4 วิธีป้องกันการเกิดสิวจากการใส่หน้ากากอนามัย

เพราะการใส่แมสหรือหน้ากากอนามัย (Face Mask) เป็นเวลานานๆ ทำให้เกิดการสะสมของแบคทีเรีย คราบเหงื่อ น้ำมันบนใบหน้า ซึ่งทั้งหมดนี้จะยิ่งก่อให้เกิดสิวในรูปแบบของสิวหัวขาว สิวหัวแดง สิวแบบตุ่ม อันเป็นปัญหากวนใจของใครหลายๆ คนตอนนี้ โดยผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังจากต่างประเทศมักเรียกสิวที่เกิดจากการใส่แมสแบบนี้ว่า “Maskne” (Mask+Acne)” และการป้องกันการเกิดสิวจากการใส่แมสก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไร แค่เราต้องรักษาความสะอาดและใส่ใจการบำรุงผิวหน้าเป็นพิเศษสักหน่อย วันนี้ Central Inspirer จึงมาแชร์ 4 วิธีการป้องกันสิวที่เกิดจากการสวมหน้ากากอนามัยที่คุณก็นำไปทำตามกันได้ง่ายๆ รับรองว่าไม่ยากเกินไปแน่นอนค่ะ

1. เปลี่ยนหน้ากากอนามัยทุกวัน/ทำความสะอาดหน้ากากผ้าอยู่เสมอ

ข้อนี้ถือว่าเป็นข้อที่สำคัญที่สุด เพราะหากคุณใส่หน้ากากอนามัยซ้ำหรือไม่ทำความสะอาดหน้ากากผ้าของคุณเลย ก็มีโอกาสสูงมากที่หน้ากากนั้นจะเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียและสิ่งสกปรกจำนวนมาก ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดสิวมากขึ้นด้วย ดังนั้นก่อนจะสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง ต้องมั่นใจว่าเป็นหน้ากากอนามัยที่สะอาด และหากคุณใช้หน้ากากผ้า ก็ควรเลือกเนื้อผ้าที่นุ่มนวลและให้สัมผัสสบายผิวอย่างผ้าคอตตอล ที่ทั้งนุ่ม สามารถหายใจผ่านผ้าได้สะดวก และลดการระคายเคืองต่อผิวหน้าอีกด้วย อีกทั้งควรซักล้างหน้ากากผ้าด้วยน้ำยาทำความสะอาดสูตรอ่อนโยนที่ไม่ผสมน้ำหอมหรือน้ำยาปรับผ้านุ่ม เพราะน้ำหอมบนเนื้อผ้าจะทำให้ผิวหน้าเกิดการระคายเคืองได้ด้วยเช่นกัน

brown framed sunglasses on white textile

2. ทำความสะอาดผิวหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของการยับยั้งการเกิดสิว

แน่นอนว่าการทำความสะอาดผิวหน้าอย่างหมดจดนั้นเป็นขั้นตอนแรกที่สำคัญมากๆ ของจุดเริ่มต้นการมีผิวสุขภาพดี และยิ่งช่วงที่ต้องสวมหน้ากากอนามัยอยู่เสมอ การล้างหน้าให้สะอาดจริงๆ ยิ่งเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก และจะดียิ่งขึ้นหากคุณจะเลือกใช้คลีนเซอร์หรือผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีส่วนผสมของการยับยั้งการเกิดสิว ก็จะยิ่งช่วยป้องกันการเกิดสิวได้อีกทางหนึ่ง โดยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่แนะนำควรมีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิก (Salicylic acid) ที่มีประสิทธิภาพในการผลัดเซลล์ผิว ลดการอักเสบของผิวหนัง ซึ่งจะช่วยยับยั้งและป้องกันการเกิดสิวได้นั่นเอง โดยให้ล้างหน้านานประมาณ 30 วินาทีเพื่อให้คลีนเซอร์ที่ผสมกรดซาลิไซลิกช่วยทำความผิวหน้าได้อย่างล้ำลึกและหมดจด และนำไปสู่การบำรุงผิวหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป

KIEHL’S
Brightening & Exfoliating Daily Cleanser

Shop Now

 

LA ROCHE-POSAY
Effaclar Purifying Foaming Gel

Shop Now

 

 

COSRX
Salicylic Acid Daily Gentle Cleanser

Shop Now

 

3. บำรุงผิวให้ชุ่มชื้นด้วยมอยซ์เจอไรเซอร์ที่ไม่ทำให้ผิวมันเพิ่มขึ้น

หากคุณล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ Salicylic acid ซึ่งอาจทำให้ผิวหน้าแห้งมากขึ้น อย่าลืมบำรุงผิวด้วยมอยซ์เจอไรเซอร์ทุกครั้ง และหากคุณมีผิวที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่ายอยู่แล้ว (acne prone skin) ก็ควรใช้ครีมบำรุงผิวประเภท oil-free ที่ไม่ทำให้ผิวมันเพิ่มขึ้นซึ่งจะยิ่งกระตุ้นสาเหตุของการเกิดสิว รวมทั้งเลือกมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ที่มีส่วนผสมของเซราไมด์ (Ceramide) ที่สามารถช่วยเสริมเกราะป้องกันผิวและรักษาความชุ่มชื้นให้ทุกสภาพผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ แนะนำให้เลือกใช้มอยซ์เจอไรเซอร์ที่เนื้อไม่หนักจนเกินไปเพื่อป้องกันการอุดตันในรูขุมขน แต่หากคุณมีผิวแห้งก็สามาถใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีเนื้อเข้มข้นได้เช่นกัน

CLINIQUE
Dramatically Different Moisturizing Gel

Shop Now

PHILOSOPHY
Take A Deep Breath Oil-Free Gel Cream

Shop Now

4. หลีกเลี่ยงการแต่งหน้า

สำหรับสาวๆ ที่รักการแต่งหน้าเป็นชีวิตจิตใจ ข้อนี้อาจจะทำได้ยากสักหน่อย แต่เพื่อการดูแลผิวหน้าไม่ให้เกิดสิวซ้ำซากในช่วงนี้ แนะนำให้หลีกเลี่ยงการแต่งหน้าจะดีที่สุด เพราะเมคอัพโดยเฉพาะอย่างยิ่งรองพื้นจะยิ่งเข้าไปอุดตันในรูขุมขนขณะที่สวมหน้ากากอนามัย สาวๆ ที่แต่งหน้าและสวมหน้ากากอนามัยเป็นประจำจึงเสี่ยงที่จะเผชิญแบคทีเรียและสิ่งสกปรกมากกว่าผู้ที่ไม่ได้แต่งหน้า และทำให้เกิดปัญหาสิวอย่างต่อเนื่องนั่นเอง แต่ถ้าหากใครไม่มั่นใจตอนถอดหน้ากากอนามัยออกและอยากแต่งหน้าเบาๆ เพื่อความมั่นใจ แนะนำให้เลือกรองพื้นที่เป็นสูตรบางเบา ไม่อุดตันรูขุมขน ให้สังเกตฉลากที่บอกว่า non-comedogenic และเป็นสูตร oil-free เพื่อช่วยลดโอกาสในเกิดสิวได้ทางหนึ่ง แต่ถ้าจะให้ดีที่สุดแนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงการแต่งหน้าภายใต้หน้ากากอนามัย เพราะยิ่งเมืองไทยเป็นเมืองร้อนแบบนี้ ก็มีโอกาสเยอะมากที่เมคอัพของเราจะผสมกับคราบเหงื่อไคลใต้แมส ซึ่งจะยิ่งทำให้เสี่ยงต่อการเกิดสิวมากขี้นนั่นเอง

LANCÔME
Teint Miracle foundation

Shop Now

 


CLINIQUE

Even Better Makeup SPF 15/PA++

Shop Now

นี่ก็เป็นเพียง 4 วิธีการง่ายๆ ที่จะช่วยดูแลรักษาผิวหน้าให้ห่างไกลจากปัญหาสิวเมื่อต้องใส่หน้ากากอนามัยออกจากบ้าน แต่การดูแลและบำรุงผิวของแต่ละคนนั้นจำเป็นต้องคำนึงถึงสภาพผิวของคุณด้วย ดังนั้นควรสังเกตสภาพผิวหน้าที่สามารถปรับเปลี่ยนได้อยู่เสมอ รวมถึงหมั่นดูแลสุขภาพกายและใจ ดื่มน้ำสะอาดมากๆ และเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ พร้อมๆ ไปกับการเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวให้เหมาะกับสภาพผิวของตัวเอง เพียงเท่านี้เพื่อนๆ ก็เข้าใกล้สู่การมีผิวที่ดีได้ไม่ยากแล้วค่ะ 🙂