6 ข้อดีของสมาร์ทวอทช์ ที่มากกว่านาฬิกา

หลายคนชอบใส่นาฬิกา ไม่ว่าจะด้วยประโยชน์ด้านการใช้งาน หรือเพราะแฟชั่น แต่นาฬิกาข้อมือเริ่มลดความนิยมลงไปจากการเข้ามาของสมาร์ทโฟน ที่สามารถทำได้ทั้งบอกเวลา ตั้งปลุก หรือทำนัดหมายปฎิทิน ซึ่งแทนที่การใช้งานของนาฬิกาปกติไปอย่างสิ้นเชิง แต่การเข้ามาของสมาร์ทวอทช์ก็ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง

สมาร์ทวอทช์เป็นนาฬิกาอัจฉริยะที่สามารถใช้งานเชื่อมต่อกับอุปกรณ์สื่อสารอย่างสมาร์ทโฟนผ่านบลูธูท ทำให้เราสามารถรับสาย ส่งข้อความ ตอบกลับได้ โดยไม่ต้องคอยหยิบโทรศัพท์ออกมาตลอดเวลา และยังมีการพัฒนาแอพพลิเคชันที่ใช้งานร่วมกัน ทำให้เราสั่งการโทรศัพท์ในได้อย่างง่ายดายเพียงแค่ขยับข้อมือ พร้อมการใช้งานที่หลากหลายอย่างการรับโทรศัพท์ เก็บข้อมูลสุขภาพ การนับก้าว วัดระดับการเต้นของหัวใจ ใช้เป็นนาฬิกาออกกําลังกาย หรือแม้กระทั่งตรวจสอบความปลอดภัยของผู้สวมใส่ ลองมาดูข้อดีของสมาร์ทวอทช์ที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้กัน

1ตอบข้อความและรับสายได้อย่างรวดเร็ว


เพียงแค่เชื่อมต่อสมาร์ทวอชเข้ากับสมาร์ทโฟน ก็ไม่ต้องคอยกังวลที่จะพลาดรับสายสำคัญไป เพราะไม่ว่าจะวางมือถือทิ้งไว้ ออกกำลังกายอยู่ มือไม่ว่าง หรือไม่สะดวกจะหยิบมือถือขึ้นมา เมื่อมีคนโทรศัพท์เข้ามาเราจะสามารถรับรู้ว่ามีสายเข้าผ่านหน้าปัดนาฬิกาได้และกดรับสายได้เลยโดยไม่ต้องเสียเวลาหาโทรศัพท์ที่วางทิ้งไว้ และยังสามารถตอบข้อความได้อย่างรวดเร็วผ่านการแจ้งเตือนโดยที่ไม่ต้องหยิบโทรศัพท์ออกมาจากกระเป๋า

2เป็นเพื่อนเดินทาง ไม่มีหลง


 

อีกหนึ่งฟังก์ชันที่สร้างขึ้นเพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ใช้งานคือการเชื่อมต่อสมาร์ทวอทช์เข้ากับแอพพลิเคชันแผนที่ในโทรศัพท์มือถือ เพราะตัวนาฬิกาจะใช้ระดับการสั่นเพื่อนำทางเรา การสั่นนี้จะเป็นตัวบอกว่าเราควรจะเลี้ยวขวาหรือซ้าย โดยแทนที่จะต้องคอยกังวลเหลือบดูที่หน้าจอตลอดเวลา เราก็สามารถสัมผัสได้โดยที่ไม่ต้องละสายตาไปจากถนน

 

3เป็นเครื่องติดตาม GPS


สมาร์ทวอชสามารถทำงานร่วมกับ GPS เพื่อระบุตำแหน่งของผู้สวมใส่ได้ สำหรับผู้ปกครองที่เป็นห่วงความปลอดภัยของลูกที่ต้องห่างตัวออกไป สามารถเช็คดูดำแหน่งของลูกได้แบบเรียลไทม์ผ่านสมาร์ทโฟน และยังกำหนดพื้นที่ปลอดภัยเช่นบริเวณพื้นที่รอบโรงเรียนได้ เมื่อออกไปจากบริเวณที่กำหนด จะมีสัญญานเตือนส่งไปยังผู้ปกครองทันที หรือเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินก็มีปุ่มสำหรับกดที่จะแจ้งขอความช่วยเหลือได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งไม่ใช่เพียงแต่เด็กเท่านั้น สมาร์ทวอชบางรุ่นยังมีการตรวจจับสัญญานความปลอดภัยของผู้สวมใส่อีกด้วย เมื่อมีการตรวจจับว่าเกิดเหตุไม่ปกติขึ้นเช่นตกจากที่สูงในเวลารวดเร็วหรือชีพจรมีความผิดปกติ ตัวนาฬิกาจะส่งสัญญานช่วยเหลือและระบุตำแหน่งที่อยู่โดยอัตโนมัติ

4เก็บข้อมูลสุขภาพ


อีกหนึ่งฟังก์ชันที่โดดเด่นสำหรับสมาร์ทวอชรุ่นใหม่และได้รับความนิยมและถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่องเลยก็คือการเก็บข้อมูลสุขภาพของเรา เนื่องจากนาฬิกานี้จะอยู่ติดตัวเราตลอดเวลา จึงสามารถเก็บข้อมูลได้อย่างต่อเนื่องครบถ้วน ทั้งการนับก้าวเดินในแต่ละวัน บอกระยะทาง จำนวนพลังงานที่ใช้ไป อัตราการเต้นของหัวใจ คุณภาพของการนอนหลับ เก็บเป็นสถิติเพื่อดูความคืบหน้าในแต่ละวัน ซึ่งเราจะเชื่อมต่อกับโทรศัพท์โดยทันทีหรือหลังจากนั้นก็ได้ และยังสามารถตั้งค่าเป้าหมายการออกกำลังกายเพื่อสร้างแรงจูงใจได้ให้ได้สุขภาพที่ดีขึ้น สำหรับผู้ที่มีปัญหาด้านโรคหัวใจ ก็สามารถใช้เป็นตัวเช็คอัตราการเต้นของหัวใจว่ามีความผิดปกติหรือไม่

 

5ขึ้นแจ้งเตือนแบบเรียลไทม์


เนื่องจากตอนนี้ช่องทางโซเชียลมีเดีย ไม่ว่าจะเป็นเฟสบุ๊ค ไลน์ วอทแอพ หรืออื่นๆ เป็นส่วนหนึ่งของตัวเราไปแล้ว สมาร์ทวอทช์จึงตอบโจทย์ของผู้ที่ต้องการใช้ชีวิตออนไลน์อยู่ตลอดเวลา ด้วยการขึ้นแจ้งเตือนเมื่อมีความเคลื่อนไหวเกิดขึ้น ซึ่งเราสามารถเปิดและปิดการตั้งเตือนเฉพาะบางแอพได้ตามที่ต้องการ ทำให้ไม่พลาดข้อความที่สำคัญ และในบางรุ่นสามารถตอบกลับได้จากสมาร์ทวอทช์โดยตรงได้ด้วย ไม่เพียงแค่เตือนโซเชียลมีเดีย เรายังสามารถตั้งค่าให้แจ้งเตือนกำหนดการนัดหมายต่างๆ ทำให้ไม่พลาดนัดหมายสำคัญอีกด้วย

6สร้างความบันเทิงผ่านข้อมือ


หน้าปัดเล็กๆบนข้อมือนั้นนอกจากจะบอกเวลา แสดงแจ้งเตือน และเก็บข้อมูลแล้ว ยังถูกพัฒนาให้ควบคุมการเล่นเพลงและแสดงผลวิดีโอจากยูทูปได้อีกด้วย! เราสามารถควบคุมเพลย์ลิสเพลงที่อยากฟัง ไม่ว่าจะกดเล่น หยุด หรือข้ามเพลงได้ง่ายๆเพียงปลายนิ้ว นอกจากนี้ยังสามารถค้นหาวิดีโอจากแป้นพิมขนาดเล็ก แสดงภาพจากหน้าปัดนาฬิกา กดเล่นหรือหยุดได้ตามที่ต้องการ เป็นอุปกรณ์สร้างความบันเทิงได้ง่ายๆที่ข้อมือ

อย่างที่รู้กันว่าตอนนี้เทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทในทุกช่วงชีวิตประจำวันของเราอย่างสมบูรณ์แบบ โดยเฉพาะโทรศัพท์มือถือที่ไม่ได้เป็นแค่เครื่องมือสื่อสาร แต่ยังกลายเป็นสิ่งของติดตัวเราราวกับเป็นอีกหนึ่งอวัยวะที่เพิ่มเข้ามา จึงได้มีการพัฒนาอุปกรณ์ที่ต่อยอดออกมาเพื่อตอบโจทย์การให้ชีวิตที่เปลี่ยนไป และสมาร์ทวอทช์ก็เป็นหนึ่งในนั้น มีผู้กล่าวถึงสมาร์ทวอทช์ว่า เป็นสิ่งที่รู้ว่าเราต้องการอะไรมากกว่าที่เรารู้เองเสียอีก จึงไม่แปลกที่หลายคนสรรหาและอย่างเป็นเจ้าของอุปกรณ์ที่สร้างความสะดวกให้กับเราขนาดนี้ และเมื่อได้อ่านข้อดีทั้งหมด ก็น่าจะมีอีกหลายคนอยากเป็นเจ้าของขึ้นมาบ้างเหมือนกัน

YOU MAY BE INTERESTED

HUAWEI
Black Huawei Watch 2 Bluetooth Only
 ฿12,900
 

GARMIN

Fenix 6X Smartwatch Sapphire Carbon Gray DLC with Black Band
 ฿25,900
 

SUUNTO

Smartwatch 3 Fitness Black
฿5,900

SHOP NOW

 

SAMSUNG

Silver Samsung Galaxy Watch Active 39.5mm.

฿8,490

SHOP NOW