แมวเปอร์เซีย เลี้ยงยากไหม!? Central Inspirer มีคำตอบ

แค่พูดถึง “แมวเปอร์เซีย” มาดามเชื่อว่าหลายๆ คนคงรู้จักกันเป็นอย่างดีและนึกถึงหน้ามู่ทู่และขนยาวๆ บนตัวของน้องกันแล้ว และด้วยลักษณะที่มีเอกลักษณ์แบบนี้ล่ะ ที่ทำให้แมวเปอร์เซียเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ได้รับความนิยมและมีหลายๆ คนนำน้องมาน้องเลี้ยงดูปูเสื่อกันเป็นจำนวนมาก แต่ในขณะเดียวกันก็มีหลายๆ คนที่อยากเลี้ยงแต่ยังไม่กล้าเพราะกลัวดูแลได้ไม่ดีพอและทำให้เกิดคำถามต่อมาว่า “แมวเปอร์เซีย เลี้ยงยากไหม!?”  เพราะฉะนั้นในวันนี้มาดามจะชวนทุกคนมาหาคำตอบไปพร้อมๆ กัน แต่ขอออกตัวก่อนว่านี่เป็นความเห็นส่วนตัวของมาดามเท่านั้น ซึ่งมาจากการรวบรวมข้อมูลมาจากหลายๆ แหล่ง

ทำความรู้จักแมวเปอร์เซียเบื้องต้น

ก่อนเราจะไปดูประเด็นใหญ่ของเราในวันนี้ เรามารู้จักน้องกันสักนิดสักหน่อยดีกว่า ว่าจริงๆ แล้วต้นกำเนิดของน้องนั้นมาจากแถวเปอร์เซีย ในประเทศตุรกี ตามชื่อสายพันธุ์เลย แต่…ก่อนที่น้องจะถูกตั้งชื่อว่า เปอร์เซีย (Persian) น้องเคยมีชื่อว่า Shirazi มาก่อน ซึ่งชื่อเปอร์เซียนั้นเริ่มต้นขึ้นจากช่วงต้นปีค.ศ. 1900 หลังจากที่ถูกนำมาเพาะพันธ์ุในสหรัฐนั่นเอง

ขนของแมวเปอร์เซียจะมีลักษณะเรียวยาวและชี้ฟู ซึ่งจะขึ้นอยู่ตลอดทั้งลำตัวเลย โดยสีสันของแมวเปอร์เซียจะไม่ได้มีแค่สีขาวสีเดียวนะ อย่าเข้าใจผิดล่ะ น้องยังมีสีครีม สีน้ำเงิน สีดำ สีแดงและสีช็อกโกแล็ตอีกด้วยนะ 

แมวเปอร์เซีย เลี้ยงยากไหม!?

ทีนี้เรามาดูกันดีกว่าว่าจริงๆ แล้ว แมวเปอร์เซียเลี้ยงยากไหม ซึ่งการจะตอบคำถามนี้ได้เราต้องดูองค์ประกอบโดยรวมของเจ้าแมวตัวนี้กันซะก่อน ไม่ว่าจะเป็นลักษณะนิสัย ความต้องการพิเศษเฉพาะตัว และอาหารการกิน แล้วเดี๋ยวเราค่อยกลับมาตอบคำถามนี้กัน

ลักษณะนิสัยของแมวเปอร์เซีย

แมวเปอร์เซียเป็นแมวที่รักความสงบ และความสันโดษเป็นอย่างมาก แต่อย่างไรก็ตาม น้องก็ยังเป็นเด็กขี้อ้อนอีกด้วย เข้ากับเด็กๆ ได้ดี ไม่ต้องกลัวว่าเขาจะกัด

ความต้องการพิเศษเฉพาะตัว

ความต้องการพิเศษเฉพาะตัวของแมวเปอร์เซียจะแบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ เรื่องขน ดวงตา และการออกกำลังกาย ดังนี้

เส้นขน

อย่างที่มาดามได้เกริ่นๆ ไปแล้วตอนต้นว่าน้องเปอร์เซียนั้นมีจุดเด่นที่เส้นขนที่ยาว ดังนั้นตรงส่วนนี้จึงต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษนั่นเอง

  • ควรแปรงขนให้น้องวันละ 10-15 นาที ในบริเวณที่เขาเลียไปไม่ถึง อาทิ คอ และหาง เพราะถ้าคุณไม่ เส้นขนของเขาจะติดกันเป็นกระจุก จนในที่สุดจะกลายเป็นแหล่งหมักหมมเชื้อโรคและทำให้เกิดโรคผิวหนังอักเสบตามมาในที่สุด
  • เวลาเขาเข้าห้องน้ำ มาดามหมายถึงเวลาที่เขาใช้กระบะทรายนั่นแหละ ต้องเช็กทุกครั้งว่ามีทรายแมวติดมากับขน หรืออุ้งเท้าของเขาหรือเปล่า เพราะมันติดมากับน้องได้ง่ายมาก นอกจากนี้ต้องหมั่นทำความสะอาดกระบะทรายด้วยนะ ถ้าปล่อยให้มีกลิ่น น้องอาจจะหยุดใช้กระบะทรายและเป็นกระเพราะปัสสาวะอักเสบได้

ดวงตา

แมวเปอร์เซียทุกตัวจะมาพร้อมกับเรื่องท่อน้ำตาอุดตัน ซึ่งทำให้มีคราบน้ำตาติดอยู่เป็นระยะๆ คุณจึงต้องหมั่นสังเกตและเช็ดรอบๆ ตาให้กับน้องด้วยน้ำอุ่นเป็นประจำ เพื่อความสะอาด และทำให้ความสวย ความหล่อของเขาแสดงออกมาได้อย่างเต็มที่

การออกกำลังกาย

เนื่องจากแมวเปอร์เซียนั้นรักสงบ จึงทำให้เป็นแมวไม่ค่อย Active นัก เพราะฉะนั้นต้องเป็นหน้าที่ของคุณที่จะต้องชวนเขาเล่นเพื่อเป็นการออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็น ไม้ตกแมว ลูกบอล และอื่นๆ เพราะถ้าคุณปล่อยเขาชิวๆ นอนทั้งวัน คงได้อ้วนเป็นหมูแน่ๆ เพราะเขาแทบไม่ได้ใช้พลังงานเลย

สารอาหารที่จำเป็นต้องร่างกายของแมวเปอร์เซีย

อาหารแมวเปอร์เซียนัันจะมีความคล้ายคลึงกับน้องแมวชนิดอื่นๆ เลย โดยจะมีทั้งหมด 4 อย่าง (อ้างอิงจากเว็บไซต์ Royal Canin) ดังนี้

  • โปรตีน: สร้างเนื้อเยื่อ ซึ่งเป็นโครงสร้างหลักของร่างกาย ซึ่งควรมีกรดอะมิโนที่ร่างกายแมวไม่สามารถสร้างเองได้ด้วย เพื่อให้ได้ประโยชน์อย่างครบถ้วน
  • คาร์โบไฮเดรต: เป็นแหล่งพลังงานและเซลล์ในร่างกายของน้องแมว
  • ไขมัน: ให้พลังงานสูงและเสริมการทำงานของระบบห่อหุ้มร่างกาย เช่น โอเมก้า 3 และ 6
  • วิตามินและแร่ธาตุอื่นๆ: ควรได้รับในปริมาณเพียงพอ ไม่มากหรือน้อยเกินไป

เอาจริงๆ มาดามว่าคงไม่มีใครมานั่งดูส่วนผสมของอาหารทุกถุงอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นมาดามแนะนำว่าให้ซื้ออาหารที่ออกแบบมาเพื่อแมวเปอร์เซียโดยเฉพาะเลยจะดีกว่า ทั้งได้สารอาหารครบแถมยังมีสารอาหารอื่นๆ ที่ดีกับร่างกายของแมวเปอร์เซียอีกด้วย

ROYAL CANIN อาหารลูกแมว สำหรับพันธุ์เปอร์เซีย ชนิดเม็ด ขนาด 10 กก.

เปย์เพื่อความรัก: 2,837 บาท

ROYAL CANIN อาหารแมวโต พันธุ์เปอร์เซีย ชนิดเม็ด ขนาด 10 กก.

เปย์เพื่อความรัก: 2,837 บาท

ผลสรุปความยากในการเลี้ยง

จากข้อมูลทั้งหมดมาดามขอให้คะแนนความยากอยู่ที่ 7.5 เต็ม 10 คะแนน ซึ่งจัดอยู่ในเกณฑ์…

.

“ค่อนข้างยาก”

.

สาเหตุที่มาดามสรุปออกมาแบบนี้เพราะว่า น้องแมวเปอร์เซียต้องได้รับการดูแลเอาไจใส่หลายเรื่องเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องเส้นขน ดวงตา และการออกกำลังกาย ทำให้คุณต้องมีวินัยและความเอาใจใส่เขาเป็นพิเศษซึ่งไม่สามารถละเลยได้เลย !! และที่มาดามหักคะแนนความยากออกไป 2.5 นั้น เพราะน้องยังมีความเลี้ยงง่ายอยู่บ้าง อย่างนิสัยที่เฟรนลี่ รักสงบ ทำให้ไม่ต้องสู้รบปรบมือกับพลังของเขามากนัก ดังนั้น การเลี้ยงไว้ในพื้นที่จำกัด อาทิ คอนโด ก็ไม่มีปัญหาอะไร และเรื่องของอาหารที่หาให้เขาได้ง่าย เพราะมีออกแบบมาโดยเฉพาะ 

และนี่ก็คือทั้งหมดในครั้งนี้ ทางมาดามหวังว่าสิ่งนี้จะเป็นประโยชน์กับผู้ที่อยากนำน้องแมวเปอร์เซียมาเลี้ยง ได้วิเคราะห์และพิจารณาหรือตัดสินใจได้ง่ายยิ่งขึ้นว่าควรนำมาเลี้ยงหรือไม่…สำหรับใครที่อยากไปช้อปปิ้งกันต่อ สามารถคลิ้กไปได้เลยที่ Central Online แหล่งรวมสินค้าพรีเมี่ยมที่มีให้คุณเลือกอย่างหลากหลาย