Check-out-15-winter-destinations-for-your-family-vacation-in-2022

ไม่ไปเสียดายแย่! กับ 15 สถานที่พาครอบครัวไปท่องเที่ยวช่วงหน้าหนาวประจำปี 2023

Last updated:

ถึงแม้กรุงเทพฯ อากาศหนาวจะยังไม่หนาว แต่ตอนนี้ประเทศไทยของเราก็ถึงฤดูหนาวอย่างเป็นทางการแล้ว ในภาคต่างๆ เริ่มมีอากาศหนาวถึงหนาวมาก ยิ่งยอดดอยไม่ต้องพูดถึง อากาศคงหนาวจัดอย่างแน่นอน

หน้าหนาวแบบนี้บรรยากาศรอบตัวของเราก็เต็มไปด้วยความสดชื่นแจ่มใส ตื่นเช้ามาถึงอากาศยังไม่หนาว ก็มีลมพัดเย็นๆ บอกได้เลยว่ามันสร้างความสุขใจ ทำให้คิดว่าหนาวนี้ควรพาครอบครัวไปท่องเที่ยวรับฤดูหนาว รับปีใหม่ หากคุณกำลังวางแผนท่องเที่ยวรับลมหนาวปีนี้ แนะนำว่าควรรีบวางแผน และจองที่พักเสียแต่เนิ่นๆ ปีใหม่นี้มีหลายครอบครัวที่มีความคิดที่อยากออกเดินทางท่องเที่ยวรับลมหนาวเช่นเดียวกับคุณ

หากคุณยังคิดไม่ออกว่าทริปท่องเที่ยวรับฤดูหนาวปีนี้จะพาครอบครัวไปเที่ยวที่ไหน Central Inspirer ขอแนะนำ 15 สถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะจะพาสมาชิกในครอบครัวไปเที่ยวได้อย่างมีความสุขและปลอดภัย จะมีที่ไหนบ้างมาดูกันเลยค่ะ

15 สถานที่พาครอบครัวไปท่องเที่ยวช่วงหน้าหนาวประจำปี 2566

1. บ้านอีต่อง เหมืองปิล๊อก จังหวัดกาญจนบุรี

BAAN-E-TONG

สถานที่แรกที่อยากแนะนำในการท่องเที่ยวรับลมหนาวที่อยู่ไม่ไกลกรุงเทพฯ มากนัก หากคุณอยากพาครอบครัวไปสัมผัสความหนาวเย็นและไอหมอก บ้านอีต่อง เหมืองปิล๊อก ในจังหวัดกาญจนบุรี เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศที่ชีวิตนี้ควรได้ไปสัมผัสสักครั้ง 

BAAN E-TONG1

บ้านอีต่องเป็นหมู่บ้านท่ามกลางสายหมอกของจังหวัดกาญจนบุรี มีสถานที่ท่องเที่ยวรอให้ไปเยี่ยมชมมากมาย อาทิ หมู่บ้านอีต่อง เหมือกงปิล๊อก สะพานไม้ป้ายแขวน น้ำตกจ๊อกกระดิ่น เป็นต้น

BAAN E-TONG2

ด้วยบรรยากาศที่อยู่ท่ามกลางหุบเขาทำให้มีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี และมีหมอกหนาในช่วงเช้า ซึ่งเป็นบรรยากาศท่ามกลางธรรมชาติที่เราต่างโหยหา อยากไปสูดอากาศบริสุทธิ์และเที่ยวชมความสวยงามของธรรมชาติในหน้าหนาว อากาศแสนสดชื่นจนใครก็ตามที่ได้มีโอกาสไปสัมผัสจะรู้สึกไม่อยากกลับบ้านอีกเลย ต้องหาเวลาไปเยี่ยมบ้านอีต่องกันให้ได้นะคะ

บ้านอีต่อง เหมืองปิล๊อก จังหวัดกาญจนบุรี

 • ที่อยู่ : ตำบลปิล็อก อำเภอทองผาภูมิ กาญจนบุรี 71180
 • เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน 07:00 น. – 18:00 น.

ขอบคุณภาพประกอบ : paikondieow.com

2. วังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา

WANG NAM KAEW

ไหนๆ หลายคนก็ได้ไปเยี่ที่ยวอุทยาแห่งชาติเขาใหญ่กันแล้ว ลองเลยมาอีกนิดเพื่อไปรับโอโซนบริสุทธิ์ที่วังน้ำเขียว ในจังหวัดนครราชสีมา พาครอบครัวไปรับอากาศแสนบริสุทธิ์ สัมผัสกับหมอกขาว และอากาศหนาวๆ ไปใช้ชีวิต Slow Life ใกล้กรุงเทพฯ

WANG

วังน้ำเขียว เป็นอำเภอเล็กๆ ที่เงียบสงบ และมีอุดมความสมบูรณ์ของธรรมชาติอยู่มาก และที่นี่ยังเป็นแหล่งชมกระทิงที่สำคัญอีกด้วยค่ะ จุดท่องเที่ยวที่วังน้ำเขียวมีหลายจุดด้วยกัน เช่น เขาแผงม้า ผาเก็บตะวัน ไร่ต่างๆ หากมีเวลาไม่มาก หนาวนี้ พาครอบครัวไปเที่ยววังน้ำเขียวก็ดีนะคะ

วังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา

 • ที่อยู่ : ตำบลวังน้ำเขียว อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา 30370
 • เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน 08:30 น. – 18:00 น.

ขอบคุณภาพประกอบ : kapook.com

3. หินสามวาฬ จังหวัดบึงกาฬ

HIM SARM WAN

หินสามวาฬ อยู่ในเขตพื้นที่อนุรักษ์ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดงดิบกะลา ป่าภูสิงห์ และป่าดงสีชมพู เป็นจุดชมวิวที่น่าสนใจ หากครอบครัวของคุณเป็นคนรักการดูวิวทิวทัศน์ ชอบชมความอัศจรรย์ของธรรมชาติ ต้องไม่พลาดไปเก็บภาพความประทับใจที่นี่

HM SAM WARN1

หินสามวาฬได้ชื่อนี้เพราะว่าเป็นหินที่มีขนาดใหญ่ติดหน้าผาลักษณะแยกตัวเป็น 3 ก้อน มองไกลๆ จะคล้ายกับ พ่อวาฬ แม่วาฬ และลูกวาฬ มีอายุเก่าแก่ประมาณ 75 ล้านปี หินสามวาฬถือเป็นจุดชมทะเลหมอกในยามเช้า และสามารถดูพระอาทิตย์ตกที่แสนงดงามได้เช่นกัน

หินสามวาฬ จังหวัดบึงกาฬ

 • ที่อยู่ : ตำบลโคกก่อง อำเภอเมือง จังหวัดบึงกาฬ 38000
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/Z3XXMjuXUZ9b61an7  
 • เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน 05:30-17:00 น.

ขอบคุณภาพประกอบ : trueid.net

4. ภูอีเลิศ จังหวัดเลย

PUU E LERT

เมื่อหากพูดถึงชื่อสถานที่ท่องเที่ยวในฤดูหนาวที่จังหวัดเลย มีมากมายหลายแห่งที่น่าไปเยี่ยมเยือน ไม่ว่าจะเป็นภูกระดึง เชียงคาน แก่งคุดคู้ หรือภูเรือ แต่วันนี้อยากแนะนำให้คุณพาครอบครัวไปเยือนภูอีเลิศ แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่เพิ่งจะได้รับการพัฒนาจากชุมชนให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม

PUY E LERT ALL

ภูอีเลิศเป็นพื้นที่ป่าชุมชน ที่มีอากาศหนาวเย็นสบายตลอดทั้งปี ยิ่งในช่วงหน้าหนาวยิ่งทวีคูณความงดงามของธรรมชาติ ที่สำคัญ ภูอีเลิศแห่งนี้ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก ทำให้มีความสงบเหมาะสำหรับคนที่อยากจะขึ้นไปสัมผัสกับธรรมชาติอย่างเต็มที่ อาจมีความต้องเทรกกิ้งเล็กน้อย แต่เชื่อว่าคุณจะสามารถพาครอบครัวไปสูดโอโซน และอยู่ท่ามกลางธรรมชาติได้อย่างแท้จริงที่ภูอีเลิศค่ะ

ภูอีเลิศ จังหวัดเลย

 • ที่อยู่ : หมู่ที่ 4 78 ตำบล ปากหมัน อำเภอด่านซ้าย เลย 42120
 • เวลาทำการ : สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวัน
 • โทรศัพท์ : 061-053-1561
 • เว็บไซต์ : https://bit.ly/3ORKSmf

ขอบคุณภาพประกอบ : thetrippacker.com

5. ผาชะนะได จังหวัดอุบลราชธานี

PHACHANADIA

หนาวนี้พาครอบครัวไปดูแสงแรกที่ผาชะนะไดกันดีกว่าค่ะ ผาชะนะได ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติผาแต้ม จังหวัดอุบลราชธานี เป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดอุบลราชธานีที่ต้องไปเยี่ยมเยือนกันให้ได้สักครั้ง เพราะที่นี่เป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของไทย และยังเป็นจุดที่สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นได้ก่อนใครในประเทศอีกด้วย

PHACHANADAI1

ผาชะนะได เป็นหน้าผาที่ยื่นออกไปรับลมบนที่สูง ปกคลุมด้วยป่าสนสองใบ ทิวทัศน์เบื้องหน้าเป็นทิวเขาสลับซับซ้อน เป็นจุดที่กรมอุตุนิยมวิทยาใช้คำนวณพยากรณ์ดวงอาทิตย์ขึ้นของประเทศ ด้วยการเห็นลำแสงแรกเริ่มของ ตะวัน ณ เส้นแวงที่ 105 องศา 37 ลิปดา 17 ฟิลิปดา

PHACHNADAI2

นอกจากนี้คุณยังจะได้เห็นวิวทะเลหมอกที่ลอยอยู่เหนือลำน้ำโขงได้อย่างชัดเจน และยังสามารถมองเห็นวิวของป่าเขาได้ไกลสุดลูกหูลูกตาข้ามไปถึงฝั่งประเทศลาวเลยทีเดียว ในฤดูหนาวจุดนี้จะมีอากาศหนาวเย็นและวิวทิวทัศน์ก็สวยงามสุดๆ ต้องไม่พลาดพาครอบครัวไปเยี่ยมชมให้ได้นะคะ

ผาชะนะได จังหวัดอุบลราชธานี

 • ที่อยู่ :ตำบล นาโพธิ์กลาง อำเภอ โขงเจียม อุบลราชธานี 34220
 • โทรศัพท์ : อบต. นาโพธิ์กลาง โทรศัพท์ 0-4538-1063 หรืออุทยานแห่งชาติผาแต้ม โทรศัพท์ 045-246-332 – 3

ขอบคุณภาพประกอบ : mthai.com

6. ดอยผาชู้ จังหวัดน่าน  

DOI PHA CHOO

เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวหน้าหนาวในจังหวัดน่านที่น่าไปเยี่ยมชม ดอยผาชู้นั้นอยู่ไม่ไกลจากดอยเสมอดาว แต่ความสวยงามนั้นไม่แพ้กันเลย ด้วยผาชู้มีความเป็นธรรมชาติมากๆ มีความเงียบสงบและไม่วุ่นวาย อาจได้เห็นวิวทิวทัศน์น้อยกว่าดอยเสมอดาวสักหน่อย แต่ก็เป็นภาพวิวที่แสนงดงานน่าประทับใจ

DOI PHA CHOO1

ที่ดอยผาชู้ คุณสามารถพาครอบครัวกางเต้นท์ นอนนับดาว แค้มป์ปิ้งท่ามกลางอากาศหนาวๆ บรรยากาศสวยงาม ได้ใช้เวลาคุณภาพกับครอบครัวต้องไม่พลาด ดอยผาชู้เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวหน้าหนาว สำหรับคนที่อยากไปนอนกางเต็นท์ท่ามกลางหมู่ดาว และธรรมชาติที่ดอยผาชู้ จังหวัดน่าน

ดอยผาชู้ จังหวัดน่าน  

 • ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติศรีน่าน ตำบลศรีษะเกษ อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน
 • พิกัด :https://goo.gl/maps/7pSyRKiUray4GqpcA 
 • เวลาทำการ : 09:00 – 16:00 น.
 • โทรศัพท์ : 098-685-3293, 093-242-2914 (ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติศรีน่าน)
 • เฟสบุ๊ค :https://www.facebook.com/Srinannationalpark 

ขอบคุณภาพประกอบ : mgronline.com

7. อุทยานแห่งชาติขุนสถาน จังหวัดน่าน

KHUN SATARN

อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดน่านที่ไม่ควรพลาด โดยเฉพาะในฤดูหนาวคือ อุทยานแห่งชาติขุนสถาน ในจังหวัดน่าน อุทยานแห่งชาติขุนสถานตั้งอยู่ที่บ้านขุนสถาน ตำบลสันทะ อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน เป็นต้นกำเนิดลำธารสำคัญหลายสาย ได้แก่ ห้วยน้ำอูน ห้วยน้ำแหง และห้วยน้ำรี ซึ่งจะไหลลงไปรวมกับแม่น้ำน่าน ถือเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 130 ของประเทศไทย

KHUN SATARN1

นอกจากวิวทิวทัศน์ที่สวยงามแล้ว อุทยานแห่งชาติขุนสถานยังมีอาศดีตลอดทั้งปี เหมาะกกับการพาครอบครัวไปแค้มป์ปิ้ง ไปดูทะเลหมอกยามเช้า ไปสูดอากาศบริสุทธิ์ ไปดื่มด่ำกับธรรมชาติ รับอากาศหนาวซึ่งในฤดูหนาวที่นี่จะมีอุณหภูมิ 1.5 – 2 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว เนื่องจากตั้งอยู่บริเวณภาคเหนือของประเทศไทย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเทือกเขาสูง ทำให้สภาพอากาศค่อนข้างผันผวนและมีความชุ่มชื้นตลอดทั้งปี คุณจะได้ตื่นเช้ามาชมทะเลหมอก สูดอากาศที่แสนจะบริสุทธิ์เข้าปอด เติมพลังงานให้กับชีวิตได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

KHUN SATARN2

บริเวณที่ตั้งแค้มป์มีร้านค้าสวัสดิการเปิดให้บริการ มีข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นต่างๆ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ขนมขบเคี้ยว ชา กาแฟ หรือของใช้จุกจิก มีห้องน้ำและห้องอาบน้ำก็มีจำนวนเพียงพอไว้รองรับนักท่องเที่ยวด้วย

อุทยานแห่งชาติขุนสถาน จังหวัดน่าน

 • ที่อยู่ : 3 หมู่ที่ 3 ตำบล สันทะ อำเภอนาน้อย น่าน 55150
 • เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน เวลา 08:00 – 16:30 น.
 • โทรศัพท์ : 087-173-9549
 • เฟสบุ๊ค :https://th-th.facebook.com/KhunSathanNationalParkThailand/

ขอบคุณภาพประกอบ : facebook.com/KhunSathanNationalParkThailand

8. วนอุทยานภูชี้ฟ้า จังหวัดเชียงราย

PHU SHE FAH

ภูชี้ฟ้าในจังหวัดเชียงราย เป็นยอดเขาสูงที่สุดในเทือกเขาดอยผาหม่น ด้านที่ติดสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ยอดภูชี้ฟ้ามีลักษณะเป็นผาที่มีแหลมยื่นขึ้นไปบนฟ้าจึงเรียกว่า ภูชี้ฟ้า มีจุดชมวิวยอดนิยมอยู่ 2 จุด คือบริเวณ ยอดภูและบริเวณลานก่อนถึงยอด ซึ่งจะเห็นภูเขาชี้ได้อย่างชัดเจน

PHU SHE FAH1

หากคุณพาครอบครัวมาเยี่ยมเยือนภูชีฟ้า ต้องไม่พลาดการมาชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกสุดอลังการ ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ – มีนาคม จะมีดอกเสี้ยวหรือ ชงโคป่าออกดอกบานสะพรั่งเต็มเชิงเขาให้ได้ชมกันอีกด้วย

วนอุทยานภูชี้ฟ้า จังหวัดเชียงราย

 • ที่อยู่ : 43/1 หมู่ที่ 24 ตำบลตับเต่า อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย
 • เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน 04:00 – 20.00 น
 • โทรศัพท์ : 084-807-9848
 • เฟสบุ๊ค : https://bit.ly/3iogljU

ขอบคุณภาพประกอบ : kapook.com

9. ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่

DOI INTANNON

สถานที่ท่องเที่ยวหน้าหนาวที่ในชีวิตนี้ต้องไปให้ได้ไม่ว่าผู้คนจะนิยมไปกันมากมายก็ตาม นั่นคือ ดอยอินทนนท์ ในจังหวัดเชียงใหม่ เพราะที่นี่เป็นยอดดอยที่สูงที่สุดในประเทศไทย 2,599 เมตร จึงทำให้มีสภาพอากาศหนาวเย็นตลอดปี โดยเฉพาะในฤดูหนาวที่คุณสามารถมองเห็นแม่คะนิ้ง หรือน้ำแข็งบนยอดหญ้าได้  

DOI INTANNON1

บนดอยอินทนนท์มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจอยู่หลายแห่ง เช่น น้ำตกแม่ยะ โครงการหลวง เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน ทุ่งดอกไม้สวย และไหว้พระมหาธาตุเจดีย์บนดอนอินทนนท์ แถมอากาศบนดอยอินทนนท์ยังหนาวมากและบริสุทธิ์ สดชื่น เรียกได้ว่าเป็นแหล่งกำเนิดโอโซนที่คุณพาครอบครัวไปสูดให้เต็มปอดเลยค่ะ

อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่

 • ที่อยู่ :อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่
 • พิกัด :https://goo.gl/maps/tX9YQM7RQKEc7SD98
 • เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน 05:00 – 18:00 น
 • โทรศัพท์ : 0-5328-6729
 • เฟสบุ๊ค :https://www.facebook.com/DoiInthanonNationalPark

ขอบคุณภาพประกอบ : thailandtourismdirectory.go.th/thai.tourismthailand.org

10. ดอยอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่

DOI ARNG KARNG

อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวต้อนรับฤดูหนาวในจังหวัดเชียงใหม่ที่สมควรไปเยี่ยมเยียนในฤดูหนาวคือ ดอยอ่างขาง ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง อากาศบนดอยอ่างขางจะหนาวเย็นตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในช่วงเดือนธันวาคม – มกราคม อากาศเย็นจนน้ำค้างกลายเป็นน้ำค้างแข็งหรือแม่คะนิ้ง

DOI ARNG KARNG1

พาครอบครัวไปสูดอากาศเย็นๆที่แสนสดชื่น ได้ใส่เสื้อกันหนาวหนาๆ อุ่นๆ ชอบดอกไม้สวยๆ บนดอยอ่างขางมีลานซากุระเมืองไทย ซึ่งจะออกดอกบานช่วงเดือน ธันวาคม – มกราคม ให้ได้ถ่ายรูปและชมกันอย่างเพลิดเพลินอีกด้วยค่ะ  และตรงจุดนี้เองเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปสวยๆ

ดอยอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่

 • ที่อยู่ : หมู่ 5 ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่
 • เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน 08:00 น.- 18:00 น.
 • โทรศัพท์ : 0-5396-9476-8

ขอบคุณภาพประกอบ : kapook.com

11. สันป่าเกี๊ยะ ดอยแม่ตะมาน จังหวัดเชียงใหม่

SAN PAA KIA

เชียงใหม่มีสถานที่ที่น่าไปเยี่ยมเยือนในฤดูหนาวมากมาย อีกหนึ่งแห่งคือ สันป่าเกี๊ยะ ดอยแม่ตะมาน ในจังหวัดเชียงใหม่ “สวรรค์บนดิน” เป็นคำนิยามที่ใช้เรียก สันป่าเกี๊ยะ บนดอยแม่ตะมาน ที่ตั้งอยู่บนสถานีวิจัยเกษตรที่สูงป่าเกี๊ยะดอยเชียงดาว เป็นหน่วยงานของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ อยู่ในทำเลที่มองเห็นเทือกดอยหลวงเชียงดาวได้อย่างชัดเจน

SAN PAA KIA1

ที่นี่ในช่วงปลายฝนต้นหนาวในช่วงเช้าจะมองเห็นทะเลหมอกงดงาม กลางคืนจะมองเห็นดวงดาวเต็มท้องฟ้าและแสงระยิบระยับจากเมืองเชียงดาว

SAN PAA KIA2

ที่สันป่าเกี๊ยะมีความเงียบสงบและเป็นส่วนตัวมาก เหมาะกกับการไปกางเต็นท์ใช้เวลาคุณภาพกับครอบครัว ไฮไลด์สำคัญคือ การขึ้นไปชมวิวธรรมชาติในยามเช้าที่จะมีสายหมอกหนาแน่น ผสานกับวิวของยอดดอยเชียงดาวที่ตั้งเด่นอยู่เบื้องหน้า ซึ่งเป็นวิวธรรมชาติที่หาชมได้ยาก ต้องพาครอบครัวไปชมภาพที่งดงามแบบนี้ให้ได้ครั้งหนึ่งในชีวิตค่ะ

สันป่าเกี๊ยะ ดอยแม่ตะมาน จังหวัดเชียงใหม่

 • ที่อยู่ : หน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน 8R9J+C26 ตำบล แม่นะ อำเภอเชียงดาว เชียงใหม่ 50170
 • โทรศัพท์ : 092-863-0546

ขอบคุณภาพประกอบ : facebook.com/doimaetaman

12. บ้านรักไทย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

BAAN RUK THAI

บรรยากาศท่ามกลางขุนเขา ทะเลหมอก และดอกไม้บานสะพรั่งในหน้าหนาว ได้จิบชาอุ่นๆ ชีวิตนี้ต้องพาครอบครัวมาสักครั้งที่ บ้านรักไทย ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน หมู่บ้านชาวจีนยูนนาน ที่รายล้อมด้วยหุบเขาใหญ่ บรรยากาศที่ไม่เหมือนอยู่ในประเทศไทย เป็นบรรยากาศที่สุดแสนจะโรแมนติค

BAAN RUK THAI1

ไฮไลท์ของที่นี่คือ บ้านดิน อันเป็นเอกลักษณ์ดั้งเดิมที่สร้างอยู่รอบหุบเขาสไตล์บ้านจีน ที่ผสมผสานวัฒนธรรมไทย-จีน ได้อย่างลงตัว และมีทะเลสาบกลางหมู่บ้าน

BAAN RUK THAI2

พาลูกๆ นั่งเรือล่องฝ่ากลางสายหมอกหนาชมหมอกลอยเหนือน้ำ พลาดไม่ได้ที่จะลิ้มรสขาหมูหมั่นโถวต้นตำรับจีนยูนาน และดื่มชาที่หลากหลาย แถมมีที่พักอันเป็นเอกลักษณ์ด้วยการลดหลั่นกันไปตามไหล่เขา ดีต่อกายและดีต่อใจ ต้องไปเที่ยวบ้านรักไทยกันให้ได้นะคะ

บ้านรักไทย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

 • ที่อยู่ : หมู่ที่ 6 ตำบลหมอกจำแป่ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน
 • พิกัด :https://goo.gl/maps/U7FATwghjabFUjBG6
 • เวลาทำการ : สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวัน

ขอบคุณภาพประกอบ : trueid.net

13. บ้านคีรีวง จังหวัดนครศรีธรรมราช

BAAN KIRIWONG

หากใครกำลังตามล่าหาสถานที่ท่องเที่ยวในฤดูหนาที่อยากพาครอบครัวไปพบกับบรรยากาศดีๆ วิวเขา บอกเลยว่าต้องลองมาที่บ้านคีรีวง จังหวัดนครศรีธรรมราช

BAAN KIRIWONG1

บ้านคีรีวงถูกขนานนามว่าเป็นจุดที่อากาศดีที่สุดในประเทศไทย รวมไปถึงทุกคนยังจะได้เพลิดเพลินไปกับหุบเขารายล้อม ต้นน้ำ และลำธาร แถมอากาศดีสุดๆ คงไม่ต้องจินตนาการเลยว่าหน้าหนาวจะฟินแค่ไหน ถ้าคุณได้ไปเยือนบ้านคีรีวง

 • ที่อยู่ : หมู่บ้านคีรีวง ตำบลกำโลน อำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/UEHb645GGp7aeiYBA
 • เวลาทำการ : เข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
 • เฟสบุ๊ค : https://th-th.facebook.com/ThebestofOzone/

ขอบคุณภาพประกอบ : thailandtourismdirectory.go.th/ thai.tourismthailand.org

14. เสม็ดนางชี จังหวัดพังงา  

SAMED NANG SHE1

ภาคใต้ก็มีหลากหลายสถานที่งดงามที่หน้าไปเยี่ยมชมในหน้าหนาว โดยเฉพาะเสม็ดนางชี ในจังหวัดพังงา จุดชมวิวที่มีทั้งอากาศหนาวให้คุณได้สัมผัส และวิวท้องทะเลสุดสตันนิ่งที่คดเคี้ยวไปมาตามภูเขาหินปูน ให้คุณพาครอบครัวไปดื่มด่ำกับวิวแบบพาโนราม่า

SAMED NANG SHE2

ที่เสม็ดนางชี คุณสามารถพาครอบครัวขึ้นไปกางเต็นท์ได้ ในตอนเช้าจะมีสายหมอกมารอต้อนรับ นับเป็นหนึ่งที่แหล่งท่องเที่ยวหน้าหนาวในภาคใต้ที่ไม่ควรพลาดในช่วงหน้าหนาวนี้

เสม็ดนางชี จังหวัดพังงา  

 • ที่อยู่ : ตำบลคลองเคียน อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา 82130
 • วลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน 4:00–0:00 น.
 • ทรศัพท์ : 081-894-1159

ขอบคุณภาพประกอบ : thailandtourismdirectory.go.th

15. จุดชมวิวทะเลหมอก อัยเยอร์เวง จังหวัดยะลา

YALA

อีกแหล่งท่องเที่ยวหน้าหนาวในภาคใต้ที่ควรพาครอบครัวไปเช็คอิน คือ จุดชมวิวทะเลหมอก อัยเยอร์เวง ในจังหวัดยะลา ซึ่งเป็นจุดชมวิวทะเลหมอกสุดฮิตของจังหวัดเบตง และโด่งดังไปทั่ว โดยเฉพาะในหมู่นักท่องเที่ยวจากประเทศเพื่อนบ้าน เป็นที่เที่ยวที่มีทะเลหมอกให้ชมได้ทั้งปี สวยงามและสามารถให้คุณเก็บภาพความประทับใจร่วมกับครอบครัวได้อย่างสวยที่สุด

YALA1

ที่นี่มีไฮไลท์หวาดเสียวนั่นคือ สกายวอล์ค ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง ที่ตั้งอยู่บนระดับความสูงกว่า 2,038 ฟุต ให้นักท่องเที่ยวสามารถชมวิวทิวทัศน์ได้รอบทิศทางแบบ 360 องศา และที่พื้นนั้นยังเป็นพื้นกระจกใส ยาว 61 เมตร ใครชอบความสวย ผสานกับความหวาดเสียวต้องแวะไปที่จุดชมวิวทะเลหมอก อัยเยอร์เวงให้ได้นะคะ

จุดชมวิวทะเลหมอก อัยเยอร์เวง จังหวัดยะลา

 • ที่อยู่ : บ้านธารมะลิ ตำบลอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา
 • พิกัด :https://goo.gl/maps/4MYGFNGxtpPzrLEL6
 • เวลาทำการ :สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวัน
 • เฟสบุ๊ค : https://th-th.facebook.com/skywalkaiyerweng/

ขอบคุณภาพประกอบ : mgronline.com

หลังจากที่เราต้องอดกลั้นและอดทนกันมานานกับสถานการณ์โควิด-19 ที่แพร่ระบาดไปทั่วโลก ไม่สามารถเดินทางออกนอกประเทศได้ วันนี้หลายประเทศเปิดประเทศให้คุณได้พาไปเที่ยวชมรับลมหนาวได้อย่างเต็มที่ และหากทริปท่องเที่ยวฤดูหนาวในประเทศยังไม่ฟินสำหรับครอบครัวคุณ Central Inspirer ขอแถมอีก 5 ประเทศที่น่าพาครอบครัวไปฝ่าลมหนาว หลายประเทศมีหิมะขาวโพลนคอยให้ทุกคนสนุกไปกับบรรยากาศที่แตกต่าง มาดูกันเลยค่ะว่ามีที่ไหนกันบ้าน

5 ประเทศและเมืองน่าเที่ยวรับลมหนาวประจำปี 2022

1. ประเทศเวียดนาม

VIETNAM

หากอยากไปเที่ยวใกล้ๆ บ้าน แต่ได้สัมผัสบรรยากาศของหน้าหนาวได้อย่างออิ่มอกอิ่มใจ แนะนำให้ไปเยือนประเทศเวียดนาม ในช่วงเวลานี้ คุณและครอบครัวจะได้สัมผัสอากาศที่เย็นสบาย ท่ามกลางความสวยงามของธรรมชาติและสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายแห่ง

เมืองที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวในช่วงหน้าหนาวที่สุดคือ ซาปา ฮานอย นินห์ บินห์ และดานัง พร้อมสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ ที่รอให้ได้ไปสัมผัส เช่น บานาฮิลล์ ดานัง Golden Bridge หรือทะเลสาบฮอนเกียม เป็นต้น 

เที่ยวเวียดนาม สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : https://vietnam.travel/

2. นิเซโกะ ประเทศญี่ปุ่น

NISEKO JAPAN

นอกจากเกาะฮอกไกโดแหล่งท่องเที่ยวฤดูหนาวที่มีชื่อเสียงที่สุดของญี่ปุ่นแล้ว จังหวัดนิเซโกะก็เป็นอีกสถานที่น่าเยี่ยมชมไม่แพ้กัน นิเซโกะคือ แหล่งสกีที่มีชื่อเสียงของประเทศญี่ปุ่นปกคลุมไปด้วยหิมะชั้นดีมีความละเอียดนุ่มเหมาะแก่การเล่นสกี แถมยังถูกรายล้อมด้วยป่าฤดูหนาวที่ทิวทัศน์โดยรอบถูกปกคลุมด้วยหิมะขาวโพลน

นอกจากนี้ยังมีบ่อน้ำร้อนออนเซ็นและสระว่ายน้ำให้ได้พักผ่อนหย่อนใจภายในรีสอร์ทอีกด้วย หากคุณอยากพาลูกๆ และครอบครัวไปหัดเล่นสกี และดื่มด่ำกับธรรมชาติรับอากาศหนาวสุดๆ ต้องไม่พลาดไปเยือนนิเซโกะนะคะ

เที่ยวนิเซโกะ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : https://nisekotourism.com/

3. เมืองฮาร์บิน ประเทศจีน

HARBIN CHINA

ยังเที่ยวกันอยู่ในเอเชียนะคะ ฮาร์บิน เป็นเมืองทางตอนเหนือของประเทศจีน มีพื้นที่ติดกับชายแดนประเทศรัสเซีย ที่นี่ได้รับฉายาว่าเป็น “เมืองน้ำแข็ง” เพราะมีฤดูหนาวที่ยาวนานถึงครึ่งปี ช่วงที่หนาวที่สุดได้แก่ระหว่างเดือนธันวาคมถึงเดือนกุมภาพันธ์

สิ่งที่ทำให้ฮาร์บินมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวคือ เทศกาลน้ำแข็งฮาร์บินที่จะจัดขึ้นทุกวันที่ 5 มกราคมของทุกปี และมียาวไปถึงเดือนกุมภาพันธ์ โดยไฮไลท์ของงานคือ งานแกะสลักน้ำแข็งขนาดใหญ่เป็นสถานที่สำคัญของโลกและประดับด้วยแสงไฟสว่างสวยงามมากในตอนกลางคืน

เที่ยวเมืองฮาร์บิน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.chinadiscovery.com/heilongjiang/harbin.html

4. ประเทศสกอตแลนด์

SCOTLAND

สกอตแลนด์ เป็นประเทศที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศอังกฤษ มีทัศนียภาพที่สวยงาม และในช่วงหน้าหนาวถือเป็นอีกหนึ่งฤดูที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาเยี่ยมเยือน

หากคุณมีแผนพาครอบครัวไปเที่ยวประเทศอังกฤษอยู่แล้ว ต้องไม่พลาดเช่ารถขับไปเที่ยวสกอตแลนด์ ในช่วงหน้าหนาวมีหลายสถานที่ที่ควรไปเยี่ยมเยือน เช่น ปรินส์ สตรีท ย่านเมืองเก่าเอดินเบิร์ก ปราสาทเอดินเบิร์ก อาร์เธอร์ส ซีท พิพิธภัณฑ์และหอศิลป์เคลวินโกรฟ วิหารกลาสโกว์ และอีกมากมายที่ให้คุณพาครอบครัวเดินทางท่องเที่ยวพร้อมรับอากาศเย็นสบายไปพร้อมๆ กับการชมความสวยงามของธรรมชาติและสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของประเทศสกอตแลนด์ 

เที่ยวสกอตแลนด์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.visitscotland.com/

5. ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

SWITZERLAND

ใครๆ ก็ทราบกันดีว่าสวิตเซอร์แลนด์นั้นสวยงามมากแค่ไหนโดยเฉพาะในฤดูหนาว หนาวนี้หากคุณมีเวลาพอ พาครอบครัวไปฉลองปีใหม่ที่สวิตเซอร์แลนด์กันดีกว่า เพราะประเทศนี้ในแต่ละเมืองมีความสวยงามที่ชวนให้ไปสัมผัสกับความงดงามของวิวทิวทัศน์ที่สุดแสนจะมหัศจรรย์ โดยเฉพาะบริเวณเทือกเขาแอลป์ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเสมอ นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวและเมืองที่น่าสนใจอีกหลากหลายแห่ง เช่น เมืองอินเทอร์ลาเคน (Interlaken) เมืองลูเซิร์น (Lucerne) เมืองเซอร์แมท (Zermatt) เมืองเซนต์มอริตซ์ (St. Moritz) และเทือกเขาพิลาทัส (Mount Pilatus) ที่ให้คุณเดินทางไปชมความสวยงามของสถาปัตยกรรมและธรรมชาติที่สวยงามท่ามกลางหิมะสีขาว

เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.myswitzerland.com/en-th/

เต็มอิ่มกับหลากสถานที่เที่ยวรับลมหนาวที่ Central Inspirer ขอแนะนำให้คุณหาเวลาพาครอบครัวไปท่องเที่ยวรับฤดูหนาวนี้ มีให้เลือกทั้งในประเทศและต่างประเทศ แต่ก่อนจะเที่ยวควรวางแผนการท่อเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินรวมทั้งเตรียมความพร้อมต่างๆ ล่วงหน้านานๆ หากไม่อยากผิดหวัง เพราะหนาวนี้มั่นใจว่าใครๆ ก็กำลังวางแผนเที่ยวกันให้จุใจอยู่เหมือนกัน และไม่ว่าคุณจะวางแผนพาครอบครัวไปเที่ยวที่ไหน ขอให้เที่ยวอย่างมีความสุข สบายใจ และปลอดภัย อย่าลืมถ่ายรูปสวยๆ มาให้ดูกันบ้างนะคะ Happy Family Winter Trip ค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก: sanook.com/ ktc.co.th/ trueid.net/ gangtravel.com

Picture credit: pinterest.com