วิธีไล่ตุ๊กแกออกจากบ้านง่ายๆ ไม่ทำร้ายกัน และไม่กลับมาอีก

มีใครกลัวตุ๊กแกบ้าง ยกมือขึ้น!! แทบจะไม่มีใครไม่กลัวตุ๊กแก ลองคิดดู หากวันหนึ่งคุณนั่งคุณในบ้านแล้วเริ่มได้ยินเสียเบาๆ … “ตัก ตัก ตัก ตั๊กแก!” มีใครไม่สะดุ้งโหยง แล้วมีความกังวลว่า “นี่ตุ๊กแกเข้าบ้านเราเหรอ อยู่ตรงไหน อยู่ในบ้านหรือเปล่า แล้วถ้าตุ๊กแกมาทำรังในบ้านจะทำอย่างไร”

ไม่มีบ้านไหน หรือไม่มีใครอยากมีตุ๊กแกอยู่ในบ้านหรอกค่ะ วันนี้ Central Inspirer อยากชวนทุกท่านมาทำความรู้จักกับตุ๊กแก และความเชื่อโบราณเกี่ยวกับตุ๊กแก พร้อมแนะนำเทคนิคการไล่ตุ๊กแกออกจากบ้านแบบลาขาด ไม่ต้องมีการทำร้าย ไม่มีใครต้องเจ็บตัว มาดูกันเลยค่ะ

มาทำความรู้จัก “ตุ๊กแก” กันเถอะ

GECKO

ตุ๊กแก หรือ Gecko สัตว์เลื้อยคลานที่มักพบได้ในบ้าน และพบได้ทั่วไปในประเทศไทย โดยเฉพาะในภาคกลาง และภูมิภาคใกล้เคียง ตุ๊กแกจะอาศัยอยู่ทั้งในบริเวณพื้นที่ที่เป็นป่า และในบริเวณบ้านเรือนของมนุษย์ ชอบหลบอยู่ตามมุมมืดที่ปราศจากการรบกวน ตุ๊กแกออกลูกเป็นไข่และมีนิสัยชอบร้องเสียง “ตัก ตัก ตัก ตั๊กแก” ติดต่อกัน

ตุ๊กแกมีสีสันลวดลายบนตัว ทั้งสีน้ำตาล สีเทา สีดำ และสีฟ้าอ่อน แต้มด้วยจุดสีแดงอมส้ม หรือจุดดำๆ สามารถปรับสีได้ตามสภาพแวดล้อมที่อาศัย ดวงตามีสีเขียวขนาดใหญ่ไม่มีเปลือกตาปกปิด ขนาดความยาวของลำตัวเมื่อโตเต็มที่ประมาณ 30 เซนติเมตร น้ำหนักโดยเฉลี่ยราว 1 ขีด ออกหากินในเวลากลางคืน โดยกินแมลงเป็นอาหารหลัก และอาจกินสัตว์ขนาดเล็กอย่างอื่นเป็นอาหารได้ด้วย เช่น ไข่นกหรือลูกนก นกขนาดเล็ก หนูหรือสัตว์ฟันแทะขนาดเล็ก เป็นต้น

ตุ๊กแกเป็นสัตว์เลื้อยคลานที่มีนิสัยดุ ชอบกัดกันเองและมีพฤติกรรมกินพวกเดียวกันด้วย เพราะรูปร่างหน้าตาที่น่าเกลียด น่ากลัว ประกอบกับอุปนิสัยที่ดุร้าย จึงทำให้คนส่วนมากรู้สึกกลัว และรังเกียจ ไม่อยากให้มีตุ๊กแกอยู่ในบ้าน

ความเชื่อโบราณเกี่ยวกับตุ๊กแก

AISAN GECKO

ความเชื่อของคนโบราณเล่าสืบต่อกันมาว่า “ตุ๊กแก” เป็นสัตว์เลื้อยคลานที่สิงสถิตของดวงวิญญาณบรรพบุรุษ ปู่ย่า ตายายที่ล่วงลับไปแล้ว การร้องของตุ๊กแกเป็นการเตือนภัยของบรรพบุรุษ ยิ่งตุ๊กแกร้องทักในเวลากลางวัน โบราณว่าจะมีเหตุร้าย เพราะโดยปกติตุ๊กแกมักร้องในเวลากลางคืน วันดีคืนดีเกิดร้องขึ้นมาในตอนกลางวัน ไม่ว่าจะร้องกี่ครั้งก็ตาม ถือเป็นลางบอกเหตุว่ากำลังจะเกิดเหตุร้ายกับคนในครอบครัวหรือภายในบ้าน 

บางตำราโบราณบอกว่า จำนวนครั้งที่ร้องของตุ๊กแกเหมือนเป็นการทักและบ่งบอกเหตุการณ์ที่กำลังจะเกิดขึ้นในบ้าน หรือครอบครัวนั้น เช่น ถ้าตุ๊กแกร้อง 5 จะมีเรื่องไม่ดีเกิดขึ้น ร้องทัก 6 ที ถือว่าเจ้าของบ้านจะมีเรื่องเดือดร้อน มีเรื่องที่สร้างความอึดอัด ลำบากใจให้ ถ้าร้องทัก 7 ครั้ง จะมีเรื่องให้เสียทรัพย์ แต่หากตุ๊กแกร้องทักมากกว่านี้ เช่น 8-10 ครั้ง นั้นแปลว่าโชคดีกำลังมาสู่สมาชิกในครอบครัว หรือเจ้าบ้าน จะมีความเจริญรุ่งเรืองในชีวิต พิเศษกว่านั้น ถ้าตุ๊กแกร้องทักถึง 11 ครั้ง นั่นคือความโชคดีอย่างที่สุด นำโชคดีหลายชั้นมาสู่เจ้าของบ้าน ใครเป็นคนโสด อาจพานพบเนื้อคู่อีกด้วย 

อย่างไรก็ตาม โบราณท่านยังกล่าวไว้ว่า บ้านไหนมีตุ๊กแกมาอาศัยอยู่ในบ้าน แสดงว่าบ้านนั้นน่าอยู่อาศัย ทำให้เคหาสถ์นั้นเป็นที่ร่มเย็น แต่คนสมัยใหม่ หรือคนทั่วไปอาจจะรับไม่ได้ที่จะมีตุ๊กแกแอบซ่อน และสร้างครอบครัวอยู่ในบ้าน และหากไม่อยากให้มีตุ๊กแกอยู่ในบ้าน อยากลาจากกันอย่างถาวร แบบไม่ทำร้ายกัน ไม่ทำอันตรายต่อตุ๊กแก เราควรทำอย่างไรบ้าง มาดูกัน

เทคนิคการไล่ตุ๊กแกออกจากบ้านแบบไม่มีใครต้องเจ็บตัว

1. กลิ่นฉุนของพืชสมุนไพร

1 PLANTS

เป็นวิธีไล่ตุ๊กแกตามแบบฉบับดั้งเดิมที่ใช้กันมายาวนาน เพียงนำกิ่งหรือใบยี่โถขยำให้มีกลิ่นออก หรือเพียง ตัดใบ และกิ่งต้นยี่โถ นำมาวางไว้ใกล้บริเวณที่มีตุ๊กแก กลิ่นฉุนโดยธรรมชาติของยี่โถจะช่วยไล่ตุ๊กแกให้ออกไปจากบ้านอย่างสงบ โดยที่เราไม่ต้องหันไปใช้สารเคมี หรือลงมือฆ่าให้รู้สึกบาป

ต้นสาบเสือ น้อยหน่า ก็เป็นพืชพันธุ์ที่ตุ๊กแกไม่อยากอยู่ใกล้ เพียงที่นำใบมาตำให้แตก แล้วนำ ไปวางไว้ตามซอกมุม หรือจุดที่มักพบตุ๊กแก กลิ่นฉุนจากสมุนไพรเหล่านี้จะทำให้ตุ๊กแกไม่กล้ามาเยือนบ้านคุณอีก

2. เปลือกไข่

2 EGG SHELL

การใช้เปลือกไข่เป็นอีกวิธีที่ไล่ตุ๊กแกออกจากบ้านที่ได้ผลชะงัด การใช้เปลือกไข่ อาจเหมือนเป็นการเล่นเกมจิตวิทยากับตุ๊กแกที่แอบเข้ามาวางไข่ และอาศัยภายในบ้านของเรา ตุ๊กแกเป็นสัตว์ที่ชอบจับจองครองพื้นที่เป็นส่วนตัว เพียงนำเปลือกไข่มาวางบริเวณใกล้ๆ จุดที่ตุ๊กแกแอบซ่อนตัวอยู่ ตุ๊กแกจะคิดว่ามีตุ๊กแกตัวอื่นๆ ที่อาจตัวใหญ่กว่ามาอาศัยแถวรังของมัน มันก็จะหลบหนีย้ายถิ่นฐานออกไปในที่สุด

3. กลิ่นและไอระเหยจากหัวหอม

3 ONION

กลิ่นฉุนของหัวหอมช่วยไล่ตุ๊กแกได้ เพียงปอกเปลือกและหั่นหัวหอมมาเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปวางไว้ตามจุดที่ตุ๊กแกแอบซ่อนตัวอยู่ หรือเป็นจุดที่ไม่พึงประสงค์ให้ตุ๊กแกอยู่ หัวหอมสามารถช่วยไล่ตุ๊กแกอย่างได้ผลชะงัด เพราะขนาดคนอย่างเรายังพ่ายแพ้อนุภาพความรุนแรงของไอระเหยจากหัวหอม ที่ทำให้แสบจมูกแสบตาจนน้ำตาไหล ตุ๊กแกได้กลิ่นหัวหอมเมื่อไหร่ รับรองได้ว่าจะต้องอพยบครอบครัวออกจากบ้านเราเป็นแน่

4. ปูนแดงผสมยาเส้น

4 RED LIME & TOBACC

ยาเส้นเป็นตัวช่วยไล่ตุ๊กแกยอดนิยม และได้ผลที่สุดวิธีหนึ่ง เพียงนำยาเส้นมาผสมกับปูนแดงแล้วนำไปพันปลายไม้ แหย่ใส่ตุ๊กแกเพื่อไล่ที่ ในบริเวณที่มีตุ๊กแก หรือเมื่อเราเจอตุ๊กแกตัวเป็นๆ เมื่อตุ๊กแกหันมางับปลายไม้ กลิ่นฉุนของปูนแดงผสมยาเส้น จะทำให้ตุ๊กแกมึนงง ตกลงมา แล้ววิ่งหนีจู๊ด หนีหายไปเลย แต่วิธีนี้ บอกเลยไม่เหมาะกับคนกลัวตุ๊กแกแน่นอนค่ะ

5. ผ้าห่อลูกเหม็น

5 MOTHBALL

ลูกเหม็นเป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยไล่สัตว์ไม่พึงประสงค์ให้ออกจากบ้านได้อย่างครอบคลุมมากๆ เป็นของประจำบ้านที่หาซื้อได้ง่าย แถมราคาไม่แพง ให้นำลูกเหม็นห่อผ้า แล้วนำไปวางในจุดที่ตุ๊กแกอาศัย หรือชอบโผล่มาบ่อยๆ เพียงเท่านี้ตุ๊กแกก็จะไม่โผล่มาอีก เพราะมาเมื่อไหร่ก็จะได้กลิ่นฉุนของลูกเหม็นนั่นเอง

ลูกเหม็นคุณภาพดีต้องมีไว้

PRESS BIGPRESS ลูกเหม็นไล่แมลงลูกใหญ่ ขนาด 800 กรัม

ราคา 160 บาท 

6. ยากันยุงแบบจุด

6 MOSQUITO COIL

ยากันยุงไม่เพียงแต่มีไว้จุดไล่ยุงได้ แต่กลิ่นของยากันยุงแบบจุดยังไล่ตุ๊กแกได้อีกด้วย ด้วยวิธีง่ายๆ เพียงจุดยากันยุง แล้วนำไปวางไว้ที่บริเวณตุ๊กแกอาศัยอยู่ ยิ่งใกล้รังยิ่งดี กลิ่นของยากันยุงจะทำให้ครอบครัวตุ๊กแกหอบลูกหนีออกไปจากบ้านของเราได้โดยเร็ว

7. เลี้ยงแมว

7 CAT

วิธีนี้หลายบ้านทำกันอยู่แล้ว เหมาะมากสำหรับคนที่รักแมว เพราะนอกจากเป็นเพื่อนเล่นคลายเหงาแล้ว แมวสามารถช่วยทำหน้าที่ไล่จับตุ๊กแกที่อยู่ในบ้านได้ ถือเป็นการไล่ที่ไม่ให้ตุ๊กแกกล้าเข้ามาในบ้าน และไม่ได้เป็นการทำร้ายตุ๊กแก เพราะทั้งตุ๊กแกและแมวมีความรวดเร็วด้วยกันทั้งคู่ หากเลี้ยงแมวไว้ในบ้าน แมวจะช่วยไล่ ขู่ และตะปบ ทำให้ตุ๊กแกขยาด และไม่อยากอยู่ในบ้านของคุณอีกต่อไป 

8. จับตุ๊กแกไปปล่อย

8 GECKO 2

วิธีนี้เหมาะกับคนที่ไม่กลัวตุ๊กแก เป้นวิธีที่ต้องอาศัยความใจกล้า แต่เป็นการไล่ตุ๊กแกถาวรที่เห็นผลรวดเร็วที่สุด ควรหาอาสาสมัครใจจล้าจับตุ๊กแกโดยใส่ถุงมือยาง จับได้แล้วก็ใส่ถุงแล้วนำไปปล่อยที่อื่นไกลๆ บ้าน หากอยากจับให้ได้ง่ายขึ้น ให้จุดยากันยุง หรือสเปรย์กลิ่นฉุนๆ ที่ตุ๊กแกไม่ชอบ เพื่อทำให้พวกมันรู้สึกมึนงง และคลานออกมาจากรังของมัน ราจะได้จับไปปล่อยได้ง่ายขึ้น

ถุงมือยางคุณภาพ ช่วยจับตุ๊กแก

POLY BRIGHTPOLY-BRIGHT ถุงมือยางอเนกประสงค์ ไซส์ L

ราคา 50 บาท 

MICROTEXMICROTEX ถุงมือยางธรรมชาติ ชนิดไม่มีแป้ง ไซส์ M (กล่อง 100 ชิ้น)

ราคา 478 บาท พิเศษ 398 บาท (SAVE 17%)


ครบครันกับ 8 วิธีจัดการกับตุ๊กแกไม่ให้อยู่ในบ้านเรา ด้วยวิธีการที่เป็นมิตร ไม่ทำร้าย ไม่ทำอันตรายถึงแก่ชีวิต รู้แหล่ะว่าคุณกลัวตุ๊กแก ไม่อยากให้ตุ๊กแกอยู่ในบ้าน นอกจากจะรู้สึกระแวง อีกทั้งยังรู้สึกขนลุก รู้สึกขยักแขยง แต่ตุ๊กแกมันก็รักชีวิต มันไม่รู้หรอกว่าคุณกลัวมัน หากอยากขับไล่ตุ๊กแกออกจากบ้าน เลือกใช้วิธีที่ Central Inspirer แนะนำ รับรองว่าคุณจะไล่ตุ๊กแกออกจากบ้านอย่างถาวร เป็นมิตร ไม่มีผูกจิตอาฆาต ไม่ทำร้ายกันค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : wikipedia.org / thairath.co.th / sanook.com

Picture credit: pinterest.com / burinonline.org