10-Bad-habits-to-avoid-if-you-want-healthy-teeth-and-good-oral- hygiene

10 นิสัยต้องเลิก! หากอยากมีฟันสวยและสุขอนามัยในช่องปากที่ดี

เมื่อพูดถึงความสวยความงาม ไม่เพียงแค่ผิวพรรณ หรือรูปร่างหน้าตาเท่านั้นที่ทำให้คนเราดูดี ดูหน้ามอง และเมื่อมองลึกลงไป การมีสุขภาพปาก สุขภาพฟันที่ดีก็ช่วยเสริมความมั่นใจ ทำให้เรายิ้มสวย ยิ้มกว้างได้อย่างสบายใจ คนเราสมัยนี้นอกจากจะให้ความสำคัญกับรูปร่าง ผิวพรรณและหน้าตาแล้ว ยังให้ความสำคัญกับฟัน ไปดัดฟัน จัดฟัน ขัดฟันขาว เพราะช่วยเสริมบุคลิกให้เราได้อีกด้วย

BEAUTIFUL TEETH

แต่ยังมีคนอีกมากมายที่ละเลยเรื่องของฟัน ใช้ฟันแทะ กัด ฉีกทุกสิ่งอย่าง เรื่องหาหมอฟันนั้นลืมไปได้เลย คุณทราบหรือไม่ว่าการมีปัญหาเรื่องฟัน ไม่ว่าจะเป็นฟันผุ ฟันหัก หรือปัญหาต่างๆ ในช่องปากนั้นนอกจากจะทำให้เราเสียบุคลิกแล้ว ยังมีค่าใช้จ่ายสูงหากคุณต้องพบทันตแพทย์ วันนี้ Central Inspirer จึงอยากมาแนะนำ 10 นิสัยต้องเลิก หากอยากมีฟันสวยและสุขอนามัยในช่องปากที่ดี

10 นิสัยต้องเลิก! หากอยากมีฟันสวยและสุขอนามัยในช่องปากที่ดี

1. กัดเล็บ

1 NAIL BITING

หลายคนชอบกัดเล็บโดยไม่รู้ตัว อาจเกิดจากความเครียด ความกังวลใจ หรือเผลอกัดเล็บบ่อยๆ จนเป็นนิสัย ซ฿๋.อาจก่อให้เกิดปัญหาในช่องปากได้ เพราะในเล็บของคนเรามีเชื้อแบคทีเรียมากมายที่สามารถผ่านเข้าไปในช่องปากจากการกัดเล็บ อีกทั้งการกัดเล็บอาจทำให้ฟันหัก หรือบิ่น แล้วร้ายไปกว่านั้น อาจทำให้เกิดการอักเสบในช่องปากและกรามจากเชื้อโรคต่างๆ ได้

2. แปรงฟันแรงไป

2 BRUSH TOO HARD

เพื่อสุขอนามัยที่ดีในชองปาก คนเราควรแปรงฟัน 2 ครั้งต่อวัน แต่การแปรงฟันแรงๆ สามารถทำให้สารที่เคลือบอยู่ในเนื้อฟันถูกทำลาย และสามารถทำให้เหงือกอักเสบและเหงือกร่นได้ หากคุณไม่อยากทำร้ายฟันและเหงือก แนะนำให้แปรงฟันด้วยความแรงแต่พอดี เพื่อสุขภาพที่ดีของฟัน เหงือก และช่องปากค่ะ

3. กัดฟัน

3 Grinding and clenching

หลายคนขบและกัดฟันโดยไม่รู้ตัว โดยเฉพาะตอนนอน การกัดและขบฟันส่งผลร้ายต่อฟันและกรามของเรา นิสัยชอบขบหรือกัดฟันในภาษาอังกฤษเรียกว่า Bruxism ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่เกิดจากความเครียดโดยไม่รู้ตัว หากคุณขบหรือกัดฟันบ่อยๆ สารเคลือบฟันตษมธรรมชาติจะถูกทำลาย และอาจทำให้ฟันเก ไม่ตั้งตรงสวยได้ การขบหรือกัดฟันยังทำให้เรารู้สึกระบมบริเวณกราม หรืออาจทำให้ฟันหัก หรือบิ่นได้

4. รับประทานขนมขบเคี้ยวเป็นประจำ

4 CHIPS

ขนมขบเคี้ยว น้ำอัดลม หรือเครื่องดื่มหวานๆ หากรับประทานหรือดื่มเป็นประจำ สามารถทำร้ายฟันและสุขภาพในช่องปากของคุณได้ นอกจากจะเป็นการที่ให้ฟันของคุจะมีน้ำตาลเคลือบอยู่เป็นเวลานาน ซึ่งอาจก่อให้เกิดฟันผุแล้ว ขนมขบเคี้ยว เช่น มันฝรั่งทอด ช็อกโกแลต หรือขนมหวานที่มีปริมาณคาร์โบไฮเดรต และน้ำตาลสูงจะก่อให้เกิดแบคทีเรียในช่องปาก ทำให้เกิดคราบหินปูน อาจทำให้เกิดกลิ่นปาก และทำให้เหงือกอักเสบได้

5. ดื่มจัด

5 DRINKING

หากคุณเป็นคนชอบดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และดื่มจัด แอลกอฮอล์จะสร้างคราบหินปูนให้กับฟันของคุณ และในที่สุด ฟันของคุณก็จะหลุดและกร่อนลงไป แอลกอฮอล์มีคุณสมบัติระบายน้ำและแร่ธาตุส่วนเกินออกจากร่างกายซึ่งทำให้การไหลเวียนของน้ำลายในช่องปากลดลง อันเป็นที่มาของอาการปากแห้ง หากไม่อยากเกิดอาการเหล่านี้ แนะนำให้หันมาดื่มน้ำเปล่ามากๆ แทนการดื่มแอลกอฮอล์ค่ะ

6. ชอบเคี้ยวน้ำแข็ง

6 ICE

หลายคนชอบขบเคี้ยวน้ำแข็ง เพราะมันทำให้เย็นปากและสดชื่นดี แต่ฟันของคนเราไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อการขบเคี้ยวของแข็งๆ อย่างน้ำแข็ง การขบหรือการเคี้ยวน้ำแข็งอาจทำให้ฟันหัก หรือบิ่นได้ อีกทั้งใครที่อุดฟัน อาจทำให้ที่อุดฟันหลุดออกมาได้ ดังนั้น ควรเตือนตัวเองทุกครั้งที่ดื่มน้ำเย็นๆ ที่ใส่น้ำแข็งว่าจะต้องไม่เผลอเคียวน้ำแข็ง หรือไม่ก็ดื่มจากหลอดจะเป็นการดีที่สุดค่ะ

7. สูบบุหรี่

SMOKING

เป็นที่ทราบกันดีว่านิโคตินในบุหรี่จะทำให้ฟันเกิดคราบเหลือง อีกทั้งยังสามารถทำให้ต่อมน้ำลายอักเสบได้ การสูบบุหรี่ยังทำให้ลมหายใจมีกลิ่นเหม็น ก่อให้เกิดโรคเหงือก และทำให้กระดูกกรามของเราขาดความหนาแน่น ที่แย่ที่สุดคือ สามารถก่อให้เกิดโรคมะเร็งช่องปากได้

8. ดื่มกาแฟ

8 COFFEE

สำหรับคนส่วนมาก การดื่มกาแฟในตอนเช้าช่วยให้ชีวิตของเราขับเคลื่อนไปได้อย่างสดชื่น และแจ่มใสไปตลอดทั้งวัน แต่คาเฟอีนก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จะทิ้งคราบเหลืองไว้บนเนื้อฟันของคุณ ก่อให้ฟันที่เคยขาวสะอาด กลายเป็นฟันเหลืองอ๋อยแบบไม่ทันรู้ตัว ควรแปรงฟันทุกวัน วันละ 2 ครั้ง รวมทั้งใช้ยาสีฟันที่ช่วยฟอกฟันขาว หรือ Whitening จะช่วยทุเลาคราบฟันเหลืองจากกาแฟได้

9. ดื่มไวน์

9 RED WINE

สมัยนี้หลายคนมีสุนทรีในการดื่มไวน์ แต่ไวน์แดงนั้นไม่ดีต่อฟันของคนเรา เพราะกรดที่อยู่ในไวน์แดงจะทำลายสารเคลือบฟัน และก่อให้เกิดคราบบนเนื้อฟัน หากคุณเป็นคนชอบดื่มไวน์ หันมาดื่มไวน์ขาวจะดีกว่าการดื่มไวน์แดง เพราะไม่ทำร้ายผิวเคลือบฟันนะคะ

10. ใช้ฟันเป็นอุปกรณ์ในการแกะหรือเปิดสิ่งของ

10 TOOLS

หลายคนชอบใช้ฟันแกะหรือเปิดสิ่งของต่างๆ เช่น เปิดฝาขวด เปิดห่อของ หรือเปิดซองพลาสติก  เป็นต้น ฟันคนเราไม่ได้ถูกออกแบบมาให้เป็นอุปกรณ์ที่ใช้เปิดของ ฟันมีไว้สำหรับการเคี่ยวอาหารเท่านั้น การใช้ฟันเปิดหรือแกะข้างของต่างๆ อาจทำให้ฟันของคุณหัก หรือบิ่นได้

11. ชอบขบเคี้ยววัตถุต่างๆ

11 CHEWING OBJECT

หลายคนเผลอไผล ชอบขบเคี้ยววัตถุขนาดเล็ก เช่น เครื่องเขียนต่างๆ ปลายปากกา หรือคลิปหนีบกระดาษ ซึ่งเปิดโอกาสให้ฟันหัก บิ่น หรือแตกได้ไม่ต่างกับการเคี้ยวน้ำแข็ง หากคุณมีนิสัยชอบขบเคี้ยวของแข็งๆ เหล่านี้ ควรมีสติ และเลิกโดยทันทีค่ะ

อย่างที่กล่าวไปแล้วข้างต้น การดูแลฟันและสุขภาพในช่องปากที่ดีที่สุดคือการแปรงฟันวันละ 2 ครั้ง ตื่นนอนตอนเช้า และก่อนเข้านอน มีหลายคนมักแปรงฟันหลังรับประทานอาหารกลางวัน เพื่อความสะอาด และไม่ก่อให้เกิดกลิ่นปากจากอาหารที่เพิ่งรับประทานไป ดังนั้น และนำให้เลือกใช้แปรงสีฟันและยาสีฟันคุณภาพที่ช่วยดูแลฟันและช่องปากของคุณ

แปรงสีฟันและไหมขัดฟันคุณภาพ

BRAUNBRAUN แปรงสีฟันไฟฟ้า Oral-B รุ่น GENIUS9000

ราคา 8,999 บาท พิเศษ 7,650 บาท (SAVE 15%)

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

PHILIPSPHILIPS แปรงสีฟันไฟฟ้า Sonicare รุ่น HX9912/50

ราคา 8,990 บาท พิเศษ 7,990 บาท (SAVE 11%)

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

FOREO PINKFOREO แปรงสีฟันไฟฟ้า รุ่น Issa

ราคา 8,500 บาท

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

DENTISTEDENTISTÉ แปรงสีฟันระดับพรีเมียม ขนแปรง NTSB และนวัตกรรมด้ามจากเยอรมนี

ราคา 180 บาท พิเศษ 120 บาท (SAVE 33%)

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

JORDANJORDAN แปรงสีฟันผู้ใหญ่ รุ่น Ultralite ขนาด 0.01 มม.

ราคา 89 บาท

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

ORAL-B FLOSSORAL-B ไหมขัดฟัน รุ่น Satin Floss

ราคา 199 บาท พิเศษ 139 บาท (SAVE 30%)Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

อDENTICON ไหมขัดฟันพร้อมด้ามจับ 50 ชิ้น (แพ็คคู่) สีขาว

ราคา 69 บาท

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

แนะนำยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากน่าใช้

DENTISTE TOOTHPASTEDENTISTÉ ยาสีฟัน ออริจินอล ขนาด 160 กรัม (แพ็คสุดคุ้ม 3 ชิ้น)

ราคา 880 บาท พิเศษ 585 บาท (SAVE 34%)

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

CURAPROX TOOTHPASTECURAPROX ยาสีฟัน Black Is White

ราคา 950 บาท

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

DENTISTE WHITENNING PUMPDENTISTÉ ยาสีฟัน สูตรฟันขาว ไวท์เทนนิ่ง แบบขวดปั๊ม ขนาด 60 กรัม

ราคา 285 บาท พิเศษ 215 บาท (SAVE 25%)

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

MARVISMARVIS TOOTHPASTE มาร์วิสคลาสสิค สตรอง มินต์ 85มล. (411170)

ราคา 347 บาท

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

ROROBELL TOOTHPASTEROROBELL ยาสีฟันวาวา ขนาด 100 กรัม

ราคา 359 บาท

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

TROPICANA COCONUT TOOTHPASTETROPICANA ยาสีฟันน้ำมันมะพร้าว สูตรไม่มีฟลูออไรด์ ขนาด 100 กรัม

ราคา 150 บาท

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

AESOP MOUTH WASHAESOP น้ำยาบ้วนปาก Mouthwash ขนาด 500 มล.

ราคา 800 บาท

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

PROPOLINSE MOUTH WASHPROPOLINSE น้ำยาบ้วนปาก Refresh

ราคา 579 บาท พิเศษ 539 บาท (SAVE 7%)

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

ฟันและสุขภาพในช่องปากนั้นมีความสำคัญไม่ต่างจากอวัยวะส่วนอื่นในร่างกาย เพราะการมีฟันและสุขภาพในช่องปากที่ดีก่อให้เกิดความมั่นใจ ไม่ว่าเราจะพบปะใคร หรือทำอะไร เราจะสื่อสาร พูดจา และยิ่งก้าวได้อย่างสบายใจ ทุกคนควรแปรงฟันวันละ 2 ครั้ง รวมทั้งไปพบทันตแพทย์ทุก 6 เดือน หรือตามที่แพทย์แนะนำ และหากใครยังไม่ได้เริ่มดูแลฟันและสุขภาพในช่องปาก ยังติดนิสัยทำร้ายฟันอย่างไม่รู้ตัว ควรปรับเปลี่ยน และเริ่มต้นใหม่ ใส่ใจในสุขภาพปากและสุขภาพฟันของคุณตั้งแต่วันนี้จะดีที่สุดค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก: familysmilesdentalcare.com/ theneemtree.co.uk

Picture credit: pinterest.com