what-is-pride-month-what-does-rainbow-flag-represent

ทำความรู้จักเทศกาล Pride Month ทำไมต้องสีรุ้ง?

ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาในปี 2024 มีพาเหรดที่เต็มไปด้วยควาามสนุกสนานพร้อมสีสันที่สดใส ถูกจัดขึ้นที่เซ็นทรัลเวิลด์ โดยมีดาราและเซเลปมาเข้าร่วมมากมาย ซึ่งที่เราพูดถึงอยู่นี้ ก็คือพาเหรด Pride Month เดือนสำคัญของเหล่าชาว LGBTQ นั่นเอง เป็นวันที่เหล่าเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ LGBTQ มาเข้าร่วม แสดงจุดยืน และตัวตนนั่นเองค่ะ ดังนั้นเพื่อให้คุณอินกับเทศกาลนี้ไปอีกขึ้น มาดามจึงอยากนำเสนอเรื่องราวของ Pride Month ว่าแท้จริงแล้วคืออะไร LGBTQ หมายถึงใคร อะไรคือ Pride Parade แล้วทำไมสีรุ้งแสนสดใสจึงเป็นสัญลักษณ์ของพวกเขาเหล่านี้ มาเจาะลึกกันเลยค่ะ

Pride Month คืออะไร? มีความเป็นมาอย่างไร

pride parade 2

Pride Month หรือ LGBTQ Pride คือ การขับเคลื่อนให้มีการยอมรับในกลุ่ม LGBTQ โดยเป็นการแสดงออกถึงความต้องการสิทธิความเท่าเทียมกันในสังคมของเหล่า LGBTQ เดือนมิถุนายนของทุกปีจะถูกเรียกว่า Pride Month ซึ่งจัดให้มีการเดินพาเหรด หรือ Pride Parade ไปในเมืองสำคัญ ไม่ใช่แต่เพียงในประเทศไทย แต่ในหลายเมืองใหญ่ทั่วโลก อาทิ นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา มาดริด สเปน เวียนนา ออสเตรีย และอัมสเตอร์ดัม เนเธอร์แลนด์ โตเกียว ญี่ปุ่น เป็นต้น ประเทศเหล่านี้ให้ความสำคัญและจัดให้มีการเดินพาเหรดที่บ่งบอกถึงความภาคภูมิใจของกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศในทุกๆ ปี 

Pride Parade คืออะไร? มีความสำคัญอย่างไร

pride parade

Pride Parade หรือ LGBTQ Parade หรือ Gay Pride Parade เป็นการเดินพาเหรดเพื่อเป็นการสนับสนุนการยอมรับตัวเอง (self-affirmation) ความมีเกียรติ (dignity) ความเท่าเทียม (equality) และการสร้างการรับรู้ (increased visibility) ของบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ พื่อสนับสนุนสิทธิเสรีภาพของกลุ่ม LGBTQ ไพรด์พาเหรด เป็นการเดินขบวนที่กลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศจะได้เปิดเผยตัวตนของตัวเองอย่างเต็มที่ โดยไม่ต้องถูกกดอยู่ภายใต้บรรทัดฐานใดๆ ของสังคม ด้วยการแต่งตัวที่ดูแตกต่าง แปลกตา และสีรุ้งสดใส ชูป้ายเชียร์หลากสีพร้อมเขียนถ้อยคำทรงพลังอย่าง “Love is Love” หรือ “Proud to be me!” พร้อมธงสีรุ้งที่ถูกสะบัดไปทั่วถนนที่เต็มไปด้วยคนที่ออกมาแสดงความรักและความเป็นตัวเองแก่กัน 

Pride Parade ถูกจัดขึ้นเพื่อระลึกถึงการจลาจลสโตนวอลล์ ในเดือนมิถุนายน ปี ค.ศ. 1969 ซึ่งเป็นช่วงที่โลกยังไม่เปิดกว้างให้กับความแตกต่างทางเพศ หรือคนรักร่วมเพศ มีเพียงไม่กี่ที่ที่เปิดกว้างและยอมรับ หนึ่งในนั้นก็คือ สโตนวอลล์ อินน์ (Stonewall Inn) บาร์เกย์ในนิวยอร์ก ซึ่งที่นี่กลายเป็นจุดเริ่มต้นของ Pride Parade หรือ LGBTQ Pride 

เหตุการณ์จลาจลสโตนวอลล์ เกิดขึ้นเมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มาตรวจค้นบาร์ตามปกติ แต่ในครั้งนั้นผู้คนในบาร์ต่างขัดขืน แม่ยอมต่อการเลือกปฏิบัติของตำรวจจนเกิดเป็นการจลาจลขึ้น การใช้ความรุนแรงในครั้งนั้น กลายมาเป็นแรงผลักดันให้เกิดการเรียกร้องสิทธิความเท่าเทียมในสังคมของกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศทั่วโลก 1 ปีหลังจากนั้น ก็เกิดการเดินขบวนของกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศครั้งแรกในนิวยอร์ก ลอสแอนเจลิส ซานฟรานซิสโก และชิคาโก และมีการเดินขบวนในอีกหลายแห่งทั่วโลกตามมา จนกลายเป็นการจัดงานเฉลิมฉลองที่เต็มไปด้วยสีสัน ความสนุกสนาน และความฉูดฉาดแบบในปัจจุบันนั่นเอง

กลุ่ม LGBTQ คือใคร? ความหมายของอักษรย่อ

lgbtq

กลุ่ม LGBTQ คือ กลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ โดยใช้อักษรเป็นตัวแทนของแต่ละกลุ่มดังนี้

 • L = Lesbian หรือเลสเบี้ยน คือ ผู้หญิงที่มีความรักในผู้หญิงด้วยกัน
 • G = Gay หรือเกย์ คือ ผู้ชายที่มีความรักในผู้ชายด้วยกัน
 • B = Bisexual หรือไบเซ็กชวล คือ ความรักของผู้ชายหรือผู้หญิงกับเพศเดียวกัน หรือในขณะเดียวกันก็สามารถมีความรักกับเพศตรงข้ามได้ด้วย
 • T = Transgender หรือทรานส์เจนเดอร์ คือ คนที่เปลี่ยนแปลงเพศของตัวเอง ไปเป็นเพศตรงข้าม
 • Q = Queer หรือเควียร์ คือ คนที่ไม่จำกัดเพศใดๆ โดยไม่เกี่ยวกับเพศสภาพ
ที่มาของสีรุ้งสัญลักษณ์ของ Pride Month

lgbtq flag

สีรุ้ง (Rainbow) สัญลักษณ์ของ Pride Month ก่อกำเนิดโดย กิลเบิร์ต เบเคอร์ (Gilbert Baker) ศิลปินและนักเคลื่อนไหวชาวอเมริกัน ผู้ออกแบบธงสีรุ้งโดยมีแนวคิดว่า กลุ่มหลากหลายทางเพศ ควรมีธงเป็นของตัวเอง และที่เลือกใช้สีรุ้งเพราะต้องการสะท้อนความหลากหลายของชุมชนคนหลากหลายทางเพศ ธงสีรุ้งถูกเปิดตัวในฐานะสัญลักษณ์แห่งความหลากหลายทางเพศครั้งแรกในวันที่ 25 มิถุนายน ค.ศ. 1978 โดยแต่ละสีมีความหมายดังนี้

 • สีแดง หมายถึง การต่อสู้ หรือชีวิตของมนุษย์
 • สีส้ม หมายถึง การเยียวยา
 • สีเหลือง หมายถึง พระอาทิตย์ที่ส่องแสงเจิดจ้า
 • สีเขียว หมายถึง ธรรมชาติคือชีวิต
 • สีฟ้า หรือสีคราม หมายถึง ศิลปะ และความผสานกลมกลืน
 • สีม่วง หมายถึง จิตวิญญาณของชาว LGBTQ

ครบถ้วนกระบวนความกับที่มีของ Pride Month ที่ทุกคนควรรู้ และทำความเข้าใจว่ากว่าจะมาถึงวันนี้ พวกเขาต่อสู้กันมามากแค่ไหน ชาว LGBTQ ก็เป็นมนุษปุถุชน มีความสามารถ มีสิทธิ์เท่าเทียมกับเราทุกคนที่ยืนอยู่บนโลกนี้ เราควรยอมรับ และสนุบสนุนความชัดเจนของความหลากหลายนี้ และเราควรแสดงความยินดีว่าอีกไม่นานนี้รัฐบาลไทยจะรับพิจาณากฏหมาย สมรสเท่าเทียม ของบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ สำหรับ Central Inspirer มนุษย์ทุกคนในโลกนี้ไม่ว่าจะมีเพศใด เชื้อชาติอะไร รูปลักษณ์เป็นอย่างไร ทุกคนมีสิทธิ์เท่าเทียมกัน และทุกคนควรปรองดองและมอบความรักให้แก่กัน เพื่อสันติสุขและความสงบบนพื้นโลกนี้ค่ะ We are proud of you!

ช้อปคอลเลคชั่น Pride Moth ที่ Central Online

pride month collection

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

สำหรับใครที่อยากไปช้อปคอลเลคชั่นของ Pride Month เราคัดสรรมาให้คุณแล้ว คลิ้ก Shop Now แล้วไปเลือกช้อปกันได้เลย และสำหรับใครที่อยากไปช้อปปิ้งกันต่อ สามารถไปช้อปกันได้เลยที่ Central Online แหล่งรวมสินค้าจากแบรนด์ชั้นนำที่มีให้คุณเลือกช้อปอย่างหลากหลาย


ขอบคุณข้อมูลจาก: trueid.net/mcot.net

Picture credit: pinterest.com/latimes.com