3-checklists-to-mske-sure-that-you-can-take-off-mask-and-forever-safe-from Covid-19

3 เช็กลิสต์ช่วยให้คุณถอดแมสก์ได้อย่างมั่นใจและปลอดภัย

หลังจากที่ไวรัสโควิด-19 ได้แพร่กระจายและระบาดไปทั่วโลก ผู้คนต้องใช้ชีวิตอยู่ในความระมัดระวัง ต้องใส่หน้ากากอนามัยอยู่ตลอดเวลา ต้องเว้นระยะห่าง ต้องหมั่นล้างมือ พร้อมพกแอลกอฮอล์ทำความสะอาดติดตัวไปทุกที่เพื่อเพิ่มความมั่นใจว่าเราทุกคนจะปลอดภัยจากเชื้อโรค และเชื้อไวรัสโควิด-19

มาถึงวันนี้ สถานการณ์เริ่มผ่อนคลาย การติดเชื้อโควิด-19 ของคนไทยเริ่มลดลง แม้ว่าโควิดสายพันธุ์ใหม่ โอมิครอน BA.4 BA.5 จะเริ่มเข้ามาระบาด แต่ก็ไม่ได้มีความรุนแรงมาก เมื่อเทียบกับในช่วงเวลาที่ผ่านมา โควิด-19 กำลังจะกลายเป็นโรคประจำถิ่นในเร็ววันนี้ อีกทั้งยังมีพระราชกิจจานุเบกษา ออกข้อกำหนดตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนด การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ฉบับที่ 46 ลงวันที่ 23 มิถุนายน 2565 ใจความว่า เนื่องจากสถานการณ์ “โควิด-19” ในปัจจุบันได้คลี่คลาย และมีแนวโน้มในทางที่ดีขึ้น จํานวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตจากโรคดังกล่าวลดลงเป็นลําดับ จนสามารถผ่อนปรนมาตรการและข้อจํากัดต่างๆ ให้ประชาชนและผู้ประกอบการสามารถดํารงชีวิตและดําเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจแล สังคมได้ใกล้เคียงกับปกติ

รวมไปถึงการผ่อนคลายข้อจํากัดเรื่องการเดินทาง โดยเฉพาะการเดินทางระหว่างประเทศ เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายเปิดประเทศของรัฐบาล และเพื่อเป็นการรองรับผู้เดินทางจากทั่วโลก การดําเนินการตามแผนและมาตรการจัดการด้านสาธารณสุขทั้งหลายนี้ เพื่อเตรียมความพร้อมการเปลี่ยนผ่านสู่ระยะ Post-Pandemic ที่จะประกาศให้โควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่นของประเทศไทย

นโยบายในการผ่อนปรนนี้ นับข่าวดีสำหรับพี่น้องคนไทยทุกคน หลังจากการอดทน และการรอคอยอย่างเป็นเวลานาน วันนี้ คนไทยจะได้ถอดแมสก์ และสูดหายใจกันได้คล่องขึ้น มีความสุขกับการใช้ชีวิตกันมากขึ้นเสียที

อย่างไรก็ตาม Central Inspirer ไม่อยากให้ทุกคนดีใจจนเกินไป ถึงจะมีการผ่อนปลนในเรื่องการถอดแมสก์ หรือการใช้ชีวิตประจำวัน Central Inspirer ก็อยากให้คุณมั่นใจว่าคุณจะปลอดภัยจากเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างแท้จริง มาดูกันว่าเราสามารถถอดแมสก์ได้ที่ไหนบ้าง รวมทั้ง 3 เช็กลิสต์ที่จะช่วยให้คุณมั่นใจว่าพร้อมถอดแมสก์ได้อย่างปลอดภัยและสบายใจ 

เราสามารถถอดแมสก์ได้ที่ไหนบ้าง

TAKE OFF MASK

ถึงแม้ว่ารัฐบาลจะผ่อนปรนเรื่องการถอดแมสก์ แต่ตัวคุณเองก็อย่าได้มั่นใจจนเกินไป คุณสามารถถอดแมสก์ได้อย่างสบายในในสถานที่ดังต่อไปนี้

 • สามารถถอดแมสก์ได้เมื่อยามอยู่คนเดียว เช่น อยู่ภายในบ้าน หรือในห้องนอน เป็นต้น
 • สามารถถอดแมสก์ได้เมื่อออกกำลังกาย
 • สามารถถอดแมสก์ได้เมื่อรับประทานอาหาร หรือดื่มน้ำ
 • ถอดแมสก์ได้อย่างสบายใจเมื่ออยู่มนที่โล่งแจ้ง และมีอากาศถ่ายเท
 • สามารถถอดแมสก์ได้เมื่ออยู่ในอาคาร แต่ต้องมีการเว้นระยะห่างอย่างจริงจัง

รู้สึกสบายใจกันขึ้นนะคะกับการผ่อนปรนในการถอดแมสก์ครั้งนี้ โดยปกติเราก็มักจะถอดแมสก์ในสถานที่โล่งแจ้ง หรือในการทำกิจกรรมดังกล่าวข้างต้นอยู่แล้ว แต่การประกาศอย่างเป็นทางการในครั้งนี้ ยิ่งสร้างความมั่นใจว่าเราจะปลอดภัยจากโควิด-19 หากเราปฏิบัติตาม อย่างไรก็ตาม การถอดแมสก์อาจไม่ปลอดภัยเสมอไปสำหรับบุคคลบางกลุ่มหรือบางสถานที่ มาดูกันเลยว่าวันนี้คุณพร้อมแค่ไหนในการถอดแมสก์

3 เช็กลิสต์ช่วยให้มั่นใจว่าคุณพร้อมถอดแมสก์ได้อย่างปลอดภัย

1. ฉีดวัคซีนป้องกันครบโดส

GET VACCINATED

มาถึงวันนี้ คุณฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 กี่โดสแล้วคะ? ไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถถอดหน้ากากอนามัยได้ คุณสามารถถอดแมสก์ได้เมื่อคุณได้รับวัคซีน mRNA เช่น ไฟเซอร์ โมเดอร์น่า หรือวัคซีนประเภท Adenovirus Vector เช่น แอสตร้าเซเนก้า และต้องมีวัคซีน mRNA เป็นวัคซีนเข็มกระตุ้นครบโดส พูดง่ายๆ คือ คุณควรฉีดวัคซีน และ ฺBooster Shot ให้ครบทั้ง 4 เข็ม ถึงจะพิจารณาตัวเองว่าพร้อมที่จะถอดหน้ากากอนามัยออกได้

2. คุณไม่ได้อยู่ในกลุ่มเสี่ยง 608

GROUP 608

อยากถอดแมสก์ ต้องน่ใจว่าคุณในไม่ได้เป็นหนึ่งในกลุ่มเสี่ยง 608 หรือ Group 608 ได้แก่ ผู้สูงอายุที่มีอายุ 60 ปี ขึ้นไป และผู้มีโรคประจำตัวในกลุ่ม 7 โรค ได้แก่

 • โรคทางเดินหายใจเรื้อรัง
 • โรคหัวใจและหลอดเลือด
 • โรคหลอดเลือดสมอง
 • โรคไตวายเรือรัง
 • โรคเบาหวาน และหญิงตั้งครรภ์
 • โรคอ้วน
 • โรคมะเร็ง 

โดยเฉพาะผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวานแบบควบคุมไม่ได้ และกลุ่มผู้ป่วยที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง ยังมีความจำเป็นต้องใส่แมสก์อยู่เมื่อออกนอกบ้าน

3. สถานที่ที่ไม่ควรถอดแมสก์

CROWDED PLACE

 • เมื่ออยู่ในสถานที่แออัด มีคนพลุกพล่าน เช่น ในตลาดสด ตลาดนัด หรือมหกรรมการขายสินค้าต่างๆ ไม่ควรถอดแมสก์อย่างเด็ดขาด
 • เมื่ออยู่ในอาคาร หรือสถานที่ปิด เช่น ในงานเลี้ยง คอนเสิร์ต ผับ บาร์ หรือสถานบันเทิงต่างๆ เป็นต้น
 • สถานที่ทำงานที่ติดเครื่องปรับอากาศ หรือพื้นที่การรวมกลุ่มของผู้คนเป็นจำนวนมาก เช่น โรงพยาบาล โรงเรียน หรือการใช้บริการขนส่งมวลชนต่างๆ เป็นต้น

เมื่อคุณพบว่าคุณไม่ได้อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ไม่ได้อยู่ในที่แออัด หรือไม่ได้มีโอกาสสัมผัสกับผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 คุณก็สามารถถอดหน้ากากอนามัยได้อย่างสบายใจ แต่ก็ยังคงแนะนำให้คุณปฏิบัติตัวเหมือนเช่นเคย คือ พกแมสก์ติดตัวอยู่ตลอดเวลา เพื่อเตรียมความพร้อมเมื่อเข้าไปอยู่ในที่มีผู้คนแออัด ควรล้างมือบ่อยๆ ควรพกแอลกอฮอล์ทำความสะอาดและใช้งานอยู่เสมอ อีกทั้งยังควรรักษาระยะห่างหากทำได้

Central Inspirer รู้สึกดีใจไม่แพ้ทุกคนที่ประเทศไทยของเรากำลังปลดล็อกในหลายๆ เรื่อง รวมทั้งสถานะการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น ถึงแม้ว่าการระบาดจะยังคงมีอยู่ก็ตาม ขอให้คนไทยทุกคนอย่าได้ประมาท หมั่นระแวดระวัง ใช้ชีวิตกันอย่างมีความสุข และปลอดภัย ด้วยความรักและห่วงใยจาก Central Inspirer ค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก: thaihealth.or.th/bangkokbiznews.com

Picture credit: pinterest.com/shrm.org