11-best-sources-of-antioxidants-for-glowing-skin

อยากผิวดีเชิญทางนี้!!! เผย 11 ผักผลไม้ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ผิวโกลว์ สดใสไม่จบ!

หากใครต้องการมีผิวที่เปล่งปลั่ง ดูอ่อนกว่าวัย และมีสุขภาพดี นอกจากการออกกำลังกายเป็นประจำเเล้ว การรับประทานผักผลไม้และอาหารที่ดีมีประโยชน์ส่งผลโดยตรงต่อร่างกายและสุขภาพผิวของเรา

HEALTHY SKIN

ผักผลไม้และอาหารที่มีประโยชน์มอบโภชนาการที่ดีให้กับร่างกาย ผักและผลไม้บางชนิดช่วยปกป้องเซลล์ผิวจากอนุมูลอิสระและรังสียูวีในอากาศที่เข้ามาทำลายผิว ในขณะที่อาหารตัดแต่ง หรือ Processed Foods เช่น ไส้กรอก แฮม หรือเบคอน หรืออาหารประเภทฟาสต์ฟู้ดที่อาจมีรสชาติอร่อยถูกปาก แต่ให้คุณค่าทางโภชนาการน้อยและอาจทำร้ายร่างกายและทำให้เกิดการอักเสบของผิวที่สามารถมองเห็นได้จากอาการดังต่อไปนี้

  • เกิดสิว
  • เกิดผื่นแดงบนผิวหน้า
  • ผิวหนังแห้งแตกและหยาบกร้าน
  • เป็นแผลพุพอง
  • ผิวหนาและหยาบขึ้น

ในเมื่อผิวหนังของคนเราต้องการเกราะป้องกัน วันนี้ Central Inspirer ได้รวบรวมผักและผลไม้มีมีประโยชน์ 11 ชนิดที่ช่วยต้างอนุมูลอิสระให้กับผิว หากคุณได้รับประทานทุกวัน ผิวพรรณของคุณจะเปล่งปลั่ง สดใส และมีสุขภาพดีขึ้น จะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

11 ผักผลไม้ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ผิวโกลว์ เปล่งปลั่งและดูสดใส

1. บลูเบอร์รี่ (Blueberries)

1 Blueberries

บลูเบอร์รี่ เป็นหนึ่งในผลไม้ที่ดีที่สุดในการช่วยต้านอนุมูลอิสระ หรือ Antioxidants ให้กับผิว บลูเบอร์รี่ถือเป็นซูเปอร์ฟู้ดที่มีสามารต้านอนุมูลอิสระที่มากเป็นอันดับต้นๆ และด้วยรสชาติของบลูเบอร์รี่ คุณสามารถรับประทานสดๆ หรือนำไปประกอบอาหาร ทำขนม หรือทำเครื่องดื่มอร่อยๆ ได้

บลูเบอร์รี่ไม่เพียงมีแคลอรี่ต่ำ ยังช่วยสร้างเกาะป้องกันผิวจากอนุมูลอิสระ หรือ Free Radicals ที่ทำให้ผิวแก่กว่าวัย แถมช่วยป้องกันโรคร้าย เช่น โรคมะเร็งได้ สารต้านอนุมูลอิสระหลักที่อยู่ในบลูเบอร์รี่คือ สารต้านอนุมูลอิสระโพลีฟีนอล หรือ Polyphenol Antioxidant ที่รู้จักกันในนาม ฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) ซึ่งให้ประโยชน์สูงสุดในหมู่ผลไม้ที่มีรสชาติอร่อยต่างๆ เหล่านี้

2. ส้ม (Oranges)

2 Oranges

ส้ม เป็นผลไม้อีกชนิดที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระให้กับผิวพรรณ เพราะส้มมีวิตามินซีสูง เป็นผลไม้ที่มีน้ำมากซึ่งมีความสำคัญในการช่วยให้ผิวอ่อนนุ่ม และชุ่มชื้น อีกทั้งร่างกายของคนเราต้องการวิตามินซีเพื่อช่วยผลิตคอลลาเจนในการต่อสู้กับริ้วรอยแห่งวัย และช่วยให้ผิวพรรณสวยและแข็งแรง

3. ทับทิม (Pomegranates)

3 Pomegranates

นอกจากรสชาติที่แสนอร่อยของทับทิมแล้ว ทับทิมยังเต็มเปี่ยมไปด้วยวิตามินซี ที่ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง และมีสุขภาพดี อีกทั้งยังป้องกันผิวจากอนุมูลอิสระ ทับทิมสามารถเก็บเม็ดมารับประทานได้สดๆ นำมาสกัด ปั่น หรือทำเป็นสมูทตี้น้ำทับทิม นำมาโรยหน้าสลัดก็กรุบกรับ เพิ่มรสชาติให้อร่อยค่ะ

4. มะเขือเทศ (Tomatoes)

4 Tomatoes

หลายคนคิดว่ามะเขือเทศเป็นผัก แต่อันที่จริงแล้ว มะเขือเทศเป็นผลไม่ที่ให้วิตามินซีสูง เป็นผลไม้อีกหนึ่งชนิดที่ให้สารต้านอนุมูลอิสระสูง มะเขือเทศนั้นประกอบไปด้วยไลโคปีน (Lycopene) ซึ่งเป็นสารที่ทำให้พืชหรือผลไม้มีสีแดง เหลือง หรือส้ม ไลโคปีนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระสูงมากที่สุด มากกว่าเบต้าแคโรทีนด้วยซ้ำ ไลโคปีนจะช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีในอากาศ ป้องกันผิวจากการทำลายของแสงแดด อีกทั้งยังเป็นตัวช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งอีกด้วย หากเลือกรับประทานมะเขือเทศ แนะนำให้เลือกมะเขือเทศที่ปลูกแบบปลอดสาร หรือมะเขือเทศออร์แกนิค เพราะการปลูกมะเขือเทศส่วนใหญ่มักใช้การใส่ปุ๋ย ซึ่งอาจส่งผลทำให้ต่อระบบการย่อยอาหาร เกิดอาการแน่นเฟ้อ หรือมีปัญหาด้านกระเพาะอาหารอีกด้วย

5. อะโวคาโด้ (Avocados)

5 Avocados

อะโวคาโด้ เป็นผลไม้ที่เต็มไปด้วยความชุ่มฉ่ำ มีความมัน มีความครีมมี่ และเป็นผลไม้ที่สามารถนำมาประกอบอาหาร ทำขนม ทำเครื่องดื่ม และทำของว่างได้หลากหลายอย่าง เป็นที่ทราบกันดีว่าอะโวคาโด้เป็นผลไม้สุขภาพ มีไขมันดี ให้ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว หรือ Monounsaturated Fat ที่ดีต่อสุขภาพ ช่วยลดความเสี่ยงเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง

อะโวคาโด้ยังให้สารต้านอนุมูลอิสระสูงซึ่งดีต่อผิว นอกจากสารต้านอนุมูลอิสระแล้ว อะโวคาโค้ยังมีวิตามินอี ที่ช่วยให้ผิวพรรณชุ่มชื้น และป้องกันผิวจากรังสีอัลตราไวโอเลต อะโวคาโด้ยังมี NMN (Nicotinamide Mono Nucleotide) อันเป็นเป็นอนุพันธ์ของวิตามินบี 3 ที่ช่วยในการป้องกันผิวแก่ก่อนวัย และสารกลูตาไธโอน (Glutathione) ที่ช่วยซ่อมแซมเซลล์ที่สึกหรออีกด้วย

6. แตงโม (Watermelon)

6 Watermelon

ผลไม้โปรดของคนไทยที่นิยมรับประทานในช่วงหน้าร้อน แตงโมเป็นผลไม้อีกชนิดที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง และมีน้ำอยู่ถึง 92% ซึ่งช่วยทำให้ผิวพรรณฉ่ำน้ำ เนียนนุ่ม และชุ่มชื้น เหมือนกับมะเขือเทศ แตงโมมีไลโคปีนสูง การรับประทานแตงโมจึงช่วยปกป้องผิวจากอาการผิวแก่ก่อนวัย โรคมะเร็งผิวหนัง และริ้วรอยแห่งวัย

7. ชาเขียว (Green Tea)

7 Green Tea

หากคุณอยากมีผิวสวย สุขภาพผิวดี แนะนำให้ดื่มชาเขียว เพราะชาเขียวอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระสูง โดยเฉพาะชาเขียวมัทฉะ ที่อัดแน่นไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิวได้อย่างเป็นเวลานาน นอกจากสารต้อนอนุมูลอิสระแล้ว ชาเขียวยังประกอบด้วยวิตามินบี 3 และ EGCG หรือ Epigallocatechin Gallate ซึ่งสารพฤกษเคมีในกลุ่ม Catechin ที่มีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เช่น ช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมัน ลดระดับไขมันในเลือด และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันอีกด้วย

8. มันหวาน (Sweet Potatoes)

8 Sweet Potatoes

มันหวานเป็นพืชที่มีรสชาติอร่อยและดีต่อสุขภาพมากกว่ามันฝรั่งธรรมดา ในมันหวาน 1 ผล มีส่วนประกอบของสิตามินซีและเบต้าแคโรตีนสูง ซึ่งร่างกายจะแปลงให้กลายเป็นสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินเอ ที่มีประโยชน์ต่อผิวพรรณและร่างกายของเราคะ

9. ผักเคล (Kale)

9 Kale

ผักเคล เป็นผักในตระกูลกะหล่ำ เช่นเดียวกับบรอกโคลีและกะหล่ำดอก ผักเคลถือเป็นซูเปอร์ฟู้ด (Superfoods) หรืออาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหาร มีคุณค่าทางโภชนาการ และเต็มไปด้วยส่วนประกอบที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น โพแทสเซียม ที่ช่วยให้ผิวเนียนนุ่ม เฟิร์ม และชุ่มชื้น ผักใบเขียวเหล่านี้มัวิตามินเคสูง เต็มเปี่ยมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันการเกิดการอุดตันของเลือด วิตามินเคในผักเคลช่วยรักษาให้รอยแผลเป็นจางลง ลดอาการถุงใต้ตา รวมทั้งช่วยบรรเทาอาการเส้นเลือดขอดที่ขา จากการศึกษาของ Turfs University สหรัฐอเมริกาพบว่า ผักเคลยังสามารถป้องกันร่างกายจากโรคมะเร็งบางชนิดอีกด้วย

10. พริกหยวก (Bell Peppers)

10 Bell Peppers

ด้วยคุณประโยชน์ที่เหมือนกับมันหวาน พริกหวานนั้นเปี่ยมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีน ซึ่งร่างกายจะแปลงให้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินเอ พริกหวานยังอุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งมีส่วนสำคัญในการสร้างคอลลาเจนที่ช่วยให้ผิวพรรณแข็งแรง การรับประทานพริกหวานเป็นประจำ ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดผิวแห้งและรอยตีนกาซึ่งเป็นริ้วรอยแห่งวัย

11. ดาร์กช็อกโกแลต (Dark Chocolate)

11 Dark Chocolate

ช็อกโกแลตนั้นเป็นผลผลิตจากต้นโกโก้ หรือ Cacao Tree เป็นขนม และของหวานที่หลายคนชื่นชอบ โกโก้นั้นช่วยสร้างความชุ่มชื้นให้กับผิว ช่วยให้ผิวที่บอบบางหนาขึ้น ช่วยบรรเทาอาการของผิวที่หยาบกร้าน และช่วยลดริ้วรอยของแผลเป็น รวมทั้งผิวไหม้ที่เกิดจากแสงแดด การรับประทานดาร์กช็อกโกแลตยังช่วยให้การไหลเวียนของโลหิตมีความคล่องตัวขึ้น เพื่อให้สารอาหารต่างๆ เข้าสู่ผิวได้ดีขึ้น หากคุณเลือกจะรับประทานช็อกโกแลต ควรเลือกช็อกโกแลตที่มีส่วนผสมของโกโก้อย่างน้อย 70% เพื่อจะได้ประโยชน์สูงสุดต่อผิว และจะมีระดับน้ำตาลน้อยซึ่งส่งผลดีต่อร่างกายมากกว่าการรับประทานช็อกโกแลตประเภทอื่น

ยังมีอาหาร ผักและผลไม้อีกมากมายที่มอบสารต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติให้กับผิวและร่างกายของเรา และมีวิธีการอีกมากมายที่คุณจะค้นพบความอร่อยจากอาหาร ผักและผลไม้เหล่านี้ ที่ทั้งมีคุณค่าทางโภชนาการและมีรสชาติอร่อย อยากมีผิวสวย สุขภาพดี มีผิวที่อิ่มเอิบ และอ่อนกว่าวัย อย่ามองข้ามผักและผลไม้ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ผิวโกลว์ ทำให้คุณดูเปล่งปลั่ง สวย และสดใสไม่จบนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก: healthline.com/ teamiblends.com

Picture credit: pinterest.com