การอยู่บ้านนานๆ โดยที่ไม่ได้ออกไปไหนเป็นสิ่งที่น่าเบื่อสุดๆ ไปเลยใช่ไหมล่ะ? แฟนๆ Central Inspirer ทุกคน เรามีคำแนะนำสำหรับการออกกำลังกาย ไอเท็มสำหรับมือโควิด หรือแม้กระทั่งคำแนะนำสำหรับการออกกำลังกาย ในคราวนี้เราจะมาชวนทุกคนมาฝึกทำอาหารกัน ทั้งช่วยแก้เบื่อและได้ทำอาหารอร่อยๆ ให้คนที่บ้านทานกันด้วยนะ สัญญาเลยว่าแต่ละเมนูนั้นจะง่าย และจะขอหยิบยืมคำพูดจากการ์ตูน Ratatouille มาสร้างกำลังใจให้คุณว่า “ไม่ว่าใครก็สามารถทำอาหารได้” มาดูกันเลยว่า Central Inspirer นำเมนูไหนมาแนะนำให้คุณลองทำบ้าง
สปาเก็ตตี้คาโบนาร่า
เป็นหนึ่งในเมนูที่ชื่ออาจจะดูเหมือนทำยาก แต่ในความเป็นจริงแล้วใช้ส่วนผสมไม่กี่อย่างเท่านั้น จึงเป็นให้ Central Inspirer อยากให้ทุกคนไปลองทำดู โดยสิ่งที่จะต้องเตรียมสำหรับการทำสปาเก็ตตี้คาโบนาร่า มีดังนี้
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
- เส้นสปาเก็ตตี้ 100 กรัม
- เบคอนหรือแฮม 150 กรัม
- พาเมซานชีส 40 กรัม
- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- เกลือหยิบมือ
- พริกไทย 1/8 ช้อนชา
- น้ำเดือด 50 มิลลิลิตร (ตรงส่วนนี้สามารถใช้น้ำที่ต้มเส้นได้เลย)
โดยมีขั้นตอนการทำ ดังนี้
- เรื่มต้นด้วยการเตรียมวัตุถิดิบกันก่อน ด้วยการนำแฮมหรือเบคอนที่ต้องการใช้มาหั่นให้มีขนาดหรือรูปทรงที่ต้องการ ขึ้นอยู่กับจินตนาการของเชฟเลย!!
- ให้นำไข่ไก่ที่เตรียมไว้ 4 ฟองออกมา จากนั้นให้ทำการแยกไข่แดงออกจากไข่ขาวทั้งหมด 3 ฟอง (ใช้เฉพาะไข่แดงเท่านั้น) ส่วนไข่ที่เหลืออยู่อีก 1 ใบให้ใช้ทั้งใบได้เลย
- นำพาเมชานชีสมาขูดให้เป็นเส้นฝอย แต่ถ้าไม่อยากทำเองสามารถใช้แบบขูดสำเร็จได้นะ ก็จะประหยัดเวลาได้ จากนั้นให้นำชีสมาผสมไข่ไก่ พริกไทย และเกลือ ที่เตรียมไว้ จากนั้นผสมให้เข้ากัน
- ถึงเวลาทำเส้นให้สุก โดยคุณจะต้องต้มน้ำร้อนให้เดือด จากนั้นให้ผสมเกลือลงไปเล็กน้อยเพื่อให้รสชาติติดไปกับเส้นที่เรานำมาต้ม (ถ้าใครชอบทานเค็มก็อาจจะเติมเกลือเยอะขึ้นหน่อยได้) จากนั้นให้นำเส้นสปาเก็ตตี้ลงไปต้มประมาณ 6 นาที ซึ่งตรงกลางยังมีความกรึบๆ อยู่บ้าง แต่ถ้าใครชอบเส้นนิ่ม อาจจะต้องต้มนานขึ้นอีกหน่อย
- ทีนี้ให้เราเริ่มตั้งกระทะ นำเบคอนลงมาผัดในกระทะจนเหลืองหอม และเริ่มมีน้ำมันออกมา จากนั้นให้ใส่เส้นสปาเก็ตตี้ที่เราต้มไว้ก่อนหน้า นำลงมาผัดได้เลย ให้ผัดจนกว่าเส้นจะเข้ากับน้ำมันเบคอนได้ดี ถ้าคุณเวลาสปาเก็ตตี้เริ่มแห้งแล้ว สามารถนำน้ำต้มเส้นมาเติมลงไปได้เลย แต่ถ้าใครชอบทานแห้งอาจจะเลือกเติมหรือไม่เติมก็ได้
- เมื่อทุกอย่างเข้ากันแล้วให้ปิดเตาแก๊ส ซึ่งตรงนี้สำคัญมาก ให้รอจนกระทะเริ่มอุ่นๆ ก่อน จึงค่อยนำส่วนผสมของไข่และชีสใส่ลงไป ไม่อย่างนั้นหากใส่ตอนกระทะยังเดือดๆจะทำให้ไข่เซ็ตตัวไม่เข้าเส้นได้ จากนั้นให้ตักลงชามพร้อมเสิร์ฟได้เลย
.
เห็นไหมว่าเมนูนี้ ทำได้ง่ายมากเลย แต่ก็ไม่ถึงขั้นที่ง่ายจนเกินไป ยังพอให้คุณได้แสดงฝีมือการเป็นเชฟอยู่บ้าง!! ทั้งนี้ ทางเราขอขอบคุณสูตรจากชาแนล กินได้อร่อยด้วย มา ณ โอกาสนี้ด้วย
ข้าวหน้าไก่ใส่ไข่ (OYAKODON)
ข้าวหน้าไก่ใส่ไข่ก็เป็นอีกหนึ่งที่น่าลองฝึกทำในช่วงกักตัวนี้ ยิ่งถ้าใครชอบแนวอาหารญี่ปุ่นแล้วล่ะก็ห้ามพลาดอย่างเด็ดขาด!! โดยทางเราจะขอหยิบยกสูตรจาก NIPPONKITCHEN มาแชร์ให้ทุกคนอ่านกัน เพราะเป็นสูตรที่ใช้ส่วนผสมไม่มาก และมีขั้นตอนการทำที่ไม่ยุ่งยาก ซึ่งจะเป็นอย่างไรนั้น มาดูกันเลย
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
- ไก่ 80 กรัม (สไลด์บางๆ เท่านั้นนะ เพื่อให้มันสุกง่าย)
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- หอมใหญ่ซอยบางๆ 1/4 ลูก
- ดาชิ50 มล.
- สาเก 3/4 ช้อนโต๊ะ
- โชยุ 1 ช้อนโต๊ะ
- มิริน 3/4 ช้อนโต๊ะ
- นํ้าตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
- Mitsuba หรือต้นหอมซอย 1 หยิบมือ
ขั้นตอนการทำ
- เตรียมหม้อ 1 ใบ จากนั้นให้เทน้ำดาชิ (สามารถดูสูตรทำได้ ที่นี่) ลงไปในหม้อ จากให้เติมเติม สาเก โชยุ มิริน นํ้าตาล และไก่ที่เตรียมไว้ลงไปได้เลย ต้มให้สุกโดยที่ไม่ต้องปิดฝาหม้อประมาณ 4 นาที
- ระหว่างนี้ให้คุณตีไข่เอาไว้ โดยตีให้พอเห็นไข่ขาว ไม่ต้องตีจนรวมกันทั้งหมดแบบไข่เจียว
- หลังจากที่ไก่สุกแล้วในขั้นตอนแรก ตอนนี้ให้นำหอมมาใส่ได้เลย จากนั้นปิดฝาประมาณ 1 นาที
- หลังจากครบ 2 นาที ให้เปิดฝาแล้วใส่ไข่ลงไป ใส่ไปครึ่งนึงก่อน เพราะถ้าใส่ทีเดียวทั้งหมด อุณหภูมิในหม้อจะลด และอาจทำให้ไข่จับตัวเป็นก้อนไม่น่ารับประทานได้
- หลังจากไข่ในขั้นตอนที่ 4 เริ่มสุกนิดๆ แล้ว ให้นำไข่อีกครึ่งนึงใส่ลงไปได้เลย ตามด้วยต้นหอมซอย จากนั้นให้เขย่าหม้อเล็กน้อยเพื่อไม่ให้ไข่จับตัวกันเป็นก้อน จากนั้นให้คุณปิดไฟแล้วปิดฝาห้อมอีก 1 นาที
เป็นอันเสร็จสมบูรณ์ แต่ตรงกลางจะยังคงเป็นน้ำๆ อยู่นะ คุณสามารถเขย่าหม้ออีกหน่อยนึงหรือไม่เขย่าก็ได้ จากนั้นเสิร์ฟบนจากร้อนๆ ได้เลย แต่ถ้าไข่ไม่ชอบไข่เยิ้มๆ คุณสามารถทำให้สุกเลยก็ได้นะ
.
.ไข่ลูกเขย
ผ่านเมนูจากประเทศไปแล้วกันถึงสองเมนู มาถึงคิวของอาหารไทยกันบ้าง อย่างเมนูที่น่าจะถูกใจหลายๆ คนอย่างไข่ลูกเขย!! ซึ่งในคราวนี้คุณจะไม่ใช่คนทาน แต่คุณจะเป็นคนที่ทำเอง
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
- ไข่ไก่ หรือไข่เป็ดต้มสุก 4 ฟอง
- น้ำมันพืช (สำหรับทอดและผัด)
- น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ (ถ้าชอบหวานสามารถเพิ่มน้ำตาลอีกได้ หรือถ้าไม่ชอบหวานสามารถลดน้ำตาลลงได้)
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกแห้งทอดกรอบ หอมเจียว และผักชี สำหรับโรยหน้า
ขั้นตอนการทำ
- ไข่นำไข่ต้มที่คุณเตรียมไว้มาเจาะรูให้รอบ จากนั้นให้ลงไปทอดในน้ำมันร้อนๆ จนด้านนอกมีลักษณะมีสีเหลืองกรอบ ให้คุณตักขึ้นมาพักเอาไว้ให้สะเด็ดน้ำมันก่อน
- เข้าสู่ขั้นตอนสำคัญ จะน่าทานหรือไม่น่าทานอยู่ที่ขั้นตอนนี้ โดยให้คุณเตรียมกระทะให้พอร้อนจากนั้นให่ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา ลงผัดผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายหมด จากนั้นเคี่ยวต่อจนน้ำซอสข้นและเหนียว
- นำไข่ต้มทอดสุดที่เตรียมเอาไว้มาคลุกน้ำซอส จากนั้นให้ตักไข่ต้มขึ้นมาใส่ชาม จากนั้นให้หั่นไข่เป็นครึ่งซี่ นำน้ำซอสที่เหลือมาราด จากนั้นให้นำพริกแห้งทอด หอมเจียว และผักชีมาโรยให้สวยงามและเพิ่มกลิ่นหอมให้กับไข่ลูกเขยของเรา
เห็นไหมว่าไม่ยากเลยสำหรับเมนูนี้ น้ำสายสอกันแล้วใช่ไหมล่ะ!? อย่าลืมไปลองหัดทำกันดูนะ
.
ผัดผักน้ำมันหอย
ในช่วงกักตัวนี้เมนูที่ดีต่อสุขภาพก็น่าฝึกทำไว้เช่นกัน โดยเมนูนั้นก็คือผัดผักน้ำมันหอยนั่นเอง ซึ่งอาจจะเป็นเมนูที่ใช้วัตถุดิบมากสักหน่อย แต่วิธีการทำนั้นง่ายมากๆ ซึ่งจะเป็นอย่างไรนั้น มาดูกันเลย
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
- เผักที่ต้องการรับประทานประมาณ 4 ชนิด
- เนื้อสัตว์ 1 ชนิด อาทิ ไก่ หรือหมู (ไม่จำเป็นต้องใส่)
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย1/2 ช้อนชา
- ซอสหอยนางรม2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว1/2 ช้อนชาน้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ
ขั้นตอนการทำ
- นำผักต่างๆ ที่คุณเตรียมไว้มาล้างให้สะอาด จากนั้นหั่นให้เป็นรูปทรงหรือขนาดที่ต้องการง
- ตั้งกระทะด้วยไฟระดับปานกลาง จากนั้นใส่น้ำมันพืช ตามด้วยกระเทียมสับ
- เมื่อเริ่มได้กลิ่นหอมของกระเทียม ให้นำเนื้อสัตว์ที่เตรียมไว้มาเตรียมผัดได้เลย
- เมื่อเนื้อสัตว์สุกแล้ว ให้นำผักมาลงผัดด้วย จากนั้นให้นำน้ำมันพืช น้ำตาลทราย ซอยหอยนางรม ซีอิ๊วขาวมาปรุงได้เลย จากนั้นให้ลองชิม หากรู้สึกว่ายังขาดรสชาติไหน ให้คุณเติมส่วนผสมนั้นๆ ลงไปเพิ่มได้ตามใจชอบ
- เมื่อผักเริ่มสุก ให้คุณเติมน้ำลงไปเพื่อไม่ให้แห้งเกิน ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย พร้อมรับประทาน
.
ถ้าใครรักสุขภาพต้องฝึกทำกันไว้แล้วในช่วงนี้ ถึงแม้จะเป็นเมนูง่ายๆ แต่กลับเป็นเมนูที่ปรุงให้อร่อยได้ยากนะ Central Inspirer ขอบอกไว้ก่อน
.
ยำวุ้นเส้น
เมนูยอดฮิตอีกหนึ่งเมนูที่น่าฝึกทำมากๆ เพราะขั้นตอนการทำนั้นง่ายมาก เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่หลายๆ คนเลือกฝึกทำเป็นอันดับแรก ซึ่งจะมีวิธีการทำอย่างไรบ้างนั้นมาดูกันเลย
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
- วุ้นเส้น (มากเท่าไหร่ก็ได้ตามที่ต้องการ แต่อาจจะต้องเพิ่มส่วนผสมอื่นๆ ตามไปด้วย)
- หมูสับ (ปริมาณตามตวามชอบ)
- พริกขีหนูหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ (ลองใส่เท่านี้ก่อน ถ้าไม่เผ็ดเพิ่ม ลดเอาได้)
- หอมหัวใหญ่ 1 ลูก (หั่นเตรียมไว้)
- คึ่นช่าย 2 ต้น (หั่นเป็นชิ้นยาวประมาณ 1 นิ้ว)
- มะเขือเทศ 2 ลูก (หั่นเป็นลูกเต๋าหรือชิ้นพอดีคำก็ได้)
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
- ปลากรอบหรือถั่วลิสง* (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้นะ)
ขั้นตอนการทำ
- มาเริ่มต้นกันด้วยการต้มวัตถุดิบกันก่อน ต้องต้มแยกกันนะอย่าต้มรวมกัน ไม่ว่าจะเป็น หมูสับ เมื่อต้มสุกแล้วให้นำไปพักไว้ก่อน จากนั้นให้มาต้นวุ้นเส้นต่อ โดยต้มให้เส้นนุ่ม (ระหว่างต้มให้ลองจับดู) แต่อย่าอืดเกินไป เดี๋ยวจะไม่น่ารับประทานเอา
- นำเครื่องปรุงทั้งหมดลงในชามขนาดใหญ่ จากนั้นให้ลองชิม ถ้ารสชาติส่วนไหนขาดไปให้เติมเครื่องปรุงลงไปเพิ่มตามใจชอบ
- โรยคึ่นฉ่าย ปลากรอบ หรือถั่วลิสงลงไป ก็เป็นอันพรัอมเสิร์ฟ
จะเห็นได้ว่าเมนูยำนั้นทำได้ง่ายมากๆ เพียง 3 ขั้นตอนเท่านั้นเอง รับรองว่าถ้าทำเมนูนี้ได้สำเร็จ คุณจะมีแรงบันดาลใจในการทำเมนูต่อไปอย่างแน่นอน!!
.
และนี่ก็คือเมนูทั้งหมดที่ Central Inspirer นำมาฝากทุกคนในวันนี้ ถ้าใครนำไปลองทำแล้วอย่าลืมส่งมาให้ Central Inspirer ลองชิมบ้าง ขอให้สนุกกับการทำอาหารกันทุกคนนะ!! และสำหรับใครที่อยากช้อปเครื่องครัวสุดพรีเมี่ยมสามารถไปช้อปต่อกันได้เลยที่ Central Online!! แหล่งรวมสินค้าพรีเมี่ยมที่มีให้คุณเลือกอย่างหลากหลาย
เครื่องครัวที่น่ามีติดไว้ที่บ้าน
ชุดกระทะ ฝา ตะหลิว VITALUX 3 ชิ้น
ราคา 799 บาท
ชุดหม้อ กระทะ 6 ชิ้น SO CHEF
ราคา 1,590 บาท
ชุด Carry Cook 6 ชิ้น
ราคา 699 บาท