เช็กให้ชัวร์ก่อนซื้อ!! เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วตรวจหาโควิดได้จริงหรือไม่!? พร้อมวิธีแยกของปลอมและของจริง

เรียกได้ว่าเป็นกระแสมากอย่างมากเลยทีเดียวในช่วงนี้กับเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว เพราะเป็นหนึ่งในเครื่องมือสำคัญในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่หลายๆ คนเชื่อว่าสิ่งนี้สามารถตรวจหาโควิด-19 ในร่างกายได้ ส่งผลให้มีของปลอมหรือของที่ไม่ได้มาตรฐานเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นที่มาของเนื้อหาในครั้งนี้ เราจะมาดูกันว่าเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วสามารถตรวจหาโควิดได้จริงหรือไม่ และวิธีสังเกตของจริง-ปลอมแบบง่ายๆ ที่คุณอาจไม่เคยรู้ก่อน ซึ่งจะเป็นอย่างไรนั้น ตาม Central Inspirer มาดูกันเลย

.

ทำความรู้จักเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว

ก่อนที่เราจะไปทราบคำตอบว่าเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วสามารถใช้ตรวจหาโควิดได้จริงๆ หรือไม่ ทาง Central Inspirer อยากให้คุณรู้จักเจ้าเครื่องนี้กันอย่างถ่องแท้ซะก่อน โดยเจ้าเครื่องมือนี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อใช้วัดอัตราการเต้นของหัวใจและตรวจหาออกซิเจนที่อยู่ในกระแสเลือดได้อย่างแม่นยำ โดยการปล่อยคลื่นแสงจากด้านบนที่อยู่บริเวณเล็บ ผ่านนิ้วลงมาที่ตัวรับแสงที่อยู่อีกด้านบริเวณปลายนิ้วของผู้ใช้ ซึ่งจะแสดงผลออกมาเป็นเปอร์เซ็นต์ซึ่งสามารถเข้าใจได้ง่ายมากๆ ดังนี้

.

  1. ระยะปลอดภัย: 95% ขึ้นไป ออกซิเจนในเลือดปกติดี
  2. ระยะเฝ้าระวัง: 90 – 94% ให้ระมัดระวังอาการผิดปกติ ตั้งแต่ระดับนี้จะมีอาการไอ หรือจามให้เห็น แต่ถ้าไม่มีอาการ ไม่ได้แปลว่าคุณสบายดีนะ ต้องเฝ้าระวังเช่นกัน
  3. ระยะอันตราย: น้อยกว่า 90% มีภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำ ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

.

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วตรวจหาโควิดได้จริงหรือไม่

จากข้อมูลข้างต้นจะเห็นได้ว่า เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วไม่มีฟังก์ชั่นไหนเลยที่สามารถตรวจหาโรคได้ ดังนั้น Central Inspirer ขอสรุปเลยว่า

“เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วไม่สามารถตรวจหาโควิดได้”

แต่ไม่ได้หมายความว่าเจ้าเครื่องนี้จะไร้ประโยชน์ไปเลยซะทีเดียว เพราะอย่าลืมว่าเชื้อโควิด-19 นั้นมักไปสร้างปัญหาให้ปอดหรือระบบหายใจของเรานั่นเอง ซึ่งนี่แหละคือบทบาทสำคัญของเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว เพราะสิ่งนี้สามารถหาออกซิเจนในเลือดได้อย่างแม่นยำนั่นเอง ถ้าตรวจแล้วพบว่าผิดปกติ ก็สามารถเฝ้าระวังหรือไปโรงพยาบาลได้อย่างทันท่วงที เนื่องจากเคยมีผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการ Happy Hypoxemia หรือคนที่มีภาวะออกซิเจนในเลือดลดต่ำลงแต่ไม่แสดงอาการนั่นเอง ยิ่งตอกย้ำให้เราเห็นว่าเครื่องมือนี้มีความสำคัญมากๆ

.

วิธีจำแนกเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วของจริงและของปลอม

แน่นอนว่าในช่วงที่ความต้องการเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วมากขึ้นเรื่อยๆ เช่นนี้ ทำให้ในตลาดมีพ่อค้าแม่ขายนำออกมาจำหน่ายเป็นจำนวนมาก ซึ่งมีแต่ราคาถูกมากๆ ไปจนถึงราคาแพง ซึ่งสิ่งที่ตามมาก็คือเริ่มมีเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วปลอมหรือไม่ได้มาตรฐานปะปนอยู่ด้วย ทำให้คนที่ซื้อไปใช้งานนั้นเสียตังค์ไปฟรีๆ แถมยังทำให้เข้าใจสุขภาพของตัวเองผิดอีกด้วย ดังนั้น เรามาดูกันดีกว่าว่าเราจะตรวจสอบอย่างไร จึงจะทราบได้ว่าเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วที่เรานำมาใช้งานนั้นได้มาตรฐานจริงๆ

วิธีที่ง่ายที่สุดที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำในการตรวจสอบว่าเครื่องเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วนั้นได้มาตรฐานหรือเป็นของแท้ด้วยการ “นำปากกาทั่วไปมาเสียบแทนนิ้ว หากเครื่องยังสามารถอ่านค่าได้แปลว่าเครื่องนั้นเป็นของปลอมอย่างแน่นอน”

ขอขอบคุณภาพจากเพจสำนักข่าวไทย

.

วิธีป้องกันการโดนหลอกให้ซื้อเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วของปลอม

  1. ช้อปกับตัวแทนจำหน่ายที่เชื่อถือได้เท่านั้น อาทิ Central Online หรือร้านที่ได้รับรีวิวในเชิงบวกเยอะๆ
  2. ให้เน้นซื้อยี่ห้อที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เป็นหลัก สามารถคลิ้ก ที่นี่ เพื่อไปส่องกันได้เลย
  3. สังเกตราคาให้ดี เพราะเครื่องวัดออกซิเจนที่นิ้วจะไม่มีราคาต่ำกว่าหลักร้อยอย่างแน่นอน

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วที่น่าสนใจ

CONTEC
เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว รุ่น CMS50D
Price: 1,500 THB

Unigo
เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วมือ สีขาว
Price: 1,190 THB
 
 

CONTEC
CONTEC
เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว รุ่น CMS60C
Price: 8,200 THB

และนี่ก็คือทั้งหมดที่เรานำมาฝากคุณในครั้งนี้ หวังว่าคุณจะพอเข้าใจหลักการทำงานของเครื่อวัดออกซิเจนปลายนิ้วกันมากขึ้นแล้ว และไม่หลงเป็นเหยื่อมิจฉาชีพที่นำเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วปลอมมาหลอกขายในราคาแสนถูก สุดท้ายนี้ ทาง Central Inspirer ก็ขอให้ทุกคนปลอดภัยจากโควิด-19 กันทุกคนนะ!! ใครที่อยากช้อปสินค้าอื่นๆ ต่อ สามารถไปช้อปกันได้เลยที่ Central Online แหล่งรวมสินค้าพรีเมี่ยมที่มีให้คุณเลือกอย่างหลากหลาย