fuzz-peach-pantone-of-the-year-2024

ทำความรู้จัก! Pantone Color of the Year 2024 – Peach Fuzz

Last updated:

“สี” เป็นสิ่งหนึ่งที่สะท้อนความหมายของอารมณ์ ความคิด และอื่นๆ ได้มากมาย จึงมีความสำคัญในการเลือกเป็นอย่างมาก ซึ่ง “สี” ที่ทุกคนจับตามองกันในทุกๆ ปี หนึ่งในนั้นต้องเป็นสีแพนโทน (Pantone) หรือที่หลายคนเรียกกันอย่างติดปากว่า “สีประจำปี” นั่นเอง โดยในปี 2024 ทางแพนโทนได้เลือกสี Peach Fuzz ที่แสนอบอุ่นเป็นตัวแทนความหมายของปีนี้นั่นเอง ซึ่งรายละเอียดจะเป็นอย่างไรนั้น ตามมาดามมาดูกันเลยค่ะ

ทำความรู้จักกับแพนโทน

Pantone Color

Pantone Color#ตัวอย่างสีแพนโทนพร้อมรหัสสี

ก่อนที่จะไปเราจะไปดูสาเหตุในการเลือก Peach Fuzz มาเป็นสีประจำปี 2024 มาดามอยากให้คุณไปรู้จักกับคำว่า “แพนโทน” กันก่อนค่ะ มาดามเชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะเข้าใจผิดคิดว่าแพนโทนเป็นชื่อสี แต่จริงๆ แล้ว แพนโทนคือ “ชื่อบริษัทที่ทำธุรกิจการพิมพ์และการออกแบบสัญชาติอเมริกัน” ที่มีอิทธิพลไปทั่วโลก โดยเป็นผู้ที่กำหนดมาตรฐานสีซึ่งมีชื่อเรียกว่า Pantone Matching System หรือ PMS นั่นเอง จะเรียกว่าเป็นภาษาสากลในโลกของสีเลยก็ว่าได้ เพื่อใช้ประโยชน์ในการพิมพ์ให้ออกมาเหมือนกับที่ตั้งใจเอาไว้ และมีความคมชัดขั้นสุด และสำหรับการเลือกสีประจำปีมาตั้งแต่ปี 1999 จนถึงตอนนี้เป็นปีที่ 25 แล้ว

ทำไมต้องสี Peach Fuzz

Pantone Fuzz Peach

มาดามต้องขอบอกก่อนนะว่า ในการเลือกสีประจำปีแต่ละครั้งนั้น เขาไม่ได้สุ่มเลือกมานะ ทุกๆ ปี มีที่มาที่ไปทุกครั้ง ซึ่งจะคัดเลือกโดยผู้เชี่ยวชาญด้านสีของสถาบัน Pantone โดยจะนำเอาปัจจัยต่างๆ มาวิเคราะห์ ผนวกรวมเข้าด้วยกัน อาทิ งานศิลปะต่างๆ ของศิลปิน การออกแบบทางแฟชั่นของเหล่าดีไซเนอร์ ไลฟ์สไตล์ แหล่งท่องเที่ยว สภาพสังคม รวมไปถึงความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี

สำหรับในปีนี้ทางแพนโทนได้เลือกสี Peach Fuzz (PANTONE 13-1023) ซึ่งคุณลอรี่ เพรสแมน รองประธานกรรมการบริหารของสถาบันสี Pantone ได้ให้เหตุผลที่เลือกสีนี้เอาไว้ประมาณว่า เป็นสีที่สามารถสะท้อนให้เห็นถึงความปรารถนาในการใกล้ชิดกับคนที่เรารัก ไม่ว่าจะเป็นญาติ เพื่อนๆ และอื่นๆ ซึ่งยังมีความสุขไปกับความรู้สึกนั้นได้ แม้จะต้องอยู่อย่างลำพังก็ตาม นอกจากนี้ยังเป็นสีที่สื่อถึงความอบอุ่น ความเห็นอกเห็นใจกัน การโอบกอด ความปรารถนาที่จะเลี้ยงดู ทะนุถนอมตนเองและผู้อื่น เป็นโทนสีที่ให้ความรู้สึกนุ่มนวลดุจกำมะหยี่ สามารถแสดงบรรยากาศแห่งความเป็นยุคสมัยใหม่ ที่จะช่วยพาเราไปสู่อนาคต

ตัวอย่างแฟชั่นจากสี Peach Fuzz

Peach Fuzz Pantone 1

Peach Fuzz Pantone 2

และแน่นอนว่าสี Peach Fuzz ตัวนี้ก็ส่งอิทธิไปสู่วงการต่างๆ โดยเฉพาะกับวงการแฟชั่น ซึ่งมาดามมีภาพมาให้ชมเป็นตัวอย่างจากด้านบน ต้องบอกเลยว่ามีความคิวท์สุดๆ และเป็นสีที่ดูอบอุ่นมากๆ ดังที่ Pantone ได้ให้ความเห็นเอาไ้ว

หวังว่าทุกคนจะตามทันเทรนด์สีแพนโทนได้ทันแล้ว อย่าลืมไปลองเลือกซื้อรองเท้า เสื้อผ้า และของใช้อื่นๆ ที่เป็น Fuzz Peach เพื่อให้ดูอินเทรนด์ต้อนรับปี 2024 นี้ และอย่าลืมไปช้อปต่อกันที่ CENTRAL ONLINE แหล่งรวมสินค้าจากแบรนด์ชั้นนำที่มีให้คุณเลือกช้อปอย่างหลากหลาย

ช้อปไอเท็มสี Fuzz Peach จาก Central Online

Shop Fuzz Peach Fashion Items | Shop Fuzz Peach Beauty Items

มาดามเชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะอยากได้ไอเท็มสี Fuzz Peach กันแล้ว เพียงคลิ้กที่ข้อความด้านบน แล้วไปเลือกช้อปกันได้เลย

เรียบเรียงโดย: MadameLisa

ขอบคุณข้อมูลและภาพบางส่วนจาก: GQ / PPTVHD36 / Thestandard / Pantone / TalkaTalka / Vogue / Metro Style