Benefits-of-honey-to-your-skin-and-introduce-10-skincare-products-with-honey-ingredient

สรรพคุณของน้ำผึ้งกับผิวหน้าที่คุณอาจไม่เคยรู้ พร้อม 10 สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของน้ำผึ้ง

ทุกคนทราบกันดีว่า ‘น้ำผึ้ง’ นั้นมีคุณประโยชน์มากมายที่ผู้คนนิยมใช้มาตั้งแต่สมัยโบราณ น้ำผึ้งมีสรรพคุณในการรักษาโรค เช่น ช่วยลดอาการอักเสบ ช่วยลดความเครียด และช่วยให้นอนหลับสบาย c9jสำหรับผิวพรรณโดยเฉพาะผิวหน้า น้ำผึ้งมีคุณประโยชน์อะไรบ้าง วันนี้ Central Inspirer จึงอยากชวนคุณมาทำความรู้จักกับน้ำผึ้ง และคุณประโยชน์ของน้ำผึ้งต่อผิวหน้าที่คุณอาจไม่เคยรู้ พร้อมแนะนำ 10 สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของน้ำผึ้ง น่าใช้!

มาทำความรู้จักกับน้ำผึ้งกันดีกว่า

HONEY1

น้ำผึ้ง (Honey) เป็นสารให้ความหวาน หรือ Sweetener ที่เป็นผลิตผลจากธรรมชาติของน้ำหวานจากดอกไม้ และจากแหล่งน้ำหวานอื่นๆ ที่ผึ้งงานนำมาเก็บสะสมไว้ และผ่านขั้นตอนการเปลี่ยนแปลงทางเคมีและทางกายภาพบางประการ แล้วสะสมไว้ในรังผึ้งจนกลายมาเป็นน้ำผึ้ง

คุณประโยชน์ของน้ำผึ้งต่อผิวหน้า

น้ำผึ้งมีคุณประโยชนืมากมายต่อผิวพรรณและผิวหน้า จะมีประโยชน์อะไรบ้าง มาดูกัน

1. มอบความชุ่มชื้นที่ล้ำลึกต่อผิวหน้า

HONEY ON FACE

เหตุผลที่น้ำผึ้งเป็นส่วนผสมหลักในการผลิตสกินแคร์และเครื่องสำอางคุณภาพแบรนด์ดัง นั่นเป็นเพราะน้ำผึ้งมีสารช่วยดูดซับน้ำจากธรรมชาติ หรือ Natural Humectant ที่ช่วยมอบความชุ่มชื้นที่ล้ำลึกต่อผิวหน้า เอนไซม์ที่มีอยู่ในน้ำผึ้งสามารถซึมซับลงสู่ผิวได้ง่าย ช่วยทำให้ผิวอิ่มเอิบ แนะนุ่มนวล ลองใช้น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะทาลงบนผิวหน้า ทิ้งไว้สัก 15-20 นาที ล้างออก ด้วยน้ำเย็น ซับให้แห้ง คุณจะรู้สึกได้ถึงความนุ่ม ชุ่มชื้นของผิวหน้าโดยทันทีเลยค่ะ

2. ช่วยทำความสะอาดรูขุมขนบนใบหน้า

2 PORE

หลายคนไม่ทราบว่าน้ำผึ้งนั้นมีสรรพคุณช่วยในการทำความสะอาดรูขุมขนบนใบหน้า สามารถช่วยกำจัดสิวหัวดำได้ เพราะน้ำผึ้งมีสารต้นอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันการติดเชื้อ และป้องกันแบคทีเรีย ช่วยทำความสะอาด ขจัดสิ่งสกปรกออกจากรูขุมขนแถมช่วยให้ผิวหนังชุ่มชื้น และช่วยกระชับรูขุมขน ผสมน้ำผึ้ง 2 ช้อนชากับน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนชา ทาบนใบหน้าด้วยการนวดเป็นวงกลมอย่างเบามือ ประมาณ 2-3 นาที โดยเว้นบริเวณดวงตา ล้างออกด้วยน้ำเย็น คุณจะรู้สึกได้ว่าใบหน้าของดูสะอาด และสดใสขึ้น

3. น้ำผึ้งช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว

3 SCRUB

ผลิตภัณฑ์สครับผิวหน้าบางตัว อาจก่อให้เกิดความระคายเคือง หรือเกิดผื่นแดงบนผิวหน้า แต่สำหรับน้ำผึ้งนั้นสามารถช่วยคุณขัดผิว ขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วบนใบหน้า ช่วยให้ผิวหน้าของคุณดูสดใส สว่างไสวขึ้น เพียงผสมน้ำผึ้ง 2 ช้อนชากับเบกกิ้งโซดา คนให้เข้ากัน นำน้ำเปล่ามาลูบหน้า แล้วจึงนำมาสครับผิวหน้าอย่างเบามือ จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ผิวหน้าที่เปล่งปลั่ง สว่างไสว และดูโกลว์มากๆ คะ

4. ช่วยให้แผลเป็นดูจางลง

4 SCAR

บางคนอาจมีแผลเป็นที่เกิดจากสิวบนใบหน้า คุณเชื่อหรือไม่ว่า น้ำผึ้งช่วยได้! น้ำผึ้งถือเป็นมอยส์เจอไรเซอร์และสารต้านการอักเสบของผิวจากธรรมชาติ น้ำผึ้งไม่เพียงทำให้ผิวนุ่มและมีสุขภาพดี แต่ยังช่วยให้การอักเสบของผิวบรรเทาลงได้อย่างรวดเร็วขึ้น อีกทั้งสารต้านอนุมูลอิสระในน้ำผึ้งสามารถช่วยสมานแผลเป็น หรือริ้วรอยต่างๆ บนใบหน้า เพียงผสมน้ำผึ้งกับน้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันมะกอกในอัตราส่วนที่เท่ากัน แล้วทาลงบริเวณรอยแผลเป็น นวดเบาๆ ด้วยนิ้วมือประมาณ 1-2 นาที จากนั้นใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำร้อน บิดหมาด นำมาประคบบริเวณที่มีแผลเป็นหรือริ้วรอย ทิ้งไว้จนผ้าเย็น ทำแบบนี้ทุกวัน ริ้วรอย หรือรอยแผลเป็นบนใบหน้าจางลงค่ะ

5. ช่วยรักษาผิวไหม้จากแสงแดด

5 SUNBURN

น้ำผึ้งถือเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่ช่วยรักษาผิวที่ไหม้จากแสงแดด หรือ Sunburn เพราะน้ำผึ้งช่วยลดการอักเสบของผิว และช่วยรักษาเนื้อเยื่อที่ถูกทำลายจากแสงแดด หากคุณมีผิวไหม้ที่เกิดจากแสงแดด ผสมน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะกับเจลว่านหางจระเข้ในสัดส่วนที่เท่ากัน ทาลงบริเวณผิวที่ไหม้ นอกจากจะช่วยบรรเทาอาการเจ็บจากผิวที่ไหม้แล้ว ยังช่วยรักษาแผลให้หายเร็วยิ่งขึ้นค่ะ

6. น้ำผึ้งช่วยป้องกันการเกิดสิว

4 SCAR2

น้ำผึ้งมีคุณสมบัติช่วยต้านแบคทีเรีย และช่วยลดอาการอักเสบต่างๆ บนผิวหน้า ไม่เพียงแต่ช่วยดูดซับน้ำมันส่วนเกินออกจากผิวหน้าแล้ว ยังช่วยลดการอุดตันต่างๆ ของรูขุมขนบนใบหน้า ซึ่งการอุดตันเหล่านี้ นำมาซึ่งการเกิดสิวบนผิวหน้า หากคุณกำลังเป็นสิว ลองเอาน้ำผึ้งมาป้ายลงบนผิวในบริเวณที่เกิดสิว ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาด การอักเสบของสิวจะทุเลาลงอย่างเห็นได้ชัด

7. ช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์ขึ้น

7 YOUTHFUL

ด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่ในน้ำผึ้ง ทำให้ช่วยบรรเทาริ้วรอย และรอยตีนกาบนใบหน้า ดังนั้นการใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของน้ำผึ้ง หรือการใช้น้ำผึ้งมาทาบริเวณใบหน้าจะช่วยสร้างความชุ่มชื้นผิวหน้ามีความยืดหยุ่น และทำให้ผิวหน้าดูอ่อนวัยขึ้น

8. ช่วยเพิ่มความเปล่งปลั่งอย่างเป็นธรรมชาติ

8 GLOW

น้ำผึ้งเป็นผลิตภัณฑ์บริสุทธิ์จากธรรมชาติที่ช่วยให้ผิวหน้าดูโกลว์ เปล่งปลั่งมีออร่าอย่างธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่มีส่วนผสมของน้ำผึ้ง หรือใช้น้ำผึ้งบริสุทธิ์ผสมกับโยเกิร์ตรสธรรมชาติมาทาหน้า ทิ้งไว้ 15-20 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาด คุณจะได้ผิวหน้าที่สวยงาม เปล่งปลั่งอย่างเป็นธรรมชาติอย่างแท้จริง

จะเห็นได้ว่าน้ำผึ้งนั้นมีคุณประโยชน์มากมายต่อผิวพรรณ โดยเฉพาะผิวหน้า อีกทั้งยังเหมาะกับทุกสภาพผิว ควรใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมจากน้ำผึ้งที่ Central Inspirer อยากแนะนำให้คุณเลือกใช้

10 สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของน้ำผึ้ง

1. DECORTE ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า Honey Dew ขนาด 170 กรัม

DECORTEราคา 1,150 บาท พิเศษ 1,035 บาท (SAVE 10%)

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า Honey Dew จากแบรนด์ DECORTE สกินแคร์ชั้นนำจากญี่ปุ่น เป็นคลีนซิ่งน้ำมันผสมน้ำผึ้งสมุนไพร Manuka Honey ช่วยขจัดคราบเครื่องสำอางและสิ่งสกปรกตามรูขุมขน

2. BATH&BLOOM เทอมาริค ฮันนี่ โซป ขนาด 80 กรัม

BATH&BLOOMราคา 150 บาท

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

สบู่ออร์แกนิคจากธรรมชาติ ผสมผสานระหว่างขมิ้นและน้ำผึ้ง ใช้ทำความสะอาดผิวหน้าและผิวกาย ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นและเนียนนุ่มน่าสัมผัส

3. BANILA CO โทนเนอร์ ขนาด 190 มล.

BANILA CO TONERราคา 1,390 บาท พิเศษ 974 บาท (SAVE 30%)

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

Miss Flower & Mr. Honey Propolis Rejuvenating โทนเนอร์คุณภาพจาก BANILA CO เมคอัพและสกินร์แบรนด์ดังจากเกาหลี เป็นน้ำตบปลุกผิว เพียงใช้แค่เช้าเย็น ให้ผิวรับความชุ่มชื้นในทันที เตรียมผิวให้รับการบำรุงขั้นต่อไปได้ถึงขีดสุด ด้วยสารสกัดจากน้ำผึ้งสุดพรีเมี่ยม

4. BANILA CO มิส ฟลาเวอร์ แอนด์ มิสเตอร์ ฮันนี่ ครีม ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าให้ความชุ่มชื้น ขนาด 70 มล.

BANILA COราคา 2,190 บาท พิเศษ 1,534 บาท (SAVE 30%)

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

ครีมบำรุงผิวหน้าจาก BANILA CO ที่ช่วย ปลุกความชุ่มชื้นสดใสให้ผิวหน้า ด้วยส่วนผสมของ น้ำผึ้งช่วยให้ผิวเนียนนุ่ม ชุ่มชื้น น่าสัมผัส ลดการอักเสบของผิว ให้ผิวแข็งแรงขึ้น พร้อมทั้งขาวกระจ่างใส ล้ำค่าด้วยส่วนผสมจากน้ำผึ้งหลวงจากธรรมชาติ 6 ชนิด อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุสำคัญในการช่วยบำรุงผิว ช่วยฟื้นบำรุงผิวที่กำลังร่วงโรยด้วยการช่วยลดเลือนริ้วรอย ทำให้ผิวกลับมาดูอ่อนเยาว์ได้อีกครั้ง

5. GUERLAIN มาส์ก Abeille Royale Honey Cataplasm Mask ขนาด 60 กรัม

GUERLAINราคา 4,870 บาท

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

ด้วยแรงบันดาลใจจากน้ำผึ้ง Honey Cataplasm Mask Abeille Royaleจาก GUERLAIN สกินแคร์ชั้นสูงจากประเทศฝรั่งเศส เป็นมาส์ก Cataplasm รุ่นล่าสุด ยึดติดกับผิวหนังและหล่อหลอมให้เข้ากับรูปหน้าได้เป็นอย่างดี ช่วยให้ผิวเรียบเนียนขึ้นทันที ริ้วรอยลดเลือนลงอย่างเห็นได้ชัด ใบหน้าดูได้รับการพักผ่อนผิวชุ่มชื้นและดูมีน้ำมีนวล ผิวเปล่งปลั่งขึ้น

6. FOREO แผ่นมาส์ก FOREO สูตร Manuka Honey x 6

FOREO MASKราคา 990 บาท พิเศษ 891 บาท (SAVE 10%)

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

แผ่นมาส์กจากน้ำผึ้งมานูก้าแบรนด์ FOREO จากประเทศสวีเดน เป็นมาส์กแห่งการฟื้นฟูผิว ทำจากน้ำผึ้งมานูก้าแท้ๆ จากประเทศนิวซีแลนด์อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและในการให้ความชุ่มชื้นจะช่วยให้ผิวแลดูอ่อนเยาว์เรียบเนียนและอ่อนนุ่มมากขึ้น

7. ANTIPODES Aura Manuka Honey Mask ขนาด 75 มล.

ANTIPODESราคา 1,190 บาท

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

มาส์ก Aura Manuka Honey Mask จาก ANTIPODES สกินแคร์จากนิวซีแลนด์ ที่มีสารสกัดที่เข้มข้นจากน้ำผึ้งมานูก้า ซึ่งมีสรรพคุณในการช่วยต้านเชื้อแบคทีเรีย ลดปัญหาสิว และ อาการระคายเคือง อีกทั้งเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว มีสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นต้นเหตุของริ้วรอยแห่งวัย และ ให้ความหอมด้วยสารสกัดจากฝักวานิลลาที่เข้มข้น

8. NUXE ลิปบาล์ม Reve De Miel – Honey Lip Balm Ultra-Nourishing And Repairing ขนาด 15 กรัม

NUXE LIP BALMราคา 650 บาท พิเศษ 553 บาท (SAVE 15%)

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

ลิปบาล์ม Reve De Miel – Honey Lip Balm Ultra-Nourishing And Repairing จากแบรนด์ NUXE ประเทศฝรั่งเศส เป็นลิปบาล์มบำรุงริมฝีปาก สำหรับริมฝีปากที่แห้งและแตก ช่วยบรรเทาริมฝีปาก ให้การบำรุงอย่างล้ำลึก และซ่อมแซมริมฝีปากในทันทีที่ใช้

9. BURT’S BEES ลิปบาล์มน้ำผึ้ง Blister Box ขนาด 4.25 กรัม

BURT'S BEESราคา 280 บาท

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

บำรุงริมฝีปากด้วย BURT’S BEES Honey Lip Balm 100% สูตรธรรมชาติช่วยบำรุงริมฝีปากที่แห้งแตกเป็นขุย เพื่อรองรับผิวที่อ่อนนุ่มและอ่อนนุ่ม อุดมด้วยน้ำผึ้งทองคำและ วิตามินอี ลิปบาล์มที่ละลายลงบนริมฝีปาก ในขณะที่ให้รสหวานจากน้ำผึ้ง

10. GUERLAIN ลิปบาล์ม KISSKISS Bee Glow Honey Tint ขนาด 3.2 กรัม

GUERLAIN LIP BALM ราคา 1,560 บาท

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

อวดเรียวปากสวยดูโดดเด่น สะท้อนรสนิยมสุดหรูในตัวคุณออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ ด้วยลิปบาล์มจากแบรนด์ GUERLAIN KISSKISS Bee Glow ลิปบาล์มที่มอบการบำรุงอย่างล้ำลึกให้ริมฝีปากชุ่มฉ่ำและอิ่มเอิบ ด้วยส่วนผสมหลักจากน้ำผึ้งและสารสกัดจากธรรมชาติสูงถึง 98% สัมผัสบางเบา พร้อมกลิ่นหอมดุจดอกไม้ นับเป็นลิปบาล์มที่ผสมผสานความสวยงามของเมคอัพ และคุณค่าการบำรุงของสกินแคร์ได้อย่างสมบูรณ์แบบในแท่งเดียว

จะเห็นได้ว่า น้ำผึ้งนั้นมีคุณสมบัตินานัปการที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายและผิวพรรณ เป็นการดีที่จะมีน้ำผึ้งสักขวดติดบ้าน นอกจากจะช่วยทำอาหาร ขนม หรือเครื่องดื่มอร่อยชื่นใจแล้ว น้ำผึ้งยังช่วยรักษาและทำให้ผิวหน้าของคุณดูเปล่งปลั่ง แจ่มใส หากใครยังไม่เคยสัมผัสคุณประโยชน์จากน้ำผึ้ง ควรหาน้ำผึ้งแท้ๆ แสนบริสุทธิ์มาใช้ หรืออย่างน้อยก็หาสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของน้ำผึ้งมาใช้ รับรองได้ว่าคุณจะพอใจอย่างที่สุด Happy Honey ค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก: healthline.com/daburhoney.com

Picture credit: pinterest.com