บาท พิเศษ 637 บาท (SAVE 15%)

5. กินเจมื้อเช้า 

ชาวจีนจะกินเจเป็นอาหารมื้อแรกของเช้าวันตรุษจีน ซึ่งถือว่าเป็นอาหารมื้อแรกของปี ชาวจีนเชื่อว่าถ้ากินเจมื้อแรกในวันตรุษจีนจะได้บุญเหมือนกับการกินเจตลอดทั้งปีเลยค่ะ

Don’ts สิ่งที่ไม่ควรปฏิบัติ

1. ห้ามทะเลาะเบาะแว้งและพูดคำหยาบ

ในวันตรุษจีน ชาวจีนจะไม่ทะเลาะเบาะแว้ง ไม่พูดคำหยาบและไม่พูดถึงสิ่งอัปมงคล เพราะเชื่อว่าหากพูดถึงในสิ่งที่ไม่ดีในวันตรุษจีน จะนำพามาซึ่งโชคร้าย ความอัปมงคล และสิ่งไม่ดีมาสู่ตัวเองและครอบครัวตลอดทั้งปี  

2. ไม่กวาด หรือทำความสะอาดบ้านในวันตรุษจีน

ในวันขึ้นปีใหม่จีน ชาวจีนจะไม่ทำการกวาดบ้านอย่างเด็ดขาดจนกว่าจะถึงวันที่สี่ของเทศกาลตรุษจีน การกวาดบ้านในวันปีใหม่ถือเป็นการกวาดสิ่งมงคลทิ้งไป คนจีนส่วนใหญ่มักจะเตรียมการทำความสะอาดบ้าน ปัดกวาดเช็ดถูครั้งใหญ่ก่อนวันตรุษจีน เพราะจะไม่ได้ทำความสะอาดไปอีกหลายวันค่ะ

3. ห้ามสระผมหรือตัดผม

ชาวจีนไม่นิยมสระผมหรือตัดผมกันในวันตรุษจีน บางคนอาจไม่สระผมนานถึง 3 วันหลังจากวันตรุษจีนเลยด้วยซ้ำ เพราะคำว่า “ผม” เป็นคำพ้องเสียงพ้องรูปกับคำว่า “มั่งคั่ง” ดังนั้น การสระหรือตัดผมในวันตรุษจีน จึงเหมือนกับการนำความมั่งคั่งออกไปจากตัว

4. ห้ามใส่ชุดสีดำ-ขาว 

เพราะสีดำ-ขาวเป็นสัญลักษณ์แห่งความตาย จึงเป็นเรื่องต้องห้ามที่พี่น้องชาวจีนจะไม่ใส่เสื้อผ้าสีดำ-ขาวในช่วงเวลาของเทศกาลตรุษจีน เสื้อผ้าสีดำ-ขาวจะนำพามาซึ่งสิ่งเลวร้าย ความล้มเหหลว และสิ่งที่เป็นอปมงคลมาสู่ชีวิต 

5. ห้ามทำของของแตก

ชาวจีนเชื่อว่าการทำสิ่งของแตกในวันตรุษจีนเป็นลางร้าย หมายถึงความแตกแยกในครอบครัว ร้ายถึงอาจมีคนเสียชีวิตในครอบครัวได้ ดังนั้นควรระมัดระวังกันเป็นพิเศษนะคะในวันนี้ ถ้าไม่อยากไม่สบายใจไปทั้งปีค่ะ

6. ห้ามร้องไห้

วันตรุษจีน เป็นวันปีใหม่ของชาวจีนที่ทุกคนควรมีแต่ความสุข ไม่ควรร้องไห้ ชาวจีนเชื่อว่าการร้องไห้ในวันปีใหม่จะทำให้มีเรื่องทุกข์ใจ มีความเศร้าจนต้องร้องให้กันทั้งปี ต้องไม่เสียน้ำตากันวันนี้นะคะ

ไม่ว่าเราจะมีเชื้อชาติอะไร เมื่อวันตรุษจีนเวียนมาถึง เราอดไม่ได้ที่จะรู้สึกตื่นเต้น รู้สึกถึงการเฉลิมฉลองไปด้วย เพราะเทศกาลตรุษจีนก็นำมาซึ่งความสุขใจให้กับทุกคน ดังนั้นการฟอลโลว์ Do’s & Don’ts กับสิ่งที่ควรหรือไม่ควรปฏิบัติในช่วงเทศกาลตรุษจีนในปีนี้เราก็ควรทำ และ Central Inspirer ขออวยพรให้พี่น้องเชื้อสายจีน และทุกๆ คน “ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้” มีแต่ความสุข ความเจริญ ทำมาค้าขึ้น สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง คิดสิ่งใดสมปรารถนากันทุกคนนะคะ Happy Chinese New Year 2022 ล่วงหน้าค่ะ